TÌM HIỂU CHI TIẾT HOÀN CẢNH SÁNG TÁC CHÍ PHÈO- ngữ văn lớp 11 – Nội Thất Hằng Phát

Hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm chí phèo

Video Hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm chí phèo

chí phèo là một trong những tác phẩm văn học lớn của nước ta. phản ánh chân thực số phận bi thảm của những người nghèo khổ, bị đẩy vào con đường của những kẻ ức hiếp. họ tha hóa từ con người sang con người, dù họ có muốn làm người lương thiện. những nội dung đó được phản ánh một cách chân thực trong tác phẩm, nhưng để hiểu rõ và có tấm gương sáng nhất, người đọc cần tìm hiểu và khám phá thông qua hoàn cảnh sáng tác. Hãy cùng nhau tìm hiểu và khám phá.

Nhà văn Nam Cao và hoàn cảnh sáng tác Chí Phèo- CungHocVui

nhà văn cao nam

giới thiệu về tác giả

cuộc sống

 • Cao nam (1917 – 1951) sinh ra la tran trien. Ông sinh ra trong một gia đình trung lưu, đông con ở làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, phủ Lý Nhân, tỉnh Hán Nam. suốt những tháng ngày tranh giành miếng cơm, manh áo. có lẽ vì vậy mà các tác phẩm của ông có nhiều hình ảnh những nhân vật trí thức tiểu tư sản đáng thương.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Sử Dụng Mixer Yamaha Mg16Xu, Cách Sử Dụng Bàn Mixer Hiệu Quả Nhất

xem thêm: soạn những bài văn siêu ngắn top 4 mở bài hay nhất

người

 • nam cao là người có đời sống nội tâm phong phú, đa dạng.
 • là người nhân hậu, có tấm lòng yêu thương đồng loại, nghèo khó, bị áp bức.
 • luôn nghĩ về bản thân, cuộc sống và những con người khác, từ kinh nghiệm thực tế của mình, anh ấy đưa ra những triết lý sâu sắc về chân lý của cuộc sống và đưa chúng vào những phương pháp hay nhất.

xem thêm: tổng hợp về chi phèo không thiếu

phân tích nhân vật

nhà soạn nhạc

 • Tác phẩm của Nam Cao xoay quanh hai chủ đề chính: người trí thức nghèo và người nông dân nghèo.
 • Nam Cao đặc biệt có kỹ năng nghiên cứu và phân tích, diễn giải tâm lý nhân vật. giọng điệu thay đổi rất linh hoạt, lúc lãnh đạm lạnh lùng đến tàn nhẫn, lúc ngập ngừng.
 • nam cao là một nhà văn có tâm và có tầm. đưa văn học hiện thực phê phán nước ta lên một tầm cao mới, góp phần hoàn thiện hơn nữa các thể loại truyện ngắn và tiểu thuyết của nước ta trên con đường hiện đại hóa.

tình huống và thành phần tiêu đề

Hoàn cảnh sáng tác Chí Phèo của Nam Cao- CungHocVui

Xem Thêm : Hướng Dẫn Encode Bằng Megui Full, #Aegisub On Tumblr

các tác phẩm nghệ thuật của nam cao

thành phần chi phèo

 • Truyện Chí Phèo do Nam Cao sáng tác năm 1941. Năm 1946, tác phẩm này được tái bản trong Tuyển tập Rãnh (Hội Văn hóa Cứu quốc, Nhà xuất bản Thành phố Hà Nội).

chí phèo viết của tác giả dựa trên người thật. Đó là trấn Đại Hoàng, quê hương của nam văn sĩ họ Cao. Dựa vào đó, Tào Tháo đã hư cấu nên câu chuyện cuộc đời của Chí Phèo, tạo nên một hình ảnh chân thực, sinh động về xã hội nông thôn nước ta trước cách mạng tháng Tám năm 1945. Cuộc sống của con người trong xã hội cũ thật vô cùng ngột ngạt và tăm tối với bao áp bức, bóc lột, những bi kịch đau thương, kinh hoàng… đã được nhà văn thể hiện một cách xuất sắc. tuy nhiên, hoàn cảnh và bi kịch đó không giết chết được khát vọng sống, khát vọng làm người lương thiện của con người thời bấy giờ.

xem thêm: phân tích quá trình hồi sinh chi phèo và phân tích lời nguyền của chi phèo

tên tác phẩm

 • công trình bắt đầu được người đàn ông cao tay gọi là cái lò gạch cũ. cái tên này gợi lên một vòng đời luẩn quẩn, số phận bế tắc của những người nông dân trước cách mạng tháng Tám.
 • khi in lần đầu năm 1941, nhà xuất bản đã tự ý đổi tên thành Đôi lứa xứng đáng. tựa truyện này nhấn mạnh đến vấn đề của chuyện tình chi phèo – thị hà do không làm rõ được nội dung tác phẩm, khiến công chúng xem nhẹ.
 • in năm 1946, khi tái bản. bộ rãnh, nam cao đổi tên thành chi phèo. đây là cách đặt tên quen thuộc của tác giả, đồng thời thể hiện đúng chủ đề, ý nghĩa của tác phẩm.

  <3 Tôi hy vọng những thông tin này hoàn toàn có thể giúp bạn khám phá tác phẩm cũng như truyền cảm hứng học tập và nghiên cứu.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button