Dàn ý Phân tích hình tượng con sông Đà (9 Mẫu) – Văn 12

Bạn đang quan tâm đến Dàn ý Phân tích hình tượng con sông Đà (9 Mẫu) – Văn 12 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

dàn ý hình tượng sông đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà gồm 9 mẫu dàn ý chi tiết và đầy đủ hơn. Đây là tài liệu tham khảo hữu ích, giúp các em hình dung được hình ảnh con sông Đà hung bạo, trữ tình, cũng như phong cách nghệ thuật mà tác giả Nguyễn tâm huyết sử dụng trong toàn bộ tác phẩm.

Phân tích hình tượng sông đà n để thấy được vẻ đẹp vừa hùng vĩ, dữ dội nhưng cũng vô cùng đẹp đẽ, trữ tình và vô cùng lãng mạn. hai tính cách ấy đứng cạnh nhau nhưng không loại trừ nhau mà cùng tôn vinh nhau, làm nên sức sống cho dòng sông Đà. quan trọng hơn, đằng sau dòng sông ta thấy được chân dung một cụ Nguyễn hiếu nghĩa với quê hương. Để hiểu rõ hơn về hình tượng sông Đà, mời các bạn học sinh lớp 12 cùng theo dõi 9 đường nét của hình tượng sông Đà trong bài viết dưới đây của download.vn.

Bạn đang xem: Dàn ý sông đà hung bạo

lược đồ sông Đà hung bạo – mẫu 1

1. mở đầu

– tác giả, tác phẩm hiện tại

– dẫn dắt vấn đề

2. nội dung bài đăng

<3

– bờ sông xây tường: lòng sông hẹp, “bờ sông xây tường”, “trưa nắng sẽ lên”, “vách núi… như yết hầu”

– Trong thác ghềnh, họ hát: “nước đụng băng, đá đập sóng, sóng ngược gió” một cách hỗn loạn, lúc nào cũng như thể “đòi nợ” người lái đò.

– ở ta mường bec: “có những khe hút nước như giếng bê tông”, “họ thở mà nghe như cái cống đang dìm nước”, con tàu đi qua khúc hút “như một chiếc ô tô … mượn bờ. cạp ”,

Có thể bạn quan tâm: Mẫu số 05-ĐK-TH-TCT: Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân

– chiến trường đá lở được mô tả từ xa đến gần:

 • xa: tiếng thác “ta xa rồi” mà nghe tiếng thác “càng kêu càng gần”, âm thanh ấy xuất hiện với nhiều trạng thái khi “uất ức”, có khi “van xin”, khi “khiêu khích. “”, “Chế nhạo”; phép ví von độc đáo: “gầm như trâu ngàn… xông vào lửa” (dùng lửa để tả nước).
 • gần: đá cũng đầy thủ đoạn: “nhăn nheo”, “méo mó”. di chuyển “,” “quay hàm”, “ân”, “phòng thủ”, có các hành động như “phục kích”, “đánh chặn”, “bảo vệ”, “đập”, “tiêu diệt”, các làn sóng: “đánh và đập”, ” đánh nhau và đánh nhau ”,“ trảm ”tử (tả ngạn), vòng thứ hai có nhiều cửa tử, 1 cửa sanh (hữu ngạn), vòng thứ ba có ít cửa sanh và 1 cửa sanh (giữa), mà tiêu biểu cho hình ảnh con sông đà với lòng dạ nham hiểm, dè dặt, biến hóa khôn lường.

<3

3. kết thúc

– tóm tắt lại vấn đề

phác thảo hình ảnh sông Đà hung bạo – mô hình 2

a) giới thiệu:

– là một nhà văn tài năng và độc đáo, thích miêu tả những thứ dữ dội, dữ dội hoặc đẹp đẽ một cách cao siêu. những bài viết hay nhất của anh ấy thường là những trang mô tả cầu vượt, vực sâu, thác nước.

