Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt 2023

Hình tượng nhân vật tràng trong tác phẩm vợ nhặt

phân tích các nhân vật trong truyện nhặt vợ

hướng dẫn

title: phân tích nhân vật người đàn bà khổng lồ trong tác phẩm truyện người phụ nữ được sưu tầm (kim kỳ lân).

Xem thêm: Hạnh phúc của một tang gia (trích: Số đỏ) – Vũ Trọng Phụng

***

» tham khảo: phân tích ký tự lược đồ

phân tích đạt điểm cao trong kỳ thi thpt 2017

kim lan – cây bút văn xuôi xuất sắc của Việt Nam thời kỳ trước và sau cách mạng tháng Tám. ông là con người yêu nước, giàu lòng thương dân. Kim Lân đã khắc họa rất thành công hình ảnh nạn đói năm dậu, nạn đói lịch sử năm 1945 của nước ta qua truyện “nhặt vợ”. đặc biệt là qua hình tượng nhân vật Cô-dắc-xtan, một người nông dân nghèo khổ, bất hạnh nhưng có trái tim giàu tình người và khát vọng hạnh phúc. tất cả đều được thể hiện qua câu chuyện tràng giang đại hải bất ngờ: chuyện nhặt vợ giữa ngày đói.

truong, một thanh niên tự phát, là đại diện cho tầng lớp nông dân nghèo, sống trong làng để nuôi mẹ già, công việc hàng ngày của anh là đẩy xe bò thuê. người ta vẫn thường nói cuộc đời vốn dĩ rất công bằng nhưng có lẽ quá bất công với chàng trai trẻ, số phận bất hạnh của đứa bé song hành với ngoại hình xấu xí, thô kệch và cái đầu trọc lóc. , lưng to như lưng gấu, mắt nhỏ. Tính tình khùng khùng nhưng cũng rất tốt bụng, rất yêu trẻ con, thường chơi với lũ trẻ hàng xóm. một người rất bất hạnh và tội nghiệp.

Nhưng thật bất hạnh, một con người khiêm tốn, trong hoàn cảnh khó khăn như thế này lại được trở thành một người bạn trai, đó là điều may mắn, đó là hạnh phúc của cộng đồng. Anh Bỗng Có Vợ: Tràng tìm được vợ chỉ sau hai lần gặp gỡ, chỉ qua vài câu nói đùa và bốn bát bánh canh giữa ngày đói. Có thể nói, câu chuyện lấy vợ của Tràng như một chuyện lạ mà thú, tưởng như đùa mà cũng có thật. Lúc đầu, khi người phụ nữ rách rưới tội nghiệp đồng ý mổ ruột, lúc đó nam thanh niên này cũng thấy hơi áy náy và cũng biết vì “cơm áo gạo tiền này còn không biết thân biết phận. nâng cao không nổi thì vẫn là đèo bòng. , một kiếp có vợ. việc hai con người này gặp nhau là một sự tình cờ nhưng cũng là lẽ tự nhiên, họ cần một người vợ mới biết hạnh phúc – người phụ nữ đáng thương ấy cần một chỗ dựa để thoát khỏi cảnh nghèo khó, là một cuộc sống đời thường. trên thế giới.

trên đường đưa nàng về nhà, nàng thật sự rất vui vẻ hạnh phúc, nàng đã quên cả cuộc đời khốn khổ cùng nghèo đói, tăm tối đe dọa mỗi ngày, hiện tại có một cái gì đó mới lạ mà nàng chưa từng thấy qua. Kim Lân đã hơn hai mươi lần nhắc đến và miêu tả niềm vui sướng và nụ cười thường trực trên môi khi có vợ. dùng những từ gợi tả, gợi cảm như: mặt phở, mắt long lanh, miệng cười… và sau đám cưới. đêm về rồi vợ chồng thấy khác lạ, nhẹ nhàng, bồng bềnh như vừa tỉnh dậy từ một giấc mơ, cảm thấy yêu thương và gắn bó với tổ ấm của mình… và thay đổi lớn nhất là tôi thấy mình cần phải làm một điều gì đó, là một người để chăm sóc. khi đó vợ con tôi cảm thấy trách nhiệm và nghĩa vụ to lớn của tôi.

