Hướng Dẫn Chụp Milky Way ), Cách Chụp Ảnh Milky Way Cực Đẹp Mắt

Milky Way Là Gì

Trước khi tìm hiểu về cách chụp Milky Way chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về Milky Way hay dải Ngân Hà là gì. Trong vũ trụ bao la có tới tỷ tỷ Thiên Hà khác nhau, mỗi Thiên Hà sẽ có các hình dạng khác nhau như dạng đĩa, dạng xoắn hoặc các dạng khác phức tạp nhưng có một điểm chung là chúng đều dẹt. Thiên Hà mà chứa hệ Mặt Trời của chúng ta có tên là Ngân Hà hay còn gọi là Milky Way.

Đang xem: Hướng dẫn chụp milky way

Sở dĩ có tên gọi là dải Ngân Hà hay sông Ngân Hà là vì khi nhìn ở Trái Đất, các thiên thể tập hợp trong Thiên Hà ở rất xa chúng ta nên không phân biệt rõ từng ngôi sao một, mà chỉ thấy hai dải sáng bạc giống như một dòng sông trên trời nên gọi là sông Ngân Hà (Sông Bạc).

Chụp ảnh Milky Way từ lâu đã đã trở thành một đề tài thu hút được rất nhiều các nhiếp ảnh gia và những bạn yêu thích thiên văn học. Chụp Milky Way có thể lột tả hết được những vẻ đẹp của bầu trời đêm mà mắt người khó nhìn thấy hết, bài viết dưới của mình đây sẽ hướng dẫn cho các bạn những bước quan trong nhất để có thể chụp được một bức ảnh Milky Way đẹp.

*

Ảnh chụp tại Công viên Cathedral Valley, Nevada Hoa Kỳ bằng – Nikon D800E – Tiêu cự 24mm – khẩu độ ƒ/4 – Tốc độ màn trập 20s – ISO 1600 (nguồn Unsplash)

Hướng Dẫn Chụp Milky Way

Thời Điểm Chụp

Ở Việt Nam thì chụp Milky Way thuận lợi nhất là từ tháng 3 đến hết mùa hè đối với khu vực Miền Trung, còn Miền Nam và Miền Bắc thì các bạn xác định mùa nào khô ráo, trời quang không có mưa, mây mù…Theo lịch âm thì các bạn nên chụp vào các ngày đầu tháng, hay cuối tháng để tránh Mặt Trăng, vì khi có Trăng sáng sẽ rất khó và thậm chí là không chụp được nếu Mặt Trăng trùng Milky Way.

Xác Định Vị Trí Của Dải Ngân Hà

Để xác định được vị trí của dải Ngân Hà ta phải sử dụng những phần mềm trên Smartphone, những phần mềm phổ biến như

+ IOS : Sky Guide (quá tốt), Stellarium Mobile, PhotoPills

+ Android : Stellarium Mobile

Các bạn xoay smatphone đến vị trí, góc độ có dải ngân hà, sau đó chúng ta đặt góc máy theo góc của smartphone đã định trước, như vậy chúng ta sẽ tạo được bố cục đẹp cho bức ảnh đẹp mà không cần nhìn thấy ngân hà một cách rõ ràng.

Chuẩn Bị Thiết Bị Chụp

Chụp Milky Way đòi hỏi các bạn phải chuẩn bị nhiều thiết bị hơn, vì thường chụp vào ban đêm tại các địa điểm hoang vắng, nên chỉ cần quên một thứ cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới buổi chụp. Dưới đây là danh sách các thiết bị và phụ kiện quan trọng nhất để có thể phục vụ tốt nhất cho buổi chụp Milky Way :

+ Máy Ảnh

Để lựa chọn một chiếc máy ảnh phù hợp nhất thì các bạn nên lựa chọn dòng máy ảnh DSLR hay dòng máy ảnh Mirrorless cảm biến Full Frame, để có khả năng xử lý noise tốt nhất, vì chụp Milky Way thường để ISO cao nên ảnh rất hay bị noise. Một số dòng máy tốt như Canon 5D Mark IV, Nikon D850 hay Sony α7R IV đây đều là những máy Full frame tốt nhất trên thị trường

Tuy nhiên nếu điều kiện không cho phép các bạn hoàn toàn vẫn có thể chụp bằng các body dòng Crop vẫn không sao cả, vì chụp Milky Way các bạn chắc chắn phải hậu kỳ về sau, lúc này các bạn hoàn thoàn có thể sử các phương pháp hậu kỳ để khử noise. Một số dòng máy Crop tốt như Canon 7D, Fujifilm XT1, Nikon D7000…

Đối với một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì việc nắm bắt tốt các kỹ thuật quan trọng hơn là lựa chọn thiết bị nào, tuy nhiên với điều kiện cho phép thì các máy chất lượng vẫn là sự lựa chọn tối ưu.

