Chuyên đề : Chiều tối -Hồ Chí Minh

Bạn đang quan tâm đến Chuyên đề : Chiều tối -Hồ Chí Minh phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

chủ đề: buổi tối – thành phố Hồ Chí Minh

chủ đề: đêm

Bạn đang xem: Giới thiệu tác giả tác phẩm bài thơ chiều tối

Hồ Chí Minh –

* * *

i. điều tra chung

1. tác giả

– Hồ Chí Minh (1890-1969) là một nhà lãnh đạo kiệt xuất và một nhà thơ lớn. sự nghiệp văn học của ông gắn liền với sự nghiệp cách mạng cứu nước, cứu dân.

– trong Hồ Chí Minh, văn minh cũng có nghĩa là con người. thơ của ông phản ánh tâm hồn cao cả và cuộc đời vĩ đại của ông.

– Không coi mình là nhà văn, nhà thơ, nhưng Hồ Chí Minh đã để lại một di sản văn hóa vô cùng quý giá cho dân tộc và nhân loại.

– Do điều kiện hoạt động cách mạng ở nước ngoài, sáng tác của Hồ Chí Minh được viết bằng ba thứ tiếng: Pháp, Hàn, Việt.

– Sáng tác của Hồ Chí Minh bao gồm nhiều thể loại nhưng chủ yếu ở ba lĩnh vực sau: chính luận, truyện ngắn và ký.

2. nó hoạt động

a) hoàn cảnh tạo nên

– Đêm được trích trong Nhật ký trong tù thành phố Hồ Chí Minh, thể hiện tâm hồn nhạy cảm với thời gian, yêu cuộc sống của người tù cộng sản.

-bài hát lấy cảm hứng từ cách làm việc, một hành trình gian khổ từ thành phố Hồ Chí Minh qua các tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc.

-Buổi chiều là nhật ký của một con đường cuối buổi chiều, đoạn đường cuối cùng của một ngày trọn vẹn, khi người tù đã vượt qua một ngày lao động khổ sai.

b) thiết kế

-bài thơ gồm hai phần:

+ hai câu trên: cảnh thiên nhiên lúc chiều tà.

+ hai câu dưới đây: cảnh sinh hoạt của con người.

iii. biết chi tiết

1. hai dòng đầu tiên

a) trên hình ảnh

-chọn hai hình ảnh đại diện cho cảnh núi:

”những con chim mệt mỏi vào rừng tìm chỗ ngủ

rất nhiều mây lơ lửng giữa bầu trời ”

-phục 1: mở đầu cảnh và cảnh lũ chim kiệt sức tìm nơi nghỉ ngơi

câu 2: không gian trên bầu trời: mây trôi

→ đây có thể là hình ảnh thực tế hiện ra trong mắt người tù ngay lúc đó.

– hai hình ảnh này gợi mở trong tâm trí người đọc liên tưởng đến cảnh hoàng hôn

Xem thêm: Soạn bài Ôn tập tác phẩm trữ tình (tiếp theo) | Ngắn nhất Soạn văn 7

b) về phong cách

-score:

+ câu thơ gợi cả không gian và thời gian

+ lấy điểm quy chiếu: gợi cảnh thiên nhiên buổi trưa, bức tranh buổi chiều gợi sự u ám.

-các câu thần chú miêu tả cảnh tượng ngụ ngôn: cảnh tượng trưng cho tâm trạng con người

– sự nhân cách hoá “nhịp điệu” / “co van” không chỉ gợi hình ảnh không gian mà còn gợi trạng thái của sự vật: con chim mỏi tìm chốn nghỉ ngơi

→ hai câu thơ gợi lên sự tinh tế trong tâm hồn thi nhân: nghe mỏi mòn cánh chim rừng bay về sau một ngày tìm chốn nghỉ chân và đám mây lẻ loi trên trời.

– Hai câu thơ gợi lên sự cô đơn, mệt mỏi và buồn bã vì đó là cảnh của buổi chiều tà. những con chim cũng mệt mỏi sau một ngày dài

2. hai câu thơ tiếp theo

-Hai câu thơ cuối tả cảnh sinh hoạt của con người:

“Cô gái xóm núi xay ngô

mài tất cả các braziers đã được thắp sáng. ”

-câu thơ mở ra khung cảnh lao động của những người dân miền núi ở một vùng đất xa lạ: họ làm việc chăm chỉ

-có sự chuyển động của không gian, từ cảnh thiên nhiên đến cảnh sinh hoạt của con người.

