Hướng Dẫn Cài Mac Os Song Song Với Win 10 Trên Lapdell, Cài Macos Song Song Với Win10 Trên Lapdell

Series Hackintosh mà truongxaydunghcm.edu.vn chia sẻ đến các bạn đã có một lượng bài viết tương đối. Và không biết các bạn đã đọc hết các bài viết đó chưa, hay chỉ mới đọc mỗi bài viết này. Mình đã chia sẻ đến các bạn Hackintosh là gì? Các thuật ngữ trong Hackintosh, kiểm tra cấu hình máy tính có tương thích với Hackintosh, tạo USB cài mac OS cho PC, Laptop trên Windows, các kext phổ biến được sử dụng nhiều và một số bài viết khác. Nhưng sau tất cả chúng đều là những bổ trợ để truongxaydunghcm.edu.vn viết nên bài viết này: hướng dẫn cách cài Mac OS trên Laptop, PC chi tiết nhất.

Đang xem: Hướng dẫn cài mac os song song với win 10

*

Bài viết này khá dài, mình định chia ra làm nhiều bài viết. Nhưng mình sẽ gộp lại 1 bài viết để cho các bạn tiện theo dõi và thực hiện. Các hướng dẫn như thiết lập BIOS, phân vùng ổ cứng, cài mac os cho pc, laptop,… mình sẽ để chúng thành các chuyên mục lớn. Nào hãy bắt đầu thôi!

Mục Lục

Setup BIOS cài HackintoshThiết lập phân vùng ổ cứng cài mac OS trên laptop, PCChia phân vùng để cài HackintoshThực hiện cài mac OS trên Laptop, PCCài đặt Clover lên ổ cứngCài đặt thêm KextsBoot mặc định vào CloverLời kết

Setup BIOS cài Hackintosh

Khi bắt đầu thực hiện cài Hackintosh lên máy tính, việc đầu tiên cần thực hiện đó là thiết lập BIOS. Nếu không thiết lập BIOS chính xác thì macOS sẽ không thể khởi động trên máy tính của bạn được.

Ở đây mình chia làm 2 loại là dành cho laptop và PC.

Đối với PC:

XHCI Handoff: Enabled. Tính năng này trên một số main sẽ không có, nhưng nếu có thì hãy tắt nó đi.OS Type: Other (nếu có)Secure Boot: Disabled. Đa số các main đều có chỗ tắt bật chức năng này. Nhưng nếu bạn không tìm được chỗ để tắt bật chức năng này thì ở phần OS Type các bạn để Other là được.Legacy/CSM support: Enable. Cái này sẽ là tùy chọn thêm, nhiều main tắt bật chức năng này không ảnh hưởng gì. Một số lại bị lỗi màn hình khi boot nên hãy bật lên cho chắc ăn.Fast Boot: DisableSATA Mode: AHCI. Chipset mới nhất của AHCI hỗ trợ chế độ SATA rất nhanh và không cần thêm kexts trong hầu hết các trường hợp.VT-d: Disable. Nên tắt tính năng này. Hoặc bạn có thể tắt nó thông qua config.plist bằng cách thêm lệnh dart=0.Nếu bạn dùng card màn hình Nvidia/AMD:KHÔNG kết nối màn hình với các cổng DP/HDMI/VGA/DVI trên main.Các mục Graphics Settings, Main Display, Initial Display/Graphic thì hãy để là PEG hoặc PCIE (Chọn đến khe cắm card rời)Disable những lựa chọn liên quan đến card onboard như: Hybrid Graphics, Dual Graphics, DVMT size …Nếu bạn dùng card onboard Intel HD Graphics:Graphics Settings, Main Display, Initial Display/Graphic: IGD hoặc IGFX (chọn card onboard)DVMT pre-alloc, Graphic Memory: 64MB (hoặc cao hơn, phần lớn thì 64MB là đủ)DMVT total/size/apertures/whatever: MAX