*

Bức ảnh Milky Way chụp tại bãi biển Badavut Thổ Nhĩ Kỳ – Canon EOS 60D – tiêu cự 17mm ƒ/2.8 – 30s – ISO 200 (nguồn Unsplash)

+ Ốnh Kính

Lựa chọn tiêu cự : Nên lựa chọn các lens có góc rộng để có thể lấy được hình dáng Ngân Hà một cách đầy đủ. Các tiêu cự khuyên dùng như 24mm, 21mm, 20mm, 14mm.

Xem Thêm : Đường trung tuyến: Lý thuyết, tính chất, công thức tính trong tam giác

Lựa chọn khẩu độ : Để chụp trong điều kiện ánh sáng yếu ban đêm, bạn cần một ống kính có độ mở lớn, khẩu độ tốt cho việc chụp Milky Way ở mức từ f/1.2 đến f/2.8. Độ mở ống kính lớn giúp ánh sáng đi vào nhiều hơn, ảnh sáng hơn và ít phải tăng ISO lên quá cao.

Lựa chọn Coma : Coma là một loại quang sai làm các điểm sáng như các vì sao tròn thành hình dài hoặc hình phi thuyền. Coma thường bị nhiều ở vùng ngoài trung tâm của lens, nhất là ở vùng góc. Vì bạn muốn thể hiện hình dạng của từng ngôi sao trung thực không biến dạng, nên lens thích hợp cho dải Ngân hà phải có Coma thấp, càng thấp càng tốt.

Đôi khi một chiếc lens đắt tiền chưa chắc đã thích hợp cho việc chụp Milky Way, do đó khi các bạn lựa chọn ống kính nên tìm hiểu kỹ, để xem nó có là một ống kính phù hợp cho việc chụp Milky Way hay không.

Một số ống kính tốt cho chụp Milky Way: Nikon 14-24 f/2.8; Canon 16-35 f/2.8; Samyang 14mm f/2.8; Samyang 24 f/1.4; Nikon 20 f/1.8..

*

Ảnh chụp tại Rừng quốc gia Wasatch Cache – Hoa Kỳ bằng Nikon D600 – tiêu cự 24mm ƒ/2.8 – 25s – ISO 6400 (nguồn Unsplash)

+ Chân Máy (Tripod)

Với việc chụp Milky Way thời gian phơi sáng lâu nên sử dụng chân máy là điều bắt buộc. nên lựa chọn một chiếc chân máy chắc chắn mà không quá nặng để tiện cho việc mang vác khi di chuyển. Những chân máy làm từ sợi carbon giảm rung động lớn mà lại nhẹ là rất thích hợp nhưng giá thường khá đắt.

+ Dây Bấm Mềm

Việc sử dụng dây bấm mềm sẽ hạn chế việc bị rung máy khi bạn bấm chụp. Đặc biệt quan trọng vì khi bạn chụp nhiều tấm liên tiếp và ghép pano dây bấm mềm sẽ tiết kiệm thời gian bạn chụp (nếu ko có giây bấm thì tối thiểu bạn phải setup chế độ hẹn giờ 2s) thời gian rất quan trọng để sao không bị dịch chuyển the
o chiều quay của Trái Đất.

Xem thêm: Hướng Dẫn Phục Hồi Tài Khoản Facebook Ads Bị Khoá Phải Làm Sao

+ Đèn Pin

Vô cùng hữu ích, giúp ta soi đường ra vị trí chụp, đặt chân máy, lấy máy ảnh, setup thông số, soi tiền cảnh … rất nhiều thứ bạn cần phải đèn pin trong một đêm tối không có nguồn sáng.

+ Thẻ Nhớ & Pin

Thời gian phơi lâu nên pin rất nhanh hết, đặc biệt là với dòng mirrorless pin chỉ bằng 1/3 so với DSLR. Hãy đảm bảo máy đã gắn thẻ nhớ và đủ dụng lượng không là sẽ phí cả buổi chụp đấy.

Chú ý :

+ Nên đem theo khăn ấm quấn lens – Đêm ở vùng nhiệt đới độ ẩm cao, bạn nên giữ nhiệt độ lens cao hơn môi trường để lens ko bị mù vào ống kính.

