Hướng Dẫn Phân Tích Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Giới thiệu tác phẩm chuyện chức phán đền tản viên

Để các em hiểu sâu hơn, cũng như có tài liệu tham khảo cho các bài kiểm tra, bài thi, guru gửi đến các em bài phân tích nội dung về quan điểm của giám khảo.

<3

cách viết phần giới thiệu khi phân tích lịch sử của văn phòng thẩm phán.

1. về tác giả nguyễn du:

nguyen du là một nhà văn nổi tiếng thế kỷ 16 với cuộc đời được gọi là huyền thoại về con người sáng suốt

2. giới thiệu về tác phẩm huyền thoại của con người luc:

là một tác phẩm bằng chữ Hán, gồm 20 truyện, ra đời vào đầu thế kỷ XVI, được viết theo thể loại truyền kỳ. truyền thuyết là thể loại tiểu thuyết mang nhiều yếu tố thần thánh. đây không chỉ là một câu chuyện đơn thuần mà ý nghĩa sâu xa hơn là vạch trần và phê phán xã hội phong kiến ​​đương thời

3. chúng tôi xin giới thiệu nội dung đoạn trích “chuyện quan thầy và chức quan”:

có trong lịch sử trong tác phẩm huyền thoại man luc kể về câu chuyện xét xử nhân vật ngo tu van trong cuộc chiến chống lại cái ác

nội dung bài viết: nội dung cần thiết để phân tích lịch sử của văn phòng thẩm phán.

tôi. tóm tắt tác phẩm

1. hoàn cảnh sáng tác:

câu chuyện về quan đền được viết vào đầu thế kỷ 16, thể hiện tinh thần quyết đoán, liêm khiết trong việc chống lại cái ác, đồng thời lên án tội ác của quân xâm lược phương bắc, dù ông đã chết nhưng không thành. đã đưa cho. ngay cả ý đồ xâm lược, vẫn tiếp tục hãm hại nhân dân miền nam đất nước.

2. tóm tắt hoặc nêu nội dung chính của tác phẩm:

Câu chuyện kể về nhân vật ngo tu van, một người quyết đoán. trước cuộc bạo loạn và gây ra nhiều tai họa cho nhân dân của vị thần hung dữ là hồn ma của kẻ thù xâm lược phương bắc của họ, hoàng tử van đã đốt phá ngôi đền. tên giặc chỉ đòi đất. Thần Đất đã cảnh báo Hoàng Tử Văn trong giấc mơ rằng ngôi đền thuộc về Thần Đất, nhưng những hồn ma của ông đã ngăn chúng lại và bày cách để Hoàng Tử Văn lấy lại công bằng.

Sau khi gặp Diêm Vương, Ngô Tử Văn đã kể lại tội ác của kẻ thù và giúp Thổ Địa lấy lại Miếu. khi công lý được phục hồi, kẻ ác sẽ bị tiêu diệt và ngo tu van sẽ được bổ nhiệm làm quan tòa.

ii. phân tích câu chuyện – các điểm chính và phụ

ý nghĩa của hình tượng nhân vật qua cuộc đấu tranh với thế lực xấu xa

1. giới thiệu nhân vật:

Nhân vật ngo tu van được tác giả giới thiệu theo bút pháp truyền thống của văn học trung đại: – tên ghép. – quê quán: người huyện yên dũng, đất lang giang. – nhân vật quyết đoán và nóng nảy “Tôi không thể chịu đựng được khi nhìn thấy cái ác. vùng Bắc Bộ vẫn ca tụng ông là người liêm khiết. ”.

= & gt; Tuy chỉ vỏn vẹn vài dòng ngắn ngủi nhưng có thể nói phần giới thiệu này đã để lại ấn tượng sâu sắc, giúp người đọc hiểu được những tính cách cơ bản của nhân vật chính.

2. diễn tiến câu chuyện
∗ hành động đốt đền:

– Trong ngôi làng nơi van của bạn sống, có một ngôi chùa rất linh thiêng, mà người dân thường thờ cúng, nay nó đã bị hồn ma của vị tướng bại trận của triều đại phương Bắc chiếm giữ. ông ta đã tấn công trái đất, mua chuộc các ngôi đền gần mình, làm một công việc tuyệt vời, và tàn phá cả một vùng.

– chứng kiến ​​những hành động bạo lực và độc tài này, tzuyu tức giận, một hôm anh ta tắm rửa, cầu trời và đốt. Có thể nói đây là một hành động có chủ đích, cố tình thể hiện sự ngay thẳng, dũng cảm, sức mạnh và ý chí quyết tâm của nhân vật liệt sĩ.

Xem thêm: Cách viết phần liên hệ trong nghị luận văn học

phan-tich-viec-dot-den-cua-ngo-tu-van

nguồn: internet

∗ trước họ:

Xem Thêm : Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa

– sau khi đốt đền, xe tải của bạn bị sốt và hôn mê, xe tải của bạn đã đối đầu với tên của hắn.

