Hướng dẫn cài elementary os

1. GIỚI THIỆU

Ở bài viết trước blog truongxaydunghcm.edu.vn đã giới thiệu đến bạn bản phân phối Linux tốt nhất cho người mới bước chân vào thế giới Linux, và ở các bài viết trước đó nữa mình cũng đã giới thiệu các bản phân phối Linux là Deepin 15.10.1 và Zorin OS 15.2 thay thế tốt cho các hệ điều hành đang phổ biến là Windows và macOS. Chưa thể dừng lại ở đó, bài viết này mình tiếp tục giới thiệu đến bạn bản phân phối Linux được đánh giá là có giao diện đẹp nhất hiện nay là elementary OS 5.1.3 Hera 64-bit mới nhất 2020.Bạn đang xem: Hướng dẫn cài elementary os

elementary OS 5.1.3 Hera 64-bit không đưa ra yêu cầu cấu hình máy tính tối thiểu mà chỉ đưa ra cấu hình máy tính để chạy tốt hệ điều hành này: CPU tầm Intel i3 hoặc Dual-Core 64bit, RAM tầm 4GB, đĩa cứng tầm 15GB, và màn hình có độ phân giải tầm 1024×768.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cài elementary os

Ở bài viết này, máy tính của mình đang sử dụng có 2 ổ đĩa là C: và D:, trong đó C: là ổ đĩa cài đặt hệ điều hành Windows 10 Pro 1903 64-bit ở chuẩn UEFI/ GPT, còn D: là ổ đĩa chứa dữ liệu. Và bây giờ mình sẽ thu nhỏ kích thước ổ C: lại để tạo ra một phân vùng mới là Unallocated rồi cài đặt hệ điều hành elementary OS lên phân vùng này. Đây cũng là cách cài đặt nhiều hệ điều hành Windows và elementary OS trên một máy tính hay cài đặt song song nhiều hệ điều hành Windows và elementary OS trên một máy tính hay còn gọi là Multi OS.

Thông thường, một máy tính thì chỉ cần cài đặt một hệ điều hành Windows hoặc elementary OS là đủ, nhưng vì một lý do nào đó, như chạy Windows chính cho công việc hàng ngày, còn elementary OS để thử nghiệm hệ điều hành mã nguồn mở này và các ứng dụng miễn phí trên nền tảng này, v.v… và bây giờ muốn cài đặt nhiều hệ điều hành gồm Windows và elementary OS. Cụ thể ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách cài đặt hệ điều hành elementary OS 5.1.3 Hera 64-bit ở chuẩn UEFI/ GPT trên một máy tính đã có sẵn Windows 10 Pro 1903 64-bit.

Ờ bài viết này mình sẽ cài đặt theo trình tự là Windows 10 Pro 1903 64bit trước, rồi đến elementary OS 5.1.3 Hera 64-bit cài sau, lưu ý là thứ tự cài đặt không ảnh hưởng đến việc cài đặt song song các hệ điều hành Windows và elementary OS. Chỉ có một lưu ý là nếu Windows cài đặt sau thì dùng bootloader Windows (trình nạp hệ điều hành Windows) là Windows Boot Manager, còn elementary OS cài đặt sau thì dùng bootloader elementary OS là GNU GRUB version 2.02.

 

Mời bạn cùng khám phá.

 

 

2. CÁCH CÀI ĐẶT HỆ ĐIỀU HÀNH ELEMENTARY OS TRÊN MÁY TÍNH WINDOWS 10 Ở CHUẨN UEFI/ GPT

 

Các công cụ cần chuẩn bị:Công cụ chính: Đĩa USB có dung lượng từ 2GB trở lên, ở bài viết này mình dùng USB có dung lượng 4GB.Máy tính có kết nối Internet (tùy chọn).

 

Phần 1: Tạo USB boot elementary OS 5.1.3 Hera 64-bit từ file ISO bằng công cụ Rufus

 

– Phần 1 này được thực hiện trên hệ điều hành Windows 10 Pro phiên bản 1903 64-bit.


*

 

B1: Sau khi tải về, giải nén các công cụ ở phần chuẩn bị, chép tất cả vào một thư mục để dễ làm. Sau đó cắm USB vào máy tính, chú ý là đảm bảo USB không có dữ liệu gì quan trọng trước khi làm.


*

 

B2: Chạy file rufus-3.9p.exe với quyền quản trị Administrator để tạo, xuất hiện cửa sổ Rufus update policy yêu cầu cập nhật phiên bản Rufus mới nhất, nhắp nút Yes để đồng ý cập nhật (yêu cầu có Internet), rồi xuất hiện cửa sổ chính Rufus là Rufus 3.9.1624 (Portable). Từ cửa sổ chính này, nhấn cặp phím Alt+E cho đến khi dòng trạng thái ở dưới cùng xuất hiện dòng chữ “Dual UEFI/BIOS mode enabled” để tạo ra một USB boot elementary OS 5.1.3 Hera 64-bit ở cả 2 chế độ BIOS Legacy và UEFI.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tạo Usb Cài Win 10 Theo Chuẩn Uefi, Hướng Dẫn Cách Tạo Usb Cài Đặt Windows 10

Chú ý: File .ISO elementary OS 5.1.3 Hera 64-bit hỗ trợ cả 2 chế độ BIOS Legacy và UEFI.


*

*

*

 

B3: Từ cửa sổ chính Rufus 3.9.1624 (Portable), chọn các thông số ở các mục như sau:

Mục Device: công cụ Rufus tự động xác định được USB cắm vào (ở bài viết này USB có nhãn là USB4GB (F:) ), nếu máy tính cắm nhiều USB thì chọn USB cần tạo.

Mục Boot selection: mặc định là Disk or ISO image (Please select), giữ nguyên rồi nhắp nút SELECT bên cạnh để chọn file .ISO elementary OS 5.1.3 Hera 64-bit, xuất hiện cửa sổ Open, nhắp chọn file .ISO elementary OS 5.1.3 Hera 64-bit (có dạng là elementaryos-5.1-stable.20200405.iso), rồi nhắp nút Open để chọn.


 

Mục Partition scheme: để mặc định là MBR.

Mục Target system: để mặc định là BIOS or UEFI.

Mục Volume label: để mặc định là elementary OS, có thể đổi tên nhãn đĩa USB nếu cần.

Mục File system: để mặc định là FAT32 (Default).

Mục Cluster size: để mặc định là 4096 bytes (Default).

Xem thêm: Bong88 Và Sbobet Khi Bị Chặn, Bong88, Vào Bong88, Link Vào Bong88 Mới Nhất


 

Sau khi chọn xong 7 mục trên, nhắp nút START để bắt đầu tạo, xuất hiện cửa sổ Download required yêu cầu cập nhật phiên bản mới “Syslinux 6.03/20171017”, nhắp nút Yes để đồng ý, xuất hiện tiếp cửa sổ ISOHybrid image detected yêu cầu chọn chế độ ghi file .ISO, nhắp chọn tùy chọn “Write in ISO Image mode (Recommended)” theo đề xuất, rồi nhắp nút OK, xuất hiện tiếp cửa sổ Rufus cảnh báo là tất cả các dữ liệu trên USB này sẽ bị xóa sạch, nếu đã chắc chẵn thì nhắp nút OK. Quá trình tạo bắt đầu diễn ra cho đến khi thanh Status xuất hiện chữ “READY” là xong. Nhắp nút CLOSE để đóng cửa sổ Rufus lại là xong.


Chuyên mục: Kiến thức