Giá trị thời gian là gì? Đặc điểm và ý nghĩa giá trị thời gian?

Bạn đang quan tâm đến Giá trị thời gian là gì? Đặc điểm và ý nghĩa giá trị thời gian? phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

giá trị thời gian của tiền (tvm) là khái niệm chỉ một lượng tiền có giá trị hiện tại lớn hơn giá trị tương tự tại một ngày trong tương lai do tiềm năng kiếm tiền của nó trong thời gian tạm thời.

p>

luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Bạn đang xem: Giá trị của thời gian là gì

1. giá trị của thời gian là gì?

giá trị thời gian của tiền (tvm) là bao nhiêu?

Đây là một nguyên tắc cơ bản của tài chính. một số tiền khả dụng có giá trị lớn hơn số tiền tương tự sẽ được thanh toán trong tương lai.

Giá trị thời gian của tiền còn được gọi là giá trị chiết khấu hiện tại. Tiềm năng thu nhập đề cập đến thu nhập tiềm năng từ việc trả cổ tức và sự gia tăng giá trị vốn mà các cổ đông có thể nhận ra bằng cách sở hữu một cổ phiếu. nói cách khác, nó phản ánh lợi nhuận cao nhất có thể mà một công ty có thể tạo ra. Nó thường được chuyển cho các nhà đầu tư dưới dạng cổ tức. tăng trưởng thu nhập có thể được tạo ra từ mỗi cổ phiếu đang lưu hành của một cổ phiếu cụ thể.

Tiềm năng thu nhập có thể được đo lường dựa trên thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS), lợi tức trên tài sản (ROA) hoặc lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE). các công ty đôi khi chọn chuyển sự tăng trưởng này cho các nhà đầu tư dưới dạng cổ tức.

diễn giải chính về giá trị của thời gian:

Giá trị theo thời gian của tiền có nghĩa là một số tiền hiện tại có giá trị hơn một số tiền tương tự trong tương lai.

Điều này là do tiền chỉ có thể phát triển thông qua đầu tư. đầu tư chậm trễ là một cơ hội bị bỏ lỡ.

Công thức giá trị thời gian của tiền xem xét số tiền, giá trị tương lai của nó, số tiền bạn có thể kiếm được và khung thời gian.

xem thêm: các loại nghĩa vụ tài chính, các khoản người sử dụng đất phải nộp

Đối với tài khoản tiết kiệm, số kỳ hạn lãi kép cũng là một yếu tố quan trọng.

2. Đặc điểm và ý nghĩa của giá trị thời gian:

hiểu được giá trị thời gian của tiền (tvm), các nhà đầu tư thích nhận tiền hôm nay hơn là số tiền tương tự trong tương lai vì một khoản tiền, một khi được đầu tư, sẽ tăng lên theo thời gian. Ví dụ, tiền gửi trong tài khoản tiết kiệm được hưởng lãi suất. Theo thời gian, tiền lãi được cộng vào tiền gốc, làm cho nó có lợi hơn. đó là sức mạnh của lãi suất kép.

nếu không được đầu tư, giá trị của đồng tiền sẽ bị xói mòn theo thời gian. Nếu bạn giấu 1.000 đô la trong một chiếc nệm trong ba năm, bạn sẽ mất nhiều hơn số tiền bạn kiếm được trong thời gian đó nếu bạn đã đầu tư. nó thậm chí sẽ có sức mua ít hơn khi bạn dùng nó vì lạm phát đã làm giảm giá trị của nó.

Một ví dụ khác, giả sử bạn có lựa chọn nhận 10.000 đô la ngay bây giờ hoặc 10.000 đô la trong hai năm kể từ bây giờ. Bất chấp mệnh giá, 10.000 đô la ngày nay có giá trị và tiện ích hơn so với hai năm kể từ bây giờ vì chi phí cơ hội liên quan đến sự chậm trễ.

