Top 10 Bài văn phân tích giá trị nhân đạo trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du hay nhất – Toplist.vn

Bạn đang quan tâm đến Top 10 Bài văn phân tích giá trị nhân đạo trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du hay nhất – Toplist.vn phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

nguyễn du là đại thi hào dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới. Truyện Kiều là tập hợp những thành tựu to lớn của ông kết tinh những giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc. đọc những đoạn trích “chị em Thúy kiều”, “lầu son gác tía”, “mã thầy mua kiều”, ta thấy tác giả xót xa cho số phận bất hạnh của nàng thùy kiều, nhưng cũng thật xót xa. một sự xấu hổ. xót xa cho số phận của những người phụ nữ trong xã hội cũ.

Giá trị nhân đạo của tác phẩm trước hết thể hiện ở tấm lòng thương người phụ nữ bất hạnh. Trong đoạn trích Phò mã, ngòi bút nhân đạo của Nguyễn Du giúp người đọc thấy được tấm lòng của ông đối với nhân vật Thúy Kiều. thuy kiều là một người con hiếu thảo. trước cơn đột biến, anh quyết định bán mình chuộc cha và anh trai.

Bạn đang xem: Giá trị nhân đạo của truyện kiều

với lối viết thư pháp thông thường, tác giả làm nổi bật cảm giác xấu hổ, tủi nhục và tủi nhục của kiều nữ khi bị đối xử như một món hàng. người con gái tài sắc vẹn toàn như gái ngoại quốc trở thành món hàng mua bán. Không những thế, họ còn “bớt một thêm hai”, nguyễn du đồng cảm với nỗi khổ của họ khi mã sinh viên “cầm cân nảy mực”. Nguyễn Du hiểu rõ tâm trạng ở nước ngoài.

là sự thể hiện tư tưởng nhân đạo sáng ngời trong tác phẩm. kiều bên lầu cầu là đoạn trích tiêu biểu về nghệ thuật miêu tả nội tâm nhân vật trong truyện Kiều, tác giả đã giúp người đọc hiểu được nỗi đau, nỗi nhớ nhung, cô đơn, sợ hãi của người phụ nữ ngoại thành. anh phải bán mình chuộc cha, dành tình cảm cho em trai, ở nước ngoài anh đã rơi vào tay một thầy giáo học trò và một sư cô.

kiều không muốn tiếp khách làng chơi nên tìm đến cái chết, nhưng được cứu sống. như sợ nàng Kiều chết, “bỏ vốn đi vào nhà ma” nên đã ngọt ngào dỗ dành nàng và giả vờ đưa nàng lên tầng cao nhất chờ đến nơi xứng đáng để làm lễ cưới. thực chất tòa nhà là nơi giam cầm thúy kiều, nơi nhốt tuổi trẻ của nó. nơi đây cũng là điểm xuất phát cho hành trình đầy đau thương và tủi nhục của những người Việt Nam ở nước ngoài.

Ngòi bút của nguyễn du giống như những giọt nước mắt miêu tả loài vật qua tâm trạng của thủy chung. Giữa thiên nhiên bao la tĩnh lặng, không một bóng người, Kiều chỉ thấy “bốn bề hùng vỹ”. một cảm giác cô đơn, buồn tủi và tủi nhục xâm chiếm tâm hồn anh. cảm thấy tiếc cho thân phận và số phận của mình:

những đám mây xấu hổ vào đầu và đêm khuya

Xem thêm: Phanh xích lô có nghĩa là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách sử dụng

một nửa yêu thương, một nửa cảnh như chia sẻ tấm lòng.

