TOP 21 bài Nghị luận học đi đôi với hành hay nhất

Bạn đang quan tâm đến TOP 21 bài Nghị luận học đi đôi với hành hay nhất phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

nghị luận về học cách làm là một chủ đề rất thú vị trong bài viết số. Lớp 1 11 Đề 3. Đề văn đi đôi với hành bao gồm dàn ý và 21 bài văn mẫu. tải xuống rất tốt. vn tuyển chọn từ những bài làm của học sinh giỏi đạt điểm cao.

Với 21 bài luận học thuật cùng với cách luyện tập siêu hay này, học sinh sẽ có thêm mẹo học cách vận dụng kiến ​​thức và kỹ năng đã học về văn nghị luận để viết một bài văn nghị luận xã hội hiệu quả. nội dung gần gũi với cuộc sống thực. . vì vậy đây là 21 bài luận học thuật hay nhất đi đôi với hành, hãy tải chúng tại đây.

Bạn đang xem: Học đi đôi với hành

tóm tắt lập luận của nghiên cứu với hành

a) phần giới thiệu

– nêu chủ đề của luận án:

 • “vừa học vừa làm” là một nguyên tắc giáo dục quan trọng.
 • nghĩ về mối quan hệ giữa “học” và “làm”.

b) phần thân

* giải thích học cùng với hành là gì?

 • học tập là sự tiếp thu những kiến ​​thức về nguyên lý lý thuyết và lý thuyết.
 • thực hành là sự vận dụng những kiến ​​thức đã học vào thực tiễn cuộc sống và lao động sản xuất.

= & gt; học đi đôi với hành để nhận thức và hành động của con người thống nhất, bổ sung cho nhau, làm cho những gì chúng ta học được trở nên sâu sắc và vững chắc, hành động của chúng ta có cơ sở khoa học thì việc học sẽ trôi chảy, dễ dàng, logic và sáng tạo, đạt kết quả cao.

* Tại sao học phải đi đôi với hành?

 • Vừa học vừa làm là rất cần thiết và quan trọng đối với tất cả mọi người.
 • Thực hành mà không học thường dẫn đến kết quả kém hoặc thất bại.
 • Học lý thuyết mà không thực hành sẽ không hiểu vấn đề, gây ra hậu quả vô ích. và thực hành mà không học lý thuyết sẽ không đạt được kết quả tốt.

* lợi ích của việc “học đi đôi với hành”

 • hiệu quả trong học tập, giúp chúng ta nắm kiến ​​thức chắc hơn, nhớ lâu hơn và hiểu sâu hơn những điều đã học.
 • học đi đôi với hành sẽ khai sáng cho chúng ta rất nhiều điều. một cái gì đó cụ thể và sinh động.
 • đào tạo nguồn nhân lực một cách hiệu quả.
 • có rất nhiều cơ hội trong cuộc sống mà chúng ta có thể tận dụng để áp dụng những gì chúng ta học được.
 • học sẽ không nhàm chán.

* bài học nhận thức và hành động

– “Học đi đôi với hành” vừa là tôn chỉ giáo dục vừa là phương pháp học tập hiệu quả.

– để thực hiện nguyên tắc này, mỗi người phải xác định cho mình mục đích học tập đúng đắn.

– unesco (tổ chức văn hóa, khoa học và giáo dục của các quốc gia thống nhất) đã chủ trương “học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”.

= & gt; Bản thân việc học trở thành một nhu cầu cần thiết và chúng ta sẽ tìm mọi cách, mọi biện pháp, mọi cơ hội để áp dụng nó vào cuộc sống.

– Với động cơ và mục đích học tập đúng đắn, chúng ta có thể say mê học tập, nghiêm túc và chăm chỉ tiếp thu đầy đủ nội dung, làm các bài tập củng cố và mở rộng bài học. trên cơ sở nắm chắc bài học, chúng ta sẽ có điều kiện vận dụng vào thực tế.

– không chỉ học ở trường mà còn tự học, với bạn bè, với gia đình, với bạn cùng lớp, với đồng nghiệp. thực hành không chỉ trong phòng thí nghiệm mà còn trong cuộc sống hàng ngày, ăn ở, đi lại, giao tiếp và làm việc.

* phản đề

– phê phán cách học sai lầm:

 • học để lấy hình thức
 • học để nổi tiếng và để giành chiến thắng
 • học theo xu hướng
 • học theo kiểu ép buộc.

c) kết luận

 • khẳng định vừa học vừa làm là một phương pháp học hiệu quả
 • liên quan đến bản thân: bản thân bạn đã, đang và sẽ làm gì để phát huy hiệu quả của phương châm “học đi đôi với làm “. tay ”?

suy nghĩ về việc học với hành tây

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về chủ đề học tập và thực hành. mỗi ý tưởng này tổng hợp một trải nghiệm học tập khác nhau. tuy nhiên, cho đến nay những người được hỗ trợ nhiều nhất vẫn tiếp tục học đi đôi với hành. nó không chỉ có ý nghĩa trong thời điểm này mà còn có giá trị trong tương lai.

và để hiểu đầy đủ ý nghĩa của câu này, trước tiên bạn phải hiểu nó là gì để học và thực hành. học là quá trình tiếp thu kiến ​​thức, thu thập kiến ​​thức từ sách vở và trong cuộc sống. nó giúp mọi người mở rộng tầm hiểu biết và trở thành người có ích cho xã hội. và thực hành ở đây có nghĩa là thực hành, hành động. áp dụng những điều đã biết trong sách vở vào thực tế trong các hành động mang lại của cải vật chất cho xã hội. trên thực tế, hai vấn đề này có quan hệ mật thiết với nhau và bổ sung cho nhau để cùng phát triển.

Tại sao học và hành phải đi đôi với hành? Thực chất, học tập là quá trình thu thập những kiến ​​thức cơ bản của nhân loại trong hàng nghìn năm lịch sử thông qua sách vở, phương pháp giảng dạy của thầy cô, bạn bè v.v. để kiểm soát cuộc sống của họ. và quản trị là cách bạn áp dụng nó vào thực tế cuộc sống để củng cố lý thuyết. thực ra dù bạn có học lý thuyết nâng cao ở đây nhưng không thể áp dụng vào thực tế thì những lý thuyết đó cũng chỉ là mớ lý thuyết suông. nhưng nếu học mà không hành thì vô ích. thực hành vừa là mục tiêu vừa là phương pháp học tập để giúp việc học trở nên vững chắc và có gốc rễ hơn.

Học bằng hành tây là một phương pháp vô cùng đúng đắn và khoa học. thông qua nhiều cách khác nhau trong nhiều lĩnh vực khác nhau. học sinh thông qua thực hành sẽ củng cố kiến ​​thức và vận dụng kiến ​​thức đó để kiểm tra nó trong thực tế. và để nó hoạt động, bạn phải tìm được sự cân bằng giữa lý thuyết và thực hành. việc học không chỉ trong phạm vi nhà trường mà còn phải ứng dụng vào đời sống xã hội.

Mối quan hệ giữa học và hành được đúc kết từ kinh nghiệm của lịch sử nhân loại có mối quan hệ hữu cơ chặt chẽ với nhau không thể xem nhẹ. muốn hiệu quả thì phải được đào tạo nghiêm túc theo từng chuyên ngành. nắm vững lý thuyết sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm đáng tiếc. lý thuyết dẫn đường cho thực hành, trong khi thực hành bổ sung và hoàn thiện lý thuyết.

Nếu bạn chỉ biết luyện tập mà bỏ qua việc học thì sẽ không dễ dàng và bạn sẽ không thể nói trôi chảy. bạn sẽ giống như một người đi trong bóng tối nếu bạn không dựa vào kiến ​​thức. nếu bạn chỉ làm việc theo thói quen và kinh nghiệm, kết quả sẽ không bao giờ như ý. nó thậm chí sẽ tách bạn ra khỏi nhân loại.

Ngày nay, rất nhiều học sinh mắc sai lầm trong học tập dẫn đến hiệu quả thấp. nắm vững kiến ​​thức nhưng không thực hành sẽ đồng nghĩa với việc kết quả học tập không được đảm bảo. do đó, tốt nhất bạn nên kết hợp nhuần nhuyễn hai điều này để không rơi vào lý thuyết sách vở máy móc.

Học và hành là hai vấn đề rất quan trọng trong cuộc sống. phải được củng cố và bổ sung cho nhau. mỗi người trong hoàn cảnh nào cũng nên ghi nhớ hai vấn đề này để giúp bản thân hoàn thiện hơn.

bài học văn học với củ hành

ai cũng biết rằng học tập là một công việc quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Nhưng không phải ai cũng biết cách học để đạt kết quả cao. bằng chứng là kết quả học tập của mỗi người ở một trình độ khác nhau, thậm chí cùng một môi trường học tập, cùng một giáo viên nhưng kết quả lại trái ngược nhau. tuy nhiên, tất cả những ai học tập thành công đều quan tâm đến một phương pháp học tập hiệu quả đã được chứng minh qua hàng nghìn năm: phương pháp học đi đôi với hành.

việc học đi đôi với hành là gì? “Học” là một quá trình chúng ta tiếp thu tri thức của nhân loại dưới sự hướng dẫn của giáo viên. học tập cũng có thể là một quá trình tự chủ. quá trình đó được gọi là quá trình tự học: học trong sách vở, tài liệu hoặc học trong cuộc sống. nội dung học tập là tri thức nhân văn chọn lọc (phân loại khoa học tự nhiên và xã hội) cùng với sự hiểu biết phong phú về con người, giúp phát triển toàn diện nhân cách và các đặc điểm. học tập trang bị cho mỗi chúng ta kiến ​​thức, kỹ năng, năng lực nghề nghiệp để chúng ta tham gia vào các hoạt động sản xuất của xã hội mang lại lợi ích cho bản thân, gia đình và đất nước. như vậy, “học” ở đây được hiểu là gắn liền với những vấn đề lý thuyết. học sinh giỏi thường được hiểu là người hiểu nhiều nội dung lý thuyết.

Hơn nữa, “thực hành” là thực hành, là quá trình áp dụng kiến ​​thức vào cuộc sống, áp dụng vào thực tế những gì đã học để kiểm tra xem đúng sai hoặc khuyến khích điều đó. “Bài tập” có nhiều cấp độ: bắt chước những gì người khác làm, tạo ra cách làm việc mới, v.v. nó phụ thuộc vào kiến ​​thức bạn học được phong phú và sâu sắc đến mức nào. những người nông dân ra đồng làm rẫy chắc chắn sẽ còn khác hơn rất nhiều so với công việc của một nhà văn,…

Ngay từ đầu, có thể khẳng định: giữa học và hành, học có ý nghĩa quyết định. những tinh hoa của tri thức nhân loại mà chúng ta học được trong hơn mười năm về cơ bản có thể coi là một “cái hộp”. nhưng một đời người không thể làm được một phần nhỏ những gì người xưa vẫn thường làm. do đó cần phải có một lý thuyết hoàn chỉnh từ trước để đảm bảo sự thành công của công việc. Chính vì vậy chúng ta cần học tập thật tốt, nắm bắt những kiến ​​thức cần thiết.

Tuy nhiên, không thể tuyệt đối hóa vai trò của việc học, vì mục tiêu cuối cùng của mọi nỗ lực học tập là giúp mỗi người sống tốt trong xã hội loài người. do đó, học phải đi đôi với hành. Chúng là hai khía cạnh kết hợp với nhau và bổ sung cho nhau. vì như chúng ta đã biết, nếu chúng ta chỉ biết lý thuyết mà không biết thực hành thì những lý thuyết chúng ta học chỉ là những kiến ​​thức chết, chúng không có tác dụng gì đối với cuộc sống. Đó là trường hợp của nhiều học sinh Việt Nam đi thi học sinh giỏi khoa học tự nhiên quốc tế. chúng tôi tạo ra một lý thuyết xuất sắc thậm chí đạt điểm cao. nhưng khi tập luyện, trong khi bạn bè các nước làm rất tốt thì chúng tôi chật vật hàng giờ, thậm chí phải bỏ cuộc. Cũng có trường hợp nhiều học sinh đạt kết quả học tập rất cao nhưng hoàn toàn không có kỹ năng sống thực sự.

họ không biết cách cư xử phù hợp với các tình huống giao tiếp, không biết nấu ăn, không biết viết đơn xin việc, v.v. Học như thế này chỉ là lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc bởi thực tế, việc học như thế này có ích lợi gì nếu không áp dụng được vào cuộc sống? chúng ta không chỉ học lý thuyết mà còn biết vận dụng những lý thuyết đó để phục vụ thực tế. mặt khác, có những lúc những lý thuyết chúng ta đã học được khi áp dụng chúng vào thực tế gặp rất nhiều khó khăn. vì vậy phải biết kết hợp nhuần nhuyễn giữa việc học lý thuyết và thực hành những điều đã học. có như vậy thì kiến ​​thức chúng ta học được mới khắc sâu hơn, giúp chúng ta làm chủ được nguồn tri thức. nếu bạn chỉ học mà không thực hành thì mọi thứ chỉ là lý thuyết. mọi lý thuyết đều xám xịt, cây đời mãi xanh tươi ”. vì vậy, việc học phải đi đôi với hành để cống hiến những gì đã học cho đất nước.

hội nghị đi đôi với hành động

Trong xã hội ngày nay, mỗi người muốn thành tài và có ích cho xã hội thì cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng. muốn vậy, mỗi cá nhân phải có ý thức học hỏi cái mới, tìm ra phương pháp học phù hợp. trong số các phương pháp đó, “học bằng cách làm” là một trong những phương pháp hiệu quả nhất. học tập và rèn luyện như hai anh em, các bạn phải luôn kề vai, sát cánh, hỗ trợ nhau thì mới có kết quả tốt.

trước tiên, chúng ta cần hiểu các khái niệm một cách rõ ràng. học là hoạt động thu nhận kiến ​​thức đã được rút ra từ kinh nghiệm, thực tiễn và chân lý. có nhiều cách học, học từ thầy cô, bạn bè, sách báo, đặc biệt là từ thực tế cuộc sống. học tập giúp chúng ta nâng cao hiểu biết, cách làm chủ bản thân và tìm ra mục đích sống. còn “thực hành” chỉ hành động trực tiếp làm, thực hành dựa trên những kiến ​​thức đã học trong thực tế. việc học và thực hành có mối liên hệ với nhau, chúng bổ sung cho nhau để đạt được “năng suất” cao nhất.

