Cảm nhận hình ảnh Đầu súng trăng treo trong Đồng chí (7 mẫu) – Văn 9

đầu súng trăng treo

Video đầu súng trăng treo

“đầu súng trăng treo” là câu cuối cùng của bài thơ đồng chí đó còn là biểu tượng cao đẹp của người chiến sĩ cách mạng trong thời kỳ đầu kháng chiến chống Pháp. với 7 lời bình về hình ảnh “đầu súng trăng treo” trong bài thơ đồng chí sẽ giúp các em hiểu sâu sắc hơn.

bao trùm lên bài thơ đồng chí là hình ảnh người chiến sĩ cách mạng kiên trung, anh dũng, bất khuất, khắc phục mọi khó khăn vì miền nam ruột thịt. vậy các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của download.vn để củng cố kiến ​​thức môn văn lớp 9, ôn thi vào lớp 10 hiệu quả.

lược đồ cảm nhận về hình ảnh “đầu súng trăng treo” trong bài thơ đồng chí

1. mở đầu

giới thiệu tác giả hội chợ, bài thơ đồng chí và khổ thơ cuối.

2. nội dung bài đăng

“đêm nay rừng hoang sương mù”: đoạn cắt cảnh, điều kiện chiến đấu khó khăn, vất vả. Những người lính phải đứng gác giữa đất trời vào đêm khuya se lạnh, nơi phủ đầy sương mù. Khó khăn chồng chất gian khổ, gian khổ chồng chất gian khổ. Giữa vùng đất hoang vu nước độc, các anh vẫn kiên cường kháng chiến để bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc.

“Sát cánh chờ giặc đến” dù trong điều kiện khó khăn, gian khổ nhưng những người lính luôn kề vai, sát cánh, cùng chiến đấu, cùng chung lý tưởng, mục tiêu cao đẹp. chính tình huống khó xử này đã khiến họ gắn kết với nhau hơn.

“Đầu súng trăng treo”: đây là một hình ảnh thơ vô cùng lãng mạn. khẩu súng trên vai người lính chĩa lên như thể ngàm có thể chịu được ánh trăng rằm sáng chói phía xa. bài thơ vừa thực vừa ảo, gợi cho ta nhiều cảm xúc mới lạ. khoảng cách giữa trời và đất, giữa con người và thiên nhiên đã được rút ngắn lại bằng một chữ chờ. đó là sự kết hợp giữa phong cách viết hiện thực và lãng mạn, vừa gần vừa xa.

<3 cho hiện tại.

3. kết thúc

khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ, đồng thời xác định vai trò của bài thơ đối với nền văn học Việt Nam.

đoạn cảm nhận hình ảnh đầu súng trăng treo

Hình ảnh đầu súng trăng treo vừa thể hiện một hình ảnh lãng mạn, vừa thể hiện hình ảnh người chiến sĩ cách mạng, đồng thời cũng thể hiện hình ảnh người chiến sĩ đứng gác giữa rừng hoang lạnh giá. trong đêm đông lạnh giá, các chiến sĩ phải đứng gác giữa sa mạc. trong điều kiện khí hậu, hoàn cảnh khắc nghiệt, khó khăn như vậy, những người lính luôn sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng chờ đợi sự xuất hiện của kẻ thù. Trong cuộc kháng chiến gian khổ ấy, những người lính đã kề vai sát cánh, sẵn sàng chiến đấu, dù bất cứ khó khăn nào. những hình ảnh của những người lính trông rất thực tế, rất đẹp. Hình ảnh đầu súng trăng treo là hình ảnh hiện thực và mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. đứng gác đêm khuya, trăng xuống thấp, bộ đội mang súng trên vai, cảm giác như trăng treo đầu súng. tương tự như vậy ta thấy hình ảnh trăng treo là hình ảnh người chiến sĩ cách mạng, qua đó cũng là biểu hiện của tình đồng chí, tình đồng đội của người chiến sĩ cách mạng trong những năm kháng chiến.

cảm nhận về hình ảnh “đầu súng trăng treo” – mẫu 1

Justo là một nhà thơ cách mạng, anh lớn lên trong cuộc kháng chiến của dân tộc. Những tác phẩm của anh để lại sự giản dị mộc mạc nhưng không kém phần lãng mạn và tinh tế.

