Đọc mỗi tác phẩm văn chương, sau mỗi trang sách, ta đọc được cả nỗi niềm băn khoăn trăn trở của tác giả về số phận con người Dựa vào những hiểu biết về Lão Hạc, và Cô bé bán diêm hãy làm sáng tỏ nỗi n

đọc mỗi tác phẩm văn chương sau mỗi trang sách

Video đọc mỗi tác phẩm văn chương sau mỗi trang sách

bài luận mẫu

mỗi tác phẩm văn học có một sứ mệnh khác nhau. và đằng sau mỗi trang sách ấy, là những trăn trở của tác giả về số phận con người. Chú hạc già của ông cao và cô bé bán diêm của andersen là những tác phẩm đầy ám ảnh.

Nhân vật lão Hạc đại diện cho số phận của người nông dân với cuộc sống mòn mỏi chờ đợi và niềm hy vọng mong manh mà cuộc sống cô đơn gặm nhấm tâm hồn và thể xác của lão Hạc. Anh phải sống cô đơn buồn tủi, những ngày xa con, anh chỉ có “cậu vàng” làm bạn. “vàng” là kỉ niệm thiêng liêng của con, càng nhớ càng thương. ông lão nói chuyện trìu mến như một người ông hiền từ và ân cần với một đứa cháu ngoan. anh yêu nó vô cùng, nhưng khi bị dồn vào đường cùng, anh phải làm điều gì đó nhẫn tâm để bán nó đi. Khi kể lại cho ông giáo nghe, ông lão vô cùng đau đớn và buồn bã: “Mặt mày chợt nhăn lại, những nếp nhăn buộc nước mắt chảy dài. Đầu nghiêng sang một bên, miệng ngoác ra. Tôi như một cậu bé ..” “Ông bị dày vò bởi việc bán chó, và cái đói cứ đeo bám ông mặc dù ông phải ăn chuối, su hào, sung luộc để có bữa ăn qua ngày nhưng vẫn không thể ăn hết. cuối cùng anh phải tự kết liễu cuộc đời mình bằng cái bả chó mà anh xin được từ những người lính chung. than ôi, cái chết đau đớn và dữ dội, anh “vật vã trên giường, tóc rụng, quần áo xộc xệch, rú lên, sùi bọt mép”. … ”.. hình ảnh cánh hạc gợi cho ta ký ức đau buồn về thảm cảnh 2 triệu người chết đói năm 1945 trước khi cách mạng tháng Tám nổ ra.

Xem Thêm : Viết về người lính, còn mấy ai mặn mà?

Những người nông dân trong xã hội cũ gặp nhiều đau khổ, bất hạnh, nhưng vượt lên trên những bất hạnh ấy, họ luôn giữ được phẩm chất cao quý, đọc vở kịch dù thực tế đáng buồn của tình yêu nhưng nhân cách và phẩm chất cao quý của họ vẫn tỏa sáng trong bóng tối, khiến chúng ta tin yêu nhiều người hơn, yêu cuộc sống hơn.

Qua nhân vật lão Hạc, ta cảm nhận được tâm hồn và tình yêu thương chân thành, niềm tin cháy bỏng và nhân cách cao đẹp, đáng trân trọng của người nông dân nghèo phải gặp cái chết. nếu nói hạc chết vì nghèo thì chưa hiểu hết dụng ý của người viết. nam cao bật lên “cái dòng chưa ai khơi” thực ra lúc bấy giờ chính là tinh thần trách nhiệm, lòng nhân ái và sự hy sinh cao cả của người cha trong hoàn cảnh chống giặc đói. lão hạc chết đi để bảo toàn danh dự và nhân cách, để giữ trọn tình thương cho con cháu, để yên sau tiền cọc vườn, tiền cưới xin của con cái, tiền ma chay, để rồi khi bỏ xứ ra đi thì lão hạc cũng chết. ở xa có hàng xóm chăm sóc. Chính sự giản dị thật thà đã giúp anh có những hành động tôn trọng bản thân, không muốn dây dưa với ai, chỉ biết chịu đựng trong im lặng một mình

lão cẩu cũng là một người rất tốt bụng cao thượng, nàng khóc hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu. hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu, anh vô cùng đau lòng khi phải bán con chó, anh. anh ăn năn, anh khóc lóc như một kẻ tội đồ, lương tâm day dứt, cắn rứt chỉ vì không chung thủy với một con chó. lòng tốt của anh ấy đã khiến tôi cảm động rất nhiều.

những phẩm chất khiến ta khâm phục nhất ở lão Hạc là tình yêu thương con bao la, đức hi sinh cao cả. chính tình yêu của tôi đã giúp anh ấy giữ tôi không bán khu vườn của mình. Khi còn khỏe, ông cố gắng đi cày thuê ruộng từ tờ mờ sáng đến tối mịt, tất cả chỉ để dành dụm được ít tiền cho con. nhưng sau trận bạo bệnh, anh không còn gì, thương con nên không muốn dành một xu nào cho con. nhịn ăn, nhịn cơm, một lòng vì con: rồi bà chọn con đường hy sinh để giữ lại cả mảnh vườn cho con. cái chết thật tàn bạo và kinh hoàng. anh ấy yêu em đến tận những giây phút cuối cùng của cuộc đời, nhưng trái tim anh ấy rất bình yên và mềm mại.

Xem Thêm : Nhân vật trong tác phẩm văn học

Còn về việc bán diêm cho con, đây là một nhân vật đáng thương, chịu thiệt thòi về vật chất lẫn tinh thần. Khi bà cô mất, cô gái sống trong cảnh nghèo khó với người cha nghiện rượu bắt cô đi bán diêm. Trong thời gian cuối đời, anh ấy có ham muốn bình thường với nhiều người nhưng anh ấy ở rất xa tôi. bạn có thể phải tìm đến cái chết để thoát khỏi những đau khổ trong cuộc sống.

cái chết của cô gái cũng rất bi thảm và gây ám ảnh cho người đọc. Sáng mùng 1 tết ai cũng vui vẻ rạng ngời, nhưng đứa bé chết một mình trong góc, nó chết vì lạnh, vì lòng người vô cảm, không ai chăm sóc, giúp đỡ nó. nhưng khi chết đối diện, má vẫn hồng, môi cười, vì thoát kiếp bất hạnh về với bà ngoại kính yêu. quả thật, đây là một cái kết bi thảm. hạnh phúc đối với mỗi người thực ra là ở thế giới này, nhưng bạn phải sang thế giới khác mới có thể tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc đó.

Có thể nói, cả cô bé bán diêm và anh chàng hạc đều chọn cái chết để kết thúc cuộc đời đau thương của mình. Đây là những lo lắng, trăn trở tận đáy lòng của các tác giả. cái chết trông tiêu cực, nhưng nó chứa đựng tấm lòng tôn giáo sâu sắc. chính cái chết của anh ta sẽ chấm dứt đau khổ của anh ta. chính cái chết mới khiến người ta thức tỉnh những mảnh đời bé nhỏ của xã hội.

loigiaihay.com

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button