Phương châm “học đi đôi với hành” là hoàn toàn đúng đắn. bất kỳ điều nào ở trên là rất quan trọng. Từ xa xưa, ông cha ta đã rất coi trọng việc học tập, bởi vì học tập chúng ta có thể nhận biết được điều gì đúng điều gì sai, đúng sai, tốt xấu, từ đó giúp chúng ta ứng xử trong giao tiếp cũng như trong cuộc sống hàng ngày. hiệu quả trong công việc. nhưng học thôi chưa đủ, nếu không thực hành thì cũng chỉ là lý thuyết. Ví dụ, khi chúng ta tìm hiểu về máy biến áp, nhưng chúng ta chỉ tìm hiểu tên các bộ phận, cách thức hoạt động của chúng trong sách vở thì nó vẫn chưa thể cung cấp tất cả các hoạt động thực tế. ngược lại, nếu không học thực sự thì rất khó thực hành. nếu bạn mới bắt tay vào làm mà không biết bắt đầu từ đâu, như thế nào, thì dù đúng hay sai thì làm việc gì cũng rất khó khăn, tốn thời gian mà không đạt được năng suất và hiệu quả công việc cao. do đó, học phải đi đôi với hành.

Từ môi trường sư phạm ở trường học đến thực tế cuộc sống ngoài xã hội, học và hành luôn phải song hành với nhau. học hỏi những điều hay, lẽ phải, áp dụng đúng vào thực tế. Đáng tiếc, nhiều học sinh được dạy chữ đẹp ở trường nhưng khi ra ngoài xã hội lại cư xử không đúng mực, nói tục, chửi bậy. do đó, việc vận dụng lý thuyết vào thực hành một cách chính xác là rất quan trọng. đơn giản như việc học ngoại ngữ, nếu bạn chỉ ngồi đó làm những cuốn sách ngữ pháp, bạn sẽ không bao giờ giỏi nói tiếng Anh, bạn phải ra ngoài và nói bằng ngôn ngữ đó, luyện phát âm cho tốt. Chú ho có thể nói là một tấm gương sáng cho chúng ta về phương pháp này, chú đã có thể nói thành thạo nhiều thứ tiếng nhờ chăm chỉ học tập và rèn luyện kỹ năng nói và viết.

Là những học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, chắc hẳn mỗi chúng ta đều phải ý thức được cách học để đạt được kết quả tốt nhất mà không gây nhàm chán. luôn chủ động, sáng tạo trong cách học để tiếp thu bài tốt hơn, nhớ lâu hơn.

Học đi đôi với hành có ý nghĩa thiết thực đối với mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực trong xã hội. Trong thời đại phát triển hiện đại như hiện nay, phương pháp “vừa học vừa làm” là cách dễ dàng nhất để đạt được điều mình mong muốn, giúp được một phần nhỏ của bản thân cho đất nước và xã hội.

văn học miêu tả đi đôi với thực tiễn

Giáo dục là một công việc cho cuộc sống. nhưng không phải ai cũng biết phương pháp học đúng đắn để đạt kết quả tốt. bằng chứng là kết quả học tập của mỗi người ở một trình độ khác nhau, thậm chí cùng một môi trường học tập, cùng một giáo viên nhưng kết quả lại hoàn toàn trái ngược nhau. tuy nhiên, từ thời xa xưa, tất cả những người thành đạt trong học tập đều quan tâm đến một phương pháp học tập hiệu quả đã được chứng minh qua hàng nghìn năm: phương pháp vừa học vừa làm.

Học tập là sự tích lũy vốn tri thức của mỗi người. con người được giáo dục là một động vật cao cấp biết suy nghĩ, có tri giác, có hiểu biết. thực hành là thực hành, thực hiện và áp dụng các lý thuyết đã được học bằng cách thực hành. học đi đôi với hành không phải là học vừa làm. Ví dụ, nếu bạn chỉ ngồi ăn hoặc làm các món ăn trong khi học, thử hỏi bạn có thể học thuộc bài hay không. Sự kết hợp mà chúng ta đang đề cập ở đây là việc áp dụng những lý thuyết đã học để hiểu rõ hơn và nắm vững hơn những vấn đề mà lý thuyết giải quyết để có thể áp dụng chúng một cách nhanh chóng và chính xác vào thực tế. như khi học hóa học ở trường phải kết hợp với làm thí nghiệm để nắm vững tính chất hóa học của hóa chất, hay học tiếng anh thì phải luyện nói nhiều với người nước ngoài để nâng cao kỹ năng nói. Có thể nói, vừa học vừa làm là phương pháp học tối ưu nhất cho mọi đối tượng.

Hơn nữa, “thực hành” là thực hành, là quá trình áp dụng kiến ​​thức vào thực tế, đưa kiến ​​thức đã học vào thực tế để kiểm tra độ chính xác của nó hoặc làm sinh động nó để dễ nhớ lại. . “hành” là đem các thí nghiệm vật lý ra làm để kiểm tra, mang các công thức đã học trên mạng để kiểm tra thành phẩm, đi thực tế để trải nghiệm những kiến ​​thức địa lý chỉ có trong sách vở. Trước hết, có thể khẳng định: giữa học và hành, học có tính chất quyết định để tiếp thu kiến ​​thức, mà “hành” mới là điều cốt lõi quyết định kiến ​​thức đó có theo ta suốt đời hay không. những tinh hoa của tri thức nhân loại mà chúng ta đã nghiên cứu trong hơn mười năm có thể coi là tri thức cơ bản. nhưng cả đời không thể quên những kiến ​​thức mà bản thân trải qua.

tại sao cần phải “học với hành”? vì chúng là hai mặt bổ sung, hỗ trợ cho nhau. chúng ta không thể thực hành mà không học qua lý thuyết, cũng như không thể nắm vững nó nếu không cố gắng. do đó, học đi đôi với hành là phương châm tối ưu và ưu việt nhất.

Mọi người đều biết rằng nếu chúng ta chỉ học lý thuyết mà không biết thực hành thì những lý thuyết chúng ta học được chỉ là những kiến ​​thức chết, chúng không có tác dụng gì đối với cuộc sống. Đó là trường hợp của nhiều học sinh Việt Nam đi thi học sinh giỏi khoa học tự nhiên quốc tế. chúng tôi làm lý thuyết xuất sắc không thua kém nước bạn, thậm chí đạt điểm tuyệt đối. nhưng khi tập luyện, trong khi các bạn đến từ các quốc gia khác đang làm rất tốt, chúng tôi phải vật lộn hàng giờ đồng hồ, thậm chí phải bỏ cuộc giữa chừng. cũng có trường hợp nhiều học sinh đạt kết quả học tập rất cao nhưng hoàn toàn không có kỹ năng sống thực tế cơ bản. họ không biết cách cư xử phù hợp với tình huống giao tiếp, không biết nấu ăn, không biết viết sơ yếu lý lịch tử tế, v.v. học như thế này vừa tốn thời gian, công sức và tiền bạc bởi thực tế học như thế này nếu không áp dụng được vào cuộc sống thì phải làm sao? do đó, chúng ta không chỉ học lý thuyết mà còn biết cách áp dụng những lý thuyết đó phục vụ thực tế để những kiến ​​thức này phục vụ cuộc sống của chúng ta.

mặt khác, có những lúc những lý thuyết chúng ta đã học bằng cách áp dụng chúng vào thực tế gặp rất nhiều khó khăn. vì vậy phải biết kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành những gì đã học. có như vậy thì kiến ​​thức chúng ta học được sẽ sâu hơn, chuyên sâu hơn giúp chúng ta làm chủ được nguồn kiến ​​thức. nếu chỉ học mà không thực hành thì mọi thứ chỉ là lý thuyết xa rời thực tế. do đó, học phải đi đôi với hành, chỉ có như vậy chúng ta mới có thể đưa mọi thứ đã học được phục vụ xã hội.

confucius là bậc thầy về giáo dục, trong quan niệm về giáo dục ông luôn nhấn mạnh rằng học phải đi đôi với hành, và đúng như vậy, confucius đã trở thành một bậc hiền nhân của Trung Quốc. chú ho còn nói: học để rèn luyện là học để làm tốt. trong thực tế, có nhiều giáo dục hơn. ông cha ta thường nói: vô học, vô học nghĩa là không học thì không biết thế nào là đúng. Mục đích cuối cùng của việc học là để phục vụ cho mọi công việc một cách hiệu quả hơn. nếu bạn có thể học lý thuyết, dù nó có cao siêu đến đâu nhưng bạn không áp dụng nó vào thực tế thì sẽ chỉ tốn thời gian, công sức và tiền bạc.

“học đi đôi với làm” là câu nói của người xưa đúc kết mãi mãi là bài học lớn cho hôm nay và tương lai cho những ai thực sự cầu tiến. việc học chỉ có thể đạt được khi bạn đi đôi với hành để nâng cao tất cả những kiến ​​thức đã học. thực hành cũng phải trải qua lý thuyết mới nắm được chính xác.

thảo luận ngắn gọn về học tập với thực hành

bài luận ví dụ 1

Người xưa dạy rằng lý thuyết không bằng thực hành. chủ đề này luôn đúng trong mọi thời điểm và được đúc kết trong câu nói: “học đi đôi với hành”. “Học” là hoạt động tiếp thu những tri thức cơ bản của nhân loại được đúc kết qua hàng nghìn năm lịch sử. “Thực hành” là quá trình áp dụng kiến ​​thức có được trong quá trình học tập vào thực tế và công việc hàng ngày.

“Học hành” nghĩa là học để làm tốt mọi công việc được giao, học ở đây không chỉ là học trong sách vở mà còn là học trong cuộc sống.

“Vừa học vừa làm” giúp chúng ta vừa khắc sâu kiến ​​thức, vừa thông thạo, hoàn thiện kỹ năng làm việc và là học sinh chúng ta phải có ý thức học tập và rèn luyện đúng đắn, phải có thái độ nghiêm túc. học tập không nhằm mục đích mưu cầu danh lợi mà phải biết vận dụng sáng tạo vào thực tiễn. Đây là cách duy nhất để nâng cao hiệu quả học tập.

bài luận ví dụ 2

“hàng trăm hay không bằng những bàn tay quen thuộc”. những người thợ cổ đại dạy lý thuyết hay không để thực hành tốt. vấn đề này luôn đúng trong mọi thời điểm và được đúc kết trong câu nói: “học đi đôi với hành”. “học” là quá trình tiếp thu kiến ​​thức tích lũy trong sách vở, trau dồi kiến ​​thức, mở mang trí tuệ, không để lạc hậu.

“thực hành” là việc áp dụng lý thuyết đã học vào thực tế cuộc sống. trong thời đại khoa học phát triển như vũ bão thì việc “học đi đôi với hành” càng được theo đuổi nghiêm túc. học ở đây không chỉ là học trong sách vở, giới hạn trong trường lớp mà còn là học trong cuộc sống. ở lứa tuổi nào cũng phải không ngừng học hỏi, học mọi lúc, mọi nơi. “học mà không hành” là cách học chính thống với mục đích cầu danh, lợi. đó là một hình thức học tập hướng tới những mục tiêu tầm thường.

Bác Hồ đã từng căn dặn thiếu niên nhi đồng: “Học tập tốt, lao động tốt” cũng là muốn gắn học với hành. nếu bạn học những điều vô nghĩa và vô bổ, nó sẽ không mang lại bất kỳ ý nghĩa nào cho cuộc sống này. Những người biết gắn học với hành sẽ cống hiến bằng tài năng và đạo đức của mình vào công cuộc xây dựng, bảo tồn và phát triển đất nước. do đó, chúng tôi thấy rằng vừa học vừa làm sẽ tạo ra kiến ​​thức chân chính, tạo nên sự hài hòa giữa nhân cách và kinh nghiệm.

Thật tiếc khi những học sinh đi học chỉ quan tâm đến việc đánh lừa, chạy trốn trong khi có rất nhiều viên ngọc sáng bóng ngoài kia chưa được hoàn thiện, nhưng hàng ngày và hàng đêm. “Học đi đôi với hành. học mà không hành thì vô ích. nếu bạn thực hành mà không học hỏi, bạn sẽ không thực hành thành thạo. ” Là học sinh, chúng ta phải có ý thức học tập và rèn luyện đúng đắn, có thái độ nghiêm túc, biết vận dụng sáng tạo vào thực tiễn. Đây là cách duy nhất để nâng cao hiệu quả học tập.

bài luận mẫu 3

Học tập vốn dĩ là một quá trình lâu dài và gian khổ. Ngoài sự chăm chỉ, cần cù thì việc có một phương pháp học tập đúng đắn cũng là một yếu tố giúp chúng ta thành công. nói đến phương pháp học thì mỗi người có một phương pháp khác nhau, mỗi phương pháp đều đúc kết ra những kinh nghiệm quý báu để hỗ trợ chúng ta trên con đường lĩnh hội tri thức. trong số đó, học với hành tây là một phương pháp đã có từ lâu đời nhưng luôn mang lại hiệu quả tốt.