đọc tác phẩm, ta cảm nhận được một tràng chân thành và cảm động, người hớn hở như vừa bước ra từ một giấc mơ. “Anh ấy chạy ra giữa hiên, anh ấy muốn làm gì đó để tham gia vào việc sửa sang lại ngôi nhà.” hai điểm khác nhau từ đầu tác phẩm. hôn nhân giống như một bước ngoặt lớn làm thay đổi cả cuộc đời và tính cách, từ đau khổ thành hạnh phúc, từ chán chường thành vui vẻ yêu đời, từ một người ngây ngô trở thành một người có tinh thần trách nhiệm. đây là giá trị tuyệt vời của hạnh phúc, là sự tái sinh của tâm hồn.

khi kết thúc vở diễn, trong tâm trí khán giả hiện lên cảnh những người nghèo khổ, cơ cực chạy dọc con đập, phía trước có lá cờ đỏ sao vàng. nhóm đi phá kho thóc của Nhật. đây là hiện thực và cũng là ước mơ tin tưởng vào tương lai, tin tưởng vào đảng, vào cuộc cách mạng đàn tràng và muôn đời sau. Kim Uni quá xuất sắc và thành công khi lột tả được sự thay đổi và lột tả được tâm lý nhân vật bằng ngòi bút nhân văn sâu sắc của tác giả.

trang giống như một tác phẩm kỳ lân bằng kim loại. tình huống nhặt vợ đầy bất ngờ và đặc sắc nhưng thể hiện ý nghĩ sâu sắc của vở kịch rằng dù nghèo khó, tuyệt vọng thì con người vẫn luôn nghĩ đến sự sống chứ không phải cái chết, luôn có niềm tin vào một tương lai. điển trai. Qua Columbus, chúng ta cũng cảm nhận được một tâm hồn trong sáng và cao đẹp của những người dân lao động nghèo, đó là lòng nhân đạo và niềm hy vọng.

Xem thêm: Hạnh phúc của một tang gia (trích: Số đỏ) – Vũ Trọng Phụng

***

một số bài văn hay phân tích nhân vật trong truyện kim lan

Bài đăng số 1:

Kim Lân thuộc danh sách những cây bút truyện ngắn tài năng của nền văn học Việt Nam hiện đại. anh thường viết về những vùng quê, những con người chân chất, chất phác, nhưng chan chứa nghĩa tình. đàn bà thu là một trong những sáng tác tiêu biểu của ông. Vở kịch đã khắc họa thành công nhân vật Tràng, một công nhân nghèo nhưng có tâm, luôn khao khát hạnh phúc gia đình bình dị và hướng tới một tương lai tươi đẹp.

Kim Lân rất am hiểu về đồng ruộng và cuộc sống của con người nên đã có những trang viết sâu lắng và xúc động. truyện cô vợ nhặt trong tập Con chó xấu xí) được coi là truyện ngắn kim đơn hay nhất. truyện cổ tích có quá trình sáng tạo khá lâu dài. ban đầu nó được rút ra từ tiểu thuyết barrio (một tiểu thuyết viết dở dang trong thời kỳ trước cách mạng). hòa bình lập lại, kim uni lại viết tiếp. người vợ nhặt được dấu vết của một quá trình dài chiêm nghiệm về nội dung và chiêm nghiệm kỹ lưỡng về nghệ thuật.

Xem Thêm : Hình tượng người phụ nữ Việt Nam qua các tác phẩm văn học trung đại đã học. – Lớp Văn Cô Thu

Trong câu chuyện Vợ nhặt, Kim Uni đã bộc lộ nhân sinh quan sâu sắc của mình. nhà văn đã phát hiện ra vẻ đẹp kì diệu của người lao động giữa cái nghèo cùng cực, trong bất cứ hoàn cảnh khốn khó nào, con người vẫn vượt qua cái chết, hướng về cuộc sống gia đình, vẫn yêu thương, tôn trọng nhau, hướng tới ngày mai. điển hình của những người này là các nhân vật.

Đọc câu chuyện, chúng ta cứ ngỡ chuyện “chọn vợ” là một sự tình cờ, nhưng nếu ngẫm kỹ lại, chúng ta sẽ thấy nó xuất phát từ tình yêu của những con người chân chính. lòng yêu thương của mọi người đã cho anh ta quyết định dứt khoát để hồi sinh người đàn bà xa lạ. Hành động này của tràng cũng ẩn chứa khát vọng hạnh phúc lứa đôi, gia đình mà trước đây anh không dám ước.

