EVFTA là gì? Tác động của Hiệp định EVFTA đến kinh tế Việt Nam

Evfta là gì

Video Evfta là gì

EVFTA

evfta là gì?

evfta (viết tắt của Hiệp định Thương mại Tự do Châu Âu-Việt Nam) là một hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam.

hiệp định evfta là hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và 27 quốc gia thành viên của eu.

không chỉ loại bỏ hơn 99% thuế hải quan đối với hàng hóa, hiệp định này còn mở ra thị trường dịch vụ của Việt Nam cho các công ty eu và tăng cường bảo vệ các khoản đầu tư của eu tại Việt Nam.

theo dữ liệu từ ủy ban châu Âu, hiệp định thương mại tự do ( tlc ) này có thể thúc đẩy nền kinh tế đang phát triển của Việt Nam lên tới 15% gdp, giúp tỷ trọng xuất khẩu của Việt Nam sang châu Âu tăng nhiều hơn hơn một phần ba. Đối với EU, hiệp định này là một bước quan trọng để hướng tới một hiệp định thương mại rộng lớn hơn với các nước ASEAN.

vào ngày 1 tháng 12 năm 2015, evfta chính thức hoàn tất các cuộc đàm phán và vào ngày 1 tháng 2 năm 2016, văn bản của thỏa thuận đã được công bố. vào ngày 26 tháng 6 năm 2018, evfta đã được tách thành hai hiệp định, một là hiệp định thương mại (evfta) và hiệp định kia là hiệp định bảo hộ đầu tư ( evipa ); và chính thức kết thúc quá trình xem xét pháp lý cho thỏa thuận evfta. Vào tháng 8 năm 2018, quá trình xem xét pháp lý evipa cũng đã hoàn tất.

hai thỏa thuận đã được ký kết vào ngày 30 tháng 6 năm 2019. Vào ngày 21 tháng 1 năm 2020, ủy ban thương mại quốc tế của quốc hội châu Âu ( inta ) đã chính thức phê duyệt thỏa thuận, quốc hội châu Âu chính thức vào ngày 12 tháng 2 năm 2020 đã chấp thuận cả hai thỏa thuận.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Wifi Master Key, Những Điều Khôn Lường Mà Bạn Chưa Biết

hiệp định evfta chính thức có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 năm 2020 mở ra cơ hội và triển vọng to lớn, đây cũng là thời điểm đặc biệt quan trọng đối với quan hệ hai nước. hợp tác toàn diện vietnam-eu.

ngoài hiệp định toàn diện và tiến bộ cho quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương ( cptpp ), hiệp định evfta là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới quan trọng mà Việt Nam tham gia. Việc kết thúc đàm phán, ký kết và phê chuẩn hiệp định là một chặng đường dài với sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm của Việt Nam với mục tiêu đưa quan hệ thương mại song phương Việt Nam – Liên minh châu Âu lên tầm cao mới. Đặc biệt, hiệp định do hai bên ký kết và được Nghị viện châu Âu phê chuẩn đóng vai trò rất quan trọng trong việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật của Nghị viện Việt Nam, cũng như trong các hoạt động ngoại giao cần thiết để xử lý các vấn đề mà EU quan tâm.

tác động của hiệp định evfta đối với nền kinh tế Việt Nam

Xem Thêm : Phương pháp giải bài toán tổng tỉ – hiệu tỉ – Học Tốt Blog

Thương mại và đầu tư hai chiều tại Việt Nam sau khi evfta có hiệu lực được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức khá, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân. chỉ có thu ngân sách nhà nước mới được cải thiện và tăng lên trong trung và dài hạn.

ngoài những tác động chung đến các khía cạnh khác nhau của nền kinh tế (các chỉ số kinh tế vĩ mô), hiệp định evfta còn có những tác động khác nhau đến các ngành do mức độ mở cửa, lợi thế cạnh tranh. cạnh tranh, năng lực của mỗi ngành là khác nhau. Ngoài ra, tác động gián tiếp thông qua áp lực cải cách thể chế cũng sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho nền kinh tế. cụ thể:

1. tác động đến tăng trưởng kinh tế.