Trước hết, chúng ta cần hiểu: học và thực hành nghĩa là gì? học tập là sự tiếp thu kiến ​​thức sớm của con người. khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta học cách đi lại và nói chuyện. Khi chúng ta già đi, chúng ta dần tiếp cận với đại dương tri thức rộng lớn của nhân loại. chúng ta có thể học qua sự hướng dẫn của thầy cô, học từ sách vở, bạn bè, học từ thực tế. học tập luôn cần cù, chăm chỉ để làm giàu kiến ​​thức, nâng cao hiểu biết, làm chủ bản thân và làm chủ cuộc sống. thực hành là việc vận dụng kiến ​​thức đã học vào thực tế, vào công việc cụ thể.

học tập và rèn luyện có mối quan hệ chặt chẽ trong cuộc sống, chúng luôn song hành với nhau. chúng ta không thể có học mà không thực hành hoặc ngược lại. học tập là quá trình tích lũy kiến ​​thức, là cơ sở của mọi công việc và vấn đề của cuộc sống. học có thể coi là cái gốc của cây, có cứng rễ thì cây mới phát triển tốt, đâm chồi nảy lộc thì mới vững vàng, vững vàng trước giông tố cuộc đời. học tập sẽ là một ánh sáng để thực hành. mà chỉ học mà không áp dụng vào thực tế thì kiến ​​thức đó sẽ trở nên vô ích, gây lãng phí công sức, tiền bạc và thời gian. Có một câu nói rằng “mọi lý thuyết đều là màu xám, nhưng cây sự sống luôn xanh tươi”. thực hành sẽ góp phần bổ sung và hoàn thiện kiến ​​thức. Đặc biệt trong thời đại khoa học công nghệ ngày nay, việc làm tốt là một yêu cầu quan trọng đối với người lao động.

Bác Hồ đã từng nói: lý thuyết phải đi đôi với hành, lý thuyết không có thực hành thì cũng chỉ là lý thuyết suông. Bác Hồ đã vận dụng sáng tạo, có hiệu quả lý luận Mác – Lê-nin vào thực tiễn đấu tranh của dân tộc ta, đưa nhân dân ta ra khỏi vũng lầy nô lệ, thoát khỏi xiềng xích áp bức, bóc lột, giành thắng lợi, độc lập tự do cho dân tộc. unesco cũng đã đề ra phương pháp “học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”. Vì vậy, chúng ta cần phối hợp nhịp nhàng, nhuần nhuyễn giữa học và hành để đạt hiệu quả cao hơn trong công việc, thể hiện khả năng của mình và góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Một thực tế đáng buồn hiện nay là giáo dục nước ta vẫn coi trọng lý thuyết mà ít thực hành. điều này làm cho nền giáo dục kém phát triển, không đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Nguyên nhân của tình trạng này là do học sinh chưa nhận thức đầy đủ về vai trò tồn tại giữa học và hành. Mặt khác, nước ta còn nghèo, chưa thể đầu tư nhiều dụng cụ, phòng thí nghiệm chất lượng cho các vấn đề.

Để thực hiện phương pháp vừa học, vừa làm, mỗi sinh viên phải xác định cho mình mục đích học tập đúng đắn. có mục đích học tập, học sinh sẽ chăm chỉ học tập, say mê tìm tòi kiến ​​thức mới. Dựa trên nền tảng kiến ​​thức sẵn có, chúng ta cũng phải linh hoạt và thành thạo trong việc áp dụng kiến ​​thức đó vào thực tế, vào công việc.

Học và hành là hai phần không thể tách rời trong học tập cũng như trong bất kỳ công việc nào trong cuộc sống. Là học sinh, chúng ta cần áp dụng việc học song song với thực hành ở trường, bao gồm cả kiến ​​thức, văn hóa và trải nghiệm thực tế.

bài luận ví dụ 4

Xem thêm: Trong bài văn “Ca Huế trên sông Hương”, tại sao có thể nói nghe ca Huế là một thú tao nhã?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, vì áp lực điểm số, áp lực thi vào một trường đại học tốt, người ta đã quên mất ý nghĩa ban đầu của việc học là gì. việc học không phải chỉ là tạo ra một đám học sinh chỉ biết kiến ​​thức mà không thể áp dụng vào cuộc sống. Rõ ràng, phương châm “học đi đôi với hành” luôn là lời nhắc nhở đối với các nhà trường, các bậc phụ huynh và các em học sinh, đặc biệt là trong cuộc sống hiện nay.

trước tiên, chúng ta phải hiểu khái niệm “học” và “thực hành”. learning, còn được gọi là học, học, học là quá trình thu nhận những điều mới hoặc bổ sung, trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng, kinh nghiệm, giá trị, nhận thức hoặc sở thích và có thể liên quan đến việc tổng hợp các loại thông tin khác nhau. khả năng học hỏi được sở hữu bởi con người, một số động vật và một số máy móc nhất định. cả học chính quy và học chính thức đều không bắt buộc, tùy trường hợp. nó không xảy ra cùng một lúc, nhưng xây dựng và định hình những gì chúng ta đã biết. học tập có thể được coi là một quá trình, chứ không phải là một tập hợp các kiến ​​thức thực tế và các thực hành giáo điều. quá trình học tập của con người có thể diễn ra như một phần của giáo dục hoặc đào tạo để phát triển cá nhân.

và thực hành có thể được hiểu là áp dụng vào thực tế những kiến ​​thức mà chúng ta đã thu nhận được. chúng ta phải kết hợp vừa học vừa làm để việc học thực sự hữu ích. học tập và làm việc dựa trên kiến ​​thức thu được vừa là mục tiêu vừa là phương pháp học tập. khi bạn đã nắm chắc kiến ​​thức, bạn đã tiếp thu kiến ​​thức mà không áp dụng vào thực tế thì việc học cũng trở nên vô nghĩa.

sở dĩ chúng ta phải gắn học với hành là vì mục đích của việc học về cơ bản là nhằm đáp ứng hai yêu cầu: tri thức và rèn luyện, từ đó hoàn thiện nhân cách. nhà trường không chỉ là nơi cung cấp kiến ​​thức cho học sinh mà còn là nơi giúp học sinh vận dụng những kiến ​​thức đó vào thực tế, trong cuộc sống, từ đó phát huy được khả năng sáng tạo của các em. nếu một người thợ chỉ giỏi lý thuyết mà không biết vận dụng thì việc học cũng trở nên vô nghĩa, trừ khi trở thành người chuyên nghiên cứu lý thuyết trong lĩnh vực đó. nếu một người thợ thủ công nhanh và không biết gì về lý thuyết, anh ta sẽ không biết bắt đầu từ đâu. do đó, sự hài hòa giữa học lý thuyết và thực hành là vô cùng quan trọng.

Sự tương tác qua lại như vậy cho chúng ta biết rằng cần có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. nếu một lý thuyết không áp dụng được vào thực tế thì nó là vô nghĩa, và chúng ta phải học lý thuyết đó thật tốt để có thể thực hành đúng và nhanh. Điều quan trọng nhất không phải là đưa ra một chủ đề mà chúng ta cần phải phân tích và tổng hợp để có thể đánh giá được. khi chúng ta thực hành, nó sẽ làm cho những lý thuyết chúng ta học được dễ nhớ hơn.

nhiều học sinh đạt kết quả học tập rất cao nhưng hoàn toàn không có kỹ năng sống thực tế cơ bản. họ không biết cách ứng xử sao cho phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp, không biết nấu ăn, không biết viết đơn xin việc tử tế,… nên chúng ta không chỉ học lý thuyết mà còn phải biết cách làm. áp dụng các lý thuyết mà lý thuyết phục vụ thực tế để kiến ​​thức phục vụ cuộc sống của chúng ta.

Để làm được điều này, cần có sự hợp tác của nhà trường, phụ huynh và học sinh. Đầu tiên, nhà trường phải xây dựng một môi trường thuận lợi cho việc học tập, hướng dẫn học sinh vận dụng những kiến ​​thức đã tiếp thu. Ngoài ra, cha mẹ không nên tạo áp lực cho con bằng điểm số, bằng đại học, với công việc kiếm được nhiều tiền, hãy dạy con biết quý trọng kiến ​​thức và kết hợp với cuộc sống hàng ngày. và quan trọng nhất, mỗi học sinh phải nhận thức được giá trị trung tâm của việc học, từ đó tìm ra hướng đi tốt nhất để việc học trở nên có ý nghĩa.

Unesco từng đề ra 4 mục tiêu học tập: “học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”. vì vậy, việc học lý thuyết phải gắn với thực hành để hoàn thiện nhân cách của bản thân, đó là giá trị của việc học.

mẫu 5

Từ thời xa xưa, dường như thời kỳ huy hoàng nào cũng có những danh nhân tài năng và đức độ sáng chói. con trai phu tu nguyen card là một trong số đó. vị “thiên tài trí tuệ, học rộng, học rộng” này đã dâng lên vua quang trung một bài ca thể hiện rõ quan niệm học của ông và đoạn trích “bàn về phép tính” cho thấy rõ tầm quan trọng của việc học kết hợp giữa “học” và “hành”. như ông bà ta vẫn thường nói: “học đi đôi với hành”.

trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu: học là gì? học tập là quá trình tích lũy kiến ​​thức từ thầy cô, bạn bè và tiếp thu những điều tốt đẹp từ cuộc sống, xã hội. học cách hiểu những chiều sâu của cuộc sống, để mở mang đầu óc và phát triển tâm hồn. Hơn thế nữa, việc học là vì tương lai của chính bạn. Có câu tục ngữ nói rằng: “Nhân vô sở học” nghĩa là người không có học thức sẽ không có kiến ​​thức, hiểu biết thì người đó sẽ không thể tồn tại trong xã hội ngày nay mà luôn chìm trong sự ngu ngốc. như chú Hồ đã từng nói, thanh niên có vai trò quan trọng trong việc xây dựng đất nước Việt Nam, giúp nước ta vươn lên vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu và là con đường duy nhất để đạt được thành công này. thì chỉ còn lại một và đó là học.

hành tây là gì? thực hành có nghĩa là thực hành, là áp dụng những lý thuyết đã học vào thực tế, trong cuộc sống. luyện tập giúp chúng ta nắm chắc kiến ​​thức, nhớ bài lâu hơn, hiểu sâu và cụ thể hơn những gì được học. Việc luyện tập cũng giúp chúng em cảm thấy hứng thú và tích cực hơn trong học tập, hiểu sâu hơn vấn đề và nội dung bài học.

Nếu chỉ học mà không hành, như ông bà ta thường nói: “Con tằm ăn cây dâu, con tằm không nhả tơ”, nghĩa là con tằm ăn cây dâu mà không “tiêu”. . như thể nó phun ra chính xác thứ mà nó đã ăn, đó là quả dâu tây. Tương tự như vậy, một người học mà không thực hành sẽ giống như con tằm không đem lại lợi ích gì, dẫn đến lãng phí kiến ​​thức đã học.

và nếu bạn chỉ luyện tập mà không học hỏi, bạn sẽ không đạt được thành công vì bạn không có đủ kiến ​​thức, không đủ hiểu biết, vì vậy bạn vô tình trở thành kẻ phá hoại.

vì vậy việc kết hợp giữa học và hành là yếu tố thực sự cần thiết để mọi người khẳng định cách tiếp thu kiến ​​thức là đúng đắn, khuyến khích sự sáng tạo trong học tập. Cùng với việc thực hành những điều trên, chúng ta cần nhận ra hậu quả của việc học vẹt và lười học, đừng giống như một chiếc máy ghi âm chỉ lặp đi lặp lại những gì người khác nói và không giống như một con rô bốt chỉ biết làm điều đó. cả hai đều rất có hại. như george duhmel từng nói: “Đừng sợ những cỗ máy bên ngoài, hãy sợ những cỗ máy của trái tim”.

qua tác dụng của việc “học có hành” đã cho chúng ta thấy rằng quan điểm của sơn phu tử nguyên khí luôn đúng trong mọi thời điểm, đây là phương pháp học đúng đắn và hiệu quả nhất. Vì vậy, ngay từ bây giờ chúng ta hãy vận dụng những kiến ​​thức đã học vào cuộc sống để việc học không trở nên nhàm chán, lãng phí và mỗi ngày đến trường là một chuyến phiêu lưu mới.

thảo luận xã hội về việc học đi đôi với hành tốt

bài luận ví dụ 1

Việt Nam là một đất nước có truyền thống văn hóa bác học. Cùng với nhiều nỗ lực học tập, tìm tòi, khám phá tri thức là những bài học kinh nghiệm về vấn đề học tập qua những câu tục ngữ, châm ngôn. Khi nói về phương pháp học tập hiệu quả, ông cha ta đã thể hiện qua câu tục ngữ “học đi đôi với hành”.

câu tục ngữ “học đi đôi với hành” là lời dạy về phương pháp học tập. “Learning” thuộc giai đoạn học lý thuyết, trong khi “thực hành” là giai đoạn thực hành, thí nghiệm. Câu nói này có nghĩa là, song song với việc lĩnh hội kiến ​​thức, chúng ta cũng cần phải tự mình trải nghiệm những vấn đề đó trong thực tế, tức là áp dụng lý thuyết để hiểu chỉnh sửa trong thực tế. Câu nói cũng giống như ý nghĩa của lời Hồ Chí Minh: “Học đi đôi với hành, học mà hành thì học vô ích, học mà không học thì hành không thành thạo. “/ p>