Chính khát khao và tình yêu đã làm cho cánh đồng biến đổi từ hình dáng bên ngoài đến tâm hồn bên trong. “Khuôn mặt anh ta có một vẻ tự mãn bất thường. anh tự cười một mình và đôi mắt lấp lánh. Với cách miêu tả như vậy, dường như trước mắt người đọc hiện ra một kiểu người khác với những mặc cảm, trái tim cằn cỗi được hồi sinh.

Khi về đến nhà, lúc đầu anh thấy “xấu hổ”, sau đó “anh đứng ngồi không yên giữa nhà, tự dưng thấy sợ”. nhưng đó chỉ là cảm giác thoáng qua. niềm vui quá lớn khiến anh nhanh chóng lấy lại thăng bằng. một lát sau, mỉm cười đối với chính mình suy nghĩ có chút kinh ngạc, không dám tin là thật: “Ta còn hoài nghi. Vậy ngươi đã có vợ rồi?” đó là một bất ngờ hạnh phúc.

Khi kết hôn, anh ấy vui mừng khôn xiết. anh dường như đã quên đi cuộc sống hàng ngày đen tối của mình và cảm thấy có một sự thay đổi. ý thức được trách nhiệm và bổn phận của người chồng, người chủ gia đình “bỗng thấy mình gắn bó thân thương với ngôi nhà của mình … nay nhận ra mình đã thành người rồi, mới thấy mình có bổn phận. lo cho vợ con sau này. ”

Từ một người vụng về và vô tư, chỉ biết những gì trước mắt, anh trở thành một người quan tâm đến những thứ bên ngoài xã hội và khao khát thay đổi cuộc sống của mình. khi tiếng trống khai thuế ngoài long đình vang lên gấp gáp, dồn dập trong chùa, đó là điều hiếm thấy ở ngôi trường xưa. Đầu óc anh quay lại cảnh những người dân nghèo đua nhau cướp kho thóc của Nhật và trước mặt họ là một lá cờ đỏ. Tôi nhớ cảnh đó và tôi tiếc, tôi tiếc và tôi vẫn thấy những người đói và lá cờ vẫy…

Tràng được miêu tả nổi bật trong bối cảnh những ngày cực kỳ bi thảm của nạn đói ở nông thôn Việt Nam do thực dân Pháp và phát xít Nhật gây ra năm 1945. Những người chết đói được miêu tả với “khuôn mặt hốc hác về đêm”, “những gia đình quê ở Nam Định và Thái Bình. những khu vực, với những tấm thảm, ôm nhau trên bầu trời xám xịt như những bóng ma “, và” bóng người đói di chuyển lặng lẽ như bóng ma “. trong không gian thế giới bao trùm bởi kẻ sống và người chết, tiếng quạ kêu “thống khổ” cùng với “mùi xác chết” càng làm tăng thêm cảm giác thê lương u ám. cái đói tàn phá sự sống một cách khủng khiếp. trong bối cảnh như vậy, kim uni đã gửi gắm vào đó một tình yêu chân thật, dở khóc dở cười giữa tình làng và nghĩa xóm, một mối tình khởi nguồn từ bốn bát bánh thầu dầu giữa ngày đói kém.

Kim uni đã tạo ra một tình huống độc đáo: chàng tìm được một người vợ, từ đó làm nổi bật lên khát vọng hạnh phúc, tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau của những con người đói khổ. ngay cả nhan đề Vợ nhặt cũng chứa đựng một tình huống như thế: nhặt là nhặt, nhặt vu vơ. Trong nạn đói năm 1945, tưởng như người dân lao động khó thoát chết, giá trị của một con người vô cùng thấp, người ta có thể có vợ có chồng, chỉ bằng vài bát bánh đúc ngoài chợ. . thì thiêng (vợ) đã được chea (thu). nhưng tình huống truyện lại có một sợi dây chung khác: chủ thể của hành động “nhặt” người kia là anh chàng trượng phu, một người dân nghèo, xấu xí, trong lúc đói khát mà bỗng dưng lấy được vợ, cả vợ. . vì vậy đó là một điều kỳ lạ. kỳ lạ đến mức tạo ra hàng loạt bất ngờ cho những người hàng xóm, bà cụ – bà mẹ và chính bản thân cô.