– để họ không còn là bại tướng của kẻ thù, trong cuộc đời hắn đi xâm lược nước khác, đầy tội ác, khi chết vẫn giữ nguyên bản chất của kẻ bịp bợm được thể hiện qua chi tiết:

+ tự nhận mình là một giáo dân khi chết.

+ dùng những nguyên tắc của Nho giáo để buộc tội cái chết: “ngươi đã theo Nho nghiệp đọc sách thánh hiền, chẳng lẽ không biết đức ma, quỷ thần, sao lại khinh thường phá tượng đốt chùa?”. + dùng uy nghiêm của ma và thần để đe dọa cái chết: “Nếu bạn biết điều đúng đắn, bạn có thể khôi phục lại ngôi đền như ban đầu. nếu không ngôi chùa sẽ bị phá hủy vô cớ, khó tránh khỏi tai họa. ”

– trước những lời nói thách thức và đe dọa của người giáo dân, “viết dù chết vẫn tự nhiên ngây ngất”. Chúng ta cần thấy rằng đây không phải là một hành động liều lĩnh của một kẻ ngu ngốc mà là một hành động tự tin của một người hiểu rõ nguyên nhân.

trước công tước trái đất:

sau khi gặp nhân vật cây bách xù, ziwen đã gặp nhân vật tổ tiên.

Nhân vật này được miêu tả là “một ông già mặc áo vải đen, tác phong chậm chạp, lém lỉnh” , với tính cách khiêm tốn đến bày tỏ sự vui mừng trước hành động đốt đền của chết.

Khi tôi nhìn thấy những bờ kè, thoạt đầu tôi đã rất ngạc nhiên: “Sao lại có nhiều thần như vậy”.

và sau khi nghe câu chuyện của ông chủ nhà, tu van, người trí thức thẳng thắn và mạnh mẽ cũng có một lúc e ngại: “Ông ta đúng là một tên hung dữ, mày có thể chửi rủa tao không?”

tụ tập trong thế giới ngầm

và đúng như lời cảnh báo của tổ tiên, đêm đó có hai con quỷ đã lấy lá bài của thần chết. và do đó, đối mặt với cái chết với hồn ma mang tên anh ta, cũng như với vị vua của trái đất và vị vua, trở nên vô cùng khó khăn và khốc liệt.

Xem thêm: Soạn bài Tuyên Ngôn Độc Lập (Hồ Chí Minh) – Phần 2: Tác phẩm siêu ngắn | Ngữ văn lớp 12

phan-tich-chuyen-chuc-phan-su-den-tan-vienNguồn: Internet

Trong cuộc chạm trán ở âm phủ đó, tử tù đã phải trải qua nhiều hiểm nguy:

Yếu tố đe dọa đầu tiên đến từ địa ngục: – trong không khí rùng rợn của thế giới ngầm, người chết bị quỷ dữ bắt, đe dọa, thậm chí vu cáo, sỉ nhục: “tên này cứng đầu ” – không những thế, lúc đầu anh còn bị chính vua địa ngục mắng mỏ, dọa nạt: “ mày là người Hàn, sao dám xấc xược, tội do chính mày làm, còn đâu. bạn ẩn? ”.

Và tất nhiên, chúng ta đừng quên chỉ ra mối đe dọa tử thần lớn nhất của văn học, đó là hồn ma của người bảo vệ nó:

+ trong cung điện của địa ngục, anh ta đến cầu nguyện trong sân . “Anh ấy bước vào vị trí mà anh ấy nhìn thấy một người đàn ông đội mũ bảo hiểm đang khóc ở sân trước.” + nhìn thấy nét vẽ nguệch ngoạc, anh ta trở nên hung dữ, cứng đầu và vu khống : “Đó là vì anh ta quá ghê gớm trước vương quốc, năm miệng mười, quá tự phụ. . bớt ở chốn chùa chiền, sợ không dám phát ra một tia lửa ”. + và khi lời vu khống không được, anh ta đổi giọng nhân từ: chàng là sinh viên, Thật là ngu ngốc, thật đáng xấu hổ. Nhưng đã mắng mỏ như thế này thì đủ răn đe rồi. xin nhà vua tha tội để tỏ lòng độ lượng. “.

🡪 có thể thấy, bảo vệ họ hay nói cách khác hồn ma tướng giặc là một kẻ vô cùng khôn ngoan và xảo quyệt. hắn gian trá phân cao thấp, liên tục thay đổi thái độ để vu oan cho tử tội và che giấu tội ác của mình. tuy nhiên, lưới trời lồng lộng, dù khan hiếm cũng khó thoát. Bản chất gian dối và thô lỗ của hắn cuối cùng đã bị vua địa ngục trừng trị thích đáng.

và đứng trước kẻ lộng hành, gian dối với tư cách là người bênh vực chúng, người liệt sĩ đã có thái độ, hành động và lời nói gì? quả đúng như những gì tác giả nguyễn du đã giới thiệu ở đầu tác phẩm, nhà văn đã giữ vững lời nói và sự chính trực của mình, thể hiện qua các chi tiết sau:

– van ngươi đã báo cáo đầy đủ với vua xứ như lời vua nói, lời lẽ rất ngoan cố không chịu nhúc nhích chút nào.