Đối với laptop

Fast Boot: DisableSATA Mode: AHCIVT-d: Disable.Security Chips/Security modules: Disabled. Nếu có các mục security trong BIOS của bạn thì hãy tắt đi thì mới có thể boot được.DVMT-prealloc, Graphics Memory: 64MB (nếu có). Một số bios không có tùy chọn này thì mặc định nó sẽ là 32MB, bạn cần phải patch framebuffer.Hãy để Graphics Memory là 128MB hoặc cao hơn nếu màn hình laptop bạn có độ phân giải 2k,4k.Legacy/CSM support: EnableLAN/WLAN/WWAN boot/wake: DisableWake on usb: Disable

Thiết lập phân vùng ổ cứng cài mac OS trên laptop, PC

Về bước chuẩn bị phần vùng cài mac os cho PC, laptop thì chúng ta sẽ chia thành nhiều trước hợp. Cụ thể: cài macOS lên một ổ cứng mới, cài mac os song song win 10.

Yêu cầu:

Backup dữ liệu trên ổ cứng trước khi thực hiện các thao tác phân vùng hay cài macOS. Vì nếu khi bạn làm sai một bước nào đó có thể dẫn đến bị mất dữ liệu trên ổ cứng.Phân vùng cài macOS có kích thước ít nhất là 50GB.macOS sẽ yêu cầu phần vùng EFI ít nhất 200MB

Sử dụng cả ổ cứng để cài macOS

Không cần nói nhiều ở trường hợp này, vì chúng ta sẽ không có nhiều việc để làm. Lát nữa khi cài mac os tên laptop, pc chúng ta sẽ tiến hành xóa toàn bộ ổ đĩa và cài macOS lên đó. Tuy nhiên, như đã nói ở trên các bạn cần lưu ý rằng ổ cứng cần phải để ở GPT.

Chia phân vùng để cài Hackintosh

Khi bạn chia phân vùng thì mình nghĩ đa số các bạn đều muốn cài mac os song song win 10. Tức là trên máy tính của bạn hiện giờ đã cài đặt Windows 10 sẵn và giờ muốn cài thêm macOS. Các bạn hãy mở Windows lên, trên Windows sẽ có rất nhiều phần mềm quản lý phần vùng mà bạn có thể sử dụng như MiniTool Partition Wizzard, AOMEI Partition Assistant,… Việc chia phân vùng với các phần mềm này khá quen thuộc nên mình sẽ không hướng dẫn ở đây.

Ở đây sẽ có 2 trường hợp:Nếu Windows của bạn đã chạy trên chuẩn UEFI – GPT thì ở đây chúng ta cần chỉnh sửa một xíu. Vì macOS sẽ yêu cầu phần vùng EFI ít nhất 200MB mà trên Windows nó thường chỉ khoảng 100MB. Các bạn hãy mở MiniTool Partition Wizzard lên tạo phân vùng cho macOS theo chuẩn NTFS và đặt tên cho nó (nếu không đặt tên lát disk utility sẽ không hiển thị được phân vùng). Sau đó tăng kích thước cho EFI lên tầm 200MB.

Lưu ý: Để tránh các lỗi không mong muốn xảy ra trong quá trình tạo phân vùng, chuyển đổi MBR sang GPT. Thì mình khuyên các bạn nên sử dụng phần mềm MiniTool Partition Wizzard trong môi trường Win PE. Bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn tạo USB Boot đa năng để biết cách sử dụng win pe.

Thực hiện cài mac OS trên Laptop, PC

Sau khi xong hết các phần chuẩn bị, bây giờ chúng ta sẽ tiến hành cài macOS lên máy tính của mình.

Boot USB cài Hackintosh

1. Cắm USB boot macOS vào máy tính và khởi động nó lên. Nếu bạn chưa có USB boot vậy hãy xem bài viết hướng dẫn cách tạo USB cài Mac OS trên Windows.

2. Vào Boot Option và chọn khởi động bằng USB. Chắc mình sẽ không cần hướng dẫn các bạn cách vào Boot Option vì đây là các kiến thức căn bản. Mà khi tìm hiểu Hackintosh thì chắc chắn các kiến thức căn bản bạn đều nắm vững.

3. Giao diện Clover hiện lên. Các bạn dùng phím mũi tên trên bàn phím để di chuyển sang mục Boot macOS Install from install_osx (có biểu tượng hình quả táo). Nhấn Enter để chọn nó.