– hình ảnh cuộc sống được gợi lên qua hai hình ảnh: cô gái miền núi và hòn than hồng.

<3 Những hình ảnh đời thường đó lại mang đến cảnh tượng khiến người ta chạnh lòng và cô đơn. chính những hình ảnh này là trung tâm và cao trào của bài thơ.

→ đoạn thơ thể hiện rõ phong cách thơ Hồ Chí Minh: yêu đời, yêu người, yêu thiên nhiên, dẫu là con người, cảnh vật nơi xứ lạ nhưng đối với tôi là một con người có tâm hồn cao thượng. là nơi, những con người mang trong mình vẻ đẹp của sự bình yên, đó là những con người đáng trân trọng và yêu thương

-Hai câu thơ cuối cũng miêu tả sự chuyển động của thời gian theo cách tự nhiên: từ chiều đến tối, nhờ thủ thuật nổi tiếng đưa ánh sáng và bóng tối qua hình ảnh lò than

+ “mài hết những cục than hồng đã biến thành màu hồng”

+ tag “hồng” cho cả bài thơ toát lên sự ấm áp, chữ hồng còn thể hiện niềm tin lí tưởng cách mạng luôn cháy bỏng

→ Qua hình ảnh đống than hồng ở bản làng miền núi ấy, bài thơ đã khắc họa một tâm hồn yêu đời, luôn hướng về ánh sáng và sống lạc quan, có niềm tin vào ánh sáng cuộc đời

iii. tóm tắt

-Nội dung: bài thơ chiều tối với nét thơ đậm chất yêu đời, yêu thiên nhiên, con người. Những hình ảnh cảnh chiều tối tuy mang vẻ đẹp rất cổ điển nhưng vẫn mang tinh thần hiện đại bởi bài thơ là sự đồng điệu giữa tâm hồn thi nhân và chiến sĩ thành phố Hồ Chí Minh, một hồn thơ biết yêu quý, trân trọng cái đẹp và thép. luôn có tinh thần lạc quan bất chấp mọi khó khăn, gian khổ, luôn hướng về ánh sáng “màu hồng” trong cuộc đời cách mạng

-art:

+ ngòi bút ngọt ngào để miêu tả những cảnh lãng mạn.

+ kiểu dấu chấm câu

bài tập:

đề 1: cảm nhận của anh / chị về tình yêu thép, ba bài thơ đã học: Đi đêm, về sớm, mới ra tù, leo núi. của phẩm chất thép và nghĩa tình ấy, mà anh hiểu được từ phong cách thơ văn của Bác Hồ và Hồ Chí Minh

+ Đó là nghị lực phi thường và lòng dũng cảm tuyệt vời của những người cộng sản trong hoàn cảnh lao tù:

– trên đường giải phóng: được “giao sớm” trong đêm tối, gió rét, đường xa nhưng vẫn không vội vàng, bình tĩnh, chủ động khắc phục tình thế trong tư thế của một chiến sĩ. bác sĩ:

nguyên nhân chính khiến sĩ quan cấp cao đối mặt với trận lạnh là người đi trên con đường tăm tối trong đêm thu khi gió lạnh thổi qua).

Vừa ra tù, chân yếu, mắt mờ, chị vẫn kiên trì, quyết tâm rèn luyện để nhanh chóng trở về với quê hương, đồng bào, lãnh đạo phong trào cách mạng thắng lợi. người đã một mình leo lên đỉnh núi, và chất thép được thể hiện ở con người đã bình tĩnh vượt qua và chiến thắng cuộc đi lên đầy gian khổ và khó khăn này: đi về hướng Tây, đó là chất thép trong thơ thể hiện rõ nét chất thép trong con người, trong cuộc sống thực của anh ấy vào thời điểm đó.

– tình yêu dành cho thiên nhiên:

Xem thêm: Bộ đề thi tác phẩm CHIẾC THUYỀN NGOÀI XA – O₂ Education

các chòm sao đưa mặt trăng lên vị trí thứ nghìn (độ phân giải sớm)

+ núi ôm mây, mây ôm núi

Đáy sông sáng, bụi không mờ. (vừa mới ra tù, anh ấy tập leo núi)

– yêu người, yêu cuộc sống:

+ cô gái xóm núi xay ngô

được đánh bóng, lò đã rực hồng. (buổi chiều)

+ độ ẩm bao trùm khắp vũ trụ

Những người đi thi bỗng khao khát. (sắp giải thể)

– tình yêu son sắt, cháy bỏng: thể hiện qua ý nghĩa các điệp ngữ của bài thơ Vừa ra tù, vượt núi và một số hình ảnh thơ trong bài thơ đó:

<3<3

Đi dạo về phía Tây và cảm thấy như bạn đang nhớ một người bạn cũ.

c) Thép và tình yêu hòa quyện một cách tự nhiên và đẹp đẽ như nó vốn có: trong thép có tình, trong tình có thép.

