Hướng Dẫn Đo Sáng Trên Máy Ảnh Nikon, Đo Sáng Chuẩn Không Cần Chỉnh Trong Một Nốt Nhạc

Bất kỳ máy ảnh kỹ thuật số hiện đại nào đều có một thứ gọi là “Chế độ đo sáng”, còn được gọi là “Đo sáng máy ảnh”, “Đo độ phơi sáng” hoặc đơn giản là “Đo sáng”.Biết cách đo sáng hoạt động và chức năng của từng chế độ đo sáng là rất quan trọng trong nhiếp ảnh, vì nó giúp các nhiếp ảnh gia kiểm soát độ phơi sáng của họ vàchụp ảnh đẹp hơntrong các tình huống ánh sáng bất thường. Trongbài viết này truongxaydunghcm.edu.vn không chỉ đi sâu vào các chế độ đo sáng khác nhau mà còn hướng dẫn cách sử dụng các chế độ đo sángtùy theo thể loại và đối tượng mà bạn đang chụp.

*

Đo sáng là gì?

Đo sáng là cách máy ảnh của bạn xác địnhtốc độ cửa trậpvàkhẩu độchính xác, tùy thuộc vào lượng ánh sáng đi vào máy ảnh vàISO.Ngày xưa, máy ảnh không được trang bị “máy đo” ánh sáng, một cảm biến đo lượng và cường độ ánh sáng.Các nhiếp ảnh gia đã phải sử dụng máy đo ánh sáng cầm tay để xác định độ phơi sáng tối ưu.Rõ ràng, vì tác phẩm được quay trên phim, họ không thể xem trước hoặc xem kết quả ngay lập tức, đó là lý do tại sao họ dựa vào những máy đo ánh sáng một cách tuyệt đối.

Đang xem: Hướng dẫn đo sáng

Ngày nay, mọi máy ảnh DSLR đều có đồng hồ đo ánh sáng tích hợp tự động đo ánh sáng phản xạ và xác định độ phơi sáng tối ưu.Các chế độ đo sáng phổ biến nhất trong máy ảnh kỹ thuật số ngày nay là:

Đo sáng ma trận (Nikon), còn được gọi là đo sáng đánh giá (Canon)

Đo sáng trọng tâm

Đo sáng điểm

Các chế độ đo sáng của máy ảnh – Cách sử dụng các chế độ đo sáng

Bên cạnh các chế độ đo sáng của máy ảnh chính được giải thích ở trên, có nhiều chế độ đo sáng khác tùy thuộc vào nhà sản xuất và thậm chí trên kiểu máy ảnh.

Ngoài ra, tương tự nhưcác chế độ lấy nét, mỗi nhà sản xuất sử dụng các tên và ký hiệu chế độ đo sáng khác nhau.Ví dụ,các chế độ đo sáng trong Nikonhơi khác so vớicác chế độ đo sáng trong Canon.Tuy nhiên, cáchthức hoạt động của các chế độ đo sáng trên máy ảnhthực tế là giống nhau bất kể máy ảnh kỹ thuật số.

Mục đích là để hiểucách sử dụng các chế độ đo sáng khác nhau của DSLR và máy ảnh không gương lật, và nếu bạn không biết đâu là danh pháp/ ký hiệu trong kiểu máy của mình, đừng lo lắng.Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một biểu đồ nơi bạn có thểd ễ dàngtìm thấy các chế độ đo sáng trên máy ảnh của bạn.

Đo sáng ma trận/ Đo sáng toàn bộ

Chế độ đo sáng ma trậnlà hệ thống đo sáng phổ biến nhất.Đây là cách dễ hiểu nhất nhưng cũng khó hiểu nhất về tên vì mỗi nhà sản xuất sử dụng danh pháp khác nhau cho chế độ này.

Ngoài máy đo ma trận, nó còn được gọi là “chế độ đo sáng vùng” hoặc “đo sáng nhiều đoạn”.

