Giá trị nhân đạo là gì? Tìm hiểu giá trị nhân đạo trong văn học

Bạn đang quan tâm đến Giá trị nhân đạo là gì? Tìm hiểu giá trị nhân đạo trong văn học phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Giá trị nhân đạo trong tác phẩm văn học

1. giải thích khái niệm giá trị nhân đạo?

Giá trị nhân đạo trong một tác phẩm văn học xuất hiện khi nhà văn thể hiện sự đồng cảm, thương cảm sâu sắc với số phận của nhân vật. và dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự cảm thông đó vẫn không bị mất đi.

giá trị nhân đạo và giá trị hiện thực luôn song hành, tạo nên sự thống nhất trong việc truyền tải thông điệp mà tác giả gửi gắm trong các tác phẩm của mình.

cv mẫu đơn xin việc

2. giá trị nhân đạo được thể hiện như thế nào trong văn học

giá trị nhân đạo được hình thành khi tác giả hiểu được nhân vật của mình, và chính nhà văn cũng thông qua nhân vật để gửi gắm những tâm tư, tình cảm của mình đối với thời đại. Để tìm hiểu cách tác giả thể hiện tình cảm của mình thông qua giá trị nhân đạo, chúng ta sẽ đến với những biểu hiện của giá trị nhân đạo ngay sau đây.

2.1. giá trị nhân đạo xuất phát từ lòng nhân ái đối với nhân vật

Xem thêm: HÌNH TƯỢNG NGƯỜI PHỤ NỮ QUA CÁC TÁC PHẨM VĂN HỌC

Dễ dàng nhận thấy một biểu hiện của lòng dũng cảm nhân đạo khi nhà văn thể hiện lòng thương cảm đối với nhân vật qua từng chi tiết của câu chuyện, dù là nhỏ nhất. sự đồng cảm đó có thể đến từ việc tác giả và nhân vật có những điểm chung. Chẳng hạn, trong Truyện Kiều, giá trị nhân đạo được thể hiện ở việc tác giả Nguyễn Du thể hiện sự thương xót cho số phận của nhân vật Thuý Kiều qua những câu thơ miêu tả tâm trạng của nàng Kiều khi bị giam cầm dưới lầu. :

Xem Thêm : Văn bản Người lái đò sông đà PDF Full – Tuỳ bút Sông Đà – WRHC

buồn bã nhìn cánh cửa tan nát trong buổi chiều tà

có thể nhìn thấy con tàu của ai ở đằng xa

có lẽ tác giả thông cảm cho kiều vì cũng là một người tài hoa nhưng kém may mắn nên tình cảm của anh đối với những người cùng số phận cũng rất rõ ràng.

Một ví dụ khác về giá trị nhân đạo có thể được tìm thấy trong truyện Chí phèo của nhà văn nam cao. cao nam nhà văn bày tỏ niềm thương cảm sâu sắc đối với số phận của nhân vật chi phèo. Đối với mọi người, Chí Phèo là một kẻ ác, chuyên đi đâm thuê chém mướn, rạch mặt ăn vạ. nhưng hơn ai hết, cao nhân thấu hiểu nỗi bất hạnh mà nhân vật gặp phải. và sự bất hạnh đó là kết quả của một xã hội hỗn loạn, nơi nhân quyền bị chà đạp. để hiểu sâu sắc như vậy, người viết cũng phải có cùng góc nhìn với nhân vật, quằn quại, vật lộn với tạo vật của mình trong quá trình từ một con quỷ trở thành người tốt bụng và lương thiện. .

Xem thêm: Cố Vấn Học Tập Tiếng Anh Là Gì, Vietgle Tra Từ

Một biểu hiện khác của giá trị con người là phê phán những hủ tục phong kiến ​​của xã hội cũ, phê phán những thế lực chà đạp quyền con người. Chúng ta sẽ đến với khía cạnh này trong phần tiếp theo.

xem thêm: khoa học xã hội và nhân văn và cơ hội việc làm trong tương lai là gì!

2.2. giá trị nhân văn góp phần phản biện xã hội

Trong một xã hội mà tiền bạc và quyền lực chi phối mọi hành động, thì nhân quyền là thứ rẻ nhất. vì tiền mà người ta có thể làm những điều tồi tệ nhất để chà đạp lên đồng loại của mình. lúc này, văn học giống như một phương tiện để lên tiếng bảo vệ con người. Giá trị nhân văn giúp vạch trần những thói hư tật xấu trong xã hội. và giá trị nhân đạo cũng cho chúng ta thấy rằng trong bất kỳ xã hội nào, con người đều dễ bị tổn thương.

