Hướng Dẫn Quấn Biến Áp Xung Cơ Bản, Hướng Dẫn Cách Quấn Biến Áp Xung Cơ Bản

Bạn đang quan tâm đến Hướng Dẫn Quấn Biến Áp Xung Cơ Bản, Hướng Dẫn Cách Quấn Biến Áp Xung Cơ Bản phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Biến áp xung là một linh kiện điện tử hoạt động ở tần số cao khoảng vài chục KHz như biến áp ở trong các bộ nguồn xung, biến áp cao áp…Biến áp xung có công dụng biến đổi điện áp xung hay cường độ xung với số vòng dây ít. Phần lõi của biến áp xung được làm bằng ferit.

Đang xem: Hướng dẫn quấn biến áp xung

Tìm hiểu chi tiết về biến áp xung

*

1. Cấu tạo

Cấu tạo của biến áp xung thường gồm phần lõi được làm bằng Ferit hoặc sử dụng hợp kim Pemeloid và cuộn dây. Số vòng dây thường rất ít. Hệ số vòng/volt đều được thiết kế giống nhau ở tất cả các biến áp và không phụ thuộc vào hình dạng và kích thước của biến áp.

2. Phân loại

Biến áp xung có 2 loại cơ bản đó là loại hình xuyến tròn và loại 2 lõi hình chữ E ghép lại hoặc là 2 trụ tròn ghép vào nhau.

+ Trong đó, chủ yếu là loại biến áp được tạo bởi 2 lõi hình chữ E ghép lại với nhau. Chất liệu chế tạo loại này là bột sắt nên khi bị rơi hoặc bị cạy tháo sẽ rất dễ vỡ.

+ Muốn tháo được các lõi biến áp này, nên cho vào nước sôi để làm nhả keo dán giữa các lõi với khung quấn các cuộn dây thì mới có thể tháo được các lõi một cách dễ dàng.

3. Một số hư hỏng thường gặp

*

Với kinh nghiệm sửa chữa điện tử chúng tôi thường thấy 2 lỗi thường gặp khi máy biến áp sung bị hỏng nhất đó chính là :

Xem Thêm : Top 10+ mở bài tả con mèo độc đáo để có bài văn hay

Biến áp xung bị đứt cuộnMáy biến áp xung bị chập cuộn

Cả 2 lỗi này các bạn sẽ dễ dàng nhận biết bằng cách dùng đồng hồ để đo cuộn dây.

4. Nguyên lý hoạt động

Máy biến áp xung tiến hành cộng các tín hiệu xung, biến đổi cực tính của các xung và lọc vỏ thành phần một chiều trong dòng điện. Biến áp xung có khả năng làm tăng biên độ điện áp hay dòng mà vẫn có thể duy trì được dạng xung như ban đầu, không bị méo.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Đặt Project 2013, Tải Phần Mềm Office Project 2013 Nguyên Gốc

+ Thông thường, độ dài xung ở những máy điều khiển tự động sẽ vào khoảng 0.1 μs, ngắn hơn so với chu kỳ của điện lưới hàng triệu lần. Nghĩa là tần số lớn hơn gấp hàng triệu lần tới MHz.

+ Biến áp xung là tín hiệu tần số cao hay xung thì ngõ ra sẽ có biên độ điện áp tỉ lệ và có hình dạng giống như ngõ vào. Nguyên nhân là do biến áp xung có thể đáp ứng tốt trong vùng tần số rộng và có thể đến hàng GHz.

5. Công dụng

Biến áp xung có công dụng bảo vệ mạch điều khiển, vì nó cách ly mạch tiristor và mạch điều khiển, nên khi có sự cố ở mạch tiristor hoặc bên cao áp sẽ không ảnh hưởng đến mạch điều khiển.

Biến áp xung được sử dụng trong các điều kiện làm việc ở tần số cao mà biến áp thường không thể thay thế được.Biến áp xung được sử dụng phổ biến trong hệ thống truyền tải điện năng.Các biến áp bên trong xạc điện thoại và máy tính đều sử dụng biến áp xung có thêm 1 bộ băm xung ở tần số cao.

6. Cách xác định chân

Xem Thêm : Hướng Dẫn Tết Tóc Ngắn Đơn Giản Cho Các Nàng Đi Dự Tiệc, Đám Cưới

Máy biến áp nên được dán mác rõ ràng và cụ thể để xác định được chân của biến áp xung bạn cần phải nhìn vào bo mạch điện tử mà đang sử dụng biến áp đó là cách chính xác nhất.

=> Để thay biến áp xung bạn cần phải mua đúng loại, đúng trị số thay vào mạch mới hoạt động được cũng như không sợ chập cháy.

Xem thêm: 9 Mở Bài Dùng Cho Lí Luận Văn Học Về Thơ, 9 Mở Bài Dùng Cho Lí Luận Văn Học

+ Nếu bạn mua 1 biến áp xung mới bạn có thể tra sơ đồ mạch điện này thường được đính kèm trong sách hướng dẫn sử dụng hoặc trong website của nhà sản xuất.

7. Địa chỉ bán biến áp xung

Hà Nội

Do mình sống ở Hà Nội làm nghề sửa chữa điện tử – điện lạnh nên mình chỉ biết các địa chỉ bán ở hà Nội mọi người có thể tham khảo địa chỉ bán linh kiện điện tử Uy Tín TẠI ĐÂY

TPHCM

2. Linh Kiện Điện Tử Caka

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Hướng Dẫn Quấn Biến Áp Xung Cơ Bản, Hướng Dẫn Cách Quấn Biến Áp Xung Cơ Bản đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

6 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button