Nói cách khác, thanh toán trễ là một cơ hội bị bỏ lỡ.

giá trị thời gian của công thức tiền

Tùy thuộc vào tình huống chính xác, công thức cho giá trị thời gian của tiền có thể thay đổi một chút. Ví dụ, trong trường hợp tuổi thọ hoặc niên kim vĩnh viễn, công thức chung có nhiều hoặc ít yếu tố hơn. nhưng nói chung, công thức tvm cơ bản nhất tính đến các biến sau:

fv = giá trị tương lai của tiền

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Thiết Kế Điện Tử Công Suất Phạm Quốc Hải, (Pdf) Điện Tử Công Suất Mã Số: Ee3147

xem thêm: cách xử lý các khoản vay chưa trả từ các công ty tài chính?

pv = giá trị hiện tại của tiền

i = lãi suất

n = số kỳ tính lãi kép mỗi năm

t = số năm

Dựa trên các biến này, công thức cho tvm là:

fv = pv x [1 + (i / n)] (n x t)

ví dụ về giá trị thời gian của tiền Giả sử 10.000 đô la được đầu tư trong một năm với lãi suất gộp 10% hàng năm. giá trị tương lai của đại lượng đó là:

fv = 10.000 đô la x [1 + (10% / 1)] ^ (1 x 1) = 11.000 đô la

xem thêm: ví dụ về bảo lãnh tạm trú, cam kết bảo lãnh cá nhân, bảo lãnh tài chính

Công thức cũng có thể được sắp xếp lại để tìm giá trị của tổng trong tương lai tính bằng đô la của ngày hôm nay. Ví dụ: đô la ngày nay cộng gộp hàng năm với lãi suất 7% sẽ trị giá 5.000 đô la một năm kể từ hôm nay:

vp = 5.000 đô la / [1 + (7% / 1)] ^ (1 x 1) = 4.673 đô la

Ảnh hưởng của các khoảng thời gian tổng hợp lên giá trị số trong tương lai của khoảng thời gian tổng hợp có ảnh hưởng đáng kể đến các phép tính tvm. ví dụ: $ 10.000 ở trên, nếu số kỳ tính gộp tăng lên hàng quý, hàng tháng hoặc hàng ngày, thì các phép tính giá trị trong tương lai sẽ kết thúc là:

tổng số tiền hàng quý: fv = 10.000 đô la x [1 + (10% / 4)] ^ (4 x 1) = 11.038 đô la

tổng hàng tháng: fv = 10.000 đô la x [1 + (10% / 12)] ^ (12 x 1) = 11.047 đô la

tổng số tiền hàng ngày: fv = 10.000 đô la x [1 + (10% / 365)] ^ (365 x 1) = 11.052 đô la

Điều này cho thấy tvm không chỉ phụ thuộc vào lãi suất và thời gian mà còn phụ thuộc vào số lượng phép tính gộp mỗi năm.

Giá trị thời gian của tiền liên quan đến chi phí cơ hội như thế nào? Chi phí cơ hội là chìa khóa của khái niệm giá trị thời gian của tiền. tiền chỉ có thể phát triển nếu nó được đầu tư theo thời gian và tạo ra lợi tức dương.

xem thêm: quyền tự chủ là gì? cơ chế tự chủ tài chính của các cơ quan nhà nước

Có thể bạn quan tâm: Máy quang phổ là gì? – Công dụng, Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Chi phí cơ hội thể hiện những lợi ích tiềm năng mà một cá nhân, nhà đầu tư hoặc công ty đánh mất khi chọn một giải pháp thay thế. Bởi vì chi phí cơ hội theo định nghĩa là vô hình, chúng có thể dễ dàng bị bỏ qua. hiểu được những cơ hội tiềm ẩn bị bỏ lỡ khi một doanh nghiệp hoặc cá nhân lựa chọn đầu tư này hơn đầu tư khác cho phép đưa ra quyết định tốt hơn.

chi phí cơ hội là lợi ích bị mất có thể thu được từ một phương án thay thế không được chọn.

Để đánh giá đúng mức chi phí cơ hội, chi phí và lợi ích của mỗi phương án có sẵn phải được cân nhắc và so sánh với các phương án thay thế khác.

việc xem xét giá trị của chi phí cơ hội có thể hướng dẫn mọi người và tổ chức đưa ra quyết định có lợi hơn.

Tiền chưa đầu tư sẽ mất giá trị theo thời gian. do đó, một số tiền dự kiến ​​sẽ trả trong tương lai, dù được kỳ vọng một cách chắc chắn như thế nào, vẫn bị khấu hao trong thời gian chờ đợi.

