Hậu quả của bạo lực học đường: Những tổn thương khó xóa nhòa

Hậu quả của bạo lực học đường

trong bài viết này, chúng tôi sẽ điểm qua thực trạng bạo lực học đường tại Việt Nam; sau đó là tác động đến nạn nhân; bắt nạt; gia đình và xã hội nói chung.

1. thực trạng bạo lực học đường

bạo lực học đường là hành vi lạm dụng thể chất hoặc tâm lý có chủ ý và có hệ thống của một học sinh hoặc một nhóm học sinh đối với một nhóm học sinh khác không có khả năng tự vệ.

Bạo lực học đường là tình trạng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác. Theo báo cáo của Cơ quan Phòng chống Tội phạm Liên hợp quốc, mỗi năm trên thế giới có từ 4 đến 6 triệu học sinh liên quan trực tiếp đến bạo lực học đường. Theo số liệu của UNICEF, trung bình cứ 3 học sinh từ 13 đến 15 tuổi thì có hơn 1 em bị bắt nạt.

Xem thêm: The Ultimate Singapore Durian Guide | ieatishootipost

Xem Thêm : Nhân cách là gì? Các yếu tố hình thành, phát triển nhân cách?

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, bạo lực học đường không chỉ xảy ra ngoài đời thực mà còn xuất hiện trên mạng. Hiện tượng bắt nạt trực tuyến đáng báo động đang diễn ra phổ biến trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, tỷ lệ học sinh bị bắt nạt trực tuyến có xu hướng gia tăng. kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng lứa tuổi 10-18 là nhóm tuổi có nguy cơ cao và một tỷ lệ lớn nạn nhân của bắt nạt trên mạng

Một cuộc khảo sát khác cho thấy 64% học sinh từng bị bắt nạt ở trường. tuy nhiên, có tới 40% học sinh không thông báo cho giáo viên hoặc cha mẹ biết để giải quyết hậu quả của bạo lực học đường.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trung bình một năm học, cả nước xảy ra 1.600 vụ học sinh đánh nhau. con số này tương đương với trung bình 5 trận đấu một ngày. một thống kê khác, khoảng 5.200 học sinh đánh nhau và 11.000 học sinh bị đuổi học do đánh nhau. nhiều vụ bạo lực học đường đã vượt quá giới hạn bình thường là đánh nhau, trở thành tội phạm. vi phạm pháp luật.

một thống kê từ năm 2012 cho thấy tình trạng bạo lực học đường ở Việt Nam đã tăng gấp 10 lần so với 10 năm trước đó. con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao; đặc biệt là trong thời đại của truyền thông xã hội. các sự cố được báo cáo và đã biết chỉ được xem là “phần nổi của tảng băng chìm”. nhiều vụ bạo lực học đường xảy ra nhưng nạn nhân chỉ biết ngậm ngùi gánh chịu hậu quả của bạo lực học đường.

Thực trạng bạo lực học đường hiện nay

Bạo lực học đường là vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội

2. Hậu quả của bạo lực học đường – đối với nạn nhân

Xem thêm: Soạn bài Một số thể loại văn học: Thơ, truyện (chi tiết)

bạo lực học đường không còn là xích mích qua lại giữa các học sinh; mà còn kéo theo phụ huynh học sinh làm phức tạp thêm… vấn đề này đã trở nên nghiêm trọng, để lại nhiều thiệt hại lâu dài. Hậu quả của bạo lực học đường không chỉ đối với nạn nhân mà còn kéo theo nhiều hệ lụy về mặt xã hội.

2.1 tác hại của bạo lực học đường đối với sức khỏe thể chất

Xem Thêm : Top công thức nước ép rau củ quả

Đây là hậu quả phổ biến và rõ ràng nhất. kẻ quấy rối có thể sử dụng bạo lực; chiến đấu bằng tay không hoặc sử dụng công cụ. Có thể kể đến các vật gây gổ như dép, guốc (28%); gậy (8%), gạch (4%), kể cả dao và lưỡi câu (0,7%). mức độ thương tích phụ thuộc vào công cụ được sử dụng.

Một điểm đáng lưu ý là bạo lực học đường thường xảy ra tập thể. nạn nhân không chỉ bị “quấy rối” bởi một người mà bởi một nhóm người. lúc này, hậu quả của bạo lực học đường trên cơ thể nạn nhân là điều không ai có thể lường trước được. Thậm chí, có nhiều trường hợp bạo lực học đường đã tàn tật hoặc cướp đi mạng sống của các bạn cùng lớp.

Xem thêm: Nhân phẩm là gì? Mối quan hệ giữa nhân phẩm và danh dự?

nhiều người cho rằng trẻ em đến trường và đánh nhau với bạn bè là điều bình thường. tuy nhiên, nếu không được phát hiện và xử trí sớm, những xung đột nhỏ có nguy cơ trở thành những tổn thương lớn.

2.2 Hậu quả của bạo lực học đường đối với sức khỏe tâm thần

Bạo lực học đường, ngoài “tác động vật lý”, còn bao gồm trêu chọc bằng các hình thức xô đẩy, va chạm, đe dọa, bịa chuyện, tạo tin đồn, trêu chọc, bình luận ác ý về giới tính hoặc hình ảnh của người nước ngoài, cô lập, sỉ nhục .

các tổn thương trên cơ thể có thể nhìn thấy bằng mắt thường hay không; chấn thương tinh thần là vô hình. trong một cuộc khảo sát, 18% học sinh từng tự làm hại bản thân; và bị thương sau khi bị bắt nạt.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button