theo một nghiên cứu của bộ kế hoạch và đầu tư về tác động của evfta, nếu các cam kết cắt giảm thuế quan và phi thuế quan được thực hiện đầy đủ, kết hợp với một loạt các yếu tố của chiến lược chiến tranh thương mại , rời Vương quốc thống nhất khỏi eu (brexit), thay đổi chính sách ở các nước khác … tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ cải thiện trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. thỏa thuận evfta dự kiến ​​sẽ đóng góp vào tăng trưởng gdp ở mức trung bình 2,18 đến 3,25% (trong 5 năm đầu thực hiện), 4,57 đến 5,30% (cho giai đoạn 5 năm tiếp theo) và 7,07-7,72% (cho 5 năm tới). năm).

2. tác động đến thương mại (xuất nhập khẩu)

tham gia vào hiệp định evfta sẽ có tác động mạnh mẽ đến kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Dự kiến ​​sẽ giúp tăng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường châu Âu (eu) lên 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với không có thỏa thuận. Xét về tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ra thế giới, kim ngạch của Việt Nam dự kiến ​​tăng bình quân 5,21-8,17% (5 năm đầu thực hiện), 11,12-15,27% (5 năm tiếp theo) và 17,98-21,95% (trong 5 năm tới).

xuất khẩu của một số ngành sang thị trường eu dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể, ví dụ: sản phẩm nông nghiệp : gạo (tăng thêm) 65 % vào năm 2025), đường (8%), thịt lợn (4%), lâm sản (3%), thịt và gia cầm (4%), đồ uống và thuốc lá (5%); ngành sản xuất: dệt (67%), quần áo (81%), da giày (99%); các ngành dịch vụ tăng: vận tải thủy (100%), vận tải hàng không (141%), tài chính và bảo hiểm (21%), các dịch vụ kinh doanh khác (80%) … ngoài ra, nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường điện tử cũng tăng đáng kể, khoảng 33,06% vào năm 2025 và 36,7% vào năm 2030.

Xem thêm: Top điểm chuẩn cao đẳng sư phạm hà nội

Xét về tổng giá trị nhập khẩu của Việt Nam ra thế giới, kim ngạch của Việt Nam dự kiến ​​tăng bình quân 4,36-7,27% (trong 5 năm đầu thực hiện). hiện hành), 10,63-15,4% (giai đoạn 5 năm tiếp theo) và 16,41-21,66% (giai đoạn 5 năm tiếp theo). Các nhóm hàng dự kiến ​​tăng nhập khẩu của EU nhiều nhất là phương tiện vận tải và thiết bị, chiếm khoảng 12% tổng giá trị gia tăng, máy móc thiết bị (10%), dệt may và điện thoại, linh kiện điện tử (6-7%), nông nghiệp. , lâm nghiệp và đánh bắt cá (5%). Nhìn chung, evfta sẽ giúp đa dạng hóa thị trường của chúng tôi để chúng tôi không quá phụ thuộc vào bất kỳ thị trường nào, điều này sẽ giúp đảm bảo an ninh kinh tế của Việt Nam.

3. tác động đến ngân sách nhà nước (nsnn)

việc cắt giảm thuế quan theo hiệp định evfta sẽ có tác động hai chiều đến thu ngân sách nhà nước, cụ thể: giảm thu ngân sách do giảm thuế nhập khẩu thuế xuất khẩu. xuất nhậ t; tăng thu ngân sách nhà nước do có thêm thu nội địa dưới tác động tích cực của thương mại, đầu tư và tăng trưởng kinh tế. Tổng mức giảm thu ngân sách nhà nước từ giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo lộ trình Hiệp định EVFTA dự kiến ​​là 2.537,3 tỷ đồng.

Mặt khác, thu ngân sách nhà nước tăng do thu nội địa từ tác động của tăng trưởng evfta đạt 7.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2020-2030. Doanh thu sẽ tăng dần theo mức độ ảnh hưởng của thỏa thuận đối với tăng trưởng. do đó, lợi ích của hiệp định evfta về thu ngân sách có thể được phát huy tốt hơn trong trung và dài hạn.