2, Từ chất thép và chất tình trong thơ, ta thấy gì về phong cách thơ của Bác Hồ và Bác Hồ?

a) một người đẹp: đẹp vì thép cứng, vì nghĩa tình cao cả, nhưng cái cao đẹp nhất là sự hòa hợp giữa tình anh em sắt thép làm nên một con người thủy chung mà vĩ đại, đồng thời gần gũi, thân thiện với mọi người. nên tôn trọng, ngưỡng mộ, yêu mến.

b) Một phong cách thơ đẹp với những nét đặc sắc của nhà thơ thành phố Hồ Chí Minh: sự hoà hợp lí tưởng và đẹp đẽ giữa thép và tình, giữa chiến sĩ và thi sĩ như bao đời nay.

= & gt; Từ chất thép và tình yêu trong thơ, chúng ta không chỉ hiểu sâu sắc về một con người và một phong cách thơ đẹp mà còn rút ra bài học sâu sắc về đạo đức con người và sáng tạo nghệ thuật.

đề 2: phân tích bài thơ “chiều thu” để thấy được sự hài hoà giữa vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ áng thơ.

hướng dẫn chi tiết:

giới thiệu:

• Nhật ký trong tù: là một tập thơ nổi tiếng, gồm hơn 100 sáng tác của Hồ Chí Minh, ra đời trong hai không gian cách biệt nhau: trong tù, trên đường đi đày và trong tù. • mồ (chiều ) là bài thơ hay nhất trong số những bài thơ viết về hành trình vượt ngục của người tù. trí tuệ tuyệt vời, lòng dũng cảm tuyệt vời. bài thơ ngôi mộ càng trở nên nổi bật hơn bao giờ hết bởi trong đó có sự giao hòa tuyệt vời giữa vẻ đẹp cổ điển và hiện đại.

ii. thân nhân:

1. giải thích : a. vẻ đẹp cổ điển: • vẻ đẹp cổ điển là nét đặc trưng đã trở thành khuôn mẫu cho thơ ca truyền thống phương Đông, điển hình là thơ tang • vẻ đẹp cổ điển được thể hiện trên mọi phương diện nội dung. hình thức .- nội dung: + Thơ cổ điển giàu cảm hứng về thiên nhiên, các bài thơ cổ đều lấy cảm hứng từ thiên nhiên mỗi bài có một khía cạnh riêng, mỗi bài một đặc điểm khác nhau nhưng đều thể hiện sức truyền cảm phong phú về thiên nhiên + Nhân vật trữ tình: thường thể hiện tư thế thư thái, điềm đạm, thanh thản, tự tại, tự tại. . Có vẻ như đây là những người mà cơ thể của họ đã trở thành thiên nhiên và vũ trụ. thế giới sống của Người đã hài hòa với thời gian, trong vũ trụ … thơ mộng: sử dụng những hình ảnh giàu tính ước lệ và biểu tượng

b. hiện đại: – nội dung: + bài thơ thể hiện tinh thần thời đại mới, thời đại cách mạng, thể hiện qua chất thép của người chiến sĩ + nhân vật trữ tình: người chiến sĩ cách mạng trong tù lao – nghệ thuật: + không gian trong thơ đường lặng lẽ, vắng lặng, lặng lẽ, vắng lặng nhưng không gian nhật ký trong ngục / mồ luôn đậm đà, cảm xúc và hình ảnh luôn hướng về cuộc đời, ánh sáng, tương lai … + Chất liệu thơ: trong thơ cổ điển, chất thơ mang tính ước lệ. ; trong thơ hiện đại, chất liệu thơ là chất liệu của hiện thực tươi mới, bước vào thế giới nghệ thuật …

c. hòa âm: – đó là sự hòa quyện, kết hợp nhuần nhuyễn, dường như không thể phân biệt được giữa cổ điển và hiện đại – biểu hiện: hình ảnh thiên nhiên hay hình tượng nhân vật trữ tình nhìn từ góc độ này có thể thấy được sự cổ điển. vẻ đẹp, trong khi từ một góc độ khác, bạn có thể nhìn thấy vẻ đẹp hiện đại