– Nguyễn tuấn yêu thiên nhiên tha thiết, có nhiều khám phá tinh tế về vẻ đẹp của núi non, sông nước, cây cối quê hương. bút ký “Người lái đò sông đà” đã thể hiện đậm nét phong cách ung dung. Cảm hứng từ dòng sông Đà “hung bạo và trữ tình” chảy trong trang văn của Nguyễn Tuân đã biến miền sông nước ấy thành một hình tượng nghệ thuật đặc sắc.

b) nội dung:

* phân tích tính chất hung bạo của sông Đà:

– những vách đá “đá bờ sông xây thành”, vách núi cao vắt vẻo lòng sông hẹp. sự chật hẹp của lòng sông được tác giả miêu tả ở nhiều góc độ:

 • “chỉ có mặt trời vào buổi trưa”
 • “hổ và nai có thể nhảy qua sông, và bằng đôi tay nhẹ nhàng nhất, chúng có thể ném đá từ bên này sang bên kia vách tường “
 • ” ngồi trong khoang thuyền bên kia khoảng cách, mùa hè cũng se lạnh, tôi như đang đứng trong ngõ nhìn khung cửa. cửa sổ nào trong căn hộ đã tắt đèn “

– & gt; sự so sánh ngay lập tức chính xác, tinh tế, đáng ngạc nhiên và kỳ lạ. Tôi cảm thấy rằng nguyen tuân luôn đào sâu trong đống ấn tượng này để tìm cách nói điều gì đó có thể tác động đến tâm trí con người.

– gió sông ban tặng: “muôn dặm nước biến đá, đá biến sóng, sóng vỗ gió, gió xoáy quanh năm” – & gt; Với lối viết tài hoa, các câu văn được diễn đạt theo lối móc xích, cấu trúc câu văn tương tự nhau, gợi lên hình ảnh con sông Đà hung hãn, dữ tợn luôn muốn tiêu diệt con người.

– cửa hút nước ở khu vực vát: “nước ở đây thở nghe như cống xả”, “giếng sâu chết đuối”, “ống hút kéo bè gỗ xuống hay chúng hút lên. ” những con thuyền lao xuống xé nát chúng “- & gt; cách so sánh độc đáo khiến sông Đà không khác gì một con thủy quái với những tiếng kêu kinh hoàng như muốn kinh hồn bạt vía, dọa người.

– âm thanh của thác nước sông mang lại:

 • Nguyễn tuấn giống như một nhạc trưởng chỉ huy dàn nhạc giao hưởng hùng tráng bản nhạc của gió, của thác, của sóng, của đá.
 • Ban đầu, người sáng tác mới hát bài hát như thể đó là tiếng hát “phẫn uất”, “van xin”, “khiêu khích”, “giọng điệu giễu cợt nhưng chế giễu”. rồi bỗng nhiên âm thanh được phóng đại đến mức tối đa, các nhạc cụ bùng cháy hét lên những bản nhạc mang đậm chất thiên nhiên trong cao độ sôi động mãnh liệt: “gầm lên như trâu ngàn giấc mơ lồng lộng giữa rừng tre. rừng rực lửa ”,“ rừng lửa gầm thét đàn trâu hừng hực ”- & gt; sự liên tưởng vô cùng phong phú, tiếng thác sông đà được nguyễn tuấn miêu tả không khác gì tiếng động rừng, kinh thiên động địa. hay núi lửa thời tiền sử. dùng lửa để tả nước, dùng rừng để tả sông, Nguyễn tuấn thực sự đã làm rất tốt nghệ thuật.

– Thông qua nhân hóa, người đọc nhận ra từng khuôn mặt con người trong những khối đá vô tri vô giác. Nguyễn Tuân đã dùng sức điêu khắc của ngôn từ để làm sống động từng thớ đá: “cả một chân trời đá” từng mặt đá hiện lên “nổi loạn”, “nhăn nheo”, “méo mó” – & gt; những viên đá vô tri vô giác, nhưng dưới con mắt của nguyen chúng tuân theo, chúng mang dáng vẻ của một bản chất hoang dã và hung dữ với ba loại vi khuẩn microlithic.