Bài thơ “đồng chí” được một tác giả viết ngay trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. thể hiện tình cảm bi tráng, hào hùng của những người lính, chiến sĩ dũng cảm, gian khổ trong chiến đấu nhưng không kém phần lãng mạn, thơ mộng trong cuộc sống, trong hoài bão lí tưởng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tháo Kẹp Rốn Cho Bé Với, Hướng Dẫn Tháo Kẹp Rốn Cho Trẻ Sơ Sinh Archives

Đề tài về người lính không phải là đề tài mới, nhưng với đúng tác giả, hình ảnh người lính được tái hiện khá chân thực, thể hiện ấn tượng sự tàn khốc của chiến tranh và bom đạn. nhưng hình ảnh “đầu súng trăng treo” là một hình ảnh rất lãng mạn, thể hiện sự tinh tế của tác giả trong việc sử dụng hình ảnh thơ.

Bao trùm toàn bài thơ là hình ảnh người chiến sĩ cách mạng kiên trung, bất khuất, vượt qua mọi khó khăn thử thách, vẫn gan góc, quyết chí tiến xuống miền Nam máu lửa, đoàn tụ quê hương.

Dù cuộc sống khó khăn, gian khổ, nghèo khó nhưng vẫn không khuất phục được ý chí, lòng kiên trung của những con người hy sinh quên mình vì nước vì dân.

những người lính ra trận phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, hình ảnh cánh rừng hoang vu sương giá thể hiện sự khắc nghiệt của thiên nhiên. thể hiện những gian khổ trên con đường cứu nước.

Xem Thêm : Soạn bài Sọ Dừa ngắn nhất

Đêm nay, rừng hoang lạnh và băng giá. sát cánh bên nhau chờ kẻ thù đến. súng mặt trăng đang treo

Nếu câu thơ đầu cho thấy thiên nhiên khắc nghiệt và địa hình đồi núi thì hai câu tiếp theo lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. hình ảnh người lính đứng gác, chờ giặc đến đánh mà không sợ hãi, lo lắng, thể hiện tính chủ động của người lính.

hình ảnh “đầu súng trăng treo” thể hiện sự đối lập giữa súng và trăng giữa hiện thực và tâm hồn người chiến sĩ hoàn toàn đối lập. Dù cuộc sống hiện thực khó khăn, khắc nghiệt nhưng tâm hồn người lính vẫn thơ mộng, lãng mạn.<3 tạo đoạn giới thiệu độc đáo để tạo hình ảnh cho một bài thơ sáng tạo.

thể hiện tinh thần lạc quan yêu đời của những người lính trẻ đang độ tuổi xuân thì, yêu đời, đầy ước mơ, hoài bão và lý tưởng cao đẹp.

tác giả vừa vô cùng độc đáo khi xây dựng hình ảnh “đầu súng trăng treo” tạo nên bao nỗi ám ảnh trong tâm trí người đọc, đó là hình ảnh thành công nhất tạo nên nét độc đáo của bài thơ.

cảm nhận về hình ảnh “đầu súng trăng treo” – mẫu 2

cánh hữu là một nhà thơ lớn lên trong cuộc kháng chiến. chiến tranh là chất liệu làm nên nét chân thực, dữ dội và không kém phần lãng mạn cho những vần thơ của ông. “đồng chí” là bài thơ được sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ của nước ta. hình ảnh người lính được khắc họa đậm nét và ấn tượng. sự khốc liệt của chiến tranh vẫn khiến thơ ông trở nên mềm mại và trữ tình. hình ảnh “đầu súng trăng treo” ở cuối bài thơ tiêu biểu cho khuynh hướng đó.

