Phân Tích Bài Câu Cá Mùa Thu Rất Hay Và Đầy Đủ

Giới thiệu về tác phẩm câu cá mùa thu

Phân tích bài Câu cá mùa thu là yêu cầu mà các em có thể đáp ứng khi làm bài kiểm tra phần Tập làm văn của học kì 1 chương trình Ngữ văn lớp 11. Yêu cầu này không khó nhưng cũng đòi hỏi học sinh phải có kiến ​​thức cơ bản về cả nội dung và nghệ thuật. Khi bạn có thể làm bài phân tích, điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể trau dồi cả kiến ​​thức và kỹ năng để đáp ứng yêu cầu viết ở mức độ cao hơn và phức tạp hơn. theo dõi phân tích của kiến ​​guru để tham khảo khi làm bài viết này!

tôi. tóm tắt tác giả và tác phẩm khi phân tích bài Câu cá mùa thu

1. tác giả

Trước khi đi vào đánh giá bài viết câu cá mùa thu , như các bạn đã biết, chúng ta cần thực hiện một số bước để phác thảo một số nét chính về tác giả nguyen khuyen. Nguyên khuyển có thể trình bày như sau. tác giả Nguyễn Khuyến (1835 – 1909) quê ở nam định nhưng lớn lên ở xã yên đô, huyện bình lê, tỉnh hà nam. Tuy gia đình nhà Nho phải sống vất vả nhưng Nguyễn Khuyến đã vượt qua khó khăn, với phẩm chất vốn có của mình, ông đã xuất sắc vượt qua các kỳ thi khoa bảng: đỗ đầu cả ba kỳ thi (từ năm 1864 đến năm 1871). chính vì vậy mà người ta thường gọi là tam nguyên yên làm. Dù nổi tiếng nhưng Nguyễn Khuyến lại chọn cuộc sống giản dị, chân chất ở quê nhà với nghề dạy học, thay vào đó chọn làm công chức suốt đời. Anh là người có tài năng và phẩm chất cao quý. Ở ông có những biểu hiện rất đặc biệt của lòng yêu nước sâu sắc, đó là lý do suốt cuộc đời ông tỏ thái độ kiên quyết bất hợp tác với thực dân Pháp.

phan-tich-bai-cau-ca-mua-thu Đóng góp nổi bật nhất của Nguyễn Khuyến vào nền văn học dân tộc nước nhà chính là ở mảng thơ Nôm, dù ông có viết cả những tác phẩm chữ Hán. Tác phẩm của Nguyễn Khuyến dù được nhà thơ thể hiện dưới hình thức nào đi chăng nữa thì hiển hiện rõ ràng và nhất quán nhất là tấm lòng ưu ái đối với dân, với nước.

2. bài thơ câu cá mùa thu

một bước không thể thiếu trong phân tích vụ đánh cá mùa thu là phần giới thiệu ngắn gọn về tác phẩm. câu cá mùa thu là một bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, nằm trong tập 3 bài thơ về mùa thu. Cũng nằm trong hệ thống những tác phẩm thể hiện lòng yêu nước của Nguyễn Khuyến, cụ thể hơn là tác giả câu cá mùa thu với chủ đề thể hiện tình yêu thiên nhiên, đất nước, tâm tư của tác giả trước thời đại.

ii. hướng dẫn phân tích câu cá mùa thu

1. hai chủ đề:

Xem thêm: Tiểu sử, quan điểm, sự nghiệp sáng tác cùng phong cách nghệ thuật của Đỗ Phủ

phân tích thả câu sẽ được thực hiện thông qua từng cặp cụm từ. hai dòng đầu mở ra khung cảnh làng quê Việt Nam quen thuộc:

ao thu lạnh giá với làn nước trong vắt một chiếc thuyền đánh cá nhỏ

Xem Thêm : Soạn bài : Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) – chuabaitap.com

bài thơ sử dụng hình ảnh “ao thu” làm điểm nhìn ban đầu. tuy không gian mở đầu của tác phẩm chỉ giới hạn ở khu vực ao thu nhưng tiếp nối không gian quen thuộc là “đoàn thuyền đánh cá nhỏ”, một hình ảnh không rõ nguồn gốc nhưng gợi tả sự năng động của mùa thu. Có thể thấy, cách Nguyễn Khuyến lôi cuốn người đọc vào những vần thơ của mình rất đặc biệt. không nhất thiết phải là những hình ảnh hoành tráng to lớn, mà một không gian ao hồ thu nhỏ xinh đẹp, một chiếc thuyền câu nhỏ ngoài việc muốn thu vào khung cảnh cũng đủ để thấy được hình ảnh bình dị, gần gũi của cánh đồng hương chìm trong mùa thu.

