Hung khí nguy hiểm là gì? Dùng hung khí nguy hiểm trong tội cố ý gây thương tích?

Bạn đang quan tâm đến Hung khí nguy hiểm là gì? Dùng hung khí nguy hiểm trong tội cố ý gây thương tích? phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Mục lục bài viết

Thực tế thấy được rằng đối với một số tội phạm như cố ý gây thương tích, tội giết người người phạm tội thường sử dụng các hung khí, vũ khí để gây án. Vậy Hung khí nguy hiểm là gì? Dùng hung khí nguy hiểm trong tội cố ý gây thương tích? như thế nào, mời quý độc giả cùng theo dõi nội dung bài viết sau.

Hung khí nguy hiểm là gì?

Hung khí nguy hiểm là trường hợp dùng vũ khí hoặc phương tiện nguy hiểm theo hướng dẫn tại các tiểu mục 2.1 và 2.2 mục 2 Phần I Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao để cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

Căn cứ Tiểu mục 3.1 Mục 3 Nghị quyết số 01/2006/NQ-HĐTP ngày 12 tháng 5 năm 2006 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định hung khí nguy hiểm nêu trên.

Tiểu mục 2.1 và 2.2 mục 2 Phần I Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn:

Về khái niệm “vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác” quy định tại điểm d khoản 2 Điều 133 Bộ luật Hình sự

Vũ khí là một trong các loại vũ khí được quy định tại khoản 1 Điều 1 Quy chế quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (ban hành kèm theo Nghị định số 47/CP ngày 12/8/1996 của Chính phủ).

Phương tiện nguy hiểm là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công.

XEM THÊM:  Chi tiết tin tức Trang chủ   /  Kiến thức mua sắm  /  Hướng dẫn xem các shop đã theo dõi, follow trên shopee đơn giản nhất

– Về công cụ, dụng cụ

Ví dụ: búa đinh, dao phay, các loại dao sắc, nhọn…

– Về vật mà người phạm tội chế tạo ra

Ví dụ: thanh sắt mài nhọn, côn gỗ…

– Về vật có sẵn trong tự nhiên

Ví dụ: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt…

Thủ đoạn nguy hiểm là thủ đoạn đã được hướng dẫn tại điểm 5.1 mục 5 phần I Thông tư liên tịch số 02/2001/TTLT- TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP ngày 25/12/2001 của Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XIV “Các tội xâm phạm sở hữu” của Bộ luật Hình sự năm 1999 (sau đây gọi là Thông tư liên tịch số 02/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP).

Ví dụ: Theo hướng dẫn tại điểm a tiểu mục 2.2 mục 2 Phần I Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tôi cao thì dao nhọn là phương tiện nguy hiểm và đã được A sử dụng gây thương tích cho B thì thuộc trường hợp “dùng hung khí nguy hiểm”.

Lưu ý: Những văn bản trên đã hết hiệu lực nên chỉ có ý nghĩa trong quá trình tham khảo giải quyết một số vụ án có liên quan.

Dùng hung khí nguy hiểm trong tội cố ý gây thương tích?

Dùng hung khí nguy hiểm trong tội cố ý gây thương tích là trường hợp dùng vũ khí hoặc phương tiện nguy hiểm. Vũ khí là thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất, bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự.

XEM THÊM:  Bật mí cách làm cá đuối không bị khai chuẩn nhất

Phương tiện nguy hiểm là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công. Dùng dao nhọn gây thương tích cho người khác sẽ bị áp dụng tình tiết dùng hung khí nguy hiểm.

Quý vị có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP Luật hình sự về những nội dung có liên quan đến các tình tiết định tội, định khung khác trong tội cố ý gây thương tích như sau:

Trường hợp nào cố ý gây thương tích bị áp dụng tình tiết phạm tội ” đối với thầy giấy, cô giáo của mình?

Trả lời:

Căn cứ Tiểu mục 3.3 Mục 3 Nghị quyết số 01/2006/NQ-HĐTP ngày 12 tháng 5 năm 2006 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tốỉ cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định:

Tình tiết đối với thầy giáo, cô giáo của mình quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 104 của Bộ luật Hình sự:

1. Chỉ áp dụng tình tiết “đối với thầy giáo, cô giáo của mình” quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 104 của Bộ luật Hình sự để xét xử bị cáo theo khoản 1 Điều 104 của Bộ luật Hình sự khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

a) Nạn nhân phải là thầy giáo, cô giáo tức là người đã hoặc đang làm công tác giảng dạy theo biên chế hoặc theo hợp đồng tại cơ quan, tổ chức có chức năng giáo dục, đào tạo, dạy nghề được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép;

b) Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân là vì lý do thực hiện nhiệm vụ giáo dục, đào tạo, dạy nghề của họ đối với bị cáo, không phân biệt nhiệm vụ đó đã được thực hiện hay đang được thực hiện và không kể thời gian dài hay ngắn;

XEM THÊM:  biểu đồ use case là gì

c) Tỷ lệ thương tật của nạn nhân dưới 11%.

2. Chỉ áp dụng tình tiết “đối với thầy giáo, cô giáo của mình” quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 104 của Bộ luật Hình sự đê xét xử bị cáo theo khoản 2 Điều 104 của Bộ luật Hình sự khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

a) Các điều kiện được hướng dẫn tại các điểm a.l và a.2 tiểu mục 3.3 này;

b) Tỷ lệ thương tật của nạn nhân từ 11% đến 30%.

3. Chỉ áp dụng tình tiết “đối với thầy giáo, cô giáo của mình” quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 104 của Bộ luật Hình sự để xét xử bị cáo theo khoản 3 Điều 104 của Bộ luật Hình sự khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

a) Các điều kiện được hướng dẫn tại các điểm a.l và a.2 tiểu mục 3.3 này;

b) Tỷ lệ thương tật của nạn nhân từ 31% đến 60%.

Căn cứ vào các quy định trên, người phạm tội cố ý gây thương tích bị áp dụng tình tiết tăng nặng đối với thầy giáo, cô giáo của mình trong trường hợp nạn nhân phải là thầy giáo, cô giáo tức là người đã hoặc đang làm công tác giảng dạy theo biên chế hoặc theo hợp đồng tại cơ quan, tổ chức có chức năng giáo dục, đào tạo, dạy nghề được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; Cô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân là vì lý do thực hiện nhiệm vụ giáo dục, đào tạo, dạy nghề của họ đối với bị cáo, không phân biệt nhiệm vụ đó đã được thực hiện hay đang được thực hiện và không kể thời gian dài hay ngắn.

                       

Vậy là đến đây bài viết về Hung khí nguy hiểm là gì? Dùng hung khí nguy hiểm trong tội cố ý gây thương tích? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button