Bao trùm lên bài thơ “đồng chí” là hình ảnh người chiến sĩ anh dũng, bất khuất, vượt qua gió bão, gian khổ, khắc nghiệt để tiến lên. Cuộc sống khó khăn, đói nghèo vẫn không thể đánh gục được những con người vì lợi ích nước nhà.

giữ rừng hoang sương phủ, hình ảnh “đầu súng trăng treo” như một điểm nhấn tuyệt đẹp. xuất hiện trên trang của người công chính dưới dạng hình ảnh:

Xem Thêm : Soạn bài Sọ Dừa ngắn nhất

Đêm nay, rừng hoang lạnh và băng giá. sát cánh bên nhau chờ kẻ thù đến. súng mặt trăng đang treo

Nếu hai câu thơ trước tái hiện sự khắc nghiệt, khó khăn của địa hình, thời tiết thì câu thơ thứ ba chỉ có trăng và vũ khí lại rất thơ mộng và lãng mạn. có lẽ đây là dụng ý của tác giả khi viết bài thơ này.

Giữa đêm đông lạnh giá, băng giá bao trùm lên những người lính lạnh giá. Dù sóng gió khắc nghiệt, khó khăn bủa vây nhưng hình ảnh người lính vẫn hiện lên thật rắn rỏi và đẹp đẽ. họ luôn “sát cánh bên nhau” để “chờ kẻ thù đến”. tư thế và thái độ luôn sẵn sàng khiến chúng ta phải khâm phục và ngưỡng mộ.

Xem thêm: Cách cài đặt tay cầm chơi game cho PC đơn giản và hiệu quả

Không phải ngẫu nhiên mà 3 dòng này lại được làm thành một khổ thơ riêng, có lẽ dụng ý của tác giả là làm nổi bật hình ảnh ‘đầu súng trăng treo’ ở cuối bài thơ. trong bối cảnh tăm tối, khắc nghiệt, hiểm nguy của thiên nhiên và chiến tranh, người lính ấy vẫn kiên cường, bất khuất. họ luôn tràn đầy tình yêu và sự lạc quan để tiến về phía trước và đánh bại kẻ thù.

Mặc dù hình ảnh “đầu súng trăng treo” bao gồm “vầng trăng” và “đầu súng” dường như đối lập giữa lãng mạn, trữ tình và hiện thực khô cứng, nhưng trong thơ Chính thống lại trở nên mềm mại. các vũ khí không còn đối chọi nhau mà hòa quyện vào nhau tạo nên một cảnh tượng tuyệt đẹp giữa núi rừng hoang vu với sương rơi trên vai người lính.

Đó là chất liệu lãng mạn nổi bật trên thực tế khắc nghiệt. đây thực sự là một hình ảnh đầy dụng ý nghệ thuật của tác giả. người lính vẫn sẵn sàng bảo vệ đất nước, súng đã chĩa lên trời nhưng tác giả cho rằng súng đã chạm trăng. điểm xuyết điểm xuyết tạo nên một hình ảnh đối lập nhưng vô cùng hài hòa và tinh tế.

Những người lính còn rất trẻ, họ có lý tưởng sống và cống hiến hết mình cho đất nước, nhưng họ cũng đang ấp ủ những ước mơ nhỏ nhoi, một chút tình yêu hay hình bóng của một cô gái nào đó. trong thâm tâm họ luôn giữ cho mình sự lạc quan, tự tin và sự lãng mạn đáng nể. chiến tranh gian khổ nhưng không để trái tim người lính chai đá là điều đáng quý.

Chính vì vậy có thể thấy “đầu súng trăng treo” như trải ánh trăng êm dịu khắp khu rừng, lan tỏa cảm giác mát lành nhất trong lòng người lính.

