Hãy làm sáng tỏ &x27&x27 Chi tiết làm nên hạt bụi vàng của tác phẩm&quot qua chi tiết cái bóng trong truyện người con gái nam xương và Lão Hạc

Hạt bụi vàng của tác phẩm

Video Hạt bụi vàng của tác phẩm

Câu chuyện về người con gái của người đàn ông trẻ tuổi của tác giả Nguyên ngu và câu chuyện về lao hà nam cao là những tác phẩm đương đại xuất sắc. Tuy thời điểm sáng tác của hai tác phẩm này khác nhau cũng như đối tượng sáng tác, giá trị nhân đạo khác nhau nhưng cả hai tác phẩm đều có những chi tiết làm nên “lớp bụi vàng của tác phẩm”.

Xem Thêm : Văn Học Việt Nam Thời Lê Sơ

những chi tiết tạo nên lớp bụi vàng của tác phẩm là cách nói ẩn dụ để miêu tả những chi tiết độc đáo của các tác phẩm văn học khác nhau, chúng là điểm nhấn trung tâm của truyện, góp phần không nhỏ vào tư tưởng ý nghĩa nhân văn của công việc. và nếu chi tiết tạo nên bụi vàng trong truyện cô gái thấu xương nam là chi tiết chiếc bóng thì chi tiết tạo nên bụi vàng trong truyện lão hạc là chi tiết chú bán hạc.

Trong truyện xương cốt của người con gái, cái bóng là một chi tiết nghệ thuật đặc sắc. cái bóng vừa là chi tiết nút thắt nhưng cũng là chi tiết nút thắt cho toàn bộ tác phẩm. cái bóng của cô vũ nữ xuất hiện ở đầu vở khi cô sinh ra và đi lính là cái bóng của tình yêu thương, sự hy sinh và bù đắp của tình yêu thương của một người mẹ dành cho con trai mình. cái bóng ấy tượng trưng cho nỗi cô đơn mà những người phụ nữ có chồng đi lính phải chịu đựng. cái bóng ấy khẳng định sự cần cù, yêu thương và làm tròn trách nhiệm của người cha người mẹ đối với con trai mình. cùng với đó, cái bóng còn là cội nguồn, là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến nỗi oan của nhân vật vũ nữ, gây nên nút thắt trong câu chuyện. bóng đen khiến cô nghi ngờ và chắc chắn rằng mình không chung thủy, không chung thủy. cuối cùng, cái bóng của cuộc đời là cái bóng của oan gia, cái bóng mang đến sự trong sáng của người vũ nữ và mở ra toàn bộ câu chuyện.

Xem Thêm : Truyện Cổ Tích Việt Nam Hay Nhất | Sự Tích, Truyền Thuyết Việt Nam

Trong truyện lão Hạc, chi tiết bán cậu vàng là chi tiết quan trọng nhất. Tác giả đã thể hiện nỗi đau khổ tột cùng của hạc khi kể chuyện bán cậu vàng cho chủ. Một số từ tượng thanh và tượng hình đã được sử dụng thành công và khéo léo để miêu tả nỗi đau khổ tột cùng của con sếu khi phải bán cậu vàng, người bạn thân nhất và cũng là người bạn tâm giao của mình. chi tiết bán cậu vàng này đã góp phần thể hiện thái độ lương thiện, yêu thương con người. và chính vì chi tiết này mà anh ta đã tự trừng phạt mình bằng cái chết đau đớn và nhục nhã như một con chó để bảo toàn danh dự và lòng tự trọng của mình. Từ đó, qua chi tiết bán con vàng này, người đọc mới thấy được tấm lòng lương thiện, lòng tự trọng và tình yêu thương của Hạc nói riêng và những người nông dân trong xã hội cũ nói chung.

tóm lại, chi tiết cái bóng của bộ xương nam và chi tiết chuyện bán cậu vàng của lão hạc đều là những chi tiết có giá trị của tác phẩm. họ mãi mãi không chỉ là hạt bụi vàng của tác phẩm mà còn là nốt trầm trong lòng người đọc tác phẩm văn học Việt Nam qua nhiều thế hệ.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button