+ Thuốc mỗi, quần áo ấm, lều trại, thức ăn đêm vì ở nơi hoang vắng ban đêm vô cùng nhiều muỗi, chuẩn bị đồ ăn để có sức chiến đấu cả đêm.

+ Bạn đồng hành + dụng cụ phòng thân: Đêm tối ở nơi hoang vắng không một bóng người sẽ rất nguy hiểm do đó nên rủ bạn đồng hành và kèm theo dụng cụ phòng thân để an toàn hơn.

*

Cài Đặt Máy Ảnh

Việc đầu tiên là các bạn nên chuyển về chế độ chỉnh tay hoàn toàn ( chế độ M) để dễ dàng cài đặt các thông số, và lưu ảnh chụp ở định dạng file Raw để tiện cho việc hậu kỳ sau này.

Xem Thêm : Kịch bản chương trình họp phụ huynh đầu năm học 2022 – 2023 – HoaTieu.vn

+ Khẩu Độ

Nên để ở khẩu độ lớn nhất của ống kính để thu được nhiều ánh sáng điều này cho phép cài đặt ISO thấp để tránh noise. Tuy nhiên đối với vài lens nên khép khẩu lại một chút để tránh viền tím, quang sai, tối góc không mong muốn.

+ Tốc Độ Màn Trập

Giảm tốc độ màn trập thì giảm được noise nhưng ảnh sao sẽ thành vệt do trái đất quay, do đó nên sử dụng theo quy tắc

Tốc độ phơi tối đa = 500/(tiệu cự x hệ số Crop)

Ví dụ : Khi sử dụng thân máy Full Frame lens 24mm thì sẽ phơi tối đa là 20s, lens 35mm phơi tối đa 14s, lens 50mm phơi tối đa 10s

Chú ý: Hệ số Crop là 1 nếu sử dụng máy Full Frame

Tuy nhiên đây chỉ công thức để tham khảo, tùy vào độ sáng và vệt ảnh của sao trong bức ảnh mà các bạn sẽ điều chỉnh tốc độ màn trập phù hợp nhất.

+ Độ Nhạy Sáng ISO

Bắt đầu từ ISO 1600 và tăng dần cho đến khi có biểu đồ Histogram mong muốn. Có 5 trường hợp Histogram như sau :

Trường hợp 1: Histogram vượt cạnh trái tức là ảnh bị thiếu sáng, chi tiết phần tối bị mất. Lúc này bạn phải giảm tốc độ chụp (tức là tăng thời gian phơi lên), mở khẩu hoặc tăng thêm ISO.

Trường hợp 2: Histogram chạm cạnh trái, đây là trường hợp phổ biến nhất đối với Milky Way. Lúc này để ảnh được tốt nhất nên tăng nhẹ ISO hoặc tăng thời gian phơi lên một ít.

Trường hợp 3: Histogram vừa phải, khi có biểu đồ như vậy bạn không cần phải chỉnh thêm số gì khác.

Trường hợp 4: Histogram chạm cạnh phải, có nghĩa là phần tối đang dư sáng một chút. Tuy nhiên với việc chụp file Raw vấn đề này có thể khắc phục mà không cầm điều chỉnh lại các thông số chụp.

Xem thêm: Hướng Dẫn Dọn Rác Máy Tính Trên Win 7, 8 Cách Dọn Rác Máy Tính Để Tăng Tốc Máy Tính 2020

Trường hợp 5: Histogram vượt cạnh phải, ảnh bị cháy sáng, mất chi tiết vùng sáng, cái này rất dễ gặp phải trong điều kiện ô nhiễm ánh sáng hoặc có mặt trăng. Lúc này bạn phải tăng tốc độ chụp (tức là giảm thời gian phơi lên), khép khẩu hoặc giảm ISO.

*

Ảnh chụp tại thành phố Rye – Hoa Kỳ bằng máy Canon EOS 6D – tiêu cự 12mm – ƒ/2.8 – 30s – ISO 3200 (nguồn Unsplash)

+ Lấy Nét

Chụp Milky way thì việc đầu tiên là phải nét các ngôi sao, khác với nhiếp ảnh phong cảnh có lấy nét tối ưu, việc chụp ở khẩu lớn f/2.8 – f/1.4 rất khó tìm được điểm lấy nét tối ưu. Một số mẹo lấy nét đối với Milky Way:

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button