Đo sáng ma trận là gì?

Cáchthứchoạt động củachế độ đo sáng ma trậnlà đánh giá ánh sáng bằng cách chia khung hình thành các vùng hoặc vùng khác nhau.

Máy ảnh đo độ sáng của từng khu vực và cung cấp giá trị phơi sáng cuối cùng, tính trung bình của các khu vực được phân tích khác nhau.

*

Mỗi máy ảnh sử dụng các vùng và thuật toán khác nhau để chạy quá trình này, phân tích các giá trị khác nhau như ánh sáng và bóng, màu sắc, khoảng cách, v.v. Tất cả chúng đều coiđiểm lấy nétlà một yếu tố quan trọng trong tính toán trung bình.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Sử Dụng Autohotkey Này Cho Người Mới Bắt Đầu Cho Bạn Biết Cách Sử Dụng Các Ký Tự Đặc Biệt Để Tạo Các Kịch Bản Autohotkey Tác Vụ Trên Máy Tính Windows

Khi nào nên sử dụng đo sáng ma trận?

Ma trận là chế độ đo sáng của máy ảnh được đặt theo mặc định trong hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số và nó hoạt động khá tốt trong mọi tình huống ánh sáng chung.

Hạn chế chính của chế độ đo sáng này là máy ảnh của bạn có thể thiếu sáng hoặc thừa sáng cảnh khi có màu đen hoặc trắng chiếm ưu thế.

Đây là chế độ đo sáng phổ biến nhất để chụp ảnh phong cảnh, cảnh quan thành phố và những cảnh có các cá nhân khác nhau, như trong ảnh chụp nhóm.

*

Chế độ đo sáng ma trận

Tên gọi chế đọ đo sáng trong máy ảnh

Chế độ đo sáng Nikon: Chế độ đo sáng ma trận

Chế độ đo sáng của Canon: Chế độ đo sáng toàn bộ

Chế độ đo sáng của Sony: Chế độ đo sáng nhiều đoạn

Đo sáng trọng tâm

Hệ thống đo sáng thứ hai làchế độ đo sáng trọng tâm.Tên và biểu tượng này giống nhau giữa các nhà sản xuất chính và đó là một chế độ đo sáng hữu ích trong một số trường hợp.

Đo sáng trọng tâm là gì?

Trọngtâm sử dụng tâm của khung làm vùng tham chiếu để tính toán ánh sáng của cảnh.

*

Khi so sánhđo sáng theo trọng tâm so với đo sáng ma trận, điểm lấy nét của chúng ta không quan trọng trong chế độ này;máy ảnh sẽ luôn sử dụng trung tâm của khung hình để đánh giá ánh sáng, mang lại kết quả nhất quán hơn từ hình ảnh này sang hình ảnh khác.

Xem thêm: Soạn Bài Tổng Quan Văn Học Việt Nam Ngữ Văn 10 Nâng Cao, Soạn Bài Tổng Quan Văn Học Việt Nam (Ngắn Gọn)

Khi nào nên sử dụng đo sáng trọng tâm?

Có một số trường hợp nên cân bằng trọng tâm, chẳng hạn như khi đối tượng của bạn ở giữa khung hình.

Một ví dụ điển hình là một bức ản
h chụp chân dung bằng headhot trong đó ánh sáng ở hậu cảnh khác biệt đáng kể với chủ thể của bạn.Nếu bạn muốn có được giá trị phơi sáng tốt nhất trong đối tượng của mình, tính năng cân bằng trung tâm sẽ đưa ra phép tính tốt nhất.

*

Đo sáng điểm

Đo sáng điểm là gì?

Xem Thêm : Hướng Dẫn Sử Dụng Tivi Panasonic Viera Và Remote Điều Khiển, Hæ¯Á»šNg DẪn SỬ DỤNg Tivi Panasonic

Chế độ đo sáng điểmsử dụng một điểm lấy nét duy nhất để tính toán ánh sáng.Kích thước của điểm này thay đổi tùy thuộc vào kiểu máy ảnh nhưng nó thường dao động trong khoảng 1-5% toàn bộ cảnh.

