Lịch sử họ Đoàn – ho-doan

Bạn đang quan tâm đến Lịch sử họ Đoàn – ho-doan phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

ngày việt nam

Đại Việt (大 越) là quốc hiệu của Việt Nam từ thời nhà Lý. Ông sinh năm 1054, khi vua Lý Thánh Tông lên ngôi. nó tồn tại không liên tục, cho đến năm 1804.

Năm 1254, đột ngột Lương Thông Thái xâm lược và chiếm đóng thành công nước Đại, đất nước của người Thái (những người di cư từ Vân Nam), và bắt sống Đại vương là Doãn Hưng Trị. Bắt đầu từ năm 1252, đột nhiên Lương có thai, lập tức đánh Dalí, chiếm được kinh đô từ năm 1253, sau đó nhanh chóng nhận việc mới, nghiễm nhiên trở thành Tổng tư lệnh.

Bạn đang xem: Họ đoàn

đội quân của quân đội liên minh bao gồm các kỵ binh và lính di cư đến từ Mông Cổ. tổng cộng khoảng 2,5 nghìn. đội tiên phong là tướng thông do. ngoài chuyện đình chiến, con trai Lương đột nhiên có thai, còn có thê thiếp của người Mông Cổ, hoai do. dẫn đầu là doan hung tri – dai vua.

vào cuối năm 1257 âm lịch, vị tướng Mông Cổ là sui luong thong thai ( uriyangqadai hay 兀良合台) với 30.000 binh lính tiến vào Đại Việt qua đường yunnan. Vua Trần Thái Tông đích thân ra trận. Quân đội trần truồng cố gắng chặn nó, nhưng quân Mông Cổ vẫn tiến vào được thành thang dài. Nhân dân Thăng Long, theo lệnh của triều đình, thực hiện “vườn không nhà trống”, lui về hoang mạc (hà nam). lương đột xuất khi quân thái đem quân đến thăng long chưa được một tháng thì thiếu lương thực. Lợi dụng thời cơ này, quân Đại Việt phản công ở Đông Bộ Đầu (từ Liêm-Hà Nội). Quân Mông Cổ bị thua phải rút lui khỏi thang long đến vùng quy hoa (yên bai), bị quân của tộc trưởng ha thang đánh bại, quân Mông Cổ rút về yunnan.

Có thể bạn quan tâm: Chiến thắng Mtao Mxây – nội dung, dàn ý phân tích, giá trị | Ngữ văn lớp 10

năm 1335

Danh tướng đoàn thương và đoàn dân tộc được thờ tại đền an tân, xã tân tân, huyện gia lộc, tỉnh hải dương cùng với tướng quân lê thach, hà anh. ngôi chùa này đã được nhà nước xếp vào di tích lịch sử cấp quốc gia.

đời sau gia đình đoàn văn kham ở thành xuyen, thái bình có doan phuc lanh, di từ xuyen đến định cư ở làng mắt vào năm 1170 (làng mắt nay là làng mắt tu tuy, xã thuỵ hồng, huyện thái thú). , tỉnh thái bình). Người từng giữ chức Huyện lệnh là Trường Tân (Hải Dương), được cho là đã được bổ nhiệm làm Hạ chỉ huy sứ vùng Thái Bình. Năm 1354, một chi họ Đoàn chuyển từ tu viện về làng Quảng Ngạn (nay là thôn Quảng Ngạn, xã Thụy Trình, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình). trong dòng họ nhà Hồ, Tập đoàn công uan có một vị trưởng lão là Đoàn công uẩn đã mưu trí cùng dân binh diệt giặc ngoại xâm. Sau chiến thắng, ông được vua Lê Thái Tổ truy tặng là Đoan Miếu, danh tướng, người đã lập đền thờ và làm Thành hoàng nhân dân. Năm 1509, một nhánh của dòng họ chuyển từ tu viện đến Thị trấn Cờ Tướng, tỉnh Hải Dương. thủy tổ của dòng họ này là đoàn thể truc, đời sau có mấy đời làm quan triều sau, được vua sắc phong, con cháu hiện nay rất đông đúc thành hai xã ngọc ký và ngọc sơn thuộc huyện tứ kỳ. . , tỉnh hải dương và một số xã trong vùng.

Ở khu vực phía Bắc, chủ yếu là các tỉnh hải dương, hưng yên, thái bình, nam định, hà tay, chúng tôi thống kê được 150 chi có từ 15 đến 36 con cháu (con số này còn rất thấp). ). các chi này đều là con cháu của tổ tiên có nguồn gốc lâu đời nhất ở 3 vùng hà nội – hải dương – thái bình, xưa kia đều sinh ra từ cùng một tổ, nhưng do tài liệu chưa tìm được nên đã không còn. tìm được. được nối từng dòng, trừ dòng họ doan văn khố có mấy nhánh nối được từ đời thứ nhất đến hơn 40 đời nay.