Phải chăng, đó cũng là nỗi đau của tác giả dành cho những người phụ nữ tài sắc nhưng bất hạnh như thủy chung? Giá trị nhân đạo của tác phẩm thể hiện ở việc tác giả ca ngợi vẻ đẹp ngoại hình cũng như vẻ đẹp phẩm chất, tâm hồn của hai chị em Thuý Vân và Thuý Kiều. trong đoạn “chị em thủy chung”, tác giả đã ca ngợi vẻ đẹp của thùy văn và thủy kiều bằng những mỹ từ. Tả Thúy Vân, ngòi bút của Nguyễn Du thể hiện sự trân trọng: Vân thật trang nghiêm.

hai từ “trang trọng” nói lên vẻ đẹp thanh cao, quý phái của nàng thùy văn. vẻ đẹp trang nghiêm, đoan trang của người thiếu nữ được so sánh với những gì đẹp đẽ trong thiên hạ: trăng, hoa, mây, tuyết, ngọc. tác giả đã sử dụng những hình ảnh thiên nhiên với vẻ đẹp đặc biệt, trong sáng, thuần khiết, rực rỡ để miêu tả vẻ đẹp của thủy vân.

khuôn mặt cô ấy đẹp như trăng rằm. nụ cười tươi như hoa. một giọng nói trong trẻo thoát ra từ hàm răng ngọc bích của cô. mái tóc mượt mà thanh thoát đẹp hơn mây trên trời. Màu trắng của tuyết vẫn không thể so sánh với làn da trắng của thủy vân. thiên nhiên cũng phải thua, phải chào thua trước vẻ đẹp của nó.

Với biện pháp nghệ thuật so sánh và ẩn dụ, tác giả đã làm nổi bật vẻ đẹp lương thiện, nhân hậu và cao cả của người thiếu nữ. chân dung của thuy van là bức chân dung của số phận, vẻ đẹp của van tạo nên sự tĩnh lặng và hài hòa với cảnh vật xung quanh. điều đó dự báo rằng cuộc sống của bạn sẽ êm đềm và hạnh phúc. phải là người biết yêu cái đẹp, biết trân trọng cái đẹp thì mới có cách miêu tả như vậy.

ca ngợi thủy chung, nguyễn du không chỉ ca ngợi vẻ đẹp hình thức mà tác giả còn ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn và tài năng. cũng như khi miêu tả thủy chung, dòng đầu tiên đã tóm gọn đặc điểm của nhân vật: “Kiều càng cay, càng mặn”. nàng sắc sảo về trí tuệ, mặn mà trong tâm hồn và tình cảm. Để miêu tả vẻ đẹp của thu thủy, tác giả vẫn sử dụng những hình ảnh nghệ thuật thông thường: “thu thủy” (nước thu), “xuân núi” (núi mùa xuân), hoa, liễu.

nét vẽ của nhà thơ có xu hướng gợi, tạo ấn tượng chung về vẻ đẹp không ai sánh bằng. Điều đáng chú ý là khi vẽ chân dung tiểu thư, tác giả tập trung miêu tả vẻ đẹp của đôi mắt, bởi đôi mắt là biểu hiện phần ưu tú của tâm hồn và trí tuệ. sự sắc sảo của trí óc, sự ngọt ngào của tâm hồn đều liên quan đến đôi mắt. hình ảnh ước lệ của “mùa thu nước”: làn nước mùa thu gợn sóng gợi lên vẻ đẹp của đôi mắt trong veo, sáng ngời và dẻo dai.

và hình ảnh ước lệ “xuân sơn”: nét núi xuân gợi lên đôi lông mày thanh tú trên khuôn mặt trẻ trung. Trong việc miêu tả Thúy Vân, tác giả chủ yếu miêu tả vẻ đẹp của nàng mà không thể hiện được tài năng và tình yêu của nàng. tuy nhiên, khi tả kiều, nhà thơ miêu tả một phần vẻ đẹp và cũng dành hai phần để miêu tả tài năng.

