Đọc hiểu Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi

Bạn đang quan tâm đến Đọc hiểu Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì

Video đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì

thời gian gần đây các bạn học sinh thường tìm hiểu về con đường đi khó không khó vì non sông cách núi để đọc hiểu, sau đó đọc tài liệu để tìm ra những câu hỏi xoay quanh bài đọc hiểu con đường đi có khó không, không khó vì đoạn trích “cuộc phiêu lưu” của tác giả nguyễn bá ngọc đã được đăng trong các đề thi, các bạn cùng tham khảo nhé:

chủ đề đọc hiểu phiêu lưu – nguyễn ba ngọc

đọc – hiểu (3,0 điểm)

đọc đoạn trích sau và đưa ra yêu cầu

đường đi khó, không khó vì sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi, ngại sông. trong quá khứ, các anh hùng đã làm được những việc khó mà không ai có thể làm được, nhờ lòng dũng cảm chấp nhận rủi ro, không cần biết khó khăn là gì (…)

có những người hàng ngày lẩn quẩn như con gián, chờ trời làm gì thì làm, chờ số, chỉ mong cuộc sống bình yên vô sự, trường thọ thịnh vượng, nhưng việc của thiên hạ chẳng ra gì. đồng hồ. làm với chúng. . điều đó được gọi là sống thừa, nhưng tôi hy vọng một ngày nào đó sẽ chiến đấu trong ngôi trường cạnh tranh này. chăm sóc trẻ nhỏ từ viện dưỡng lão, cả đời không dám xa nhà, không dám gặp người lạ; đi đường sợ sóng, trèo cao sợ run chân, mặc áo cà sa, gót giày khép nép, tưởng là tao nhã, tưởng là tư văn; điều đó thực sự không có sức mạnh, không có khí chất; một khi thoát khỏi sự bảo bọc của cha mẹ hoặc ai đó có ảnh hưởng nào đó, chúng sẽ không thể tự lập.

vì vậy học sinh ngày nay phải biết xông xáo, phải biết nhẫn nại; mưa nắng không nhọc nhằn, đói rét không nhọc nhằn. Bạn nên biết rằng, ăn ngon, mặc đẹp, mỗi khi ra khỏi nhà, lên xe, khi ngồi làm thêm, bạn sẽ cảm thấy chóng mặt … đó là những cách khiến bạn trở nên yếu ớt, rụt rè, mất tinh thần. phiêu lưu, mạo hiểm.

(Nguyễn Bá Bác phiêu lưu ký, quốc văn trích tác phẩm, nhà xuất bản trẻ, thành phố Hồ Chí Minh, 2005))

Câu 1 : Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên. trình soạn thảo lập luận chính được sử dụng trong đoạn trích là gì?

Câu 2: Nêu nội dung chính của đoạn trích.

<3

câu 4 : câu văn sau sử dụng những nguồn nghệ thuật nào? phân tích tác dụng của các biện pháp nghệ thuật này.

Bạn nên biết rằng: bạn thường ăn những món ăn ngon, hay mặc quần áo đẹp, mỗi khi ra khỏi nhà, lên xe, khi ngồi ngoài giờ, bạn sẽ kêu chóng mặt, v.v. tinh thần phiêu lưu của anh ấy.

>

câu 5: cụm từ “vì vậy học sinh ngày nay phải biết xông xáo, phải biết nhẫn nại; mưa nắng chẳng nhọc nhằn, đói rét chẳng thấu ”. Sử dụng biện pháp tu từ nào? tác dụng gì?

Câu 6: Qua đoạn trích trên, tác giả muốn gửi đến giới trẻ Việt Nam thông điệp gì?

Câu 7: Ngày nay có rất nhiều người chọn cách sống “dễ dàng, không bị tổn hại.” bạn nghĩ gì về cách sống đó? (được trình bày trong một đoạn văn 5-7 dòng).

Câu 8: Từ văn bản trên, anh / chị hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 15 dòng) bày tỏ suy nghĩ của mình về việc giới trẻ ngày nay cần phải làm gì để không trở thành “người thừa.”

câu 9: hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của mình về “tinh thần mạo hiểm”

Xem thêm: Hướng Dẫn Viết Auto Bằng Autoit : Cộng Đồng Auto Game Việt, Autoit: Cộng Đồng Auto Game Việt

xem thêm tài liệu về cách đọc ngọc trai và nghịch cảnh

nguyen bac phiêu lưu đáp án đọc hiểu

câu 1.

– phương thức biểu đạt chính: lập luận

– thao tác lập luận chính: bình luận. (và đối với câu hỏi vận dụng các thao tác lập luận trong đoạn văn, câu trả lời là: bình luận và so sánh).

Xem Thêm : Kiểm soát quân sự (Ksqs) là gì?

câu 2. nội dung chính của đoạn trích:

– ca ngợi những con người mạnh mẽ, dũng cảm, dám đối mặt, vượt qua gian khổ, khó khăn, thử thách để làm được những điều to lớn, phi thường.

– Phê phán, phủ nhận lối sống thụ động, dễ dãi của những kẻ hèn nhát, ích kỷ, không có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng.

<3 Bản thân đường đi có nhiều chướng ngại vật nhưng khó đi vì người qua đường không quyết tâm lắm.

câu 4.