 • vi khuẩn microlithic thứ ba: loại đã đá một số trẻ em “đá vào hàm” và một số khác “bất chấp chúng”, “mặt nước xô vào làm gãy mái chèo, sóng nước” đá bên trái, họ thúc đầu gối vào ”. bụng thành mạn tàu. “
 • con trùng nhị trùng:” sông nước, binh đao khắp nơi, tăng thêm nhiều cửa tử, cửa sinh ở hữu ngạn “
 • Trùng hợp microlithic thứ ba: sông chảy sang trái và phải, chúng đều chết, sống ở giữa.

= & gt; con sông đà, hung bạo và tàn ác không khác gì “kẻ thù số một của con người”. nhưng cũng chính từ hình ảnh dòng sông ấy, người ta càng tỏ lòng kính trọng tài năng nghệ thuật tài hoa, uyên bác và vô cùng uyên bác của một nhà văn số một trong thể loại văn chính luận Việt Nam.

c) kết luận:

cảm nhận của tôi về bản chất hung bạo của sông Đà.

lược đồ phân tích ảnh sông Đà – mô hình 3

i. mở đầu

– Nguyễn Tuân là một nhà văn uyên bác, tài hoa, cả đời say mê theo đuổi cái đẹp của cuộc đời.

– có năng khiếu về thể loại tiểu luận. một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông là tiểu luận “Da river barquero”.

– tác phẩm tiêu biểu cho vẻ đẹp đa dạng vừa hung bạo vừa trữ tình của dòng sông Đà và ca ngợi người lái đò sông Đà giản dị mà hào hoa.

ii. nội dung bài đăng

1. giới thiệu chung.

– bài văn “người lái đò sông đà” được in trong tuyển tập bài văn “song da” (1960), gồm 15 bài văn và một bài thơ theo hình thức dàn ý. vở kịch được viết trong thời kỳ xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc.

– là kết quả của chuyến đi thực tế Tây Bắc của nhà văn trong cuộc kháng chiến chống Pháp, đặc biệt là chuyến đi thực tế năm 1958. Nguyễn tuấn đến nhiều vùng đất khác nhau, sống với bộ đội, công nhân và các dân tộc thiểu số. thực tiễn xây dựng cuộc sống mới ở vùng cao đã tạo cho nhà văn nhiều cảm hứng sáng tạo.

– Ngoài phong cảnh Tây Bắc hùng vĩ, hùng vĩ, nên thơ, ông còn khám phá ra những điểm đáng quý trong tâm hồn con người mà ông gọi là “vàng mười thử lửa, vàng mười thử lửa”. Cháy.” của tâm hồn Tây Bắc. ”

– Qua “người lái đò sông Đà”, Nguyễn Tuân với niềm tự hào đã khắc họa nên nét thơ mộng, hùng vĩ nhưng khắc nghiệt của thiên nhiên đất nước qua hình ảnh con sông Đà hung bạo và trữ tình. .

– Đồng thời, nhà văn cũng phát hiện và ca ngợi nghệ thuật, tài năng và bản lĩnh của người lao động mới: vàng mười của đất nước trong công cuộc xây dựng xã hội qua hình tượng người lái đò sông Đà. Từ đó, nhà văn ca ngợi sông Đà, núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, thơ mộng, con người Tây Bắc cần cù, dũng cảm, rất mực yêu nghề và tài hoa.

2. phân tích hình tượng sông đà.