Xem thêm: Help! Giúp em đặt tên con trai có chữ đệm là Gia với ạ! – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Tài năng của kiều nữ đạt đến mức lý tưởng, theo quan niệm mỹ học thời phong kiến, bao gồm: chiếu, thi, thi, họa. Đặc biệt, tài chơi đàn vốn đã là sở trường của anh, tài năng và vượt trội hơn tất cả những người khác: “ang thương là đẳng cấp ngũ âm. Nghề riêng ăn nên hồ, có đàn”. làm nổi bật tài năng của thuỷ chung cũng là ca ngợi cái tâm đặc biệt của chàng. bản đàn hạc bạc mà chính Thúy kiều sáng tác là bản ghi của tiếng nói của một trái tim đa cảm và đa sầu đa cảm.

vì vậy, vẻ đẹp của thủy chung là sự hội tụ của sắc đẹp, tài năng và tình yêu. tác giả đã dùng thành ngữ “nghiêng nước nghiêng thành” để miêu tả vẻ đẹp. sắc đẹp của thủy chung có thể khiến người ta mê mẩn đến mức mất nước. chân dung thủy kiều cũng là chân dung định mệnh. vẻ đẹp của kiều khiến tạo hóa ghen tị, “hoa ghen ăn tức ở”, “liễu hờn hờn ghen” chỉ ra cho số phận mình gặp nhiều trắc trở, đau khổ.

rõ ràng, cần một người có tấm lòng yêu thương mới có thể nhìn thấy hết vẻ đẹp của những người bất hạnh để khen ngợi. Tấm lòng nhân ái, tấm lòng chân thành về cái đẹp và tài năng của thủy chung giúp ta hiểu được giá trị nhân đạo được thể hiện qua những đoạn trích này nói riêng, trong tác phẩm truyện Kiều nói chung.

giá trị nhân đạo còn được thể hiện ở thái độ coi thường, căm thù “kẻ buôn thịt bán người” của tác giả mà tên họ “học trò” là một ví dụ điển hình. Tác giả đã vạch trần bộ mặt quỷ quái của một tên buôn người giả dạng sinh viên trường Đại học Quốc Tử Giám với hàng loạt tình tiết thể hiện sự thô lỗ, quái dị của hắn. tuy đã “bốn mươi” nhưng ăn mặc vẫn bảnh bao, râu ria xồm xoàm, không hợp với lứa tuổi:

“hơn bốn mươi năm

để râu sạch sẽ và quần áo sạch sẽ. ”

về những hành động, cử chỉ bộc lộ bản chất của một tên vô học và nổi loạn: “ghế đẩu”. Chỉ với từ “tót”, Nguyễn Du như giáng một đòn chí mạng vào mặt kẻ giả danh tri thức. bản chất của hắn còn xấu xa hơn, để hắn lộ rõ ​​bộ mặt của tên lái buôn với hình ảnh: “con cò trừ một cộng hai”.

Gặp một gia đình bị tai biến và cần được giúp đỡ, một “học sinh” như anh lẽ ra phải thương, xót và giúp đỡ, nhưng không. Bộ mặt của kẻ buôn người đã được Nguyễn Du miêu tả chi tiết hơn. miêu tả nhân vật thanh mai trúc mã cũng là thể hiện lòng căm thù của tác giả đối với con người là đại diện cho xã hội kim tiền, đồng tiền đã chà đạp lên mọi giá trị tốt đẹp của cuộc sống: “trong tôi, tôi có sẵn những đồng tiền; nó là dễ đổi trắng thay đen. ”

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Thiết Kế Logo Bằng Photoshop Cs6, Cc 2020 Trên Máy

Với “truyện kiều”, nguyễn du thể hiện sự thương cảm, xót xa cho thân phận người phụ nữ, là tiếng nói ngợi ca vẻ đẹp của con người và là tiếng nói lên án xã hội xấu xa, tàn bạo, đầy gian dối, nhưng đoạn trích Chị em thuỷ chung. , kiếu trên lầu, kiêu mua bán mã sinh viên là những ví dụ điển hình cho tư duy nhân đạo của tác giả. qua đó ta cũng thấy được tấm lòng nhân đạo bao la của tác giả. nguyễn du và “truyện cổ tích” sẽ trường tồn mãi với thời gian.

                       

Vậy là đến đây bài viết về Top 10 Bài văn phân tích giá trị nhân đạo trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du hay nhất – Toplist.vn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button