Hoàn cảnh sáng tác Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Bạn đang quan tâm đến Hoàn cảnh sáng tác Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Vợ chồng A Phủ là một trong những truyện ngắn miêu tả sâu sắc cuộc đời, số phận và tính cách của tôi đã tố cáo hùng hồn và sắc bén các thế lực phong kiến, thực dân tàn bạo áp bức, bóc lột, đày đọa người dân nghèo miền núi. .

vậy trong hoàn cảnh nào thì kim lan đã kết thành vợ chồng? chủ đề của vở kịch là gì? mời các bạn học sinh lớp 12 cùng Download.vn theo dõi bài viết dưới đây và nắm được những kiến ​​thức về hoàn cảnh ra đời của một cặp vợ chồng. Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm: hoàn cảnh ra đời bản tuyên ngôn độc lập, hoàn cảnh ra đời của phương Tây.

Bạn đang xem: Hoàn cảnh ra đời tác phẩm vợ chồng a phủ

1. hoàn cảnh sáng tác truyện vợ chồng

truyện ngắn Vợ chồng quê phú là một tác phẩm đặc sắc trong tuyển tập truyện ngắn Tây Bắc (1953) là kết quả của chuyến đi tham gia chiến dịch giải phóng của nhà văn Tây Bắc về hoai mà tác giả “ăn cùng chung sống, cùng làm việc ”với đồng bào các dân tộc Tây Bắc trong 8 tháng năm 1952. Tác giả đã thổ lộ“ đất nước và đồng bào Tây Bắc rất thương nhớ ta không bao giờ quên ”.

– Qua tình huống viết văn ấy, giúp người đọc không chỉ hiểu thêm mà còn xúc động trước cuộc sống tủi nhục nô lệ của những người dân tộc thiểu số nghèo ở vùng núi Tây Bắc (tác phẩm Tôi và một phủ) dưới ách đô hộ. của chế độ phong kiến ​​(cha con ly pa tra và những người khai khẩn) đồng thời hiểu thêm về sức sống tiềm tàng mãnh liệt, cũng như con đường mà họ đến với cách mạng.

Xem thêm: Chữ người tử tù – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 11

chủ đề: thông qua câu chuyện cuộc đời của tôi và một phú ông đã thể hiện một cách xúc động nỗi thống khổ của người dân miền núi Tây Bắc dưới ách thống trị của địa chủ thực dân, đồng thời phát hiện, khẳng định vẻ đẹp, sức sống mãnh liệt của họ. và quá trình tự giải thoát, làm lại cuộc đời của họ.

Đặc sắc nghệ thuật: tác phẩm xây dựng chân dung nhân vật ấn tượng, độc đáo, nghệ thuật phân tích tâm lí nhân vật sắc sảo, tinh tế. ngôn ngữ đậm đà hương vị và màu sắc dân tộc, giàu hình thức, giàu chất thơ.

với những giá trị của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ xứng đáng là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nền văn học Việt Nam, được trao giải nhất: giải thưởng của hội văn học nghệ thuật Việt Nam 1954 – Năm 1955.

2. hoàn cảnh sáng tác vợ chồng phú

Vợ chồng một phủ được in trong tuyển tập truyện “Tây Bắc”. Đây là tập truyện ngắn đoạt giải nhất của Hội Văn nghệ Việt Nam (1954-1955). viết năm 1952. đây là sáng tác trong chuyến hành trình xâm nhập của đoàn quân giải phóng vùng Tây Bắc. Suốt chặng đường 8 tháng cùng ăn, cùng ở, cùng ở, cùng ở của các anh, các chị Tây Bắc. và chính những trải nghiệm ý nghĩa của cuộc sống với người dân núi rừng đã là nguồn cảm hứng để mãi mãi hun đúc nên công lao dựng vợ gả chồng, xây dựng một cách xuất sắc hình tượng người phu, người phu với nhiều tầng ý nghĩa sâu sắc.

3. tóm tắt vợ chồng

Xem thêm: [Sách Giải] ✅ Tác giả tác phẩm Viếng lăng Bác (Viễn Phương) – Sách Giải – Học Online Cùng Sachgiaibaitap.com

Tôi là một cô gái tự do, xinh đẹp và tài năng, được nhiều người theo đuổi. một đêm nghe tiếng bước chân vào vách nhà, tưởng người yêu là người yêu của mình, tôi liền đưa tay ra kể chuyện: con trai nhà thống lý. Hôm sau, tôi được giới thiệu làm dâu nhà thống lý để trả món nợ mà bố mẹ tôi đã từng cưới để vay tiền nhà ông già. Lúc đầu cô ấy rất suy sụp, luôn nghĩ phải chết để được ra đi, nhưng khi nghe bố can ngăn và nghĩ đến hoàn cảnh của bố, tôi không đành lòng tự vẫn và quay lại tiếp tục. -làm luật để thoát khỏi nợ nần.

ngày ngày, tôi lang thang như một con rùa trong góc, ngày nào cũng làm những việc giống nhau như một cái máy, cảm xúc của tôi bị kìm hãm, cô ấy không vui cũng không buồn.

Ngày giao thừa, tôi lén uống rượu, khi say, tiếng sáo diều đưa tôi về ngày xưa, lòng bồi hồi, sống lại bao kỷ niệm. Tôi quyết định đi mua sắm, nhưng họ bắt tôi và trói tôi vào cột nhà, không cho tôi đi. Đến tối, tôi vẫn say, nhưng khi tỉnh dậy, tôi cảm thấy đau và sợ hãi.

Một chính quyền đã từng đánh tôi, tôi đã có thể cởi trói để đi lấy thuốc cho chồng tôi, tôi đã chăm sóc anh ấy nhưng anh ấy vẫn đánh tôi. Nghe nói người ta đánh anh, từ đó anh phải làm cho nhà thống lý để trả nợ vì đã đánh anh. một hôm, quan mất bò, bị quan đánh đòn, trói vào góc nhà. Trong vài ngày, tôi đã không quan tâm nhưng cho đến khi tôi nhìn thấy những giọt nước mắt của bạn

4. chủ đề của công việc của một người vợ và chồng

phản ánh hiện thực về số phận đau thương và hành trình theo đuổi khát vọng tự do, phá bỏ xiềng xích áp bức, đi theo con đường cách mạng của các dân tộc Tây Bắc.

Xem thêm: Phân tích Truyện Kiều của Nguyễn Du (ngắn gọn, hay nhất)

                       

Vậy là đến đây bài viết về Hoàn cảnh sáng tác Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button