4. Đợi 1 xíu sẽ xuất hiện 1 đống dòng lệnh chạy liên tục trên nền đen. Sau đó sẽ là giao diện khởi động hình quả táo và tiếp theo là giao diện lựa chọn ngôn ngữ như hình dưới.

*

Bạn chọn tiếng Anh hay tiếng Việt đều được. Tiếng Anh thì khi bị lỗi gì có thể dễ dàng tìm kiếm lỗi trên Google hơn. Còn tiếng Việt thì thân thuộc, dễ sử dụng hơn.

Định dạng phân vùng cài macOS

5. Tại macOS Utilites các bạn chọn vào Disk Utility (Tiện ích ổ đĩa).

*

6. Giờ chúng ta sẽ định dạng phân vùng hoặc ổ đĩa sang chuẩn định dạng của Apple. Click vào như hình dưới để hiển thị toàn bộ phân vùng và ổ đĩa trong máy.

*

Nếu bạn cài đặt mac os lên ổ cứng thì hãy chọn ổ cứng mà bạn muốn cài -> Erase. Cửa sổ nhỏ hiện lên, các bạn lựa chọn như hình dưới và nhấn Erase.

*

Nếu bạn cài macOS lên phân vùng mà bạn chuẩn bị sẵn, hãy nhấn chuột vào phân vùng đó và chọn Erase. Cửa sổ nhỏ hiện lên, lựa chọn như hình dưới và nhấn Erase.

*

7. Sau khi format xong phân vùng thì bạn đóng công cụ disk utility lại. Thực hiện bằng cách nhấn vào cái nút đỏ ở trên góc bên trái.

Cài mac OS cho PC, Laptop

8. Tại macOS Utilites các bạn chọn vào Install macOS.

*

9. Chúng ta sẽ nhấn Continue (Tiếp tục) một vài lần để đồng ý cái điều khoản của Apple. Cho đến khi xuất hiện giao diện lựa chọn phân vùng để cài đặt như hình dưới.

*

Các bạn nhấn vào phân vùng và chọn Install. Quá trình cái đặt bắt đầu, các bạn chờ đợi khoảng 15-30 phút để hoàn tất quá trình cài đặt.

*

Máy tính sẽ tiến hành khởi động lại, và bạn vẫn chọn Boot Option là USB. Trong giao diện Clover bây giờ sẽ xuất hiện thêm một mục mới đó là Boot macOS from macOS. Di chuyển phím mũi tên để chọn vào mục này và nhấn Enter để truy cập nó.

Thiết lập macOS

10. Sau khi cài đặt xong thì chúng ta sẽ tiến hành thiết lập macOS. Bước thiết lập đầu tiên sẽ là location, chọn Việt Nam và nhấn Continue.

Xem thêm: Lớp Học Dự Toán G8 Miễn Phí, Video Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Dự Toán G8

*

11. Select Your Keyboard sẽ chọn là ABC. Các bạn đừng chọn Vietnamese vội ở bước này vì nó khá củ chuối.

*

12. How Do You Connect? Do chưa có internet nên các bạn hãy để là My computer does not connect to the internet.

*

13. Data & Privacy nhấn Continue để sang bước tiếp theo.

*

14. Transfer Information to This Mac. Đây là bước sao lưu dữ liệu, bạn có thể sao lưu dữ liệu từ máy Mac, bản sao lưu Time Machine hoặc từ Windows. Để thiết lập như một máy Mac mới, ở đây mình chọn Don’t transfer any information now và nhấn Continue.

*

15. Lại tiếp tục bước thỏa thuận cấp phép phần mềm. Nếu bạn đã đọc bản thỏa thuận trước thì không có lý nào mà bạn không tiếp tục đọc tiếp hợp đồng này. Nhấn Agree để đồng ý.

*

16. Tạo tài khoản máy tính bao gồm họ tên, tên tài khoản, mật khẩu, gợi ý. Lưu ý mật khẩu nhập tối thiểu 4 ký tự, không được là 1234 nhưng 1111 thì được.