Tả hữu đã rất thành công khi xây dựng hình ảnh “đầu súng trăng treo” ám ảnh tâm trí người đọc như thế này. nó làm cong trang nhưng hình ảnh này được cố định mãi mãi.

cảm nhận về hình ảnh “đầu súng trăng treo” – mẫu 3

Tên khai sinh của chính chủ là Trần Đình Đắc, sinh ngày 15 tháng 12 năm 1926 tại Thị xã Vinh, Nghệ An, Quê quán Can Lộc, Hà Tĩnh. ông là nhà thơ kháng chiến tiêu biểu với những vần thơ viết về đời sống bộ đội và tình cảm của những người lính tham gia kháng chiến. Nói đến những tác phẩm nổi tiếng của các nhà thơ chính nghĩa, có thể kể đến bài thơ Đồng chí, được sáng tác vào đầu năm 1948, sau khi Chính Hữu cùng đồng đội tham gia chiến dịch Thu Đông năm 1947, đánh bại cuộc tiến công quy mô lớn của giặc Pháp trên đất Việt Bắc. chiến trường cảm nhận bài thơ, chúng ta không khỏi ấn tượng trước hình ảnh đầu súng trăng treo lơ lửng.

Xem Thêm : Get Off là gì và cấu trúc cụm từ Get Off trong câu Tiếng Anh

Đêm nay, rừng hoang sương giá đứng bên nhau chờ giặc đến. súng mặt trăng đang treo

mở đầu hình ảnh đầu súng trăng treo là cảnh núi rừng hoang vu, mây mù sương lạnh. tuy khó khăn nhưng những người lính vẫn rất rắn rỏi và đẹp đẽ. họ vẫn “kề vai sát cánh”, “chờ giặc đến” khiến chúng ta không khỏi tự hào và khâm phục. chủ nghĩa hiện thực gan góc và sự lãng mạn bay bổng hòa quyện. . câu tiếp theo là hình ảnh đầu súng trăng treo được tạo nên bởi sự liên tưởng khéo léo và độc đáo.

Đêm canh, người lính chĩa súng lên trăng, trăng ngang tầm súng, tạo cảm giác đầu súng trăng treo. chúng là hai hình ảnh đối lập nhau, súng tượng trưng cho tinh thần chiến đấu bảo vệ cuộc sống hòa bình tốt đẹp, vầng trăng tượng trưng cho cuộc sống thanh bình ấy. đoạn thơ tạo ra những liên tưởng bất ngờ do những ý thơ lãng mạn tạo nên ý nghĩa tượng trưng. Ngoài ra, nó còn thể hiện tinh thần chiến đấu bất khuất, niềm lạc quan, niềm tin vào chiến thắng, tương lai tươi sáng của đất nước của những người lính. bạn phải có một tâm hồn lãng mạn và một thái độ bình tĩnh, lạc quan để có thể nhìn thấy một hình ảnh thơ mộng như vậy. phẩm chất lãng mạn nổi bật trước hiện thực phũ phàng, thể hiện dụng ý nghệ thuật của tác giả.

ai cũng biết ánh trăng đã trở thành đề tài nổi bật của những người lính cách mạng xa quê hương. vận dụng khéo léo trong bài thơ đồng chí, chính nghĩa đã tạo nên hình ảnh đầu súng trăng treo thật đẹp và giàu sức khái quát.

cảm nhận về hình ảnh “đầu súng trăng treo” – mẫu 4

“Đầu súng trăng treo” là câu cuối cùng của bài thơ đồng chí. nó còn là biểu tượng cao đẹp của người lính thời kỳ đầu kháng chiến chống Pháp. trong đêm phục kích giữa núi rừng, bên cạnh hình ảnh thực là vũ khí, nhiệm vụ chiến đấu tạo nên người lính, ước mơ, trữ tình là vầng trăng .Hình ảnh vầng trăng tạo nên con người của nhà thơ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Trái Tim Đôi Từ Gấp Giấy Origami : 15 Bước (Kèm Ảnh)

hình ảnh người lính và nhà thơ đồng điệu với nhau trong cuộc đời của người chiến sĩ cách mạng. hai hình ảnh được coi là đối lập đặt cạnh nhau tạo cảm giác hài hòa độc đáo. vũ khí là chiến đấu gian khổ, hy sinh, thực tế. trong khi mặt trăng là biểu tượng của hòa bình, gợi lên vẻ đẹp thơ mộng, dịu dàng và lãng mạn.

một người lính cầm vũ khí bảo vệ hòa bình, người khao khát hòa bình, không ngại khó khăn, hy sinh. súng và trăng – cứng cỏi và dịu dàng, người lính và nhà thơ, có người còn gọi đây là một cặp đồng đội chính nghĩa. chính nghĩa đã thành công với hình ảnh “đầu súng trăng treo”, một biểu tượng thơ giàu sức gợi cảm. .