Câu nói “học đi đôi với hành” hàm chứa hai mặt của cùng một vấn đề. Trước hết, chúng ta phải thừa nhận rằng việc học lý thuyết là rất quan trọng. Chính nhờ việc học mà con người trở nên thông minh trong mọi lựa chọn và giải quyết vấn đề trong cuộc sống. Nghe có vẻ trừu tượng nhưng thực ra nó rất đơn giản. muốn trồng cây thì phải có kiến ​​thức. Bạn phải biết cây đó là loại cây gì, dinh dưỡng chủ yếu là cây gì, ưa nắng hay bóng râm, có phù hợp với khí hậu thời điểm này không… ngay cả với một đứa trẻ cũng cần phải tìm hiểu. Nếu không học, họ không thể xem đồng hồ, xem lịch, tính tiền, đếm ngày …

mặt khác, chỉ học lý thuyết là không đủ. bạn cần phải thực hành nó, lý thuyết tạo ra giá trị. nói đến trồng cây thì bạn có kiến ​​thức, bạn biết cây này ưa nắng và ưa khô, nhưng bạn không sử dụng nó. anh ấy chỉ trồng một cái cây lớn ở một góc nào đó và tưới rất nhiều nước mỗi ngày. Liệu cây đó có sinh trưởng, phát triển và đơm hoa kết trái không? Anh ấy trả lời: “Không!” anh ta có bằng luật xuất sắc, nhưng chưa bao giờ ra tòa để thử nói, anh ta sẽ chỉ là một “tiến sĩ giấy”. một nhà lãnh đạo đưa ra lý thuyết phát triển xã hội xuất sắc nhưng không bao giờ bắt tay vào thực hiện thì xã hội đó sẽ mãi mãi là một xã hội “lâu đài trên mây”. giai đoạn “thực hiện” là một bước quan trọng, nó quyết định giá trị của lý thuyết.

Bạn hẳn đã nghe nhiều câu chuyện thành công nhờ sự kết hợp hiệu quả giữa lý thuyết và thực hành. Nhà khoa học người Mỹ tên là Benjamin Franklin (1706 – 1790) trở thành cha đẻ của thuyết cảm ứng tĩnh điện và là người phát minh ra cột thu lôi. thành tựu này đến từ nỗ lực chứng minh lý thuyết của ông: điện được tạo ra khi sét đánh. Franklin đã trải qua hàng tá thí nghiệm nguy hiểm để có được kết quả đó. ở Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh là ví dụ điển hình nhất về sự kết hợp linh hoạt giữa lý luận và thực tiễn. từ khi tìm đường cứu nước, ông đã dành cả cuộc đời để thực hành lý luận về “con đường” đó. và cuối cùng, anh đã mang lại vinh quang cho cả dân tộc, tạo nên những giá trị tuyệt vời không ai có thể vượt qua.

Tri thức của con người trong suốt hàng triệu năm qua đã được đúc kết và truyền tải chủ yếu ở dạng lý thuyết, được thể hiện bằng ngôn ngữ nói và viết. Mong rằng tuổi trẻ hôm nay sẽ học, đọc, nghe, tiếp nhận và rèn luyện nhiều kinh nghiệm tích cực hơn nữa. áp dụng câu nói “học đi đôi với hành” một cách linh hoạt và đúng đắn nhất.

bài luận ví dụ 2

Nói đến phương pháp học, xưa nay có rất nhiều ý kiến. mỗi ý kiến ​​đều đúc kết một kinh nghiệm quý báu góp phần rút ngắn khoảng cách trên con đường tri thức của nhân loại. học đi đôi với hành là một trong những phương châm đó. Từ thời xa xưa, mối quan hệ giữa học và hành đã thu hút nhiều sự quan tâm và bàn luận. Học quan trọng hơn thực hành hay thực hành quan trọng hơn học? Trước hết, chúng ta phải tìm hiểu xem học là gì. hành tây là gì?

Học tập là hoạt động tiếp thu những kiến ​​thức cơ bản của nhân loại được phát triển qua hàng nghìn năm lịch sử. chúng ta có thể học ở trường thông qua sự truyền dạy của giáo viên; học hỏi từ bạn bè; tự học qua sách báo và thực tế cuộc sống. mục đích của việc học là làm giàu kiến ​​thức, nâng cao hiểu biết về nhiều mặt để có thể làm chủ bản thân, làm chủ công việc, đóng góp hữu ích để xây dựng sự nghiệp của bản thân và sự nghiệp nói chung.

thực hành là quá trình vận dụng những kiến ​​thức có được trong quá trình học tập vào thực tế công việc hàng ngày. Ví dụ, một bác sĩ đóng góp kiến ​​thức của mình có được trong trường đại học y dược trong sáu năm để áp dụng nó để cứu người. kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng thiết kế và xây dựng nhiều công trình như nhà máy, bệnh viện, bến bãi. sân bay, nhà ga, công viên, trường học … kỹ sư cơ khí chế tạo máy phục vụ sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp … nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào vật nuôi, cây trồng để thu hoạch đạt năng suất cao … đó là cây hành.

Học để làm nghĩa là học để làm tốt. trong thực tế, tốt hơn là nên lịch sự. tổ tiên ta đã nói: thiếu học là phi lý, nghĩa là không học thì không biết đâu là đúng, đâu là đúng. người có học khác với người không có học không chỉ ở lời nói, mà còn ở nhiều thứ khác như trình độ nhận thức, khả năng ứng xử trong giao tiếp xã hội, khả năng giải quyết công việc trong những tình huống phức tạp … mục đích của việc học là làm được từng việc. được thực hiện với chất lượng và hiệu quả cao hơn. Nếu chúng ta học những lý thuyết dù cao siêu đến đâu nhưng không thể áp dụng chúng vào thực tế, thì đó chỉ là lý thuyết, lãng phí thời gian, tiền bạc và vô ích, giống như câu chuyện ngụ ngôn cổ về con người. nó đã mất rất nhiều nỗ lực để tìm một con rồng. học việc sát thủ, duy nhất để không bao giờ gặp một con rồng trong suốt phần đời còn lại của tôi.

Ngược lại, thực hành mà không học thì không thể trôi chảy. nếu không có lý thuyết soi sáng, chúng ta sẽ gặp khó khăn trong công việc. Nếu chúng ta chỉ làm việc theo thói quen và kinh nghiệm thì quá trình làm việc sẽ chậm và kém hiệu quả. cách làm việc cũ kỹ và lạc hậu đó chỉ phù hợp với những cách làm việc đơn giản, không đòi hỏi nhiều trí tuệ. Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ như hiện nay, cách làm việc đó không còn phù hợp nữa.

Để đạt được hiệu quả công việc cao, con người phải được đào tạo chuyên nghiệp, nghiêm túc, đến nơi đến chốn theo từng ngành nghề, trong quá trình làm việc vẫn phải học tập, nghiên cứu không ngừng. nắm vững lý thuyết, chúng ta có thể làm được những công việc phức tạp và tránh được những sai lầm đáng tiếc. lý thuyết hướng dẫn thực hành; thực hành bổ sung cho hoàn thiện lý thuyết … nên chúng ta không thể xem nhẹ vai trò cực kỳ quan trọng của việc học mà phải coi trọng mối quan hệ hữu cơ chặt chẽ giữa học và hành.

Phương châm vừa học vừa làm luôn được các cấp phát huy nhưng việc thực hiện còn nhiều hạn chế.

Khi nói học đi đôi với hành là nói đến mối quan hệ giữa lý thuyết và thực hành, học gắn với hành có một ý nghĩa thực sự quan trọng. Để đạt được hiệu quả cao, học viên phải biết cân đối giữa lý thuyết và thực hành sao cho hài hòa, hợp lý. giữa lý thuyết và thực hành có mối quan hệ như hai chân của con người, không có một chân thì con người không thể đứng vững. do đó, vừa học vừa làm giúp chúng ta vừa chuyên sâu vừa trôi chảy, hoàn thiện các kỹ năng làm việc.

Có thể nói, Bác Hồ là tấm gương tiêu biểu cho phương châm học đi đôi với hành. Bạn từng khẳng định: lý thuyết phải đi đôi với hành, lý thuyết mà không thực hành thì chỉ là lý thuyết suông. Tôi biết nhiều ngoại ngữ và sử dụng thành thạo chúng không chỉ trong giao tiếp mà còn viết báo, viết báo bằng tiếng nước ngoài.

Những tác phẩm bằng văn xuôi Pháp như: Con rồng bay, truyện tiếu lâm như varen và phan biếc… tập thơ Nhật ký trong tù và thơ chữ Hán do ông sáng tác là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện trong suốt quá trình học tập, rèn luyện của ông. một thời gian dài.

Học đi đôi với hành có ý nghĩa quan trọng và thiết thực đối với các ngành nghề và các môn kỹ thuật. Thật tiếc cho những ai chỉ giỏi lý thuyết trong sách vở mà phải chịu thua trước thực tế cuộc sống hàng ngày sinh động và phong phú.

Học đi đôi với hành không chỉ giới hạn trong trường học, đó không chỉ là cách học để nắm vững kiến ​​thức mà còn là cách ứng dụng hiệu quả những kiến ​​thức đó ra ngoài xã hội. cái gì học được thì phải áp dụng vào cuộc sống, không học để biết rồi bỏ. nhiều học sinh đã học được những lời hay ý đẹp ở trường nhưng khi ra về lại có những lời nói, hành động không hay, thậm chí đáng chê trách. Hãy mang đến cho cuộc sống những kiến ​​thức và những bài học cuộc sống ý nghĩa mà chúng ta có được từ những cuốn sách. chỉ khi đó, những thông tin chi tiết đó mới thực sự có ý nghĩa.

Vừa học vừa làm là một phương châm giáo dục đúng đắn và khoa học, đề cập đến một phạm vi khá rộng với cách diễn đạt phong phú, đa dạng. Sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, trong các lĩnh vực khác nhau. Thông qua thực hành, học viên nắm chắc lý thuyết hơn vì lý thuyết trở thành công việc và được kiểm nghiệm trong thực tế.

Điều quan trọng nhất là làm thế nào để đưa lý thuyết vào thực tế để nó có thể được kiểm tra và cụ thể hóa bằng sản phẩm thực tế. chẳng hạn, khi học xong lý thuyết về một loại bài tập làm văn, học sinh phải thực hành với một nhiệm vụ viết cụ thể. nhất là đối với môn ngoại ngữ, việc học không thể tách rời việc học. Việc hiểu nghĩa của từ sẽ hiệu quả hơn nếu học sinh biết sử dụng từ thường xuyên trong mọi tình huống giao tiếp. do đó, việc ghi nhớ từ mới trở nên chính xác và lâu dài trong tâm trí người học. Nếu chỉ chăm chăm học thuộc các thì, cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh trong các khuôn khổ định sẵn, bạn sẽ rất khó nhớ và nhanh quên. tuy nhiên, nếu bạn đưa lý thuyết đó vào thực tế bằng cách nói hoặc viết, bạn sẽ nhớ lâu hơn nhiều. một bài học giáo dục công dân về tình bạn mà chúng ta chỉ nghe sơ qua như một mớ lý thuyết giáo điều, nhưng nếu được thầy cô cụ thể hóa những khái niệm gọi là sẻ chia, cảm thông, giúp đỡ, hy sinh … vì thực tế cuộc sống bao trùm thì chúng ta sẽ thấy bài học đó. vô cùng sinh động và ý nghĩa.

ai đó đã từng nói: mọi lý thuyết đều là màu xám, chỉ có cây sự sống là xanh tươi mãi mãi. tuy có phần hơi cực đoan nhưng câu nói đó đã khẳng định giá trị của tập tục trong đời sống con người.

Thực tế, nếu bạn học mà không thực hành thì việc học sẽ không hoàn thành. nếu lý thuyết không được đưa vào thực hành, nó chỉ là lý thuyết. Không có thực hành, học sinh dường như nắm bắt lý thuyết một cách máy móc, nửa vời, khiến kiến ​​thức trở nên mơ hồ, thiếu chắc chắn.

Có một thực tế đáng buồn là từ trước đến nay, không ít học sinh mắc phải sai lầm trong học tập dẫn đến hiệu quả không cao vì chỉ bám vào lý thuyết mà không chịu thực hành. một phần do các em chưa hiểu được tầm quan trọng của phương châm học đi đôi với hành, phần vì ngại, lười lao động. tuy nhiên, như đã nói ở trên, chúng ta phải biết kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành. tuyệt đối hóa bất kỳ khía cạnh nào sẽ phản tác dụng. nếu quá chú trọng lý thuyết, bạn sẽ rơi vào lối học máy móc, nặng về sách giáo khoa. nếu bạn thiếu nền tảng lý thuyết cơ bản, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi làm việc.

học cùng hành là cẩm nang cho mọi người trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức và xây dựng sự nghiệp. Sinh thời, bản thân Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc học tập và rèn luyện. Người nêu rõ: học đi đôi với hành, học đi đôi với làm. nếu bạn học mà không thực hành, bạn sẽ học vô ích; nếu bạn thực hành mà không học, bạn sẽ không thực hành thành thạo. Quan niệm trên là kim chỉ nam phù hợp cho ngành giáo dục nước nhà nói chung và mỗi người nói riêng.

bài luận mẫu 3

Học tập là con đường duy nhất dẫn đến kiến ​​thức, học tập dẫn mọi người đến thành công. mọi người đều phải học. học là quan trọng, nhưng học đúng cách còn quan trọng hơn. và một trong những cách học đúng đắn và hiệu quả nhất là học đi đôi với hành.

vậy “học” có liên quan như thế nào với “thực hành”? học là trau dồi kiến ​​thức và mở mang trí tuệ. học tập là tiếp thu, tiếp nhận những kiến ​​thức, kinh nghiệm trong sách vở và trong cuộc sống học tập là chinh phục và khám phá. và “practice” có nghĩa là thực hành, là áp dụng những kiến ​​thức có được vào thực tế cuộc sống. học đi đôi với hành là một, học đi đôi với hành không thể tách rời mà phải bó hẹp lại. đã học thì phải thực hành; nếu bạn có thực hành, trước tiên bạn phải học. những người biết “học đi đôi với làm” là những người luôn học hỏi và tích cực vận dụng kiến ​​thức vào cuộc sống.