*

17. Express Setup (Thiết lập nhanh). Ở đây nó sẽ tự động cho phép bản đồ, các dịch vụ khác sử dụng vị trí của mình và gửi dữ liệu của mình đến Apple để cải thiện sản phẩm. Nếu bạn không quan tâm đến cái này thì nhấn Continue để sang bước tiếp theo.

*

18. Choose Your Look. Mac OS Mojave sẽ có 2 giao diện để bạn có thể lựa chọn đó là Sáng hoặc Tối. Nhấn Continue để truy cập vào Mac.

*

Cài đặt Clover lên ổ cứng

Sau khi thực hiện xong các bước trên thì chúng ta đã cài mac os trên laptop, pc thành công. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần USB để làm mồi thì mới có thể khởi động được macOS. Để không cần phải sử dụng USB nữa thì bước tiếp theo sẽ là tích hợp Clover lên ổ cứng.

Vô hiệu hóa Gatekeeper

Mặc định, macOS sẽ chặn các phần mềm từ bên thứ 3 cài vào máy. Để mở khóa nó chúng ta cần chạy một dòng lệnh trong Terminal. Mở Terminal lên và nhận dòng lệnh bên dưới vào và nhấn Enter.

sudo spctl –master-disableNó sẽ yêu cầu nhập mật khẩu, các bạn nhập mật khẩu vào bình thường để mở khóa.

Chép Clover từ USB vào ổ cứng

Clover trong USB đã có sẵn config, drivers64UEFI và một số kext mà chúng ta đã thiết lập từ trước. Để đỡ mất công thiết lập lại thì chúng ta sẽ chép Clover từ USB sang ổ cứng. Các bước thực hiện như sau:

1. Download Clover Configurator bằng đường link tại đây và cài đặt nó. Đây là công cụ hỗ trợ cho chúng ta rất nhiều trong Hackintosh.

2. Mở Clover Configurator lên và truy cập vào Mount EFI. Nhìn vào mục EFI Partition và nhấn chọn Mount Partition trên cả ổ cứng và USB.

*

3. Copy thư mục CLOVER nằm trong thư mục EFI của USB dán vào trong thư mục EFI trên ổ cứng.

Cài đặt Clover

Tải Clover EFI bootloader mới nhất về máy bằng đường link tại đây. Sau đó mở nó lên để cài đặt và thực hiện các bước như hình dưới:

1. Giao diện chào mừng của Clover như hình dưới, nhấn Continue để sang bước tiếp theo.

*

2. Các tính năng chính của Clover bao gồm Boot macOS 10.xx, Windows và Linux. Tiếp tục nhấn Continue.

*

3. Standard Install on “macOS’ các bạn nhấn vào Change Install Location…

*

4. Tại đây sẽ hiển thị các phân vùng trên máy tính, nhấn chọn vào phân vùng macOS. Nhấn Continue để tiếp tục.

*

5. Trở lại giao diện Standard Install on “macOS’ nhấn chọn vào Customize.

*

6. Chọn các gói để cài đặt, bao gồm:

Install for UEFI booting onlyInstall Clover in the ESPThemesBlack Green MoodyUEFI DriversAudioDxe-64DataHubDxe-64FSlnject-64SMCHelper-64ApfsDriverLoader-64AptioMemoryFix-64Install RC scripts on target volumeInstall Clover Preference Pane

*

*

*

7. Nhấn Install rồi nhập password để đồng ý cài đặt Clover.

*

Đa số laptop hay pc hiện nay thì chỉ cần dùng AptioMemoryFix-64 là có thể load được nvram. Nếu máy bị lỗi shutdown hoặc restart thì hãy bỏ thích ở mục AptioMemoryFix-64 và tích thêm vào 2 mục OsxAptioFixDrv-64, EmuVariableUefi-64.

*

Riêng đối với main MSI sẽ sử dụng OsxAptioFix2Drv-free2000.efi + EmuVariableUefi-64 thay thế cho AptioMemoryFix-64.efi. Các bạn hãy truy cập vào EFI/Clover/drivers64UEFI và xóa AptioMemoryFix-64.efi đi. Sau đó tải OsxAptioFix2Drv-free2000.efi về và dán vào thư mục này. Còn EmuVariableUefi-64 có thể lấy từ bộ cài Clover hoặc từ Clover Configurator.