Tình huống của câu chuyện trước đã gây ra một luồng tâm lý vô cùng tinh tế trong mỗi nhân vật, đặc biệt là ở hai điểm. ông già vụng về và câm bỗng trở thành một người thực sự hạnh phúc. nhưng niềm vui quá lớn, quá đột ngột, quá ngỡ ngàng, “đến tận hôm nay anh vẫn ngờ ngợ là không phải. Vậy là anh đã có vợ rồi sao?” và rồi sự ngạc nhiên trước niềm hạnh phúc đó nhanh chóng biến thành một niềm vui cụ thể và hữu hình. đó là niềm vui của hạnh phúc gia đình, niềm vui giản dị nhưng lớn lao không gì sánh được. chàng thanh niên nghèo “bỗng thấy anh gắn bó với ngôi nhà của mình một cách kỳ lạ.”

Xem thêm: Top 5 cuốn sách hay nhất về ca dao tục ngữ Việt Nam

Dù là vợ nhặt được của anh ta, nhưng không hề rẻ rúng, đáng sỉ nhục. Ngược lại, Trang vô cùng tôn trọng và coi trọng chuyện đi chợ. Niềm khao khát về một mái ấm gia đình đã khiến cô vượt qua nỗi lo về cái đói “Mình còn không lo được thân, còn phải đi”. tiếng tặc lưỡi “bỏ qua” cơn đói, mua cho cô một cái thúng con, vài xu dầu rồi đưa cô đến căn lều dột nát của hai mẹ con. háo hức chờ đợi sự chấp thuận của bà lão.

Sáng hôm sau, cô cảm thấy sảng khoái như người bước ra từ một giấc mơ. có một gia đình. ở đó anh ta sẽ có con với vợ mình. ngôi nhà như một nơi che mưa, che nắng. Đó là một điều rất đơn giản nhưng lại có ý nghĩa rất lớn trong cuộc đời của Columbus. coi anh ta như một người đàn ông. một nguồn vui và phấn khích đột ngột tràn ngập trái tim tôi. ” một niềm vui cảm động, cả trong thực tế và trong mơ.

chi tiết: “anh ta chạy ra giữa hiên, anh ta cũng muốn làm một việc gì đó để tham gia tu sửa nhà cửa” là một đột biến quan trọng, một bước ngoặt làm thay đổi cả vận mệnh và tính cách của anh ta. đến hạnh phúc, từ chán chường đến yêu đời, từ ngây ngô đến lương tâm. Đại tá có một ý thức sâu sắc về nghĩa vụ: “Ông cảm thấy nhiệm vụ của mình là phải chăm sóc vợ con của mình trong tương lai”. thực sự “hồi sinh tâm hồn” mới là giá trị tuyệt vời của hạnh phúc.

câu cuối “Não vẫn thấy đói và lá cờ đỏ vẫy” mang rất nhiều sức nặng về mặt nghệ thuật và nội dung cho truyện cổ tích. hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng là một dấu hiệu rất mới của một sự thay đổi lớn của xã hội, có ý nghĩa quyết định với sự thay đổi của toàn bộ số phận con người. đây là điều mà các tác phẩm văn học hiện thực giai đoạn 1930 – 1945 không thấy được. nền văn học mới sau cách mạng tháng Tám đã đặt câu hỏi và giải quyết vấn đề số phận con người theo một cách khác, lạc quan hơn, hy vọng hơn.

Vợ nhặt là truyện hay nhất của Kim uni, một tác phẩm giàu giá trị hiện thực và nhân đạo; là bài ca về tình người trong những người nghèo khổ, ca ngợi niềm tin bất diệt vào tương lai tươi sáng của nhân loại. truyện xây dựng thành công hình tượng nhân vật Tràng, một người lao động nghèo nhưng tràn đầy tình yêu thương, hi vọng và lạc quan qua cách đặt tình huống truyện và cách dẫn truyện độc đáo, đặc biệt là bút pháp miêu tả tâm lí tinh thần, kinh tế, làm cho tác phẩm trở nên giàu chất thơ. , cảm động và hấp dẫn.

Bài đăng số 2:

Nhắc đến nhà văn Kim Lân, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến tác phẩm “Nhặt vợ”, một tác phẩm nổi tiếng của bà. Người đọc biết đến “người vợ được chọn” như một minh chứng xác thực nhất về cuộc đời và số phận của con người trong nạn đói lịch sử năm 1945. Trong tác phẩm này, nhà văn Kim Lân đã vào vai Tràng, một người nghèo đại diện cho những người nghèo khổ và từ đó làm xuất hiện tinh thần nhân văn của tình người.

