Hướng dẫn dùng hàm if

Hàm IF trong Excel là hàm Excel cơ bản với được áp dụng các trong bảng tài liệu Excel nhằm thống kê số liệu. Hàm IF vào Excel tất cả đặc điểm bình chọn một ĐK với trả về một quý hiếm nếu điều kiện được đáp ứng, hoặc trả về một giá trị không giống giả dụ ĐK đó ko được đáp ứng. Bài viết dưới đây đang gợi ý độc giả biện pháp cần sử dụng hàm IF trong Excel.

Bạn đang xem: Hướng dẫn dùng hàm if


1. Công thức hàm IF vào Excel

Hàm IF vào Excel bao gồm cú pháp thực hiện:

IF (logical_kiểm tra, , ).

Trong đó:

Logical_test: Biểu thức điều kiện.Value if true: Giá trị trả về nếu ĐK đúng.Value if false: Giá trị trả về giả dụ điều kiện không nên.

Lưu ý về hàm IF vào Excel:

Nếu value_if_true bị làm lơ trong công thức IF thì hàm IF đã trả về tác dụng là 0 giả dụ ĐK thiết yếu được đáp ứng.Nếu nlỗi value_if_false bị bỏ lỡ thì hàm IF đang trả về quý hiếm FALSE.Nếu mong muốn những bí quyết Excel hiện hữu những quý giá xúc tích và ngắn gọn nlỗi TRUE hoặc FALSE lúc 1 ĐK nhất định được thỏa mãn nhu cầu thì các bạn đề xuất gõ TRUE vào ô tham số value_if_true. Ô value_if_false có thể điền vào là FALSE hoặc nhằm trống.

2. lấy ví dụ thực hiện hàm IF trong Excel

Chúng ta vẫn tiến hành cùng với bảng điểm sau đây của học viên với tổng điểm 3 môn và từng trải nhập kết quả đỗ hoặc tđuổi theo từng điều kiện.


2.1. Hàm IF cơ bản

lấy ví dụ 1:

Theo bảng này giả dụ học sinh bao gồm tổng điểm 3 môn bự 20 điểm trngơi nghỉ lên sẽ có được hiệu quả đỗ, ví như học sinh như thế nào bên dưới trăng tròn điểm thì trượt.

Chúng ta sẽ sở hữu cách làm tính là = If(F2>20,”Đỗ”,”Trượt”) rồi nhấn Enter để hiển thị hiệu quả.

Hiện nay các bạn sẽ nhận thấy ô công dụng hiển thị Đỗ. Chúng ta chỉ việc fill hiệu quả ô thứ nhất xuống hầu hết ô còn sót lại là được.


lấy một ví dụ 2:

Cũng vào bảng thống kê lại, điền công dụng nếu tổng điểm học viên lớn hơn 15 điểm và không tồn tại điểm như thế nào dưới 0 điểm thì xếp kết quả đỗ.

Chúng ta nhập phương pháp sau đây rồi thừa nhận nút ít Enter để tiến hành.

= If(And(F2>15,Cđôi mươi,Dđôi mươi,E20),”Đỗ”,”Trượt”)

Ngay sau đó bạn cũng biến thành thấy hiển thị công dụng ngơi nghỉ ô sẽ nhập cách làm. Chúng ta chỉ cần kéo ô tác dụng thứ nhất xuống đông đảo ô còn lại để điền đỗ hoặc tđuổi là được.

Xem thêm: 10 Câu Lý Luận Văn Học Về Thơ Ca Cần Nhớ Để Trích Dẫn Vào Bài Làm


2.2 Hàm IF lồng nhau

ví dụ như 1: Hàm IF và AND trong Excel

Hàm IF lồng nhau đó là phối kết hợp AND là lúc các bạn sẽ cần xét kết hợp thêm những điều kiện đưa ra đồng thời thì mới có thể có được tác dụng. khi kia bọn họ buộc phải ghnghiền nhiều hàm IF vào và một công thức.

Trong bảng dữ liệu tiếp sau đây, họ sẽ xếp nhiều loại học tập sinh phụ thuộc vào điểm vừa phải 3 môn mà lại học sinh dành được cùng với những điều kiện gồm:

Nếu điểm vừa phải to hơn hoặc bởi 8.5 sẽ xếp nhiều loại học tập lực xuất sắc.Nếu điểm vừa đủ lớn hơn hoặc bằng 6.5 với nhỏ dại hơn 8.5 xếp học tập lực tương đối.Nếu điểm trung bình lớn hơn hoặc bằng 5 với nhỏ hơn 6.5 xếp học lực vừa đủ.Còn lại nếu như điểm mức độ vừa phải nhỏ dại hơn 5 xếp học tập lực yếu ớt.

Chúng ta sẽ có cách làm nlỗi dưới đây rồi dấn Enter.

=IF(E2>=8.5,"Giỏi",IF(AND(E2>=6.5,E2=5,E2


Ngay chớp nhoáng bạn sẽ nhận được tác dụng xếp các loại. Chúng ta chỉ cần kéo ô kết quả trước tiên xuống phần đông ô sót lại.

lấy một ví dụ 2: Hàm IF & OR trong Excel

Chúng ta bao gồm bảng ví dụ sau đây cùng với 2 cột điểm của học sinh cùng kết quả xếp các loại đạt hoặc tđuổi ví như điểm 1 của học viên to hơn hoặc bởi 20 hoặc điểm 2 bằng hoặc lớn hơn 25.

Chúng ta gồm cách làm dưới đây rồi nhấn Enter.

=IF((OR(B2>=trăng tròn, C2>=25)), “Đỗ”,“Trượt”)

Kết quả các bạn sẽ cảm nhận xếp loại của học sinh đầu tiên với chỉ cần kéo xuống ô dưới là được.


Ví dụ 3: Hàm IF phối kết hợp AND và OR trong Excel

Chúng ta bao gồm bảng nhân viên sau đây cùng với đòi hỏi điền các nấc ttận hưởng khác biệt. Nếu nhân viên cấp dưới cô bé thuộc phòng Hành thiết yếu hoặc Kế tân oán sẽ tiến hành ttận hưởng 700.000đ, những ngôi trường đúng theo không giống ttận hưởng 500.000đ.

Chúng ta sẽ có được phương pháp nhỏng tiếp sau đây rồi nhận Enter.

Xem thêm: Bảng Chữ Cái Tiếng Anh: Hướng Dẫn Cách Phát Âm Tiếng Anh, Bảng Phiên Âm Tiếng Anh Ipa

=If(and(or(B2= “Hành chính”,B2= “Kế toán”), C2= “Nữ”), 700,500)

Kết trái bạn sẽ tất cả ngay số chi phí thưởng trọn cho những nhân viên cấp dưới theo từng thử khám phá mà chúng ta đang nêu ra.


3,5 ★ 14
Chuyên mục: Kiến thức