Phân tích tác phẩm &quotChiếc thuyền ngoài xa&quot của Nguyễn Minh Châu

Bạn đang quan tâm đến Phân tích tác phẩm &quotChiếc thuyền ngoài xa&quot của Nguyễn Minh Châu phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

title: phân tích tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của nguyễn minh châu.

tôi. dàn ý

Bạn đang xem: đánh giá chung về tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa

1. mở đầu

– giới thiệu tác giả nguyễn minh châu và tác phẩm con tàu ngoài xa

+ Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại với nhiều cống hiến, luôn trăn trở với đời sống con người cũng như sứ mệnh của người nghệ sĩ.

+ truyện thuyền ngoài xa chứa đựng những giá trị nhân văn, những triết lý sâu sắc về nhân sinh bằng con mắt đa diện, đa chiều của tác giả. Mối quan hệ chỉ cách nhau một lằn ranh rất mỏng là hiện thực của cuộc sống và nghệ thuật.

* tình huống câu chuyện bất ngờ và hai khám phá phung:

– tìm cảnh cho:

+ cảnh đoàn thuyền đánh cá cập bến trong ánh nắng hồng mờ – tranh mực của một họa sĩ cổ trang.

+ vẻ đẹp hoàn chỉnh khiến cô ấy bối rối, khiến cô ấy ngạc nhiên và khiến cô ấy hạnh phúc.

+ vẻ đẹp của nghệ thuật là vẻ đẹp của đạo đức.

– khám phá thứ hai – nghịch lý của cuộc sống, xấu sau hoàn hảo, hoàn hảo:

+ người phụ nữ xấu xí bước ra

+ cảnh chồng bạo hành vợ, cảnh con đánh cha mẹ, cảnh cha mẹ đánh con

+ hóa ra ranh giới giữa vẻ đẹp hoàn mỹ, hoàn hảo và sự thật tàn khốc, xấu xa của cuộc đời chỉ là một bức màn mỏng manh, họ không thể chống lại sự tàn phá của hiện thực cuộc đời đầy rẫy sự xấu xa.

* Nhân vật người đàn bà làng chài – trung tâm của câu chuyện:

– hiện thân chung cho nỗi khổ của những người phụ nữ miền biển, chịu ba nỗi đau lớn:

+ ngoại hình xấu xí: cao, thô, rỗ,…

+ nghèo đói, nhiều trẻ em, thuyền nhỏ

Xem thêm: Cảm Nhận Về Nhân Vật Ông Hai Truyện Ngắn Làng ❤️️15 Mẫu

+ bị bạo hành gia đình, phải nhẫn nhục chịu đựng, cả về thể xác lẫn tinh thần, một cách dai dẳng.

– vẻ đẹp của người phụ nữ ẩn sau lớp vỏ xấu xí và đau khổ:

+ lòng bao dung, cảm thông, biết ơn đối với người chồng bạo hành, người luôn nhận hết lỗi về mình.

<3<3

* nhân vật và ảnh đã chọn

– họa sĩ phũ phàng vẫn mang tấm ảnh đó đến tòa soạn, tất nhiên tấm ảnh đó đã được chọn lọc và treo ở nhiều nơi, nhất là trong giới sành nghệ thuật:

– sự phình to luôn dễ nhận thấy trong ảnh của bạn:

<3

= & gt; nghệ thuật chân chính không thể tách rời cuộc sống. nghệ thuật là cuộc sống và nên dành cho cuộc sống.

– nhận ra rằng không thể giải thoát mọi người khỏi đói nghèo, khỏi bạo lực gia đình chỉ bằng lòng tốt và luật pháp.

– hiểu rằng không thể chỉ dùng cái nhìn một chiều để đánh giá mọi thứ mà phải dùng con mắt hình ảnh đa chiều để xem xét và học hỏi.

* một số ký tự khác

– chủ tịch tòa án tối cao dau:

+ là đại diện của công lý và pháp luật; tử tế, sẵn sàng bảo vệ công lý.

+ dau chỉ nhìn cuộc sống của người phụ nữ vùng biển, chưa thực sự đi sâu vào cuộc sống của người dân.

– nhân vật người chồng

+ là một “chàng trai quan trọng nhưng hiền lành”

+ một người đàn ông tàn bạo, độc ác và ích kỷ.

+ một nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

– cậu bé ký họa

Có thể bạn quan tâm: Học Tốt Ngữ Văn – Sách Giải Văn – Soạn Văn Lớp 11 Bài Chí Phèo – Phần 2: Tác Phẩm (Cực Ngắn)

+ một đứa trẻ đầy tình yêu thương dành cho mẹ của mình.

+ nhưng là dau, phung, hắn chỉ thấy phụ thân một mặt tàn nhẫn độc ác, mà không hiểu được “lý” bên trong.

+ hình ảnh điển hình về trẻ em trong các gia đình bạo hành.

3. kết thúc

– giá trị nội dung:

+ nguyễn minh châu nhận thấy sâu sắc rằng “ngọc tốt có điểm, ở đời nhiều tật”, nên không có cái gì gọi là cảnh sắc hoàn mỹ, đó chỉ là bề nổi, ẩn sau đó là những hiện tượng thực sự khắc nghiệt.

<3

– Giá trị nghệ thuật: xây dựng hình tượng con tàu ngoài xa giàu giá trị biểu tượng; lựa chọn điểm nhìn trần thuật sắc sảo, chu đáo; ngôn ngữ kể câu chuyện một cách khách quan, trung thực và thuyết phục.