– các biện pháp tu từ được sử dụng: liệt kê và ám chỉ, ám chỉ cú pháp

– hiệu ứng:

+ mô tả đầy đủ, cặn kẽ và nổi bật những thứ tiện lợi, toàn diện và sẵn có khiến những người yếu bóng vía và mất tinh thần phiêu lưu

+ làm cho câu văn hài hòa, cân đối, nhịp nhàng …

câu 5.

– tu từ: ám chỉ (nên biết, không nên)

-tác dụng: tăng thêm tính biểu cảm cho văn bản, nhấn mạnh nhu cầu sống tích cực và mạnh mẽ của giới trẻ, đồng thời thể hiện sự động viên của tác giả đối với thế hệ trẻ.

p>

câu 6 . Qua đoạn trích trên, tác giả muốn nhắn gửi đến giới trẻ Việt Nam: cần chấp nhận rủi ro, năng nổ, kiên nhẫn, vượt qua khó khăn khách quan và trở ngại tinh thần để thành công trong cuộc sống.

Xem thêm: Tổng hợp 100 hình nền One Piece 4k cho máy tính, laptop, điện thoại 2022

câu 7.

– hình thức: đảm bảo đoạn văn dài từ 5 đến 7 dòng.

– nội dung: bày tỏ ý kiến ​​của bạn, bày tỏ sự đồng ý / không đồng ý và giải thích:

+ đồng ý: vì đó là cách sống của cá nhân, miễn là không ảnh hưởng đến tập thể.

+ phản đối: vì lối sống nhàn hạ không hợp với thời đại, giết chết tính năng động, tính cạnh tranh, …

Câu 8. Có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau, nhưng cần bày tỏ suy nghĩ của mình theo yêu cầu của đề và đảm bảo hình thức của một đoạn văn ngắn (khoảng 15 dòng).

Đây là một số gợi ý:

– “Sống sót” là lối sống khép kín, thụ động và ích kỷ, không có ý thức cầu tiến và cạnh tranh trong cuộc sống. Do đó, giới trẻ khó có thể đóng góp xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, vì vậy cũng khó tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống.

– Tuổi trẻ cần sống có lý tưởng, ước mơ, hoài bão để tìm ra mục đích sống.

– tăng cường quốc phòng, thông tin liên lạc, nhận thức tốt hơn về vai trò và ý nghĩa của họ đối với gia đình và cộng đồng. biết quan tâm, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn. chăm chỉ và học tập…

Xem Thêm : Hướng dẫn học môn Cơ sở lý luận Mô đun 2

tham khảo thêm tài liệu hay: Tranh luận và suy nghĩ về hậu quả của lối sống kí sinh

câu 9.

yêu cầu chung:

học sinh biết cách viết một đoạn văn nghị luận xã hội, đảm bảo độ dài chính xác (khoảng 200 chữ); trình bày sự hiểu biết và suy nghĩ đúng đắn; văn bản chắc chắn và rõ ràng.

yêu cầu cụ thể

đảm bảo đúng cấu trúc của đoạn văn nghị luận, xác định đúng chủ đề nghị luận: quan niệm về hạnh phúc, cách ứng xử giữa con người với nhau trong cuộc sống.

Xem thêm: Đánh giá máy ảnh Fujifilm X-A3 có tốt không, giá bao nhiêu, mua ở đâu

nội dung cần triển khai:

* giải thích về vấn đề:

– tinh thần phiêu lưu là thái độ dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân, dũng cảm đối mặt với thử thách, hiểm nguy, dẫu biết là tàn nhẫn, dù phải trả giá đắt. . tất cả cuộc sống …

– tinh thần phiêu lưu đôi khi rất cần thiết trong cuộc sống.

* thảo luận các vấn đề:

– Người có tinh thần mạo hiểm luôn có nhiều ý tưởng mới và sáng tạo, dễ thành công, dễ tạo nên những điều kỳ diệu trong cuộc sống, sống có ý nghĩa và tràn đầy cảm hứng.

– Người có tinh thần phiêu lưu sẽ vượt qua tâm lý, tự tin vươn lên và tiếp tục phấn đấu.

– Những người có tinh thần mạo hiểm thường mạnh mẽ, không sợ hãi, không lùi bước trước khó khăn, dám đối mặt với những tình huống nghiêm trọng, dám chấp nhận thất bại.

* đánh giá:

– tinh thần mạo hiểm khác với sự liều lĩnh liều lĩnh.

– tinh thần phiêu lưu cần đi đôi với sức mạnh, không nên bảo thủ, chỉ cần có ý chí, nỗ lực và quyết tâm thực sự

– Phê phán những em yếu kém, lười vận động, lười suy nghĩ, ham học hỏi, không dám nghĩ, dám làm, không dám mạo hiểm …

* bài học nhận thức và hành động:

– dám thử thách, vượt qua giới hạn bản thân từ những điều nhỏ nhặt.

– nhiều học sinh trung học chấp nhận rủi ro thi vào những trường tốt nhất theo đam mê của mình và sau đó chăm chỉ để vượt qua kỳ thi.

xem thêm bài văn mẫu: bài bình luận xã hội về tinh thần mạo hiểm

– / –

vì vậy, hãy đọc tài liệu đã giới thiệu cho bạn chi tiết của các câu hỏi đọc hiểu. đường đi khó không khó vì non sông tách núi… trích những cuộc phiêu lưu của nguyễn ba ba đã được đăng trong bài phê bình. đề thi, đề thi thử của các trường trên cả nước. Tôi hy vọng bạn thấy tài liệu này hữu ích trong việc chuẩn bị cho kỳ thi của mình!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Đọc hiểu Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button