Trên thực tế, câu nói trên là hoàn toàn đúng. thực hành vừa là mục tiêu vừa là phương pháp học tập. một khi bạn đã lĩnh hội được kiến ​​thức mà không thực hành, áp dụng thì kiến ​​thức đó sẽ mai một dần. học mà không hành thì coi như vô nghĩa. chỉ có thực hành mới có thể làm cho kiến ​​thức thu được thực sự là của bạn. chúng tôi đã hiểu rằng thực hành trong học tập là vô cùng quan trọng. nhưng nếu chúng ta chỉ thực hành mà không học hỏi thì liệu điều đó có tốt không? một khi bạn chưa nắm vững kiến ​​thức mà áp dụng vào thực tế thì công việc sẽ không bao giờ suôn sẻ mà thậm chí bạn có thể gặp những điều không may mắn. nếu bạn không học, bạn sẽ bị mọi người coi thường là vô dụng. do đó, chúng tôi ngày càng hiểu hơn về việc học đi đôi với hành.

Học ở đây không chỉ có nghĩa là học trong trường, mà học có nghĩa là học mọi lúc, mọi nơi. bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào và bất cứ ai chúng ta phải học. cuộc sống như một sa mạc và tôi là một hạt cát, còn rất nhiều điều tôi còn phải học. vì vậy, thực hành, áp dụng, giúp chúng ta nhớ lâu hơn và chúng ta sẽ không bao giờ quên những gì chúng ta đã học. Học tập không chỉ mở mang kiến ​​thức mà còn giúp chúng ta tu dưỡng đạo đức, phẩm chất tốt đẹp. người có học thức cao đẹp đáng trân trọng. Bên cạnh những cách học hay thì cũng có những cách học rất phản biện. học qua loa, học một mình, học đối phó, rồi học thuộc lòng… đó là những cách học của một số người hiện nay. Liệu họ có nhận ra rằng, với những cách học này, những kiến ​​thức mà họ vừa tiếp thu được coi như trống rỗng? nếu họ duy trì phương pháp học như vậy, họ sẽ không bao giờ có kiến ​​thức cho riêng mình. và những cách học đó là nguyên nhân dẫn đến những tiêu cực trong kỳ thi, là nhân tố hình thành thói hư tật xấu.

Là một sinh viên, tôi cần phải học tập một cách nghiêm túc. học là hiểu, và hiểu là thực hành. không học thuộc lòng, học tủ, học qua loa nên có. Khi học xong các em nên xem lại bài và làm lại các bài tập để các em nhớ bài vừa học. Và điều cần thiết là phải sáng tạo, can đảm thể hiện kiến ​​thức và suy nghĩ của mình để góp phần vào việc học tập tốt hơn và thành công hơn.

Nói tóm lại, “học đi đôi với hành” là con đường thành công lớn nhất. việc học rất quan trọng, chỉ khi biết cách học đúng đắn thì chúng ta mới có thể vững vàng trong học tập và trong cuộc sống.

bài luận ví dụ 4

Trong sự nghiệp xây dựng đất nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay, xã hội nước ta đang phát triển từng ngày. Cùng với đó là sự hiểu biết về trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp không thể thiếu đối với mỗi người. tuy nhiên, có rất nhiều bạn trẻ ngày nay quá chú trọng vào việc học lý thuyết trong trường lớp mà đôi khi quên đi thực hành, điều này rất quan trọng. Mối quan hệ giữa học và hành một lần nữa được nhấn mạnh qua câu tục ngữ: “học đi đôi với hành”.

Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu học tập là gì. thực hành là gì? nhưng liệu có mối tương quan, kề cận nhau như vậy không?

Học tập là hoạt động tiếp thu kiến ​​thức của con người được tích lũy qua hàng nghìn năm lịch sử. chúng ta có thể học ở trường qua sự truyền dạy của thầy cô, học từ bạn bè; tự học trong sách và ngoài đời. học tập để nâng cao hiểu biết của bản thân. tuy nhiên khi học cần tóm tắt lại những kiến ​​thức cơ bản để dễ nhớ và dễ vận dụng …

thực hành là quá trình áp dụng kiến ​​thức đã học vào các công việc hàng ngày. Ví dụ, một bác sĩ lấy kiến ​​thức có được trong sáu hoặc bảy năm đào tạo đại học để áp dụng nó vào việc điều trị cho mọi người. Các kiến ​​trúc sư, kỹ sư xây dựng đóng góp những kiến ​​thức đã học để thiết kế và xây dựng nhiều công trình như nhà máy, bệnh viện, trường học, công viên … phục vụ đời sống con người. học sinh áp dụng những gì giáo viên dạy để giải một bài toán khó, một bài văn … đó là thực hành.

Bác Hồ cũng đã từng nói: học để rèn luyện là học để làm tốt. trong thực tế, có nhiều giáo dục hơn. ông cha ta ngày xưa thường nói: vô học, vô học (không học thì không biết thế nào là đúng). Mục đích cuối cùng của việc học là để phục vụ cho mọi công việc một cách hiệu quả hơn. nếu bạn có thể học lý thuyết, dù nó có cao siêu đến đâu nhưng bạn không áp dụng nó vào thực tế thì sẽ chỉ tốn thời gian, công sức và tiền bạc.

Học đi đôi với hành không phải là vừa học vừa làm. như khi chúng ta học lý thuyết lượng giác ở trường, chúng ta thực hành kiến ​​thức đó bằng cách làm thật nhiều bài tập để nắm vững lý thuyết. Nhìn chung, phương châm “học đi đôi với hành” là hoàn toàn đúng đắn. Nếu không kết hợp học với hành thì không thể đạt được hiệu quả cao trong công việc. Bởi vì trong công việc, cái mà người ta cần, cái họ quan tâm chính là sản phẩm – kết quả của công việc chứ không phải kiến ​​thức lý thuyết, một khi không đạt được mục tiêu đó thì dù có thành tích học tập tốt, chúng ta cũng sẽ nhanh chóng bị xã hội đào thải, khiến chúng ta một kẻ thất bại đáng thương. Là một cậu học sinh học rất giỏi, điểm môn công dân luôn cao, nhưng khi ra về nhìn thấy một bà lão ăn xin ngã xuống đường, cậu không những không giúp được gì mà ngược lại còn tỏ ra khinh thường, ghê tởm bà. Sự thiếu thực hành về mặt giáo dục có thể được bù đắp, nhưng thiếu thực hành về mặt đạo đức là không thể chấp nhận được. một ngôi nhà không hoàn hảo có thể được sử dụng tạm thời hoặc xây dựng lại, và những người xuống cấp về mặt đạo đức chỉ đơn giản là vô dụng. một khi cơm đã thành cơm, dù có chỉnh sửa bao nhiêu đi nữa, thì cái ác trong đầu cũng không thể mất đi, chỉ có thể đầu thai sang kiếp khác, sau đó mới có thể sống tốt. những ví dụ đó đã cho chúng ta thấy phần nào những tác hại của việc học mà không hành động. ngược lại, nếu biết kết hợp học tập tốt với thực hành, bạn sẽ đạt được nhiều thành tích.

Trong thời kỳ xã hội phát triển nhanh chóng như hiện nay, tri thức của con người là tiền đề vô cùng quan trọng. lý thuyết gắn với thực hành sẽ thúc đẩy công việc, sản xuất nhanh hơn và đạt hiệu quả cao hơn.

thực tiễn cho thấy ở tất cả các cấp học hiện nay, phương châm học đi đôi với hành là hoàn toàn đúng. kiến thức chúng ta thu được ở trường, sách, v.v. nó phải được ứng dụng vào thực tế cuộc sống để tạo ra những thành quả vật chất và tinh thần phục vụ con người.

Là sinh viên khi đang học ở trường, chúng ta cần chăm chỉ học tập kết hợp với thực hành. giáo dục bao gồm văn hóa, lời nói, kinh nghiệm sống nhằm nâng cao trình độ văn hóa, tiếp thu khoa học công nghệ hiện đại để nâng cao nhận thức về các vấn đề chính trị – xã hội. và sau này, khi bước vào đời, chúng ta phải tiếp tục trau dồi kiến ​​thức và kinh nghiệm để làm việc hiệu quả hơn…

Tóm lại, phương châm “học đi đôi với hành” đã xác định rõ tầm quan trọng của việc học đi đôi với hành. Nếu thực hiện đúng phương châm này, chúng ta sẽ đạt được hiệu quả cao trong học tập, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp sau này, góp phần tích cực xây dựng đất nước giàu mạnh, tiến bộ…

bài luận mẫu 5

“Học đi đôi với hành” là câu nói đúc kết của người xưa, nhưng nó vẫn là bài học lớn cho ngày nay và tương lai cho những ai thực sự cầu tiến.

Học tập là công việc cả đời của mỗi con người. Lê-nin đã từng nói: “học, học nữa, học mãi”. nhưng học thế nào cho đúng? nhân dân ta đã từng ghi nhớ: “học đi đôi với hành”. Chúng ta nên hiểu phương pháp học này như thế nào?

Học tập là quá trình chúng ta tiếp thu kiến ​​thức của nhân loại. nội dung học tập là tri thức nhân loại được chọn lọc (phân loại trong khoa học tự nhiên và xã hội) cùng với các kỹ năng và kỹ xảo tương ứng. Quá trình này nhằm mục đích làm phong phú thêm sự hiểu biết của con người, giúp phát triển toàn diện nhân cách và hơn hết là học tập cung cấp cho mỗi chúng ta kiến ​​thức, năng lực và kỹ năng nghề nghiệp để sau này tham gia vào các hoạt động sản xuất của xã hội vì lợi ích của bản thân họ, gia đình họ. và quốc gia vì vậy, “học” ở đây được hiểu là gắn liền với những vấn đề lý thuyết. học sinh giỏi thường được hiểu là người hiểu nhiều nội dung lý thuyết.

còn “thực hành” là thực hành, là quá trình áp dụng kiến ​​thức vào cuộc sống, áp dụng vào thực tế những gì đã học để kiểm tra độ chính xác hoặc khuyến khích nó. “Thực thi” có nhiều cấp độ: bắt chước cách làm của người khác, làm lại những gì được lưu trữ trong bộ nhớ, tạo ra cách vận hành mới,… “thực thi” có thể đi được bao xa, phụ thuộc vào kiến ​​thức được học phong phú và sâu sắc đến mức nào.

Trong học tập hàng ngày, tại sao cần phải “vừa học vừa làm”? bởi vì chúng là hai mặt thống nhất và bổ sung cho nhau.

Như chúng ta đã biết, nếu chúng ta chỉ biết học lý thuyết mà không biết thực hành thì những lý thuyết chúng ta học được chỉ là kiến ​​thức chết, không có tác dụng gì đối với cuộc sống. Đó là trường hợp của nhiều học sinh Việt Nam đi thi học sinh giỏi quốc tế các môn khoa học tự nhiên. chúng tôi làm lý thuyết xuất sắc, thậm chí chúng tôi đạt điểm cao. nhưng khi tập luyện, trong khi những người bạn đến từ các quốc gia khác đang làm rất tốt, chúng tôi phải vật lộn hàng giờ đồng hồ và thậm chí phải bỏ cuộc. cũng có trường hợp nhiều học sinh đạt kết quả học tập rất cao nhưng hoàn toàn không có kỹ năng sống thực sự. không biết cách ứng xử sao cho phù hợp với các tình huống giao tiếp, không biết nấu ăn, không biết tự viết đơn xin việc,… học như thế này thật lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc vì của thực tế của việc học thì phải làm sao nếu bạn không thể áp dụng nó vào cuộc sống? do đó, chúng tôi không chỉ học lý thuyết mà còn biết vận dụng những lý thuyết đó để phục vụ thực tế.

mặt khác, có những lúc những lý thuyết chúng ta đã học bằng cách áp dụng chúng vào thực tế gặp rất nhiều khó khăn. vì vậy phải biết kết hợp nhuần nhuyễn giữa việc học lý thuyết và thực hành những điều đã học. có như vậy thì kiến ​​thức chúng ta học được mới khắc sâu hơn, giúp chúng ta làm chủ được nguồn tri thức. nếu bạn chỉ học mà không thực hành thì mọi thứ chỉ là lý thuyết. vì vậy, học phải đi đôi với hành, để có thể cống hiến những gì học được cho việc phục vụ đất nước.