– trước hết, nguyễn tuấn miêu tả sông Đà là một con sông hung bạo và hung dữ. khi hung bạo, sông Đà là kẻ thù số một, sẵn sàng cướp đi sinh mạng của con người, với dã tâm độc ác như người cô nuôi. để khắc họa tính cách con sông Đà, tác giả đã tái hiện đoạn sông hiểm trở. đó là cảnh những tảng đá ở bờ sông nhô lên dựa vào tường: lòng sông giống như một cái yết hầu. Đó là một bài hát của nước, đá, sóng, sóng và những cơn gió kéo dài hàng dặm quanh năm, như luôn luôn đòi nợ từ bất kỳ người lái đò sông nào bắt cô ở đây. một đoạn sông khác, sông đà, là một dòng xoáy. có thuyền bị hút sạch, thuyền trồng chuối úp ngược rồi mười phút sau mất tích, xác người tan ở hạ lưu … nhưng dữ dội nhất là ở thác đá. Nguyên tuấn buộc sự hung tợn, hiểm độc của non sông thành hình, gào thét trăm ngàn âm thanh. Chưa nhìn thấy dòng sông mà người ta đã bị tiếng thác đe dọa như than thở, rồi van xin, rồi khiêu khích, giọng nói có vẻ gay gắt, giễu cợt. Tác giả tái hiện trận thủy chiến giữa sông Đà và người lái đò để miêu tả sự tàn bạo của nó và sự dũng cảm của người lái đò. những dòng thác đá xếp thành hàng lối mà nhà văn gọi là trận đá, giết con tàu lẻ loi. Ở dòng đầu tiên, thác đá mở ra 5 cửa chiến, 4 cửa tử, cổng sinh và cổng sinh được tìm thấy ở tả ngạn. trên dòng thứ hai, đặt thêm cửa tử để đánh lừa con thuyền, và cửa sinh nằm ở phía hữu ngạn. trong các tuyến bã nhờn, bên phải và bên trái đều là kênh chết, các kênh quan trọng nằm ở giữa. người chèo thuyền phải chỉ vào đúng dòng suối để băng qua.

Ngoài tính cách hung bạo, dưới ngòi bút của Nguyễn ngự trị sông Đà còn rất trữ tình, khơi gợi những cảm xúc làm say đắm lòng người. khi trữ tình, sông đà dịu dàng, mềm mại, huyền ảo như mái tóc người đẹp: dòng sông chảy như một áng tóc trữ tình, chân tơ kẽ tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc rực rỡ sắc hoa. mây khói núi và mèo vào mùa xuân.

Không chỉ đẹp về hình dáng, sông Đà còn gợi cảm về màu sắc, mà tác giả đã nhìn bao nhiêu lần để miêu tả cái độc đáo của nó: vào mùa xuân, sông có màu xanh ngọc bích (tức là một màu xanh nhạt tươi sáng); mùa thu nước sông đà đỏ như cồn mặt người bầm dập. đặc biệt là bầu không khí hoang sơ và tĩnh lặng: ven sông hoang sơ như ven sông thời tiền sử. bờ sông thơ ngây như một câu chuyện cổ tích xưa. Để miêu tả không khí thơ, Nguyễn Tuân miêu tả những chú hươu đang ngẩng đầu ngơ ngác mơ màng sương giăng và nắng tháng ba. ! lúc này sông đà không thấy đâu với dáng vẻ và tấm lòng tàn nhẫn, mà chỉ thấy tình cảm của sông đối với con người như một người bạn cũ, từ xa đã thấy nhớ nhung, khi gặp lại lại thấy như một giấc mơ. túi bị gián đoạn. còn dòng sông mang bao rung động yêu thương như nỗi nhớ của những tảng đá xa rời thượng nguồn. Khi miêu tả con sông Đà trữ tình, Nguyễn Tuân đã sử dụng những câu văn mềm mại, mượt mà. trong những câu văn ngắn gọn, vị ngữ diễn tả trạng thái tĩnh lặng, để lại dư âm bao la, thơ mộng trong lòng người.

iii. kết thúc

Trong bài văn “Người lái đò sông Đà”, nhà văn Nguyễn Tuân đã rất thành công khi sử dụng nhiều thuật ngữ từ các ngành nghề khác nhau để miêu tả vẻ đẹp hùng vĩ và thơ mộng của sông Đà và biển khơi. tạo ra những liên tưởng độc đáo và bất ngờ trong lòng người đọc. tâm trí. Qua ông, ta thấy được tài năng, vốn văn hóa sâu sắc và phong cách nghệ thuật độc đáo của Nguyễn Tuân. đồng thời cũng thấy được cảm hứng ngợi ca, tự hào của tác giả về chất vàng thiên nhiên, của thổ cẩm Việt Nam.