– cảm nhận của em về câu chuyện “con tàu ngoài xa”.

văn bản tham khảo:

quét tàu ở phía xa

Nguyễn Minh Châu là một trong những cây bút văn xuôi giàu chất thơ và sâu sắc triết lý. trong đó, “Chiếc thuyền ngoài xa ” là một trong những tác phẩm nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu mà qua đó, ông cũng thể hiện nhiều triết lý và ý nghĩa thông qua những hình ảnh nhỏ. .

tàu xa ” là một tác phẩm có tình huống cốt truyện vô cùng độc đáo. nó được thể hiện qua những phát hiện có thật về nhân vật cá nóc. các tình huống truyện đầy bất ngờ và chứa đựng nhiều câu chuyện, từ đó tạo ra bước ngoặt trong nhận thức về nghệ thuật và cuộc đời của nhân vật.

khám phá đầu tiên dưới con mắt của nhiếp ảnh gia phung là một hình ảnh hoàn hảo của thiên nhiên. Sau một tuần kiên nhẫn phục kích tại nơi làm việc nhưng Phụng vẫn chưa chụp được bức ảnh ưng ý, vào một buổi sáng mù sương, những hạt mưa lất phất đã có cơ hội ghi lại vẻ đẹp chân thực của thiên nhiên. Đó là hình ảnh chiếc thuyền giăng lưới, màn sương trắng sữa và có những bóng người … những hình ảnh ấy trông thật bình dị và bình dị. tác giả tỏ ra rất hiệu quả trong việc kiểm soát tỉ mỉ đội quân ngôn ngữ của mình.

Như vậy mới thấy tài năng tả cảnh của nhà văn Nguyễn Minh Châu cùng với việc sử dụng nhuần nhuyễn nghệ thuật so sánh, những từ ngữ có giá trị gợi hình rất cao đã giúp nhà văn tạo nên những bức tranh bằng ngôn ngữ đẹp, chân thực và sinh động. dường như ngòi bút của nguyễn minh châu tiếp tục thi thố với thiên nhiên để rồi cảnh vật kia hiện thân vào những trang văn đẹp đẽ của nguyễn minh châu. đây cũng là niềm vui và sự phấn khích của nhân vật phung phí sau bao ngày không tìm được chi tiết đắt giá, bức ảnh ưng ý cho mình. có lẽ đó là lý do anh ấy liên tục bấm máy để ghi lại khoảnh khắc hạnh phúc, tươi đẹp và rạng ngời của thiên nhiên này.

sau bức tranh thiên nhiên rạng ngời ấy, cũng là lúc nhân vật phũ phàng tiếp tục phát hiện ra đằng sau đó là bức tranh cuộc đời đầy nghịch lý. Lúc này, nhân vật đang đứng ở khoảng cách gần hơn nên có thể nhìn thấy rõ hình ảnh một người phụ nữ trạc 40 tuổi, dáng người dong dỏng, mệt mỏi sau một đêm dài mất ngủ. còn người đàn ông kia với cái lưng rộng và cong như chiếc thuyền, đôi chân hình bát úp … một hình ảnh hiện ra thiếu thẩm mỹ đối với sự thật trần trụi của cuộc sống hiện tại. Với những hình ảnh này hoàn toàn trái ngược với hình ảnh tuyệt vời mà Phụng đã khám phá trước đó. đoạn văn miêu tả hành động tàn nhẫn của người đàn ông đánh đập và chửi bới người phụ nữ.

ngược lại, người phụ nữ kia không có ý thức phản kháng mà cam chịu, không đánh trả. Không dừng lại ở đó, anh ta còn tiếp tục tát vào mặt những đứa trẻ. đó đều là những hình ảnh đời thường xấu xí, vô nhân đạo và để lại nhiều bất ngờ cho nhân vật. Anh ta không chỉ bất ngờ, tức giận mà còn tỏ ra hậm hực, “ném máy quay xuống đất cho đỡ tức”… nhưng chưa kịp làm thì anh ta đã lao vào can ngăn. Qua đó có thể thấy Phùng không chỉ là một nghệ sĩ yêu cái đẹp mà còn thể hiện anh là người dám lên án cái ác, ngăn chặn cái ác.

đây cũng là những khám phá quý giá của nhân vật phung qua hình ảnh cuộc đời đầy nghịch lý này mà nguyễn minh châu cũng thể hiện thông điệp rằng: đằng sau cái đẹp không phải lúc nào cũng có cái thiện, cái tốt là đạo đức mà còn có cả cái ác, cái bất công. và để có những khám phá đầy đủ nhất, người nghệ sĩ phải khám phá mọi khía cạnh để hiểu và trân trọng những điều thực tế trong cuộc sống.

Từ những phát hiện đó, nguyễn minh châu còn hé mở và gieo thêm nội dung triết lý vào lòng người đọc qua cảnh một người đàn ông bạo hành các em nhỏ. nó là chủ đề được nhiều người quan tâm và là chi tiết đắt giá của toàn bộ bài báo. chủ đề bạo lực gia đình dường như vẫn sống dậy trong lòng tác giả. Thông qua vở kịch, Nguyễn Minh Châu còn gửi gắm những thông điệp về cuộc sống. tác giả lên án thói vũ phu, dã man của con người, đồng thời phụ bạc tình mẫu tử thiêng liêng, vươn lên bảo vệ cuộc sống tương lai của những đứa trẻ khi chúng phải sống trong cảnh đầy bạo lực.

Có thể bạn quan tâm: Cảnh khuya – Hồ Chí Minh – Ngữ văn 7

                       

Vậy là đến đây bài viết về Phân tích tác phẩm &quotChiếc thuyền ngoài xa&quot của Nguyễn Minh Châu đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button