Xem thêm: Mách bạn cách chơi Solitaire đơn giản khi là người mới chơi

năm 1470

bách khoa toàn thư chép: “Vào tháng 8 (năm 1470), nhà vua suy tư trở thành một chiếc la bàn bằng cả thân mình, đem hơn 100.000 thủy quân và voi ngựa đánh bại tướng quân trấn giữ vùng biên ải châu là phò mã. van hiền không đánh được nên phải dồn hết dân chúng vào thành và gửi thư cảnh cáo … ngày mồng 6 (tháng mười một) vua xuống đánh thành … vua bèn cho gọi. 260 vạn tinh quân, xuống tra xác … hôm đó sai thái sư Linh quận công tấn công tướng quân dinh úy thái bảo ký công tước và tướng quân Lê Nặc đem 3 đạo thủy quân đến bảo vệ phía đông và phía nam., phía bắc đi trước. ban 24 lệnh đánh thành và giao cho các doanh trại quân đội và vệ binh, kim ngo, than vũ, điện tiên … e 18 thủy quân tiến vào thành … ngày mùng 7 ( Tháng 2) nhà vua dẫn đầu hàng năm hơn 1.000 chiến thuyền, hơn 700.000 binh sĩ đến hai cửa biển Tân Ấp và khu phố cổ, treo cờ hiệu, đánh trống và tiến quân … ngày 1 tháng 3, ông đã hạ được thành và chiếm được thành. trực tiếp. hơn 3 vạn người, chặt đứt hơn 40 vạn thủ cấp, bắt hết chè sống, tháng 6 đem quân về… tháng 6 lấy đất kinh thành lập làm cơ nghiệp ở quang nam, thăng hoa. phòng thủ. đặt thế giết thành 12 thế và đặt 3 ty ở Quảng Nam (1).

hạt giống của bộ lạc đồng yên có nguồn gốc từ ông. Thái thị tổ tiên Đoàn Đại Lang là yên tâm, cùng hắn tiên sinh danh nghĩa an tâm. quê gốc ở tỉnh hải dương, phủ hà hồng, huyện phú nhuận, xã khuon, thời vua Lê Thánh Tông, niên hiệu Hồng Đức (1 + 70) phò tá vua dẹp loạn, lập công. có công lớn trong việc thu phục vua chiêm bái, trà dư tửu hậu, vua ban chiếu chỉ dụ phục hưng. Ông. Đoàn Công Huệ xin lệnh sớm hơn ở lại Quảng Nam. Lúc bấy giờ gọi là Đất Quảng Nam (từ Thuận Hóa). quyết lập làng, khai khẩn ruộng đất, lập xã gọi là đồng yên châu, gọi là quang nam đất thang ba phủ, huyện hà đông, đồng yên châu. phía tây giáp núi champa… phía nam giáp eo rồng, phía bắc giáp đại thú, phía đông giáp di giang mi. tò mò liên tục,…. hàng cực chất. tức là trồng dâu nuôi tằm, trông chợ … tức là đánh cá lâu nay.

Sách cuong muc, sau khi tường thuật lý chính cuộc đời vua Lê Thánh Tông, diễn biến cuộc hành quân và trận đánh vào kinh thành như toàn sách, chép tiếp: “Quân vệ sau chiếm được hết trà. được vua ban chiếu chỉ dụ trước mặt vua để tra hỏi, an ủi rồi sai vào cung, sau đó hạ chiếu đem quân về … tháng 6 đặt đạo ở quang nam. vua đem chiếu chỉ. đất champa lập ra là quang nam thừa tuyền, phụ trách 3 phủ và 9 huyện, thành lập 3 ty: Đô ty, Đô ty, Đô ty và thành lập Vệ binh Thanh Hoa gồm 5 cứ điểm.

Tên của vùng đất Quảng Nam xuất hiện vào năm Hồng Đức thứ 2 (tháng 6 năm 1471, được vua Lê Thành tôn ban cho dải đất mới chinh phục, kéo dài đến hết huyện lỵ – phủ. huyện yên ngày nay). “quang nam thuyên tuyền” có nghĩa là “bờ cõi mở mang về phương nam, vâng lệnh vua phát huy tài đức” (1).

Năm 1611, Nguyễn Hoàng cho tách vùng đất từ ​​nam đèo Hải Vân đến bắc sông Thu bon (gồm các huyện Hòa Vang, Điện Bàn và Đại Lộc hiện nay) ngoài thành phố Thuận Hóa để nhập với Quảng Nam hiện có. thị trấn của thời vua lê. Đây là một quan niệm quy hoạch đất thần tiên rất hợp lý, bởi đèo Hải Vân mà Lê Thánh Tôn đã tự hào gọi là “Thiên hạ đệ nhất thắng cảnh”, là một thực thể địa lý và lịch sử hiếm có trong cả nước.

Đời sau, thần tiên đến huyện, quang nam đóng quân ở xã ai tư, lúc bấy giờ là năm dương lịch 1569, thủy tổ công tử theo đó mà thờ thần tiên. . chúa thăng chức cho mr. doan cong nhan làm thủ tướng chan nguyen. sau đó có nghị định do mr. Đoàn công tử cùng lúc chiếm giữ các tỉnh lỵ ở thành phố Quảng Nam trước chính quyền. vào thời điểm đó, mọi người từ khắp nơi theo ông như những người hầu cận và chịu sự kiểm soát của ông.

Xem thêm: Soạn bài Vợ Nhặt (Kim Lân) | Soạn văn 12 hay nhất

                       

Vậy là đến đây bài viết về Lịch sử họ Đoàn – ho-doan đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button