“Đầu súng trăng treo” đã trở thành biểu tượng cao đẹp của người chiến sĩ, chiến sĩ và nhà thơ cách mạng Việt Nam hiện thực và lãng mạn. nguyễn duy hình ảnh “ánh trăng”: nguyễn duy ánh trăng không chỉ là vẻ đẹp của thiên nhiên đất nước mà còn là sự gắn bó với tuổi thơ, với những ngày kháng chiến gian khổ. hình ảnh “ánh trăng” bắt đầu gắn liền với cuộc sống đời thường của con người và vầng trăng trong chiến tranh, vầng trăng là biểu tượng đẹp đẽ của những năm tháng tình bạn tưởng như không bao giờ quên. từ rừng, sau chiến thắng về thành phố, sống một cuộc sống sung túc: trong mua vui, quen ánh đèn, cửa gương … và trăng bạn tâm giao, tình yêu đã bị lãng quên bởi tâm hồn già đôi, hờ hững. . . vầng trăng được nhân hóa, bình thản qua đường, như một người xa lạ, không ai nhớ, không ai biết. đột nhiên anh ta thấy mình trong một hoàn cảnh của cuộc sống đô thị: đột nhiên đèn tắt. vầng trăng xưa hiện ra, vẫn tròn, vẫn đẹp, vẫn thủy chung với con người. một quá khứ đẹp đẽ và ân tình trở về trong lòng người lính, trăng lặng. người lính giật mình, người lính giật mình trước sự im lặng của vầng trăng xưa xuất hiện ở thành phố hôm nay là một biểu tượng nghệ thuật mang một ý nghĩa độc đáo. Đó là lòng bao dung, độ lượng, nhân hậu, trung thành và trong sáng của con người mà không đòi hỏi gì được đáp lại.

Đây là phẩm chất cao quý của con người mà tác giả muốn ca ngợi đầy tự hào. đó cũng là lời nhắn nhủ hãy nhớ về quá khứ tốt đẹp, đừng sống buông thả. đó là ý nghĩa sâu xa của hình ảnh vầng trăng trong thơ nguyễn duy tự nhắc nhở bản thân và muốn gửi gắm.

cảm nghĩ về hình ảnh “đầu súng trăng treo” – mẫu 5

Mặt dây chuyền mặt trăng súng lục là dòng cuối cùng của bài thơ đồng chí, cũng là biểu tượng cao đẹp của người lính thời kỳ đầu kháng chiến chống Pháp. trong đêm phục kích giữa núi rừng, bên cạnh hình ảnh thực của vũ khí, nhiệm vụ chiến đấu mà người lính tạo ra, thì mộng mơ và trữ tình là vầng trăng.

hình ảnh vầng trăng tạo nên nhà thơ. hình ảnh người lính và nhà thơ đồng điệu với nhau trong cuộc đời của người chiến sĩ cách mạng. hai hình ảnh đối lập đặt cạnh nhau tạo nên một ý nghĩa riêng. súng là chiến tranh lạnh, nó là để gợi lên chết chóc, hủy diệt, kinh dị. mặt trăng là biểu tượng của hòa bình, gợi lên sự cao quý, hạnh phúc, nên thơ và ngọt ngào. người lính cầm súng bảo vệ hòa bình, khát khao hòa bình. súng và trăng – cứng rắn và dịu dàng, chiến binh và nhà thơ, một số người còn gọi đây là một cặp đồng đội.

