Giới thiệu khái quát về văn miếu Quốc Tử Giám | Viet Fun Travel

Giới thiệu về văn miếu quốc tử giám hà nội

Ngày nay, quốc tự giám là địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch đến với hà nội. Không chỉ là chứng nhân của lịch sử thủ đô Hà Nội xưa, Quốc Tử Giám còn là ngôi trường đã “sinh ra” nhiều hiền tài cho đất nước. Theo chân những du khách đến thăm Hà Nội, Viet Fun Travel xin giới thiệu đôi nét về Văn Miếu, ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam. vui lòng xem.

xem thêm: kiến ​​trúc của bảo tàng hà nội

gioi thieu khai quat ve van mieu quoc tu giam

Quốc Tử Giám là điểm tham quan văn hóa nổi tiếng hàng nghìn năm của Hà Nội

1. quoc tu giam – trường đại học đầu tiên tại Việt Nam

Văn miếu quốc tử giám là hai công trình được xây dựng để giảng dạy và thờ cúng Khổng Tử và các bậc hiền triết thời xưa của Nho giáo. Văn miếu được xây dựng vào năm 1070 dưới thời vua Lý Thánh Tông, còn Quốc Tử Giám được xây dựng vào năm 1076 dưới thời vua Lý Nhân Tông.

Khoảng thời gian có thể nói là thời kỳ phát triển nhất của nền giáo dục Việt Nam trong các triều đại phong kiến ​​và án quốc tử giám là minh chứng rõ ràng nhất cho quyết tâm nâng cao nền giáo dục của các bậc đế vương. nhan tong.

Đây là công trình được xây dựng nhằm mục đích bồi dưỡng tinh thần hiếu học của người dân, tìm kiếm nhân tài phục vụ đất nước. Sau khi xây dựng, việc học tại Quốc Tử Giám bắt đầu vào năm 1076.

học sinh quốc tử giám là những học sinh đã thi đỗ, thi đỗ vào bộ Lễ sẽ được học, nghe giảng và tham gia nghiên cứu bằng cách viết luận để chuẩn bị cho các cuộc thi và hội thi. nhiều học giả nổi tiếng có công với triều đình đã theo học tại Quốc Tử Giám.

gioi thieu khai quat ve van mieu quoc tu giam

khuôn viên của Văn Miếu – trường đại học đầu tiên ở Việt Nam

Xem thêm: Bật mí cách tạo trends hot của các Tiktoker triệu view

nhà dân tộc học hiện đại ở khu vực văn miếu quốc tử giám nguyên là quốc tử giám để học sinh nghiên cứu và bình luận. Đây có thể coi là trường đại học quốc gia đầu tiên của Việt Nam, nơi sản sinh ra những nhân tài cho đất nước.

2. kiến trúc độc đáo của văn miếu

văn miếu là địa điểm du lịch đẹp ở hà nội nằm ở phía nam hoàng thành thăng long, trên diện tích 55.027m2, được chia thành 5 khu riêng biệt theo từng khu vực. kiến trúc chung của văn miếu nhìn từ vào là cổng văn miếu, đại trung môn, khuê văn các, đại thành và nhà thái.

khu thứ nhất từ ​​cổng chính văn miếu đến cổng đại trung môn. Hai bên trái và phải của đại trung môn có 2 cổng nhỏ, cổng trái gọi là cổng đức (trở thành người tài đức), cổng phải gọi là cổng tài (trở thành người tài). >

Cổng đại trung môn được xây dựng theo kiến ​​trúc 3 gian trên nền gạch cao, mái lợp ngói, chính giữa treo một tấm biển nhỏ đề 3 chữ đại trung môn.

Xem Thêm : Chữ Kiểu Đẹp ❤️️ Tạo Chữ Kiểu FF Liên Quân Game FB

khu thứ hai từ Đại Trung Môn đến Khu Văn Các, một công trình kiến ​​trúc biểu tượng cho nền văn học và giáo dục Việt Nam. khue van cac được xây dựng vào năm 1805 với kiến ​​trúc bằng gỗ lấy hình ảnh ngôi sao sáng.

Để thể hiện rõ ràng hình ảnh của ngôi sao sáng, bốn mặt của hình lưỡi liềm có hình dạng giống như bốn cửa sổ tròn với các tấm xoay tỏa ra mọi hướng như một mặt trời rực rỡ.

gioi thieu khai quat ve van mieu quoc tu giam

giếng khue van cac và thien quan trong khuôn viên Quốc Tử Giám

Khu vực thứ ba bao gồm một giếng trời vuông vắn, rộng lớn, tạo nên một không gian thủy canh hài hòa cho tượng đài Văn miếu quốc tử giám và 2 hàng bia tiến sĩ ghi danh những người đỗ đạt.

mỗi hàng có 41 tấm bia, một tấm bia đặt trên con rùa tượng trưng cho sự trường sinh bất tử. 82 bia đá tượng trưng cho những người đỗ đạt tú tài , là những hiện vật có giá trị nhất tượng trưng cho văn hóa hiếu học của dân tộc Việt Nam qua 82 kỳ thi.