Tại sao giá trị thời gian của tiền lại quan trọng? khái niệm giá trị thời gian của tiền có thể giúp định hướng các quyết định đầu tư.

Ví dụ, giả sử một nhà đầu tư có sự lựa chọn giữa hai dự án: dự án a và dự án b. giống hệt nhau ngoại trừ dự án a hứa hẹn khoản thanh toán 1 triệu đô la tiền mặt trong năm đầu tiên, trong khi dự án b cung cấp khoản thanh toán 1 triệu đô la tiền mặt trong năm thứ năm.

– giá trị hiện tại cho biết rằng một lượng tiền hôm nay có giá trị hơn một lượng tiền tương tự trong tương lai. Nói cách khác, giá trị hiện tại cho thấy số tiền nhận được trong tương lai không xứng đáng với số tiền nhận được ngày hôm nay. Tiền không được chi tiêu ngày hôm nay có thể mất giá trị trong tương lai theo tỷ lệ hàng năm ngụ ý do lạm phát hoặc tỷ lệ hoàn vốn nếu tiền được đầu tư. Việc tính toán giá trị hiện tại bao gồm việc giả định tỷ suất lợi nhuận có thể kiếm được khi thanh toán bằng tiền mặt trong kỳ.

xem thêm: mẫu báo cáo tình hình tài chính thương mại 6 tháng

Các khoản thanh toán không bằng nhau. khoản thanh toán 1 triệu đô la nhận được sau một năm có giá trị hiện tại cao hơn khoản thanh toán 1 triệu đô la sau năm năm.

Giá trị thời gian của tiền được sử dụng trong tài chính như thế nào? rất khó để tìm thấy một lĩnh vực tài chính mà giá trị thời gian của tiền không ảnh hưởng đến việc ra quyết định.

Giá trị thời gian của tiền là khái niệm trọng tâm trong phân tích dòng tiền chiết khấu (DCF), một trong những phương pháp phổ biến và có ảnh hưởng nhất để đánh giá cơ hội đầu tư.

Dòng tiền chiết khấu (dcf) giúp xác định giá trị của khoản đầu tư dựa trên dòng tiền trong tương lai của nó.

Giá trị hiện tại của dòng tiền kỳ vọng trong tương lai được tính bằng cách sử dụng tỷ lệ chiết khấu để tính dcf.

Nếu dcf lớn hơn chi phí đầu tư hiện tại, thì cơ hội có thể tạo ra lợi tức dương.

Các công ty thường sử dụng chi phí vốn bình quân gia quyền (WACC) cho tỷ lệ chiết khấu, vì nó có tính đến tỷ suất lợi nhuận mà các cổ đông mong đợi.

dcf có những hạn chế, chủ yếu là vì nó dựa trên các ước tính về dòng tiền trong tương lai, có thể không chính xác.

xem thêm: quản lý tài chính khi công ty được vốn hóa chính thức

– Dòng tiền chiết khấu (DCF) là một phương pháp định giá được sử dụng để ước tính giá trị của khoản đầu tư dựa trên dòng tiền dự kiến ​​trong tương lai của nó. Phân tích DCF cố gắng tìm ra giá trị của một khoản đầu tư ngày hôm nay, dựa trên những dự đoán về số tiền mà nó sẽ kiếm được trong tương lai. Điều này áp dụng cho các quyết định của các nhà đầu tư vào công ty hoặc chứng khoán, chẳng hạn như mua lại một công ty hoặc mua cổ phiếu, và cho các chủ sở hữu và người quản lý doanh nghiệp đang tìm cách thực hiện các quyết định về ngân sách vốn hoặc chi phí hoạt động.

Nó cũng là một phần không thể thiếu trong các hoạt động lập kế hoạch tài chính và quản lý rủi ro. Ví dụ: các nhà quản lý quỹ hưu trí xem xét giá trị thời gian của tiền để đảm bảo chủ tài khoản của họ nhận đủ tiền khi nghỉ hưu.

Xem thêm: 80 tranh tô màu con lợn ngộ nghĩnh đáng yêu Update 2022

                       

Vậy là đến đây bài viết về Giá trị thời gian là gì? Đặc điểm và ý nghĩa giá trị thời gian? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button