Xem Thêm : Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

– Khi vua địa ngục còn nghi ngờ, ông đã kiên quyết đưa ra một giải pháp: “Nếu vua không tin lời tôi, xin hãy gửi thư đến chùa để hỏi, nếu không phải vậy. , Con xin chịu tội nói dối ”. mạnh mẽ hơn, ông khẳng định: “hiền nhân này là một người công bình trên trái đất” .

= & gt; Cuối cùng, sự chính trực, thẳng thắn và công minh của các liệt sĩ đã chiến thắng cái ác. họ đã bị giam trong ngục chín u.

xem thêm:

hướng dẫn soạn bài Vợ nhặt – phân tích diễn biến tâm trạng của từng nhân vật

soạn phần 2 dễ hiểu nhất trong bài phát biểu của đại cao

Xem thêm: Soạn Bài Chữ Người Tử Tù Siêu Dễ Hiểu

sáng tác một bài hát để phục vụ thiên đàng: bài hát đầy đủ và dễ nhớ nhất

hàm ý phê bình tác phẩm và ý nghĩa của lời bình của tác giả

– đối tượng chỉ trích đầu tiên là hồn ma của tướng giặc bắc triều. khi còn sống, ông là một tên giặc ngoại xâm phản nghịch, cuồng tín, gieo bao đau thương tang tóc cho nhân dân nước ta. khi chết, hắn trở thành một hồn ma xảo quyệt, mưu mô cướp ngôi đền của thổ vương và sẵn sàng tố cáo cái chết của thổ vương. có thể nói đó là hành vi “vừa ăn cắp vừa la làng”. cả khi sống và khi chết, tướng giặc phương Bắc vẫn không giấu được chân dung của một kẻ tham lam, độc ác, đáng phải lãnh hậu quả nặng nề nhất.

– cũng qua câu chuyện này, câu chuyện còn phơi bày hiện thực đầy rẫy những bất công từ trần tục đến âm phủ: kẻ ác thì sung sướng, tiêu xài hoang phí, người tốt phải chịu oan trái; thần ở cõi âm cũng ham ăn rồi che đậy cho kẻ gian ác chạy loạn; vua địa ngục và các quan tòa cầm cân nảy mực công lý cũng bị bịt tai và bịt mắt. những hiện tượng tiêu cực trong cõi âm là hình ảnh phản chiếu của xã hội đương thời: nạn bất công tràn lan, bọn tham quan thối nát, thế lực cường hào, phong kiến ​​đương thời kích động cái ác, cái ác gây ra. người lương thiện có bao nhiêu lỗi lầm.

– và đặc biệt ở cuối tác phẩm, tác giả nguyễn du có viết lời bình về truyện phụ. Lời bình của tác giả này đã gửi gắm nhiều thông điệp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc:

người tốt sẽ được tôn vinh, người xấu, ác sẽ bị nguyền rủa. văn chương tuy vong nhưng danh thơm lưu truyền ngàn đời. Những người như liệt sĩ đáng được trân trọng và ngợi ca, ngoài ra lời bình cuối truyện còn nhằm nâng cao bản lĩnh của người anh hùng, cổ vũ, động viên người chiến sĩ dũng cảm, tự tin đứng lên đấu tranh chống lại cái ác. , đừng bao giờ “thấy sóng mà ngã vì người chèo”. Đây là sự khẳng định ý nghĩa tích cực trong tư tưởng của nhà Nho tài năng Nguyễn Du.

đánh giá nghệ thuật

Câu chuyện sử dụng nhiều yếu tố truyền thống. đó là thế giới siêu nhiên, âm phủ, hồn ma của tướng giặc, các vị thần, những tình tiết chết đi sống lại, …

ngoài ra, tác giả nguyễn dũng đã xây dựng một cốt truyện kịch tính và có kết cấu.

đã xử lý câu chuyện một cách khéo léo với nhiều tình tiết trau chuốt, kịch tính và giàu tính biểu tượng. tường thuật và mô tả sinh động, hấp dẫn.

Ngoài ra, tác phẩm còn thu hút người đọc bởi cách tác giả bày tỏ suy nghĩ, quan điểm: không nêu trực tiếp nhưng ẩn sau đó là những sự thật và thái độ, hành động, lời nói của các nhân vật.

kết luận

– tóm tắt nội dung của câu chuyện

– cảm nghĩ cá nhân về câu chuyện này

đây là những điểm quan trọng cần ghi nhớ khi viết bài văn “ phân tích lịch sử của tòa án pháp

ant guru hy vọng rằng, dựa trên nội dung mà kiến ​​cung cấp, học sinh sẽ có thể viết một bài phân tích về công việc của mình.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button