<3 Tác giả đã từng nói: "Trong chiến dịch nhiều đêm trăng để phục kích địch trong đêm trước mắt ta chỉ có ba nhân vật: khẩu súng, vầng trăng và người bạn chiến đấu. Ba nhân vật đã hòa vào nhau để tạo hình mặt dây chuyền mặt trăng .gun ".

Đầu súng trăng treo, nó đã trở thành biểu tượng cao đẹp của người chiến sĩ cách mạng Việt Nam: hiện thực và lãng mạn, người lính và nhà thơ.

suy nghĩ của tôi về hình ảnh đầu súng trăng treo

Không biết từ khi nào ánh trăng đã đi vào văn học như một huyền thoại đẹp. trong truyền thuyết về “chú trăng” hay thiên nga ăn trộm thuốc trường sinh, họ là những mảnh ghép của đời sống tinh thần bình dị, đậm đà màu sắc dân tộc của dân tộc ta. hơn nữa, trăng ra trận, vầng trăng bảo vệ xóm làng, vầng trăng kết tinh thành hình ảnh “đầu súng trăng treo” rất đẹp trong bài thơ Người đồng chí.

sau hơn mười năm làm thơ, Chính Hữu đã cho ra mắt tập “đầu súng trăng treo”. Chỉ có như vậy tác giả mới biết mình hài lòng như thế nào với hình ảnh đẹp, thơ mộng, rất thực nhưng không thiếu nét lãng mạn ấy.

Moon Gun Head Treo – Đó là sự thể hiện chân thực của một hình ảnh chân thực và sống động. giữa núi rừng “hoang vu sương rừng” nửa đêm chợt hiện ra một ánh trăng treo lơ lửng trên bầu trời. và hình ảnh này thật kỳ lạ, cây súng và vầng trăng vốn tương phản với nhau, lại xa cách bỗng hòa quyện thành một hình ảnh kết nối. nhà thơ không miêu tả mà chỉ gợi, chỉ đưa ra những hình ảnh nhưng ta liên tưởng đến nhiều điều. trong màn đêm tĩnh mịch, những người lính cùng nhau chờ giặc đến, ánh trăng thắp sáng cả sa mạc mênh mông, thắp sáng cảm xúc, thắp sáng tâm hồn … giờ đây, người lính dường như không còn vướng bận cảnh chiến đấu nữa. diễn ra. , thả hồn mình theo trăng, say mê nhìn ánh trăng soi trên đỉnh núi, một tâm hồn nông dân “ruộng chua nước mặn” hay “đất cày lên đá” cằn cỗi bỗng trở nên man mác. ngắm nhìn vẻ đẹp của ánh trăng đã tồn tại hàng nghìn năm. Phải cần một người có tâm hồn lãng mạn và phong thái điềm đạm, lạc quan mới có thể nhìn thấy được một hình ảnh thơ mộng như vậy. Không biết ai sống chết bao lâu nữa, đây có thể là giây phút cuối cùng của chúng ta trên cõi đời này, nhưng chúng ta vẫn “cho qua”, vẫn say sưa với ánh trăng. ánh trăng dường như xua tan đi cái lạnh giá của đêm băng giá, vầng trăng tỏa sáng lung linh khiến lòng người sáng ngời, vầng trăng như đoàn kết lại chứng kiến ​​tình đồng chí thánh thiện của những người chiến sĩ. vầng trăng tiếp thêm sức mạnh cho họ, tắm rửa tâm hồn trong sáng và cao đẹp nhất của họ, vầng trăng còn là người bạn, người đồng chí của người lính năm xưa.