lược đồ phân tích ảnh sông Đà – mô hình 4

i. mở đầu

 • lời giới thiệu của tác giả Nguyễn tuấn: “một nhà văn cả đời đi tìm cái đẹp” – có một phong cách nghệ thuật độc đáo, uyên bác và tài hoa.
 • tác phẩm Người lái đò. song da: là tác phẩm tiêu biểu của phong cách Nguyễn tuẫn.
 • hình tượng sông đà là thứ vàng son thứ mười của thiên nhiên mà Nguyễn tuấn đang tìm kiếm.

ii. nội dung bài đăng

1. sông đà hung bạo

<3

– bờ sông xây tường: lòng sông hẹp, “bờ sông xây tường”, “trưa nắng sẽ lên”, “vách núi… như hẻm núi”

– Trong thác ghềnh, họ hát: “nước đụng băng, đá đập sóng, sóng ngược gió” một cách hỗn loạn, lúc nào cũng như thể “đòi nợ” người lái đò.

– ở khu vực vát: “có cửa hút như giếng bê tông”, “chúng thở rít lên như cống đang đuối nước”, con tàu đi qua đoạn hút “như ô tô … mượn bọ cạp từ trong cạnh ”,

Có thể bạn quan tâm: Mẫu số 05-ĐK-TH-TCT: Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân

– chiến trường đá lở được mô tả từ xa đến gần:

  , khi thì “khiêu khích”, “chế giễu”; phép ví von độc đáo: “gầm như trâu ngàn… xông vào lửa” (dùng lửa để phá nước).
 • Nhìn gần, viên đá cũng đầy gian xảo: “nhăn nheo”, “méo mó”, “” hôn “,” hoành tráng “,” phòng thủ “, có các hành động như” phục kích “,” đánh chặn “,” bảo vệ “,” đè bẹp “,” tiêu diệt “, vẫy tay:” đánh kumquat wu hui “,” smack battle “, “chém trúng” cửa tử (tả ngạn), vòng 2 có nhiều cửa tử, 1 cửa sinh (hữu ngạn), vòng 3 có ít cửa và 1 cửa sinh (giữa), gợi nhớ đến hình ảnh con sông Đà nham hiểm. trái tim, một thủ thuật, một sự thay đổi không thể đoán trước.

= & gt; sông Đà mang dáng vẻ và trái tim của một loài thủy quái: “thác hùm beo hung hãn tàn sát trong sông đá”.

2. bài hát trữ tình

– khi nhìn xuống từ máy bay:

 • “Dòng sông chảy dài, tuôn dài như một áng tóc trữ tình… cánh đồng rực lửa mùa xuân”
 • nước sông chuyển màu theo từng mùa theo một cách riêng: xuân xanh, thu đỏ.

– khi tôi đang ở trong rừng lâu, tôi bất ngờ qua sông:

  li>

 • song da gợi cảm như một cụ già, có nhan sắc như trẻ thơ nghịch ngợm, có nhan sắc như hoa hậu.

– khi đi xuôi dòng:

 • cảnh thiên nhiên thơ mộng, nên thơ: đi ngang qua cánh đồng ngô “lấm tấm lá non”, con nai soi bóng, “bờ sông hoang vu như bờ sông thời tiền sử”.
 • bài hát da diết như một “ẩn số người yêu “

= & gt; bài hát da diết như một cố nhân.

– như thế này: hình ảnh con sông vừa hung bạo vừa trữ tình. qua hình ảnh con sông đà thể hiện tình cảm của nguyễn tuấn đối với thiên nhiên Tây Bắc.

iii. kết thúc

– nội dung: tác phẩm là một bài thơ hay được sáng tạo từ tình yêu quê hương đất nước của một con người muốn dùng văn chương để khơi gợi vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của thiên nhiên và con người Tây Bắc.

p>

– nghệ thuật: so sánh, nhân hóa, tưởng tượng độc đáo, áp dụng kiến ​​thức từ nhiều lĩnh vực, xây dựng hình ảnh thành công.

xem thêm bài phân tích hình ảnh sông đà

lược đồ phân tích ảnh sông Đà – mô hình 5

i. mở đầu

 • Lời giới thiệu của nhà văn nguyễn tuấn, tác phẩm Người lái đò sông Đà.
 • đã dẫn đến việc giới thiệu hình tượng sông Đà với hai vẻ đẹp tiêu biểu: hung bạo và trữ tình.

ul>

ii. nội dung bài đăng

1. tổng quan

– “Người lái đò sông đà” trích từ tiểu luận “sông đà” (1960) của Nguyễn tuấn.