Có thể bạn quan tâm: Hội chứng Lithromantic là gì? Nhận biết và chữa trị thế nào? – TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC

“Học đi đôi với hành” là câu nói đúc kết của người xưa, nhưng nó vẫn là một bài học lớn cho hôm nay và tương lai cho những ai thực sự cầu tiến.

bài luận mẫu 6

trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều phải học tập để phát triển và hoàn thiện bản thân. Nói đến chủ đề học hành này, từ xa xưa ông cha ta đã có câu: học đi đôi với hành. đây là một câu tục ngữ dạy con người những bài học cuộc sống.

Trước hết, chúng ta phải hiểu sự cầu nguyện. Vậy nghiên cứu là gì? thực hành là gì? học là hoạt động tiếp thu kiến ​​thức bằng cách lắng nghe sự truyền đạt của những người có kinh nghiệm hơn. là quá trình con người học hỏi những điều mới, bổ ích như kiến ​​thức khoa học kỹ thuật, đời sống xã hội và các lĩnh vực khác tùy theo định hướng và nhu cầu phát triển của mỗi người. Thực hành là thực hành, đó là việc áp dụng những kiến ​​thức và hiểu biết mà chúng ta đã học vào một tình huống thực tế của cuộc sống. chẳng hạn như tìm hiểu về các loại cây trồng để ứng dụng vào nông nghiệp trong cuộc sống, tìm hiểu về công nghệ để sử dụng thành thạo máy tính, …

thì tại sao người ta lại nói: “học đi đôi với hành”. vì mục đích của việc học là tiếp thu kiến ​​thức, nâng cao nhận thức, chiếm lĩnh cuộc sống của bản thân để đi đến thành công trong cuộc sống. còn “luyện” là việc áp dụng những kiến ​​thức đó vào thực tế cuộc sống, để giải những bài toán khó. Ngoài ra, luyện tập còn khiến chúng ta không bị quên những kiến ​​thức có được trong một quá trình dài. học và hành luôn luôn “đi đôi với nhau”, chúng bổ sung cho nhau, điều đó có nghĩa là mỗi chúng ta phải học để làm việc tốt. Nếu chúng ta chỉ học mà không làm, thì kiến ​​thức đó chỉ có ý nghĩa như lý thuyết, sáo rỗng. việc học lâu ngày sẽ trở nên lãng phí công sức và tiền bạc. chúng ta không thể có nhận thức tốt về xã hội, con người và hành vi. Nếu chúng ta thực hành mà không học hỏi, thì trong quá trình làm việc sẽ rất khó khăn, khó thành công nếu không có kiến ​​thức và sự chuẩn bị. tuy nhiên, trong cuộc sống không phải ai cũng có điều kiện đi học, nhiều khi họ làm những công việc chân tay đơn giản không cần lý thuyết hay kiến ​​thức nhưng sẽ có những hạn chế nhất định. Khi xã hội phát triển, đời sống nâng cao thì việc làm trở nên lạc hậu, không theo kịp và tiêu tốn quá nhiều sức lực của người lao động. Muốn thành công và đạt được kết quả tốt như mong muốn thì chúng ta phải kết hợp học và hành, lý thuyết và thực hành để rèn luyện kỹ năng. do đó, học và hành luôn song hành với nhau, chúng có mối quan hệ mật thiết đã được lưu truyền hàng nghìn năm.

học tập và rèn luyện thực sự là hai việc không đơn giản như nói. đòi hỏi sự cố gắng nhất định của con người. cố gắng học hỏi những điều mới, kiến ​​thức do các thế hệ trước truyền lại không bao giờ là thừa. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta luôn theo chân các bậc đàn anh đi trước, sao chép kiến ​​thức của họ mà trong học tập luôn phải có sự sáng tạo. đó là điều khiến chúng tôi hoàn thiện lương tâm, chuyên sâu hơn trong lĩnh vực mà chúng tôi đang kinh doanh. Ngoài việc học, mọi người còn phải vận dụng những kiến ​​thức đó để áp dụng vào những tình huống thực tế. chúng ta có thể sử dụng các kỹ năng giao tiếp đã học để đối thoại với những người xung quanh, thấu hiểu và chia sẻ với họ. và khi học sinh vừa được nghe về các tác phẩm thời trung đại, việc áp dụng nó để làm các bài tập liên quan có thể giúp học sinh thành thạo hơn trong kỹ năng viết và ghi nhớ những gì đã học. . thực tế, chúng ta có thể kết hợp giữa học và hành để thực hiện theo nhiều cách, nhiều lĩnh vực để phương châm đó tạo ra hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh những người nắm vững phương châm sống này, vẫn có không ít người mắc phải sai lầm trong quá trình tích lũy kiến ​​thức. có thể họ học để kiếm tiền, họ học để kiếm tiền tài danh vọng, nhưng họ chưa thực sự học theo đúng nghĩa. có những người không học nhưng luôn nghĩ rằng thực tế sẽ cho họ những bài học hay hơn khi còn ngồi trên ghế nhà trường. nhưng có lẽ, bạn sẽ phải trả giá đắt, tìm đến những tình huống khó giải quyết mà không thấu hiểu.

Như vậy, học đi đôi với hành là phương châm sống, là kim chỉ nam cho chúng ta trong biển đời mênh mông đầy giông tố, bão táp.

hiển thị 7

Trong sự nghiệp xây dựng đất nước, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ngày nay, xã hội đang từng ngày phát triển. kiến thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ là yêu cầu cần thiết của mỗi người. tuy nhiên, nhiều bạn trẻ ngày nay quá chú trọng vào việc học lý thuyết trên trường lớp mà đôi khi quên đi thực hành, điều này rất quan trọng. mối quan hệ giữa học và hành được nhấn mạnh lại qua câu:

“Học đi đôi với hành”.

Học là hiểu, là vốn tri thức của mỗi con người. người có học là người có thể suy nghĩ, nhận thức và hiểu biết. thực hành là thực hành, thực hiện và áp dụng các lý thuyết đã học bằng cách thực hành. học đi đôi với hành không phải là vừa học vừa làm. Ví dụ, nếu bạn chỉ ngồi ăn hoặc làm các món ăn trong khi học, hãy hỏi xem bạn có thể ghi nhớ nó không. Sự kết hợp mà chúng ta đang đề cập ở đây là việc thực hiện các lý thuyết đã học để hiểu và nắm vững các vấn đề mà lý thuyết giải quyết để có thể áp dụng chúng một cách nhanh chóng và chính xác trong tương lai. như khi chúng ta học lý thuyết lượng giác ở trường, chúng ta thực hành những lý thuyết đó bằng cách làm nhiều bài tập để có thể nắm vững chúng.

Thông thường, phương châm “học đi đôi với hành” là hoàn toàn đúng. Nếu không kết hợp học với hành thì không thể đạt được hiệu quả cao trong công việc. bởi vì trong công việc, điều con người cần, quan tâm đầu tiên là sản phẩm, kết quả của công việc chứ không phải kiến ​​thức lý thuyết, một khi không đạt được mục tiêu đó thì dù thành tích học tập tốt đến đâu, chúng ta cũng sẽ nhanh chóng bị xã hội đào thải. , trở thành kẻ thua cuộc đáng thương. một kiến ​​trúc sư tốt nghiệp từ một trường đại học danh tiếng với học lực xuất sắc, nhưng ngôi nhà do anh thiết kế không có gu thẩm mỹ, chất lượng của ngôi nhà chỉ ở mức tầm thường. Một cậu học sinh học rất giỏi, luôn đạt điểm cao môn công dân nhưng khi đi ra ngoài, nhìn thấy một bà lão ăn xin ngã lăn trên đường, cậu không những không giúp đỡ mà ngược lại còn tỏ ra khinh thường, ghê tởm. cô ấy. , thiếu thực hành về mặt giáo dục là bù đắp, nhưng thiếu thực hành về mặt đạo đức là không thể chấp nhận được. một ngôi nhà không hoàn hảo vẫn có thể được sử dụng tạm thời hoặc xây dựng lại, và một người có đạo đức suy thoái thì đơn giản là vô dụng. một khi gạo đã nấu thành cơm thì dù có sửa đổi, tà ác trong đầu cũng không thể mất đi, chỉ có nước đầu thai kiếp khác mới có thể sống tốt, ngược lại chỉ có thể hại người, xấu hổ cho đất nước. những ví dụ trên đã cho chúng ta thấy ở một mức độ nào đó những tác hại của việc học không đi đôi với hành. ngược lại, nếu biết kết hợp học tập tốt với thực hành, bạn sẽ đạt được nhiều thành tích.

Không chỉ trong những lúc này, việc học đi đôi với hành là điều cần thiết. Từ xa xưa, phương châm học đi đôi với hành đã được nhiều người áp dụng. tuy nhiên, tri thức của con người vô cùng phong phú, khoa học kỹ thuật ngày càng cao; nếu không thì việc học sẽ lạc hậu, không phù hợp với sự mới mẻ của thế giới. nhưng bạn muốn đạt được kết quả cao nhất trong học tập thì việc kết hợp học đi đôi với hành là điều cần thiết. Trong thời đại hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, đất nước ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng thì khẩu hiệu kết hợp học đi đôi với hành càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Là học sinh, trong giờ học, chúng ta phải chăm chỉ học tập kết hợp với thực hành. giáo dục bao gồm văn hóa, lời nói và kinh nghiệm sống nhằm nâng cao trình độ văn hóa, tiếp thu khoa học công nghệ hiện đại, nâng cao nhận thức, chính sách xã hội. năng động, chịu khó, sáng tạo. sẵn sàng tham gia vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. và sau này, khi bước vào đời, chúng ta phải tiếp tục trau dồi kiến ​​thức và kinh nghiệm để làm việc hiệu quả hơn.

Tóm lại, phương châm trên đã xác định rõ tầm quan trọng của việc kết hợp giữa học và hành. Nếu thực hiện đúng phương châm này, chúng ta sẽ đạt được hiệu quả học tập cao, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp của ngôi sao này, góp phần tích cực xây dựng đất nước giàu mạnh, tiến bộ.

bài luận ví dụ 8

Vừa học vừa làm là phương châm học tập tích cực, đúng đắn và thiết thực nhất.

hành có nghĩa là hành động, nó có nghĩa là làm. học đi đôi với hành, nghĩa là học phải gắn liền với thực hành và thực nghiệm; phải kết hợp các kiến ​​thức đã học ở trường, trên lớp. trên trang có các hoạt động, công việc cụ thể, không chay, lý thuyết. mọi thứ học ở trường, trên lớp đều phải được thực hành, rèn luyện kỹ năng, kỹ xảo. học tập, ôn luyện và rèn luyện thường xuyên là thực hiện phương châm vừa học vừa làm.

Vừa học vừa làm là phương châm học tập tiến bộ nhất, bởi với phương châm đó, học sinh sẽ được bồi dưỡng tính sáng tạo, chủ động, biến lý thuyết thành kỹ năng thực hành; thông qua thực hành, hiểu sâu hơn lý thuyết.

thí nghiệm trong phòng vật lý, phòng hóa học, chúng tôi rất thú vị và “sáng sủa” khi tìm hiểu về các giá trị, phản ứng và ứng dụng: chúng tôi dần làm quen với những khám phá khoa học. Trong giờ thực hành trong vườn trường, học sinh hiểu được nhiều điều kỳ diệu của thiên nhiên, cây cỏ và hoa lá. Thông qua việc bón phân cho lúa và sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật gây bệnh cho lúa như đạo ôn, châu chấu…, chúng tôi hiểu sâu sắc và cụ thể về phương pháp canh tác hiện nay trên đồng ruộng. làm toán, làm văn, luyện đọc và dịch tiếng Anh … là những bài học thú vị, học sinh có thể vận dụng kiến ​​thức và rèn luyện khả năng hiểu bài của mình. ôn văn võ học song hành.

Học mà không thực hành là học thuộc lòng, chỉ nhai đi nhai lại một đống lý thuyết. phan boi chau đèn soi mói lối học lạc hậu: “khôn thánh hiền, diệc hát! (Nếu nhà hiền triết vắng mặt, đọc một cuốn sách thì thật là ngu ngốc!). học mà không hành thì chỉ trở thành “con mọt sách”; khi bước vào đời, đối mặt với những vấn đề của cuộc sống, những “con mọt sách” ấy sẽ trở thành những “ông thầy bói voi”.

ông vũ dân trong bài “dọn đồ cho thế kỷ mới” đã phân tích, phê phán tác hại của việc học chay, học vẹt. khẳng định sự “thông minh và nhạy bén với cái mới” của người Việt Nam, ông viết:

“nhưng bên cạnh điểm mạnh đó cũng không ít điểm yếu đó là những lỗ hổng kiến ​​thức cơ bản do xu hướng học theo các chủ đề” nóng “, đặc biệt khả năng thực hành và sáng tạo còn hạn chế do nặng về học vẹt, học vẹt. học hỏi. thay đổi liên tục. “

Khoa học máy tính hiện đang rất hấp dẫn, thu hút một lượng lớn sinh viên trong trường. Với việc được ngồi trước máy tính và làm theo hướng dẫn của giáo viên, ai cũng hiểu được phương châm học đi đôi với hành.

Mục đích của trường là đào tạo những con người năng động, có kiến ​​thức hiện đại, kinh nghiệm và khả năng sáng tạo. Gắn học đi đôi với hành, học sinh nhận thức rõ vai trò, vị trí của thanh niên trong nền kinh tế tri thức đang phát triển, phấn đấu chăm ngoan học giỏi, sớm trở thành người lao động mới, trổ tài, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. quốc gia.