4. tác động đến đầu tư trực tiếp nước ngoài

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khi Hiệp định được triển khai, Việt Nam được kỳ vọng sẽ có nhiều đổi mới và thể chế, cải thiện môi trường đầu tư do thực hiện hiệp định sẽ tạo ra sức hút lớn đối với các nhà đầu tư. Các cam kết đầu tư sâu và rộng của Hiệp định sẽ giúp Việt Nam tiếp tục đổi mới cơ cấu kinh tế, cải thiện thể chế và môi trường kinh doanh tại Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư EU kinh doanh tại Việt Nam.

Mặt khác, các cam kết về tạo thuận lợi đầu tư đã tăng lên cùng với mức độ tự do hóa các ngành dịch vụ của Việt Nam đối với các nhà cung cấp dịch vụ eu, đặc biệt là trong các dịch vụ kinh doanh, dịch vụ môi trường, dịch vụ bưu chính, ngân hàng, bảo hiểm và vận tải biển. Điều này sẽ thúc đẩy dòng vốn FDI từ EU vào Việt Nam trong thời gian tới.

Xem Thêm : Windows Vista là gì và ưu nhược điểm của Windows Vista?

Hiệp định evfta cũng mở ra kỳ vọng nâng cao chất lượng đầu tư vào Việt Nam của các đối tác từ các nước phát triển khi Việt Nam tăng cường mở cửa thị trường cho hàng hóa và dịch vụ. điều này sẽ tạo ra động lực mới cho dòng vốn fdi vào Việt Nam. Do đó, cơ cấu các lĩnh vực đầu tư cũng có thể thay đổi khi Việt Nam thu hút các đối tác đầu tư mới và các lĩnh vực thu hút đầu tư ngày càng mở rộng. Dòng vốn FDI vào các lĩnh vực đầu tư có nhiều tiềm năng tại Việt Nam và EU cũng có thế mạnh như năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

5. tác động của việc thay đổi luật pháp, thể chế và cải thiện môi trường kinh doanh.

Hiệp định evfta là cơ hội để Việt Nam tiếp tục cải cách luật pháp và thể chế theo hướng tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế, hoàn thiện môi trường kinh doanh theo hướng cởi mở, minh bạch và dễ đoán hơn, từ đó thúc đẩy đầu tư trong và ngoài nước cũng như các hoạt động thương mại khác, bao gồm các giao dịch xuyên biên giới và các dịch vụ xuyên biên giới.

Các điều chỉnh và sửa đổi đối với các quy định pháp luật để phù hợp với thỏa thuận evfta trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như sở hữu trí tuệ, cũng sẽ giúp các công ty được bảo vệ nhiều hơn đối với kết quả đầu tư cho các hoạt động sáng tạo. đây là động lực để các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư nhiều hơn cho các hoạt động sáng tạo đổi mới công nghệ, tạo môi trường tốt để thu hút chuyển giao công nghệ của nước ngoài nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm Việt Nam.

Xem thêm: Soạn bài Tục ngữ về con người và xã hội ngắn nhất

xem thêm các bài viết liên quan đến phaata:

  • những điều bạn nên biết về evfta ở Việt Nam
  • hiệp định evfta và dự báo về thị trường xuất nhập khẩu châu Âu
  • xuất khẩu thủy sản dự kiến ​​sẽ tăng từ ngày 1 tháng 8 khi evfta có hiệu lực
  • xuất khẩu từ Việt Nam vào nửa cuối năm 2020 với kỳ vọng cao về evfta

phaata

tài liệu tham khảo:

“Việt Nam – eu (evfta)”. tt wto . truy cập ngày 8 tháng 11 năm 2020.

“Ủy ban thương mại eu phê duyệt hiệp định thương mại tự do với Việt Nam – evfta”. tuổi trẻ . truy cập ngày 8 tháng 11 năm 2020.

“những điều bạn nên biết về thỏa thuận evfta”. bộ trưởng bộ công thương. truy cập ngày 8 tháng 11 năm 2020.

“tác động của hiệp định evfta đối với nền kinh tế Việt Nam và một số giải pháp đề xuất”. tạp chí tài chính. truy cập ngày 8 tháng 11 năm 2020

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button