đầu súng trăng treo: hình ảnh đẹp và có sức khái quát. vũ khí và mặt trăng được kết hợp với nhau: vũ khí tượng trưng cho trận chiến; mặt trăng là hình ảnh của hòa bình và hạnh phúc. vũ khí là con người, mặt trăng là đất nước khởi nguồn của bốn nghìn năm văn hiến. vũ khí là hình ảnh người lính kháng chiến dũng cảm, vầng trăng là hình ảnh thi nhân. sự kết hợp hài hòa tạo nên nét lãng mạn bay bổng và nét miêu tả cụ thể nói lên lí tưởng, mục đích chiến đấu mà người lính tham gia. họ chiến đấu vì hòa bình, họ chiến đấu vì ánh trăng trên đỉnh núi. chúng ta hãy tưởng tượng: giữa đêm, núi rừng trập trùng bỗng xuất hiện hình ảnh người chiến sĩ đứng gác súng trên vai, nòng súng nghiêng lên trời và ánh trăng lơ lửng ngay trên nòng súng. súng. . Nó là biểu tượng của khát vọng hòa bình, nó tượng trưng cho tư thế điềm tĩnh và lãng mạn của người lính bảo vệ quê hương.

phần thân của câu thơ “đầu súng trăng treo” là ở từ “treo”, ta đã thử thay bằng từ “vươn lên”, thật thà quá, làm sao có lãng mạn được? và thay lại bằng từ “lên” cũng không phù hợp, vì đó là hiện tượng tự nhiên: trăng tròn rồi lặn, trăng lên rồi trăng lặn, sẽ không còn những bất ngờ kỳ diệu nữa. chỉ có mặt trăng “treo”. vâng, chỉ có “đầu súng trăng treo” mới lột tả hết được vẻ đẹp, sự bồng bềnh thơ mộng của một đêm trăng “chờ giặc đến”, không gì thơ mộng bằng. ta phải hiểu rằng bài thơ dường như được sáng tác trong thời điểm hiện tại “đêm nay” trong một không gian mà mặt đất là một “rừng sương mù” lạnh lẽo và lòng người đang rạo rực mong chờ kẻ thù sẽ đến, nghĩa là có thể chết. cho tất cả mọi người giây mỗi phút. nhưng người lính ấy vẫn sát cánh bên nhau để tâm hồn họ thăng hoa trên cung trăng. nếu nó mô tả thực tế, mặt trăng sẽ ở dạng không gian ba chiều. ở đây, từ một góc nhìn xa, cả mặt trăng và vũ khí đều tồn tại trong một mặt phẳng và trong bức tranh, nó mang tính biểu tượng cao. tác giả cũng có câu thơ như thế này: “ánh sao đầu súng đội nón” và phúng phính duật là “vầng trăng lên trên ngọn lửa” hay hoàng tử “chỉ nửa vầng trăng khuyết”. điều đó đã bị lãng quên ở chân trời… ”. nhưng có lẽ hay nhất vẫn là “đầu súng trăng treo”.

như đã nói ở trên, không phải ngẫu nhiên mà chính hữu lại lấy hình ảnh “đầu súng trăng treo” làm tiêu đề cho tập thơ của mình. nó là biểu tượng, là khát vọng và cũng là biểu hiện tuyệt vời của chất lãng mạn trong thơ ca cách mạng. lãng mạn nhưng không trốn tránh, không quên bổn phận và trách nhiệm của mình. lãng mạn vì con người ta cần có những phút giây để sống cho riêng mình. trước cái đẹp mà con người ta trở nên thờ ơ thì cuộc sống vô cùng tẻ nhạt. âm hưởng của bài thơ đã đi đúng với xu thế lịch sử của dân tộc. Hình ảnh vầng trăng và đầu súng đã được tìm thấy nhiều trong thơ ca Việt Nam, nhưng không có sự kết hợp kỳ diệu nào như hình ảnh trăng chợ treo đầu súng.

nếu elsa triolet – một nhà văn, nhà văn người Pháp nói rằng “nhà văn là người cho máu”, thì cô ấy sẽ tự hào nói với nhà văn rằng: chính nghĩa đã cho máu để tạo nên một câu thơ tuyệt vời để hiến tặng cho cuộc kháng chiến của chúng ta . còn bạn! Hãy để những cánh chim trắng từ trên trời rơi xuống cùng tôi, hãy hát lên bài ca hòa bình vì hình ảnh khẩu pháo trông trăng mà nhà thơ gửi gắm bao khát vọng đã thành hiện thực.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button