*

Cách cài EmuVariableUefi-64

Cài đặt thêm Kexts

Hiện tại trong Cover đã có một số kext cơ bản rồi. Hãy cài thêm một số kext sau đây:

Kext cho PC + Laptop:Kext cài
thêm cho laptop:

Boot mặc định vào Clover

Đây là phần cuối cùng trong bài viết hướng dẫn cài mac os trên laptop, pc. Nếu bạn cài mỗi mac os trên một ổ cứng riêng thì chỉ cần đưa option của ổ cứng lên đầu tiên trong Menu Boot Option là bạn đã cài Clover làm Boot mặc định rồi. Không cần đọc thêm hướng dẫn bên dưới.

Tuy nhiên nếu bạn cài mac os song song win 10 thì chúng ta cần chỉnh sửa đôi chút. Nhiều main sẽ có các tùy chọn khác nhau để có thể cho Clover Boot làm mặc định. Dưới đây là những cách để thực hiện, bạn hãy thử lần lượt các cách từ trên xuống dưới.

Chỉnh sửa BOOTX64.efi

Thông thường file BOOTX64.efi nằm trong thư mục EFI/BOOT sẽ là file boot mặc định. Và nó là file boot thẳng vào Windows mà bạn đã cài trước kia. Vì thế bạn cần thay thế nó bằng file boot từ clover.

*

Thực hiện bằng cách copy file CLOVERX64.efi từ thư mục EFI/CLOVER/ dán vào thư mục EFI/BOOT/. Sau đó đổi tên nó thành BOOTX64.efi và xóa file cũ đi. Tiến hành khởi động lại máy và xem đã boot vào Clover chưa, nếu chưa hãy thử cách tiếp theo.

Thêm boot option

Hầu hết BIOS của các Main đều cho phép thêm boot option. Truy cập BIOS vào phần Boot tìm đến mục Add New Boot Option và nhấn vào nó.

*

Chọn ổ cứng chứ Clover -> EFI -> CLOVER -> CLOVERX64.efi. Sẽ được như hình dưới;

*

Nếu các bạn không thấy tùy chọn Add New Boot Option trong BIOS thì hãy chuyển sang cách cuối cùng.

Boot từ bootmgfw.efi

Khi bạn đã thử qua 2 cách trên mà không được, vậy thì hãy thực hiện theo cách này. Thực hiện theo cách này có thể đảm bảo cho các bạn chắc chắn thành công. Các bước thực hiện như sau:

Truy cập vào EFI/Microsoft/Boot/ và đổi tên file bootmgfw.efi thành bootmgfw-goc.efiSau đó copy CLOVERX64.efi từ thư mục EFI/CLOVER dán vào thư mục EFI/Microsoft/Boot/ Đổi tên CLOVERX64.efi thành bootmgfw.efi

*

Giữ nguyên Windows Boot Manager nằm ở đầu tiên trong Menu boot option

Nguyên lý ở đây rất đơn giản, mặc định là máy sẽ boot vào Windows Boot Manager vì thế ta chỉ cần thay boot gốc bằng file CLOVERX64.efi.

Lời kết

Trên đây truongxaydunghcm.edu.vn đã chia sẻ cho các bạn cách cài Mac OS trên Laptop, PC chi tiết mới nhất. Bài viết tương đối dài, tùy nhiên các bạn hãy đọc thật kỹ để tránh các lỗi sai sót không đáng có. Và thực hiện lần lượt từ trên xuống dưới để hoàn thành việc cài mac os cho PC, Laptop.

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Video Chuyên Nghiệp Tốt Nhất Cho Máy Tính, Cách Làm Video Chuyên Nghiệp Với Proshow Producer

truongxaydunghcm.edu.vn có sử dụng dữ liệu của một số trang web để viết bài bao gồm vanhung4499.github.io và một số trang web nước ngoài khác. Ở các bài viết tiếp theo truongxaydunghcm.edu.vn sẽ chia sẻ đến các bạn một số vấn đề về cài kext như wifi, âm thanh,… Mong các bạn đón đọc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page