– tác phẩm là kết quả của một cuộc hành trình gian khổ và thú vị đến vùng Tây Bắc rộng lớn và xa xôi. vừa để thỏa chí phiêu lưu, tìm kiếm vẻ đẹp thiên nhiên, vừa là “lửa thử vàng” trong tâm hồn những con người lao động, chiến đấu nơi dãy núi hùng vĩ và thơ mộng ấy.

2. phân tích

a. sông da hung bạo

<3

 • “Chỉ có mặt trời trên sông vào buổi trưa…”
 • hổ và nai có thể nhảy qua sông và chỉ cần nhẹ tay là chúng có thể ném đá. ở phía bên kia bức tường
 • “Ngồi trong thuyền khoảng cách đó, mùa hè cũng lạnh, tôi cảm giác như đang đứng trong một con hẻm và nhìn ra cửa sổ. ở những tầng nào? tắt đèn. ”

= & gt; sự so sánh chính xác, tinh tế, đáng ngạc nhiên và kỳ lạ.

– thác của sông đà: “muôn dặm, tảng băng, đá đập sóng, sóng đánh gió, quanh năm gió thổi như thu”. hình ảnh dòng sông mang đến sự giận dữ, dữ tợn luôn muốn tiêu diệt con người.

– cửa hút nước ở khu vực vát: “nước ở đây thở và nghe như thể cửa cống đang nhấn chìm”, “nơi giếng sâu phun ra các giác hút, xô đổ bè gỗ hoặc hút thuyền. xé chúng ra từng mảnh “. Phép so sánh độc đáo khiến dòng sông không khác gì một con thủy quái với những tiếng kêu kinh hoàng như muốn kinh hoàng và đe dọa con người.

– âm thanh của thác nước sông mang lại:

 • Nguyễn tuấn giống như một nhạc trưởng chỉ huy dàn nhạc giao hưởng hùng tráng bản nhạc của gió, của thác, của sóng, của đá.
 • Ban đầu, người sáng tác mới hát bài hát như thể đó là một bài hát “phẫn uất”, “van xin”, “khiêu khích”, “giọng điệu khinh thường”. rồi bỗng âm thanh được phóng đại hết mức, các nhạc cụ bùng cháy, cất lên bản nhạc của một thiên nhiên đang ở độ cao hoang dại và sôi động mạnh mẽ: “gầm lên như tiếng trâu ngàn. Giấc mơ làm tổ giữa rừng và rừng tre bùng cháy gầm thét đàn trâu hừng hực cháy ”. sự liên tưởng vô cùng phong phú, tiếng thác sông đà được nguyễn tuấn miêu tả không khác gì tiếng động rừng, động đất hay núi lửa thời tiền sử. dùng lửa để tả nước, dùng rừng để tả sông.

– Đặc biệt nhất là sự hình thành đá của sông đà: toàn bộ chân trời đá có vẻ “chênh vênh”, “nhăn nheo”, “méo mó”. với ba loại vi khuẩn phân giải cực kỳ nguy hiểm.

= & gt; sông đà hung bạo, hung ác không khác gì “kẻ thù số một của con người”.

b. sông cho trữ tình

– sông Đà không chỉ có “báo gấm, hổ gầm sông đá”, mà nó còn là một bức tranh màu nước đọng lại trong lòng người. từ trên máy bay nhìn xuống “dòng sông da diết như một áng tóc trữ tình, mái đầu, chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc, hoa gạo nở rộ”.