Xem Thêm : Hãy Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Tổng Quan Văn Học Việt Nam Từ Cách Mạng Tháng

Câu chuyện “người đàn bà nhặt được” lấy bối cảnh nạn đói năm 1945, cụ thể là ở một xóm nghèo. tình huống câu chuyện ở đây là anh ta có một người vợ, nhưng không được cưới hỏi đàng hoàng mà vô tình “nhặt được” ngoài đường. Qua sự việc độc đáo và bất ngờ này, nhà văn đi sâu vào tâm lý từng nhân vật và làm nổi bật những phẩm chất tốt đẹp ở những con người nghèo khổ, cơ cực.

Để làm nổi bật suy nghĩ đó, Kim Uni đã chọn cách khắc họa nhân vật xuyên suốt tác phẩm. Tràng là con nhà nghèo đi làm thuê, sống cùng mẹ già trong “ngôi nhà” nép mình bên đống chổi cuối xóm. Chính vì là cư dân nên anh bị khinh thường, chẳng ai thèm nói chuyện ngoại trừ những đứa trẻ hay chọc phá anh mỗi khi anh đi làm về.

Chỉ với cách miêu tả của nhà văn, người đọc có thể thấy được hình ảnh một người đàn ông xấu xí và thô kệch. ‘, anh ta loạng choạng bước xuống con đường gầy guộc xuyên qua khu chợ dành cho người ăn uống để đến bến tàu. anh cười đi, đôi mắt nhỏ, con gà đắm chìm trong bóng chiều, đôi hàm mở to, run rẩy khiến khuôn mặt thô ráp lúc nào cũng nhấp nháy có nghĩa lý gì, con thú hung dữ… ”. giai điệu “bước đi và nụ cười” khiến hình ảnh nhân vật trở nên lẻ loi, lẻ loi giữa một khu phố hoang tàn và vắng vẻ.

tuy nhiên, cô ấy không có vẻ buồn, cô đơn. Mỗi khi anh ấy đi làm về, lũ trẻ hàng xóm lại “chạy ra vây quanh anh ấy, cười khúc khích và cười khúc khích”. “Có người nắm đằng trước, có người nắm đằng sau, có người nhột, có người kéo, có người kéo chân không buông. Lúc đó, anh chỉ nhìn lên và bật cười. “Thực ra tính tình vô tư cũng không khác trẻ con là mấy. Đó là lý do tại sao anh lại chơi với chúng khiến” khu phố đó chiều nào cũng ồn ào một chút “.

không chỉ có như vậy, hai điểm cũng không biết tính toán, nghĩ cũng dễ dàng. ngay cả những việc quan trọng của đời người như kết hôn cũng đều được anh ấy quyết định một cách nhanh chóng. có lẽ chưa ai lấy chồng nhanh như vậy. chỉ với một bài hát và bốn đĩa bánh, chàng đã có một cô gái về theo làm vợ thành chồng. một người xấu xí, nghèo khổ và thô lỗ cũng có thể có được vợ, nhất là trong thời buổi “đói kém” thì quả là một đám cưới có một không hai.

Xem thêm: Cô bé bán diêm – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 8

Thực ra, lúc đầu, cô ấy không cố ý làm tình với bất kỳ cô gái nào trên phố ngày hôm đó. Không ngờ, chỉ vì một bài hát vui vẻ để xả stress, Thị Lót đã đến đẩy xe bò cho anh ta và đòi trả tiền. Thấy người đàn bà đói, Tràng cũng hào phóng đãi bà một bữa rồi đề nghị đãi lưng. Chỉ sau bốn bát bánh bèo và Tràng mời, Thị đã trở thành vợ anh. Nếu bạn có vợ, trước hết hãy kiếm cho mình một người vợ vì lòng trắc ẩn đối với một người có hoàn cảnh giống bạn, thậm chí còn đói khổ hơn bạn.

cưới nhau không phải vì tình yêu, vì bốn bát bánh và hai câu chuyện cười, nhưng không vì thế mà anh khinh thường vợ. “Hôm đó, anh chở cô đi chợ tỉnh, bỏ tiền mua cho cô một cái thúng nhỏ đựng mấy thứ lặt vặt rồi đến quán cơm ăn một bữa no nê.” anh còn mua hai xu dầu về thắp sáng để “vợ mới cũng cho nhẹ người”. tràng cũng thấy vui, có một cái gì đó lạ và mới mà anh chưa từng thấy: “quên hết cảnh buồn tẻ, tăm tối của đời thường, quên đi cái đói khủng khiếp đang đe dọa, quên hết những tháng ngày phía trước. trong trái tim anh ấy bây giờ chỉ có tình yêu giữa anh ấy và người phụ nữ bên cạnh. ”

