Ghi nhận doanh thu (Revenue Recognition) trong kế toán là gì? Đặc điểm

Bạn đang quan tâm đến Ghi nhận doanh thu (Revenue Recognition) trong kế toán là gì? Đặc điểm phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Ghi nhận doanh thu (Revenue Recognition) trong kế toán là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Replicon)

Ghi nhận doanh thu

Khái niệm

Bạn đang xem: revenue recognition là gì

Ghi nhận doanh thu trong tiếng Anh là Revenue Recognition.

Ghi nhận doanh thu là một nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP) qui định các điều kiện cụ thể thời gian và cách thức doanh thu được ghi nhận.

Thông thường, doanh thu được ghi nhận khi một sự kiện quan trọng xảy ra và số tiền doanh thu có thể dễ dàng đo được độ lớn cho công ty.

Ví dụ, kế toán doanh thu khá đơn giản khi sản phẩm được bán và doanh thu ghi nhận khi khách hàng thanh toán sản phẩm.

Tuy nhiên, kế toán doanh thu có thể trở nên phức tạp khi một công ty mất nhiều thời gian để sản xuất một sản phẩm. Kết quả là, có một số tình huống ngoại lệ đối với nguyên tắc ghi nhận doanh thu.

Đặc điểm của Ghi nhận doanh thu

Doanh thu đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả kinh doanh. Tất cả đều xoay quanh doanh số.

Có thể bạn quan tâm: Các render youtube là gì

Xem Thêm : Những nốt ruồi ở bụng nói lên điều gì

Như vậy, các cơ quan quản lí sẽ biết các công ty cố gắng nỗ lực đẩy doanh thu tới giới hạn để tránh bị đánh bị đánh thuế , đặc biệt là khi không phải tất cả doanh thu đều được thanh toán khi công việc hoàn thành.

Ví dụ, luật sư tính phí cho khách hàng của họ, luật sư có thể xuất hóa đơn sau khi hoàn thành công việc. Các nhà quản lí xây dựng thì thường lập hóa đơn cho khách hàng theo phương pháp tỉ lệ hoàn thành công việc.

Do đó, các nhà phân tích ưa thích việc các chính sách ghi nhận doanh thu cho một công ty cũng là tiêu chuẩn cho toàn bộ ngành.

Có một hướng dẫn ghi nhận doanh thu tiêu chuẩn giúp đảm bảo rằng việc so sánh là hợp lí giữa các công ty khi xem xét chi tiết các mục trên báo cáo thu nhập.

Nguyên tắc ghi nhận doanh thu trong một công ty cũng không đổi theo thời gian, vì vậy lịch sử tài chính có thể được phân tích và xem xét theo các xu hướng không nhất quán hoặc xu hướng theo mùa.

Nguyên tắc ghi nhận doanh thu, một đặc điểm của kế toán dồn tích (accrual accounting), yêu cầu doanh thu được ghi nhận trên báo cáo thu nhập vào giai đoạn có thể thực hiện được và kiếm được, không nhất thiết phải là khi nhận được tiền mặt.

Có thể thực hiện được (Realizable) có nghĩa là hàng hóa hoặc dịch vụ đã được khách hàng nhận, nhưng việc thanh toán được dự kiến sẽ diễn ra sau đó. Doanh thu thực hiện (Earned Revenue) cho hàng hóa hoặc dịch vụ cũng sẽ có được tương ứng khi thanh toán.

Hoạt động tạo doanh thu phải hoàn toàn hoặc cơ bản hoàn thành để được đưa vào phần doanh thu trong kì kế toán tương ứng.

Tham khảo: Những lái uber là gì

Xem Thêm : efi system partition là gì

Ngoài ra, phải có mức độ hợp lí về việc chắc chắn rằng khoản doanh thu thực hiện được sẽ được nhận. Cuối cùng, theo nguyên tắc phù hợp, doanh thu và chi phí liên quan phải được báo cáo trong cùng một kì kế toán.

Theo kế toán Mỹ, có 05 bước cần thiết để đáp ứng nguyên tắc ghi nhận doanh thu:

1. Xác định hợp đồng với khách hàng.

2. Xác định nghĩa vụ thực hiện hợp đồng.

3. Xác định số tiền xem xét/ giá cho giao dịch.

4. Phân bổ số tiền xem xét xác định/ giá cho các nghĩa vụ hợp đồng.

5. Ghi nhận doanh thu khi bên thực hiện hoàn thành nghĩa vụ thực hiện.

(Theo Investopedia)

Xem thêm: m.sc là gì

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

                       

Vậy là đến đây bài viết về Ghi nhận doanh thu (Revenue Recognition) trong kế toán là gì? Đặc điểm đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button