*

Hầu hết các máy ảnh đều cho phép bạn chọn chế độ đo sáng điểm theo cách thủ công bằng cách di chuyển điểm lấy nét của bạn.Một số máy ảnh cũng cho phép bạn chọn kích thước của điểm, giống như trong các mẫu máy ảnh Sony mới, nơi bạn có thể quyết định giữa đo sáng điểm Tiêu chuẩn hoặc Lớn.

Khi so sánhđo sáng điểm so với cân bằng trung tâmhoặc ma trận, đây là chế độ đo sáng chính xác nhất.

Khi nào nên sử dụng đo sáng điểm?

Đo sáng điểm làchế độ đo sáng của máy ảnh ít được sử dụng nhấtnhưng có một số trường hợp bắt buộc phải sử dụng nó, như khi đối tượng của bạn (hoặc khu vực quan trọng nhất của đối tượng) chiếm một vùng rất nhỏ trong khung hình.

Ví dụ tốt nhất đểhiểu chế độ đo sáng điểmlà chụp ảnh mặt trăng vào ban đêm.Trừ khi bạn đang sử dụng kính thiên văn, mặt trăng sẽ chiếm một phần nhỏ của khung hình trên nền đen hoặc tối hơn, vì vậy để đảm bảo rằng độ phơi sáng chính xác, chúng ta phải sử dụng chế độ đo sáng điểm và lấy nét vào mặt trăng.

*

Chế độ đo sáng điểm

Đo sáng từng phần

Chế độ đo sáng từng phầnlàchế độ đo sáng củaCanonđược sử dụng riêng cho các kiểu máy ảnh của họ.

Về cơ bản nó là một chế độ đo sáng điểm “lớn hơn”, trong đó khu vực mục tiêu để tính toán ánh sáng là khoảng 10-15% thay vì 1-5% mà hầu hết các máy ảnh sử dụng trong đo sáng điểm.

Cách đổi chế độ đo sáng của máy ảnhcủa bạn

Thay đổi chế độ đo sáng của máy ảnhkhông chỉ khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất mà còn tùy thuộc vào từng kiểu máy.

Trong máy ảnh cấp thấp, bạn có thểchọn chế độ đo sáng máy ảnhtừ menu chính.

Máy ảnh tiên tiến thường cung cấp các nút chế độ đo sáng nhanh trên thân máy để thay đổi nhanh chế độ.

Trong mọi trường hợp, tôi khuyên bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy ảnh của mình và làm quen vớicách thay đổi chế độ đo sáng máy ảnh của bạn.

Xem thêm: Soạn Bài Khái Quát Văn Học Dân Gian Việt Nam Ngắn Nhất, Soạn Bài Khái Quát Văn Học Dân Gian Việt Nam

*

Thay đổi chế độ đo sáng trong máy ảnhSony

Kết luận

Chế độ đo sáng của máy ảnh có thể ảnh hưởng sâu sắc đến hình ảnh của bạn, nhưng nó thường bị bỏ qua!Khi bạn thực sự hiểu và tìm hiểu chức năng của từng chế độ đo sáng, bạn sẽ biết chế độ đo sáng nào để đặt máy ảnh của mình khi chụp.Đối với những người muốn có chế độ đo sáng tuyệt vời, hãy chọn Đo sáng ma trận cho Nikon và Đo sáng đánh giá cho Canon.Nếu bạn chụp một nhãn hiệu khác, hãy tìm chế độ nào phù hợp nhất với bạn và sử dụng nó.

Đừng quên theo dõitruongxaydunghcm.edu.vnthường xuyên để cập nhật những tin tức kỹ thuật nhiếp ảnhmới nhất, hữu íchnhất bạn nhé!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button