– màu sắc của sông thay đổi theo mùa:

 • “suối xanh ngọc”, không giống sông gam, sông lo “canh hến”.
 • vào mùa thu, nước sông “đỏ như da mặt người”. cồn “. sông đà mỗi mùa một vẻ đẹp riêng, quyến rũ và mê đắm lòng người.

– nguyễn tuấn nhìn dòng sông Đà như một cố nhân với cảnh vật hai bên vô cùng gợi cảm: lá non đâm chồi nảy lộc trên nương ngô, hươu “nhung lên sương”.

– con sông Đà dường như gợi lên những tình cảm sâu đậm trong lịch sử Việt Nam: “bến sông hoang sơ như bờ tiền sử. bờ sông hồn nhiên như một câu chuyện cổ tích xưa, êm đềm như sự thật, kiếp trần gian, muôn kiếp… ”

= & gt; dòng sông hiện ra với vẻ đẹp thơ mộng.

iii. kết thúc

cảm nhận về vẻ đẹp của sông Đà, tài năng nghệ thuật của nhà văn nguyễn tuấn.

xem thêm bài phân tích hình ảnh người lái đò sông đà

lược đồ phân tích ảnh sông Đà – mô hình 6

i. mở đầu

Giới thiệu về nhà văn Nguyễn Tuân, tác phẩm Người lái đò sông Đà và Hình tượng sông Đà: Người lái đò sông Đà là một trong những bài văn hay nhất của nền văn học Việt Nam. Bài văn có chất văn độc đáo, mới lạ được tạo nên từ ngòi bút tài hoa, uyên bác của nhà văn Nguyễn Tuân. hình ảnh con sông Đà hiện lên với những vẻ đẹp đối lập nổi bật trong tác phẩm.

ii. nội dung bài đăng

1. vẻ đẹp tàn bạo

<3

– Trong thác ghềnh, họ hát: “nước đụng băng, đá đập sóng, sóng ngược gió” một cách hỗn loạn, lúc nào cũng như thể “đòi nợ” người lái đò.

– ở ta mường bec: “có những cửa hút nước như giếng bê tông”, “họ thở và hét như một cái cống chết đuối”, con tàu đi qua đoạn hút “như một chiếc ô tô có hộp số tay”. để thực hiện một chuyến đi nhanh chóng đến rìa của vách đá. ”

<3

– Đá sông đà chiến: đá cũng đầy mưu mẹo: “nhăn”, “méo”, “ngoẹo”, “vui”, “hướng”, có những hành động như “phục kích”, “đánh chặn”. , “bảo vệ”, “đè bẹp”, “tiêu diệt”, những đợt sóng: “đánh, đánh, uy hiếp, vu hồi”, “đánh nhau”, “bắn tỉa” … sự biến hóa linh hoạt của vi khuẩn phân p>

= & gt; sông đà có khuôn mặt và trái tim của một con thủy quái, kẻ thù số một của con người.

2. vẻ đẹp trữ tình

– khi nhìn xuống từ máy bay:

  và những con mèo đốt ruộng vào mùa xuân. .
 • Nước sông chuyển màu theo từng mùa theo một cách riêng: xuân xanh ngọc bích, thu đỏ.

– khi tôi đang ở trong rừng lâu, tôi bất ngờ qua sông:

 • niềm vui khi bắt được dòng sông: “như nhìn nắng tan sau cơn mưa lớn”, “nối lại giấc mơ tan vỡ”, “như gặp lại bạn cũ”.
 • song da là gợi cảm như một cụ già, có vẻ đẹp như đứa trẻ nghịch ngợm và có nét đẹp của vương triều.

– khi đi xuôi dòng:

 • cảnh thiên nhiên thơ mộng, nên thơ: đi ngang qua cánh đồng ngô “lấm tấm lá non”, con nai soi bóng, “bờ sông hoang vu như bờ sông thời tiền sử”.
 • bài hát da diết như một “ẩn số người yêu “

= & gt; sông đà mang vẻ đẹp lãng mạn và thơ mộng.

iii. kết thúc

khái quát về sông đà cũng như nêu cảm nhận chung về hình tượng sông đà qua ngòi bút tài hoa của nguyễn tuấn: dưới ngòi bút tài hoa của nguyễn tuấn hình tượng sông đà hiện lên với những nét đẹp riêng. Tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ và thơ mộng.

xem thêm bài phân tích cảnh vượt thác của người lái đò sông đà

lược đồ phân tích ảnh sông Đà – mô hình 7

i. mở đầu

Xem thêm: Blox Fruits Codes – EXP boosts & money (August 2022) – Pro Game Guides

– giới thiệu về nhà văn nguyễn tuấn, nội dung tác phẩm Người lái đò sông đà.