<3

bài văn mẫu 9

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã từng chỉ ra rằng để phát triển được những người có tài, có đức cho đất nước thì không có con đường nào hữu hiệu hơn phương châm “học đi đôi với hành”. ông cũng nhấn mạnh: “học đi đôi với hành. học mà không hành thì vô ích. Nếu bạn thực hành mà không học, bạn sẽ không thể thực hành thành thạo. “Tôi cho rằng phương châm và quan điểm là cổ điển, đặc biệt phù hợp với nền giáo dục Việt Nam, khi chúng ta vẫn quá chú trọng vào lý thuyết mà bỏ qua thực hành.

học tập là một quá trình tích cực, chủ động tiếp thu, tiếp thu kiến ​​thức từ nhiều nguồn khác nhau như sách báo, người hướng dẫn, bạn bè, cha mẹ, … những kiến ​​thức đó không chỉ là lý thuyết trong sách giáo khoa mà còn là những giá trị văn hóa, đạo đức của xã hội. . con người học tập với mục đích trau dồi trí tuệ, phát triển và hoàn thiện bản thân để đóng góp cho xã hội và đất nước. Song song với quá trình học tập là quá trình “luyện tập”, hiểu một cách đơn giản, đó là quá trình đưa lý thuyết vào thực hành, một hành động cụ thể có mục đích, kiểm tra, xác nhận và tạo ra kết quả từ những lý thuyết đã học. Ví dụ, bạn đọc một cuốn sách dạy nấu ăn và bạn phải nấu ăn để xem cuốn sách nấu ăn có thực sự giúp bạn nấu ăn ngon hơn hay không, và món ăn bạn làm là kết quả của việc kết hợp giữa việc học và cách nấu ăn hành. thực hành không phải là một quá trình bạn chỉ cần làm một lần mà nó là một quá trình lặp đi lặp lại, đến mức thành thạo thì bạn mới thực sự thành công khi đưa lý thuyết vào thực hành. món mới học, lần đầu nấu hơi mặn, lần sau nhạt nhẽo một chút, nhưng nấu lần thứ mười thì nhất định phải ổn, nếu không chắc lưỡi có vấn đề.

về phương châm “học phải đi đôi với hành”, đó là một phương châm đúng đắn trong mọi học tập. Chúng ta khỏi phải bàn cãi rằng, các quan đại thần thời phong kiến ​​chỉ thuộc lòng vài chục cuốn kinh sách, sau đó đã thăng quan tiến chức, lừng lẫy một thời. bây giờ là thế kỷ 21, con người phải bao gồm cả đức và tài, nhất là trong thời đại hội nhập, chúng ta cần phải có những bước tiến dài, những bước ngoặt để thu hẹp khoảng cách sau trăm năm. Vì vậy, không có cách nào khác hơn là phải học đi đôi với hành, vừa học vừa làm, sửa sai để rút ngắn thời gian xác minh, nhanh chóng lập thành tích xuất sắc. tuy nhiên, tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thường bố trí học lý thuyết và thực hành song song. sinh viên y khoa buổi sáng học lý thuyết về nhóm máu, buổi chiều đến phòng thí nghiệm tự chích máu để làm thí nghiệm. thực ra phải như vậy thì mới nhớ lâu và hiểu rõ được. hay như debra luffer có một câu nói rất kinh điển: “một số ý nghĩ có thể nằm trên giấy mãi mãi, nhưng những ý tưởng khác luôn có đường dẫn trực tiếp đến viên nang, lọ thuốc”. thì khác biệt ở chỗ nào, khi ý tưởng nào cũng có cơ hội như nhau, đó là thực tiễn của con người, thành công hay thất bại chỉ nằm ở hành động có làm được hay không. Hãy lấy một ví dụ khác, một nghệ sĩ biết rất rõ cách gảy đàn, nhưng chưa bao giờ chạm vào dây đàn, đó không phải là một nghệ sĩ thực thụ, bởi vì anh ta không tạo ra một bản nhạc mượt mà cả đời. Tương tự như bạn học tiếng Anh hàng ngày nhưng không bao giờ dám bắt chuyện với người nước ngoài hoặc chỉ né tránh các bài nghe và nói. chứng tỏ rằng lý thuyết của bạn là lý thuyết chết, chỉ có thực hành mới có thể cho chúng sức sống để tồn tại và phát triển. có điều người ta ít nghĩ đến, đó là lý thuyết cho ta hiểu một phần, thực hành có thể làm gấp 10 lần điều đó, đó là những bài học kinh nghiệm mà không lý thuyết nào viết cho bạn, trừ khi bạn tự mình trải nghiệm và giữ lấy nó.

Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều bạn học đối phó, học giỏi thì đi thi sưu tầm đề thi của năm ngoái, hoặc có người đọc thuộc lòng cả cuốn sách, trong khi tôi chỉ lấy một chỗ rồi hỏi. điều đó một lần nữa. anh đang loay hoay và bối rối vì không thể giải thích được. đó là thói quen học vẹt rất nguy hiểm, chẳng bao lâu nữa đất nước sẽ toàn những con mọt sách, đầy lười tư duy, lười hành động, bộ não chỉ có nhiệm vụ ghi nhớ và không gì khác. Chưa kể, có người học chỉ để lên lớp chứ không học kiến ​​thức nên mới có kịch bản 50.000, 30.000 / buổi cho việc dạy thêm, học thuê. rồi cho rằng gia sư bỏ ra vài giờ kiếm mấy chục ngàn đô rẻ, người thuê thì không cần học hành, rèn luyện. ồ từ khi nào mà việc học trở nên lạ lùng đến thế!

Tôi từng nghe câu chuyện về một sinh viên hỏi giáo viên hướng dẫn cách tập luyện, giáo viên hướng dẫn lấy sách hướng dẫn và mày mò cả ngày, nhưng vẫn không nghĩ ra cách nào, đây là lỗi của việc lười tập luyện. vì vậy hãy ghi nhớ rằng học phải có hành, học mà không hành cũng giống như không học, việc học như vậy rất mất thời gian và vô nghĩa. Có câu nói thì hay nhưng làm thì dở, đó là lời phê phán sâu sắc thói quen học mà lười rèn luyện, vì bạn không bao giờ làm tốt được.

“Học đi đôi với hành” là phương châm chính xác, là kim chỉ nam của ngành giáo dục Việt Nam, nhằm đào tạo ra một thế hệ thanh niên giỏi về mọi mặt, cả về lý luận và thực tiễn. rất nhiều tiền vào việc tái chế. Đặc biệt, thế hệ học sinh chúng ta cần nắm vững phương châm trên, học viết, tập làm văn, học võ, tập đấm bốc, học toán, chăm chỉ giải bài tập. có lẽ lý thuyết mới không chỉ là lý thuyết, mà lý thuyết đã được kết hợp nhuần nhuyễn với thực hành để tạo ra kết quả tốt.

bài văn mẫu 10

“hàng trăm hay không bằng những bàn tay đã biết”. người lao động xưa thường cho rằng lý thuyết tốt không bằng thực hành tốt. Điều đó cho thấy người xưa đã rất đề cao vai trò của luyện tập. còn người có học thì chỉ biết chữ và thánh, theo lối học từ các chương chuyên đề cũ. Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, các khái niệm lý luận và thực tiễn được hiểu khác nhau. học tập và rèn luyện luôn song hành và không thể tách rời nhau. điều đó cũng đã được chủ tịch Hồ Chí Minh xác nhận.

“Học đi đôi với hành. học mà không hành thì vô ích. nếu bạn thực hành mà không học, bạn sẽ không thực hành mà không có vấn đề. ”

Những lời dạy của ông rất quan trọng đối với việc học của chúng ta ngày nay.

Vậy học tập và thực hành liên quan như thế nào? Trước hết, chúng ta phải hiểu: học là tiếp thu những kiến ​​thức được tích lũy trong sách vở, nắm vững những lý thuyết đã được đúc kết của các môn khoa học, đồng thời tiếp thu những kinh nghiệm của cha ông đi trước. học là trau dồi kiến ​​thức, mở mang trí tuệ, cập nhật sự hiểu biết của mình theo thời gian, không để mình bị tụt lại phía sau. khoa học là sự nghiên cứu, khám phá tri thức của con người để chinh phục thiên nhiên, chinh phục vũ trụ. học từ góc độ lý thuyết và lý luận. và thực hành có nghĩa là làm, nó là thực hành, nó là ứng dụng của kiến ​​thức và lý thuyết vào thực tế cuộc sống. do đó, học và hành có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau. học và hành là hai mặt của một quá trình thống nhất, không thể tách rời nhau mà phải luôn gắn bó chặt chẽ với nhau như một. Tôi hiểu mối quan hệ đó vì tôi đã rút ra được kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và áp dụng lý thuyết cách mạng.

Chúng ta cần hiểu rõ rằng “làm” vừa là mục tiêu vừa là phương pháp học tập. khi đã nắm chắc kiến ​​thức, đã ngấm lý thuyết mà không áp dụng vào thực tế thì việc học cũng vô ích. “Học mà không hành thì vô ích”. học mà không hành là do không tìm hiểu kỹ hoặc thiếu môi trường làm việc. ở đời không thiếu những người khi sinh ra đã không được học hành đến nơi đến chốn, không làm nên được việc gì, bị mọi người coi thường. Ngược lại, nếu thực hành không có lý thuyết hướng dẫn, lý thuyết soi sáng, kinh nghiệm hướng dẫn thì việc vận dụng vào thực tế sẽ vụng về trước những khó khăn, trở ngại, thậm chí có khi sai lầm. “tập thể dục” mà không làm thì rõ ràng là “không lưu loát”. đã có nhiều trường hợp vô tình trở thành kẻ phá bĩnh vì kẻ đó “hành” mà không “học”.

xác định tầm quan trọng của việc học thôi chưa đủ, chúng ta cần hiểu rõ phải học gì và học như thế nào. việc học ở đây không chỉ giới hạn ở trường lớp, không chỉ là kiến ​​thức do giáo viên truyền đạt. cuộc sống vẫn còn rất nhiều điều mới mẻ và thú vị mà chúng ta cần học hỏi, việc học là bao la, vô hạn nên chúng ta phải không ngừng học hỏi. ở lứa tuổi nào cũng phải học: học ở trường gia đình và xã hội, học ở thầy cô, học ở bạn bè, học ở mọi nơi và mọi lúc.

Hơn thế nữa, học sinh chúng ta phải có ý thức đàng hoàng trong học tập, phải có thái độ học tập nghiêm túc, không học qua loa hời hợt, học mà chơi. trên lớp phải chú ý nghe cô giáo giảng bài, ghi chép bài đầy đủ, về nhà học bài trước, học bài mới, làm bài đầy đủ, không học thuộc lòng, học lý thuyết mà phải học xong lý thuyết. bài học phải biết vận dụng sáng tạo những kiến ​​thức thầy truyền đạt vào các bài tập thực hành. Đây là cách duy nhất để nâng cao hiệu quả học tập.

Ngày nay, lời dạy của Hồ Chủ tịch ngày càng khẳng định được tác dụng của nó trong thực tế. học đi đôi với hành đã trở thành phương châm giáo dục của nhà nước và cũng là phương pháp học tập của mỗi chúng ta. càng hiểu những lời dạy của Người, trong học tập em càng có cảm giác học hỏi. Em sẽ cố gắng thực hiện phương pháp “học” để “luyện” để việc học của mình ngày càng tốt hơn.

bài văn mẫu 11

tri thức của con người là một đại dương rộng lớn không đáy, luôn thay đổi, biến động. và con người không ngừng học hỏi để khám phá những điều mới mẻ, cải thiện cuộc sống của bạn. tuy nhiên, nếu chỉ tìm hiểu kiến ​​thức trên những trang giấy thì đó chỉ là kiến ​​thức chết. do đó, học phải đi đôi với hành.

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu học tập là gì. thực hành là gì? học tập là hoạt động tiếp thu những tri thức cơ bản của nhân loại được đúc kết qua hàng nghìn năm lịch sử. chúng ta có thể học ở trường thông qua sự truyền dạy của giáo viên; học hỏi từ bạn bè; tự học qua sách báo và thực tế cuộc sống. mục đích của việc học là trau dồi kiến ​​thức, nâng cao hiểu biết về nhiều mặt để có thể làm chủ bản thân, làm chủ công việc và có những đóng góp hữu ích trong việc xây dựng sự nghiệp của bản thân và sự nghiệp chung.

thực hành là quá trình vận dụng những kiến ​​thức có được trong quá trình học tập vào thực tế công việc hàng ngày. Ví dụ, một bác sĩ đóng góp kiến ​​thức của mình có được trong trường đại học y dược trong sáu năm để áp dụng nó để cứu sống. kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng thiết kế và xây dựng nhiều công trình như nhà máy, bệnh viện, bến bãi. sân bay, nhà ga, công viên, trường học … kỹ sư cơ khí chế tạo máy phục vụ sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp … nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào vật nuôi, cây trồng để thu hoạch đạt năng suất cao … đó là cây hành.

Học để làm nghĩa là học để làm tốt. trong thực tế, tốt hơn là nên lịch sự. tổ tiên ta đã nói: thiếu học là phi lý, nghĩa là không học thì không biết thế nào là đúng, là sai. người có học khác với người không có học không chỉ ở lời nói, mà còn ở nhiều thứ khác như trình độ nhận thức, khả năng ứng xử trong giao tiếp xã hội, khả năng giải quyết công việc trong những tình huống phức tạp … mục đích của việc học là đạt được mỗi công việc được thực hiện với chất lượng và hiệu quả cao hơn. Nếu chúng ta học những lý thuyết dù cao siêu đến đâu nhưng không thể áp dụng chúng vào thực tế, thì đó chỉ là lý thuyết, lãng phí thời gian, tiền bạc và vô ích, giống như câu chuyện ngụ ngôn cổ về con người. nó đã mất rất nhiều nỗ lực để tìm một con rồng. học việc sát thủ, duy nhất để không bao giờ gặp một con rồng trong suốt phần đời còn lại của tôi.

