Hướng Dẫn Chọn Trường Đại Học, Quy Tắc 1: Chọn Ngành Rồi Mới Chọn Trường

Đại học là một trong những lựa chọn mà các bạn học sinh cũng như quý phụ huynh định hướng ra sau khi chương trình THPT được hoàn thành. Ở nước ta có rất nhiều trường đại học để các bạn lựa chọn. Bên cạnh đó với những gia đình có điều kiện thì việc lựa chọn trường đại học không chỉ giới hạn ở trong nước. Tuy nhiên chỉ khi lựa chọn đúng trường, các bạn mới định hướng được tương lai cho mình. Vậy chọn trường đại học như thế nào cho đúng? Hãy cùng truongxaydunghcm.edu.vn tìm hiểu về vấn đề này.

Đang xem: Hướng dẫn chọn trường đại học

*

Hướng dẫn cách chọn trường đại học phù hợp

Mặc dù có rất nhiều trường đại học để các bạn học sinh lựa chọn nhưng vì nhiều yếu tố khác nhau mà mọi thứ không diễn ra được như dự liệu, chẳng hạn như: trường bạn chọn đã lấy đủ chỉ tiêu, trường học không tạo nên đam mê và định hướng cho tương lai, môi trường học tập không phù hợp tạo nên sự nhàm chán,….Chính vì vậy để lựa chọn được đúng trường đại học cho mình, các bạn học sinh hãy lưu ý đến những điều sau:

1. Chọn trường theo nguyện vọng

Đầu tiên các bạn cần phải chọn cho mình một ngành nghề yêu thích. Tiếp theo hãy tìm kiếm những trường đại học có đào tạo ngành nghề này. Bạn không nên vì bố mẹ mà chọn những ngành nghề mà mình không yêu thích. Và nếu là bậc phụ huynh, bạn cũng không nên ép buộc con mình.

Hàng năm tại các trường đại học, số lượng sinh viên năm nhất, năm hai xin chuyển trường và chuyển ngành hoặc thôi học tương đối lớn. Lý do chính dẫn đến việc này chính là ngành học cũng như môi trường đào tạo không phù hợp với các bạn.

*

2. Chọn trường theo khả năng

Như đã nói ở trên, có rất nhiều trường cùng đào tạo một ngành nghề. Tuy nhiên có trường lại lấy điểm rất cao, dường như là tuyệt đối còn có trường thì lấy điểm chỉ ngang bằng với điểm sàn. Tất nhiên những trường lấy điểm cao thì chất lượng giảng dạy sẽ tốt hơn.

Nếu đặc biệt yêu thích một ngành nghề nào đó, bạn nên tính toán kỹ lưỡng và lượng sức mình. Bạn phải xem xét khả năng của mình có thể đậu được trường đó hay không? Nếu không thể học ở những trường danh tiếng, bạn có thể lựa chọn những trường bình thường để theo học ngành nghề mà mình yêu thích. Tin chắc rằng với đam mê và nỗ lực của mình, bạn chắc chắn sẽ tích lũy được nhiều kiến thức hay để áp dụng vào thực tiễn khi đi làm.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cắt Chữ Bằng Tay Đơn Giản, Hướng Dẫn Cắt Chữ Decal

3. Chọn trường có nhiều chỉ tiêu xét tuyển

Việc lựa chọn trường có nhiều chỉ tiêu xét tuyển sẽ giúp giảm tỉ lệ chọi đồng thời tăng cơ hội trúng tuyển. Nếu bạn lựa chọn những trường lấy ít chỉ tiêu thì khi đã đủ số lượng, dù bạn có đăng ký nguyện vọng 1 nhưng thấp điểm thì cũng không được nhận. Ngược lại nếu chọn những trường có nhiều chỉ tiêu, sau khi xét tuyển nguyện vọng 1 nhưng không đủ số lượng, họ sẽ xét tuyển và lấy sinh viên từ nguyện vọng 2.

4. Chọn trường đại học có chất lượng đào tạo tốt

Chọn trường đại học tốt sẽ giúp các bạn tích lũy được những kiến thức tốt để áp dụng vào thực tiễn. Và khi làm việc, bạn sẽ được đánh giá cao về năng lực. Một trường đại học có chất lượng đào tạo tốt khi: Có đội ngũ giảng viên giỏi, yêu nghề; các trang thiết bị, cơ sở vật chất được đầu tư; chương trình đào tạo bám sát vào thực tế; tỉ lệ có việc làm của sinh viên sau khi ra trường cao.

*

5. Chọn trường có học phí phù hợp với điều kiện

Chọn trường đại học phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân cũng như gia đình là việc hết sức quan trọng. Nếu chọn một trường đại học có mức học phí quá cao, bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình học tập và có thể nản giữa chừng. Chính vì vậy, bạn nên chọn những trường đại học phù hợp để có thể hoàn thành chương trình đào tạo của mình một cách thuận lợi.

Xem thêm: Hăng-Ri Đuy-Năng Là Nhà Nghiên Cứu Văn Học, Ubnd Huyện Vĩnh Thạnh Tỉnh Bình Định

Trên đây là một số hướng dẫn về cách chọn trường đại học mà truongxaydunghcm.edu.vn muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết chọn trường sao cho đúng để định hướng cho mình một tương lai tươi sáng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page