ý nghĩa của khue van cac và thien quang hồ

Theo quan niệm của người xưa, kiến ​​trúc khuê văn các được xây dựng theo thuyết âm dương. Khuê văn các có 8 mái giống như bát quái, thêm 1 mái ở trên nghĩa là số 9, là số chín vì kèo. Theo kinh điển, các số 1, 3, 5, 7, 9 thuộc dương, và khê văn các có số 9, là số cực dương, tượng trưng cho mặt trời.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Điều Khiển Mytv Toàn Tập Mới Nhất, Hướng Dẫn Sử Dụng

giếng thien quang có hình vuông tượng trưng cho đất, còn khê văn tượng trưng cho mặt trời, có nghĩa là quốc tử giám là nơi hội tụ tất cả những tinh hoa của đất trời.

gioi thieu khai quat ve van mieu quoc tu giam

bia tiến sĩ là nơi vinh danh những học giả đạt điểm cao trong các kỳ thi của triều đình

khu thứ tư là khu trung tâm, bên ngoài là miếu đường, bên trong là thượng điện.

khu thứ năm là đền khai thanh thờ tổ phụ và các nhà thần thoại học, nơi đào tạo ra những nhân tài cho triều đình.

Trải qua hàng nghìn năm, dù bị thời gian bào mòn, một số kiến ​​trúc bị phá hủy nhưng văn miếu vẫn được coi là biểu tượng cho nét đẹp văn hóa giáo dục tinh túy của dân tộc Việt Nam.

3. thăm quan văn miếu

van mieu quoc tu giam nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, tại số 58 – quoc tu giam. Nếu bạn muốn tham quan văn miếu, bạn có thể đi taxi hoặc xe buýt, thời gian di chuyển khoảng 10 phút.

Khuôn viên Văn Miếu Quốc Tử Giám rất rộng, được chia thành 5 khu vực kết nối với nhau thông qua con đường Thần đạo từ đầu đến cuối khuôn viên. Đi theo con đường Thần đạo này, du khách sẽ được khám phá tất cả các tác phẩm độc đáo của ngôi đền văn học.

Xem Thêm : Các giấy nộp tiền tiếng anh là gì

gioi thieu khai quat ve van mieu quoc tu giam

Quy hoạch khuôn viên Văn Miếu Quốc Tử Giám

Cổng vào văn miếu ở ngay tam quan (có 3 cổng, cổng giữa cao và có 2 tầng). đi vào qua cổng tam quan là khu vực cửa ra vào, du khách đi vào trực tiếp sẽ đến cổng thứ hai, gọi là cổng chính giữa lớn. Sau khi tham quan Đại trung môn, du khách sẽ đến thẳng khu di tích các, một công trình biểu tượng của văn miếu.

Với ý nghĩ biểu tượng của sự phát triển giáo dục, khue van cac là địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan. Khi bước vào Khuê Văn Các, du khách sẽ nhìn thấy 2 cánh cửa nhỏ có tên là Bí mật và Thông mật. Hai cổng nhỏ này và gác Khuê văn Các dẫn du khách đến một điểm tham quan độc đáo là Giếng Thiên Quang và khu vực bia Tiến sĩ.

đây là một khu đất khá rộng, lấy giếng thiển làm trung tâm, hai bên là nhà đặt bia tiến sĩ, mỗi bên có 41 tấm bia đặt thành 2 hàng ngang trước giếng thien quang.

Xem thêm: Mẫu thông báo nghỉ Lễ – Tết 2022 – Mẫu thông báo nghỉ lễ, Tết

Sau khi tham quan khu vực thứ ba, du khách phải qua cổng Đại Thành để đến khu vực chính của khu di tích quốc gia, gọi là Đại bái đường. sau đại bái đường là thượng điện, nơi kín đáo hơn thờ tổ tiên của Nho giáo. gian giữa thờ tam bảo, gian tả thờ các vị sư tổ và đấng mạnh mẽ, gian bên phải thờ hình mặt và thành hoàng.

Đây là khu vực thờ cúng nên du khách nên yên tĩnh khi đến thăm nơi này.

gioi thieu khai quat ve van mieu quoc tu giam

nhà mái thái là nơi học sinh ngày xưa viết lách, nghe kinh

cuối phố là đền khai thanh, trước đây là quốc tự, gồm có hội trường, thư viện và tạm xá. trước đây là nơi giảng bài cho học sinh, nay là khu vực đặt tượng của 3 vị vua khai quốc công thần và Tư nghiệp Quốc tử giám.

một số lưu ý khi thăm quan văn miếu

theo kinh nghiệm du lịch hà nội thì vì đây là khu di tích cấp quốc gia nên du khách phải tôn trọng các quy định tại đây, không được phá hoại cảnh vật, hiện vật bên trong di tích.

Bạn phải giữ thái độ nghiêm túc khi bước vào khu vực thờ cúng, khu vực dâng hương.

bảo tồn cuộc sống chung của khu di tích.

Để biết thêm về du lịch Hà Nội, du khách có thể tham khảo bài viết “Chia sẻ kinh nghiệm khi đi du lịch Hà Nội”.

Quốc Tử Giám vẫn là biểu tượng vượt thời gian của thủ đô Hà Nội. Với giới thiệu chung về văn miếu , du khách sẽ hiểu thêm nhiều điều về địa danh gắn liền với mảnh đất cố đô này. chúc các bạn có một chuyến du lịch hà nội vui vẻ cùng viet fun travel.

Tổng hợp du lịch Việt Nam thật vui

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button