Ngược lại, thực hành mà không học thì không thể trôi chảy. không có lý thuyết soi sáng, chúng ta sẽ gặp khó khăn trong công việc. Nếu chúng ta chỉ làm việc theo thói quen và kinh nghiệm thì tiến độ công việc sẽ chậm và kém hiệu quả. cách làm việc cũ kỹ và lạc hậu đó chỉ phù hợp với những cách làm việc đơn giản, không đòi hỏi nhiều trí tuệ. Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ như hiện nay, cách làm việc đó không còn phù hợp nữa.

Để đạt được hiệu quả công việc cao, con người phải được đào tạo chuyên nghiệp, nghiêm túc, đến nơi đến chốn theo từng ngành nghề, trong quá trình làm việc vẫn phải học tập, nghiên cứu không ngừng. nắm vững lý thuyết, chúng ta có thể làm được những công việc phức tạp và tránh được những sai lầm đáng tiếc. lý thuyết hướng dẫn thực hành; thực hành bổ sung cho hoàn thiện lý thuyết … vì vậy chúng ta không thể xem nhẹ vai trò vô cùng quan trọng của việc học mà phải coi trọng mối quan hệ hữu cơ chặt chẽ giữa học và hành.

Ngày nay, phương châm vừa học vừa làm luôn được các cấp phát huy nhưng việc thực hiện còn nhiều hạn chế.

Khi nói học đi đôi với hành là nói đến mối quan hệ giữa lý thuyết và thực hành, học đi đôi với hành có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Để đạt được hiệu quả cao, học viên phải biết cân đối giữa lý thuyết và thực hành sao cho hài hòa, hợp lý. giữa lý thuyết và thực hành có mối quan hệ như hai chân của con người, không có một chân thì con người không thể đứng vững. Vì vậy, vừa học vừa làm vừa giúp chúng ta đào sâu kiến ​​thức, vừa có được sự trôi chảy, hoàn thiện kỹ năng làm việc của mình.

Có thể nói, Bác Hồ là tấm gương tiêu biểu cho phương châm học đi đôi với hành. bạn đã từng khẳng định: lý thuyết phải đi đôi với hành, lý thuyết mà không thực hành thì cũng chỉ là lý thuyết suông. Tôi biết nhiều ngoại ngữ và sử dụng thành thạo chúng không chỉ trong giao tiếp mà còn viết báo, viết báo bằng tiếng nước ngoài.

Những tác phẩm bằng văn xuôi Pháp như: Con rồng cháu tiên, chistes varen và phan biếc … Nhật ký trong tù và những bài thơ ông sáng tác là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện trong một thời gian dài.

Học đi đôi với hành có ý nghĩa quan trọng và thiết thực đối với các ngành nghề và các môn kỹ thuật. Thật tiếc cho những ai chỉ giỏi lý thuyết trong sách vở mà phải chịu thua trước thực tế cuộc sống hàng ngày sinh động và phong phú.

Học đi đôi với hành không chỉ giới hạn trong trường học, đó không chỉ là cách học để nắm vững kiến ​​thức mà còn là cách ứng dụng hiệu quả những kiến ​​thức đó ra ngoài xã hội. cái gì học được thì phải áp dụng vào cuộc sống, không học để biết rồi bỏ. nhiều học sinh đã học được những lời hay ý đẹp ở trường nhưng khi ra về lại có những lời nói, hành động không hay, thậm chí đáng chê trách. Hãy mang đến cho cuộc sống những kiến ​​thức và những bài học cuộc sống ý nghĩa mà chúng ta có được từ những cuốn sách. chỉ khi đó, những thông tin chi tiết đó mới thực sự có ý nghĩa.

Vừa học vừa làm là một phương châm giáo dục đúng đắn và khoa học, đề cập đến một phạm vi khá rộng với cách diễn đạt phong phú, đa dạng. Sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, trong các lĩnh vực khác nhau. Thông qua thực hành, học viên nắm chắc lý thuyết hơn vì lý thuyết trở thành công việc và được kiểm nghiệm trong thực tế.

Điều quan trọng nhất là làm thế nào để đưa lý thuyết vào thực tế để nó có thể được kiểm tra và cụ thể hóa bằng sản phẩm thực tế. chẳng hạn, khi học xong lý thuyết về một loại bài tập làm văn, học sinh phải thực hành với một nhiệm vụ viết cụ thể. nhất là đối với môn ngoại ngữ, việc học không thể tách rời việc học. Việc hiểu nghĩa của từ sẽ hiệu quả hơn nếu học sinh biết sử dụng từ thường xuyên trong mọi tình huống giao tiếp. do đó, trí nhớ của các từ mới trở nên chính xác và lâu dài trong tâm trí của học sinh. Nếu chỉ chăm chăm học thuộc các thì, cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh trong các khung đóng gói sẵn, bạn sẽ rất khó nhớ và nhanh quên. tuy nhiên, nếu bạn đưa lý thuyết đó vào thực tế bằng cách nói hoặc viết, bạn sẽ nhớ lâu hơn nhiều. một bài học giáo dục công dân về tình bạn mà chúng ta chỉ nghe sơ qua như là sự tích lũy những lý thuyết giáo điều, nhưng nếu được thầy cô cụ thể hóa những khái niệm gọi là sẻ chia, cảm thông, giúp đỡ, hy sinh … bởi thực tế cuộc sống bao trùm chúng ta sẽ thấy rằng bài học vô cùng sinh động và ý nghĩa.

ai đó đã từng nói: mọi lý thuyết đều là màu xám, chỉ có cây sự sống là xanh tươi mãi mãi. tuy có phần hơi cực đoan nhưng câu nói đó đã khẳng định giá trị của tập tục trong đời sống con người.

Thực tế, nếu bạn học mà không thực hành thì việc học sẽ không hoàn thành. nếu lý thuyết không được đưa vào thực hành, nó chỉ là lý thuyết. Nếu không có thực hành, học sinh dường như nắm bắt lý thuyết một cách máy móc, nửa vời, khiến kiến ​​thức trở nên mơ hồ, thiếu chắc chắn.

Có một thực tế đáng buồn là từ trước đến nay, rất nhiều học sinh mắc phải sai lầm trong học tập dẫn đến hiệu quả không cao vì chỉ bám vào lý thuyết mà không chịu thực hành. một phần do các em chưa hiểu rõ tầm quan trọng của phương châm học đi đôi với hành, phần vì ngại, lười lao động. tuy nhiên, như đã nói ở trên, chúng ta phải biết kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành. tuyệt đối hóa bất kỳ khía cạnh nào sẽ phản tác dụng. nếu quá chú trọng vào lý thuyết, bạn sẽ rơi vào lối học máy móc, nặng về sách giáo khoa. Nếu bạn không có nền tảng lý thuyết cơ bản, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi làm việc.

học cùng hành là cẩm nang cho mọi người trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức và xây dựng sự nghiệp. Sinh thời, bản thân Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc học tập và rèn luyện. Người nêu rõ: học đi đôi với hành, học đi đôi với làm. nếu bạn học mà không thực hành, bạn sẽ học vô ích; nếu bạn thực hành mà không học, bạn sẽ không thực hành thành thạo. Quan niệm trên là kim chỉ nam phù hợp cho ngành giáo dục nước nhà nói chung và mỗi người nói riêng.

bài văn mẫu 12

Trải qua quá trình đấu tranh không ngừng nghỉ từ xưa đến nay, nhân dân ta luôn thu được những kinh nghiệm vô cùng quý báu. hầu hết những kinh nghiệm này được nhân dân ta đúc kết qua mối quan hệ qua lại của hai mặt, hai vấn đề cụ thể của lao động sản xuất: đó là mối quan hệ giữa học và hành được thể hiện qua phương châm: “học đi đôi với hành”. >

trước hết, chúng ta cần tìm hiểu “học” là gì. “học” là hoạt động tiếp thu tri thức của con người được tích lũy qua hàng nghìn năm lịch sử. chúng ta có thể học ở trường qua sự truyền thụ từ thầy cô, học từ bạn bè, tự học qua sách vở và thực tế cuộc sống. học tập để làm giàu kiến ​​thức, nâng cao hiểu biết về nhiều mặt để có thể làm chủ bản thân, làm chủ công việc, góp phần hữu ích xây dựng sự nghiệp của bản thân và sự nghiệp chung. Người xưa nói: “ngọc không mài không thành vật tốt, người không học thì không biết đường”. Đạo là cách mọi người đối xử với nhau hàng ngày. nếu muốn như vậy thì “ban đầu học tiểu học cắm rễ vào gốc. Dần dần học tứ thư, ngũ kinh, sử sách.”

và “củ hành” là gì? “thực hành” là quá trình áp dụng kiến ​​thức đã học vào thực tế công việc hàng ngày. Ví dụ, các bác sĩ đóng góp kiến ​​thức thu được trong quá trình đào tạo đại học để áp dụng nó vào việc điều trị cho mọi người. kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng thiết kế và xây dựng vô số công trình như nhà máy, bệnh viện, trường học, công viên … phục vụ con người. công nhân nhà máy áp dụng lý thuyết để cải tiến công nghệ và chất lượng sản phẩm. người nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng để thu hoạch bội thu … đó là “củ hành”. theo thiếp nguyễn, muốn học thành đạt thì phải biết “học rộng hiểu rộng rồi tóm tắt sơ sơ, làm theo điều học. Chỉ có người tài mới lập được công, nhờ đó mà nhà nước được ổn định. lòng người xin đừng bỏ qua. “

“nhat nghe tinh, nhat than vinh”

Tại sao học phải đi đôi với hành? “learning to do” có nghĩa là “học” để “làm” tốt. trong thực tế, có nhiều giáo dục hơn. tổ tiên của chúng ta thường nói “làm” tốt. trong thực tế, có nhiều giáo dục hơn. ông cha ta ngày xưa thường nói: “vô học, vô vi” (không học thì không biết lẽ phải). mục đích của việc học là để phục vụ cho quá trình làm việc hiệu quả hơn, tốt hơn. Nếu bạn có thể học lý thuyết, dù cao siêu đến đâu, mà không áp dụng nó vào thực tế, thì sẽ chỉ lãng phí thời gian một cách vô ích. tốn nhiều công sức, tiền bạc bỏ ra nhưng kết quả thu được chẳng đáng kể. một bác sĩ chỉ học lý thuyết, không thực hành vào công việc sẽ gây ra những hậu quả ảnh hưởng không tốt đến tính mạng con người. một kỹ sư chưa từng hành nghề thì khi xây nhà sẽ không kiên cố, nhà có thể sập bất cứ lúc nào.

“Chỉ có học mới có mắt, hành mới có chân. có mắt và có chân thì mới tiến bộ được. Chỉ biết khi làm, biết khi làm. Nhưng những gì chúng ta biết khi làm là kiến ​​thức sâu sắc và thiết thực nhất.”

Ngược lại, “thực hành mà không học hỏi” không có tác dụng tốt. Nếu chúng ta chỉ làm việc theo thói quen, theo kinh nghiệm mà không soi sáng lý thuyết thì tiến độ sẽ chậm và chất lượng sẽ không cao. Cách làm việc trên chỉ phù hợp với những công việc thủ công đơn giản không đòi hỏi nhiều trí tuệ. nhưng đối với những công việc phức tạp liên quan đến khoa học kỹ thuật như ngày nay thì cách làm đó đã quá lạc hậu. Muốn đạt được kết quả tốt trong công việc thì chúng ta phải học tập, được đào tạo chính quy về từng ngành nghề, trong quá trình làm việc vẫn phải học tập không ngừng bằng mọi cách. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể đáp ứng được nhu cầu của thời đại.

do đó, chúng ta phải đánh giá cao mối quan hệ giữa “học” và “làm”. “học” và “hành” phải song hành và có tác dụng hai chiều. các hướng dẫn “hành”, “hành” “học” bổ sung, hoàn thiện và làm cho việc “học” được hoàn thiện hơn. có “học” mà không có “hành” thì chỉ là một mớ lý thuyết. ngược lại, chỉ chăm chăm vào “làm” mà không học thì làm việc gì cũng khó. “Học” và “hành” là hai mặt của một quá trình, không thể coi thường mặt này hay mặt khác. Theo lời của người vợ lẽ họ Nguyễn, nếu “người ta lao vào học cách cầu danh lợi, không còn biết đến tam quốc, ngũ thường” thì “nước mất, nhà tan”. . / p>

Tóm lại, học phải đi đôi với hành: giữa học và hành có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. học tập đóng một vai trò quan trọng trong hành động khai sáng. thực hành giúp mọi người vận dụng, củng cố, bổ sung, hoàn thiện lý thuyết đã học vào thực tế cuộc sống. chỉ có như vậy mới nâng cao hiệu quả học tập và lao động sản xuất, đúng như lời chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh đã nói:

“Học phải đi đôi với hành, học mà không hành thì vô ích, hành mà không học thì hành không thành thạo.” “Học phải đi đôi với hành. Học mà không hành thì vô ích, thực hành mà không học thì công việc không suôn sẻ”.

Xem thêm: Hướng Dẫn Recovery Win 8, 8, Khôi Phục Mặc, Tính Năng Refresh Và Reset Trên Windows 8

                       

Vậy là đến đây bài viết về TOP 21 bài Nghị luận học đi đôi với hành hay nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button