2. phân tích:

a. vẻ đẹp cổ điển: – nội dung: + cảm hứng: thiên nhiên + hình tượng trữ tình: gần gũi, thân thuộc (thơ xưa). tư thế của nhà thơ lúc tàn tạ hướng về trời cao, tư thế của nhà thơ say sưa nhìn thiên nhiên đang chuyển động, với phong thái ung dung tự tại – nghệ thuật: + khổ thơ lớn – & gt; đặc điểm nổi bật: súc tích, đa nghĩa, giàu sức gợi, biết bóng gió ngoại ngữ + các thủ pháp nghệ thuật của tang thi, phong cách hội họa phương Đông, … mọi thứ đều được điểm xuyết bằng những đường nét truyền thần, khắc ghi sự tái hiện tâm hồn của tạo vật, sử bút pháp tả cảnh ngụ tình + dùng từ: chắt lọc, chạm khắc – & gt; giàu ý nghĩa, sinh động, một số từ đã trở thành thẻ “hồng”

b. vẻ đẹp hiện đại; hình tượng người chiến sĩ với vẻ đẹp nổi bật: tâm hồn rộng lớn, trí tuệ cao cả, nghị lực, ý chí sắt đá… tất cả được tô đậm trong từng câu thơ rất rõ nét – nghệ thuật b>: + có sự vận động của cảm xúc, hình ảnh và ý tưởng. 2 câu đầu: cảm hứng tự nhiên. 2 câu sau: cảm xúc của đoạn thơ hướng về cuộc sống, con người + chất liệu thơ sử dụng: cánh chim, làn mây, ngọn núi nữ tính… chúng giàu tính ước lệ, nhưng đặt trong hoàn cảnh sáng tác thì đó là những những thứ có thật trong những trang nhật ký hồ chí minh, những ngày anh xa xứ, những cảm xúc thật, những cảm xúc thật, những sự việc có thật

c. mối quan hệ giữa cổ điển và hiện đại:

– 2 dòng đầu nghiêng về vẻ đẹp cổ điển: cảm hứng, chất thơ, phong thái + mang tính chất “thường nhật”, không gian, thời gian, chi tiết trong bài thơ là hiện thực cuộc sống. trong một cuộc sống lưu vong mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã phải trải qua – & gt; không gian, thời gian, sự kiện thực – & gt; chất liệu thơ hiện thực + nhà thơ có phong cách thoải mái, tự do, trong hoàn cảnh sáng tác thể hiện một nhân vật trữ tình, một cái tôi trữ tình rất hiện đại: cái tôi trữ tình của người chiến sĩ cách mạng trong giai đoạn cách mạng + tia sáng của tự nhiên. cảm hứng thép: người lính vượt lên trên hoàn cảnh để hòa mình vào thiên nhiên – & gt; đanh thép tôi luyện trong hoàn cảnh – 2 câu cuối: nét chấm phá đậm nét hiện đại yêu người yêu cuộc sống tìm thấy niềm vui trong cuộc sống và biết trân trọng cuộc sống hiện thực – & gt; tất cả đều làm nổi bật một vẻ đẹp cổ điển: tất cả vẻ đẹp của câu thơ tỏa sáng nhờ từ “hồng”

iii. kết luận:

– sự giao hòa giữa vẻ đẹp cổ điển và hiện đại là đặc điểm nổi bật của phong cách Hồ Chí Minh trong Nhật ký trong tù – & gt; vẻ đẹp tâm hồn của Hồ Chí Minh là sự giao thoa giữa tinh hoa văn hoá, truyền thống và vẻ đẹp tâm hồn hiện đại của thi nhân, chiến sĩ: Mộ (chiều tàn) tuy là một bài thơ nhỏ nhưng chứa đựng vẻ đẹp của một tâm hồn lớn: có sự hài hòa giữa vẻ đẹp tâm hồn thi nhân và vẻ đẹp tâm hồn người chiến sĩ – & gt; tạo nên sức sống động vượt thời gian của bài thơ Chiều tối nói riêng và Nhật kí trong tù nói chung

Xem thêm: Những quyển sách hay nhất của Ngô Tất Tố – Vnwriter.net

bài viết được đề xuất:

                       

Vậy là đến đây bài viết về Chuyên đề : Chiều tối -Hồ Chí Minh đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button