Từ khi biết mình đã kết hôn, anh ấy đã trở thành một con người khác. ngoan ngoãn, vâng lời với mẹ, với vợ một cách trìu mến, yêu thương. Sáng hôm sau, khi thức dậy, cô cảm thấy “trong người, mịn màng như người vừa bước ra từ một giấc mơ”. cưới nhau đến sáng hôm sau vẫn cứ ngỡ như mơ. nhưng nhìn thấy cửa nhà sạch sẽ, ngăn nắp, nhìn thấy mẹ và vợ, anh thấy mình cần phải có trách nhiệm hơn. “Anh ấy có một gia đình.” “Bây giờ anh ấy xem anh ấy là đàn ông, anh ấy cảm thấy mình phải có bổn phận chăm lo cho vợ con sau này”. anh ấy muốn sửa lại căn nhà để sau này “vợ chồng sinh con đẻ cái”.

Có thể thấy, từ một anh tài xế vụng về chỉ biết sống vô tư và chơi với trẻ con, Trang đã trở thành một người biết quan tâm đến người khác, đến những thứ khác ngoài xã hội. khi trống thuế đánh lên, “mặt mày suy tư”. hình ảnh đoàn xe chạy qua kho thóc và lá cờ đỏ sao vàng vụt qua tâm trí anh như một tia sáng báo trước những điều tốt đẹp sắp đến.

trong nạn đói năm 1945, columbus không phải là một cá nhân mà có rất nhiều “anh em” khốn khổ như vậy. cuộc sống của những người dân định cư là tấm gương tiêu biểu của rất nhiều người nghèo trước cách mạng tháng Tám. nghèo nên bị coi thường, rẻ rúng, nghèo đến nỗi không lấy được vợ, nhưng khi cưới thì nên “chọn vợ” thay vì “gả chồng”. lấy vợ giữa lúc đói kém, cả ông già vợ cả và bà cụ đều cảm thấy vừa hạnh phúc vừa chua xót. bằng cách “biết liệu chúng có thể cho nhau ăn qua cơn đói này hay không.”

giống như những người dân định cư hay bất kỳ người nghèo nào khác, nếu không có sự thay đổi mang tính cách mạng, có lẽ họ sẽ phải sống mãi trong bóng tối và đói khổ. Mặc dù không có sự thay đổi lớn trong tính cách, nhưng những tia sáng đã xuất hiện trong tâm trí anh ấy cho một hướng đi mới trong cuộc sống. Hình ảnh đoàn người vùng lên phá kho thóc của Nhật dưới lá cờ đỏ sao vàng là con đường mà quần chúng sẽ đi theo, và thực tế trong lịch sử, nông dân Việt Nam đã đi theo con đường cách mạng đó.

Với ngòi bút sắc sảo của mình, Kim Uni đã để lại ấn tượng trong lòng người đọc về một người đàn ông nghèo nhưng lương thiện với đầy đủ những hành động và tâm trạng thay đổi phức tạp, đan xen. . anh chợt nghĩ, có chút lo lắng và tự hào khi tìm được vợ. đôi khi táo bạo, xấu hổ khi đi theo người phụ nữ. có khi vui quên hết những cảnh đen tối trước đây. Anh ấy vô tư nhưng không thô lỗ, ngược lại, anh ấy nhút nhát, chín chắn và nghĩ về tương lai.

“Nhặt vợ” có thể nói là một bức tranh sống động về cuộc sống của người nông dân trong nạn đói năm 1945. Dù ở đó, con người vẫn chìm trong tăm tối, nghèo đói và chết chóc, nhưng với con mắt sắc sảo, nhà văn Kim uni vẫn đã khám phá ra chiều sâu của tâm hồn tốt đẹp ẩn chứa bên trong họ. đó là tình người, đó là tinh thần trách nhiệm đối với gia đình và xã hội. trên cái nền đen tối ấy, con người đã vượt qua và tỏa sáng vẻ đẹp rực rỡ nhất. đó cũng chính là giá trị nhân văn, nhân văn đằng sau thân phận mà nhà văn kim lan muốn gửi gắm đến độc giả.

———————————————————————-

xem các bài viết phân tích về còng tay khác:

theo bailamvan.edu.vn

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button