Xem Thêm : Thuyết minh đoạn trích Chị em Thúy kiều : Dàn ý và bài văn mẫu đặc sắc (17 mẫu) – Cẩm Nang Bếp Blog

trong truyền thuyết về ông hoàng, cụ nguyễn du cũng đã vẽ thành công bức tranh xã hội đương thời. Trong truyện không có nhiều cảnh đi lính, nhưng qua những câu chuyện xoay quanh nhân vật người đàn bà xương xẩu, người đọc vẫn có thể bắt gặp đâu đó tiếng binh đao, tiếng dao, qua đó tác giả phê phán cái xã hội chạy theo cường quyền ở lúc đó. Thời vua chúa chỉ biết tranh giành quyền lực, để phụ nữ là nạn nhân, đã tủi nhục, nay càng bất hạnh hơn khi người chồng phải ra trận, cô gái một mình ở nhà nuôi con nhưng vẫn bị nghi ngờ và buộc phải tự giải thoát mình bằng cái chết để giữ gìn sự trong sạch.

làm việc nhanh chóng

2.3. giá trị nhân văn giúp tôn vinh vẻ đẹp của con người

Xem thêm: Các tác phẩm văn học cấp 3 (bậc THPT)

Vì sao giá trị nhân đạo lại đồng cảm sâu sắc với số phận của nhân vật? câu trả lời là vì giá trị nhân đạo bắt nguồn từ sự trân trọng và đề cao những vẻ đẹp của con người. Sự đồng cảm của Nguyễn Du với Thúy Kiều xuất phát từ việc ông là người biết quý trọng cái đẹp, coi trọng tài năng và phẩm giá của Kiều. Trong khi cả xã hội đương thời coi Kiều như một cô gái điếm rẻ tiền thì Nguyễn Du với tình yêu sâu sắc đối với nhân vật mà bản chất xuất phát từ lòng yêu cái đẹp tâm hồn con người, đã nhìn ra vẻ đẹp của một cô gái bị từ chối làm hoàng hậu. và đưa nó ra ngoài trời, để người đọc cũng có thể cảm nhận được nó.

Tương tự như vậy trong truyện Lão Hạc, nam cao với sự hiểu biết sâu sắc về nhân vật của mình, đã khắc họa thành công vẻ đẹp của người nông dân xưa trong một xã hội nghèo khổ, bần hàn. đẹp, mặc dù trong truyện không có lời nào được tác giả viết ra để ca ngợi trực tiếp nhân vật. tuy nhiên, qua các tình tiết của truyện, với khung cảnh trong trẻo, trần trụi mà tác giả vẽ ra, hình ảnh cánh hạc đã thực sự tỏa sáng trong khung cảnh ảm đạm.

giá trị nhân đạo giúp tôn vinh vẻ đẹp tiềm ẩn của những con người tưởng như khiêm tốn, nghèo khó. nhưng khi những điểm sáng trong con người của họ được hé lộ, thì chúng tôi, những độc giả mới thực sự cảm thấy tâm hồn của chính mình đang được thanh lọc. đây cũng là mục tiêu cuối cùng cao cả của văn học. một khi tác giả khơi dậy được suy nghĩ của người đọc và chiếm được thiện cảm của xã hội thì tác phẩm coi như đã hoàn thành sứ mệnh của mình.

Như vậy, qua những điểm trên, chắc hẳn bạn đã tự kiểm tra được cho mình những kiến ​​thức bổ ích về giá trị nhân đạo rồi phải không? giá trị nhân đạo và giá trị hiện thực luôn song hành với nhau, tạo nên giá trị hiện thực cho văn học. Hơn hết, những giá trị nhân đạo cho chúng ta thấy rằng ở thời đại nào cũng có những con người yếu đuối, cũng có những con người phải được lên tiếng bảo vệ. Giá trị nhân đạo thể hiện sự đồng cảm, trân trọng đối với con người và chủ đề của tác phẩm văn học. hãy đọc và cảm nhận giá trị nhân đạo qua từng tác phẩm.

xem thêm: lòng tự trọng và những câu chuyện xung quanh nó!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Giá trị nhân đạo là gì? Tìm hiểu giá trị nhân đạo trong văn học đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button