Tuy nhiên, nguyễn khuyển không chỉ tả cảnh đơn thuần, ẩn chứa trong cảnh ấy vẫn là tình người. tuy những tính từ “lạnh lùng”, “trong trẻo”, “nhỏ nhoi” được dùng để miêu tả đặc điểm của khung cảnh nhưng cũng phần nào nói lên được tâm tư của con người. trong không gian chật hẹp đó, một người xuất hiện và đôi khi anh ta cũng nhận ra “sự lạnh lùng”, “nhỏ bé” của chính mình trước sự trống trải và cô đơn của khung cảnh, nhưng anh ta cũng đồng thời cảm nhận được điều đó. cùng một cảnh.

2. hai câu thực:

hai câu thơ sau là nét chấm phá làm cho hình ảnh mùa thu của nguyễn khuyển thêm xúc động:

Xem thêm: Mở bài Chí Phèo Nam Cao hay nhất

những con sóng xanh theo một chút nhấp nhô những chiếc lá vàng khẽ rung rinh trong gió

phan-tich-cau-ca-mua-thu

cặp câu kết có sự sóng đôi của hình ảnh “sóng biếc” và “lá vàng”, ngoài ra, sự kết hợp màu sắc “xanh ngắt” và “vàng vọt” tạo nên sự hài hòa của hình ảnh ngày thu, tươi tắn, mượt mà. không nhạt nhẽo. Hình ảnh thu được qua nét vẽ của bàn tay tài hoa của Nguyễn Khuyến càng trở nên sinh động bởi sự vận động của sự vật khá gần gũi trong đời sống con người, nhưng sự vận động đó lại có sự ngược lại vì ở dưới. mặt ao bị hơi nước khuấy động đến “gợn sóng”. nhưng phía trên không gian là trạng thái “khẽ đung đưa” của những chiếc lá vàng trong gió. từ “vo” trong câu thơ được sử dụng rất đắt, có vẻ như đây là một trong số ít câu thơ làm hài lòng ba nguyễn yên làm.

3. hai bài luận:

Cặp câu sau giúp mở rộng hình ảnh về không gian và đặc biệt là hình bóng con người:

Xem Thêm : Đôi nét về tác giả tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng nhất mọi thời đại Sherlock Holmes – Sưu tầm – Hoa Xương Rồng

mây trôi trên trời xanh ngõ tre quanh co vắng

Xem thêm: Giới thiệu về tác giả Nam Cao và tác phẩm Lão Hạc – Nguyễn Lê Tín

soan-van-cau-ca-mua-thu

Nếu như câu thơ trước tác giả khiến người đọc ngỡ ngàng từ ao nước lên trời thì nay không gian đã rộng mở hơn bởi trời cao và xa hơn bởi con đường tre uốn lượn. ở dòng thứ năm, nhà thơ khiến người đọc đặc biệt chú ý đến màu “xanh biếc” của mây trời trong trạng thái bồng bềnh êm đềm. nhìn xuống đất và phóng tầm mắt ra xa thấy con ngõ làng quanh co rợp bóng những hàng tre, tuy con ngõ ấy giờ “vắng tanh” nhưng chắc chắn đã từng có người qua lại. Có lẽ ở đây, tác phẩm của Nguyễn Khuyến sẽ khiến người đọc cảm thấy cô đơn, lắng đọng, nhưng tất nhiên đó không phải là sự cô đơn, lặng lẽ của nỗi buồn và sự u uất.

4. hai câu cuối:

Bài Phân tích câu cá mùa thu sẽ khép lại đầy cảm động hình tượng nhân vật trữ tình qua hai câu thơ cuối:

<3

Trong thơ, nhân vật trữ tình hiện diện trong tư thế “ngả lưng trên đệm”. nếu nhân vật trữ tình ứng vào cuộc đời thì đây chính là lúc nhà thơ từ bỏ danh lợi để chọn cuộc sống bình dị, êm ả nơi thôn quê mộc mạc. tiếng “cá không động đậy” mà tác giả nghe được gợi ra một điều gì đó xa xăm, không rõ ràng nhưng cũng như bừng tỉnh. Không khó để hình dung bởi Nguyễn Khuyến là một học sinh rất tài giỏi nhưng lại có tấm lòng yêu nước, thương dân. vì vậy, Người không chấp nhận kiếp làm bù nhìn, cúi đầu trước bọn thực dân độc ác, mưu mô. Và cuối cùng, Nguyễn Khuyến đã chọn cho mình cuộc sống đơn độc nhưng trong sáng. đối với ông tưởng chừng đó là một cuộc sống lặng lẽ, nhưng thực tế, đôi khi nhà thơ chỉ chậm chứ không phải chậm vì sâu thẳm ông vẫn lo lắng cho dân cho nước. đó là lý do tại sao mỗi khi có tiếng động là đau nhói như tiếng cá vỡ dưới chân vịt.

Đến đây, có lẽ việc thảo luận về bài học câu cá mùa thu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đối với các em học sinh phải không? kien guru – home’s mong muốn được đồng hành cùng bạn trong từng bước chinh phục tri thức. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn với câu hỏi, nhiệm vụ hoặc yêu cầu, hãy chia sẻ cùng trang để được trợ giúp!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button