– giới thiệu hình ảnh sông Đà với hai vẻ đẹp: hung bạo và trữ tình.

ii. nội dung bài đăng

1. vẻ đẹp tàn bạo

– bờ sông:

 • “xây tường”, bay đi, đứng lên.
 • sông hẹp đến mức “con nai, con hổ đã từng nhảy từ bờ này sang bờ kia”.
 • “mặt sông chỉ buổi trưa mới có nắng”, “mùa hè đi thuyền cũng thấy lạnh”.
 • Khi đi qua đoạn này, mọi người đi qua đoạn này căng ra. Tôi có cảm giác như mình đang “đứng trong một con hẻm và nhìn ra cửa sổ trên tầng hai của tòa nhà vừa tắt đèn”.

= & gt; Trước mắt tôi là một khúc sông Đà vừa sâu, vừa hẹp, tối tăm và lạnh lẽo đến mức khiến ai đi qua đây cũng phải rùng mình sợ hãi.

– nhanh chóng:

 • hát những bài hát “dặm dài, nước đóng băng, đá lở, sóng gió, quanh năm gió cuốn …”.
 • lời lăn tăn “,” gắt gỏng “vừa tạo ra âm thanh lẩm bẩm vừa gợi lên những hình ảnh khủng khiếp về nơi này.
 • được mô tả như những người đòi nợ

= & gt; nó có thể gây ra nhiều nguy hiểm mà con người không thể lường trước được.

– hấp thụ nước:

 • nhìn từ xa, những dòng xoáy trên sông trông giống như má lúm đồng tiền trên má một cô gái, có khả năng kéo thuyền xuống đáy sông và đập vỡ tan tành.
 • những lớp xi măng này giống như những cái giếng hút nước đổ xuống sông để chuẩn bị làm nền cầu.
 • “Nước ở đây thở và nghe như một chiếc cống đang chết đuối.”

– tầng:

 • âm thanh của thác nước nghe giống như “ai oán”, nghe như “van xin”, “khiêu khích”, một giọng nói thô bạo “chế giễu”.
 • “rồi nó gầm lên. … ”, Anh so sánh tiếng thác nước sông Đà với tiếng đàn trâu mộng ngàn vùng vẫy lao qua rào rào trong đám cháy rừng.

– đá sông mang lại:

 • “cả một đường chân trời đầy đá”
 • mỗi bức tường đá đều “ngỗ ngược”, “nhăn nheo”, “méo mó”.
 • sau đó chúng cũng bao quanh một khối đá như hình bát quái ở sông Đà.

2. vẻ đẹp trữ tình của sông đà

– sông đà ”chảy như một áng tóc trữ tình, mái đầu, chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc nở hoa gạo tháng hai, phơ phất khói núi mèo đốt nương. cuả mùa xuân”. “.

– không chỉ đẹp về hình dáng, mà còn đẹp về màu nước: mùa xuân, suối có màu xanh ngọc bích, vào mùa thu, dòng nước đỏ ngầu, đỏ như da mặt người phụ nữ bị bầm tím bởi rượu.

– bờ sông Đà bao la, nối dài “bờ sông đà, bãi sông đà, chuồn chuồn, bướm sông Đà”. cách so sánh vô cùng gợi cảm qua cách miêu tả dòng sông “bờ hoang vu như bờ tiền sử”, “bến bờ hồn nhiên như truyện cổ tích xưa”.

iii. kết thúc

cảm nhận chung về hình ảnh dòng sông.

xem thêm bài phân tích về người lái đò sông đà

lược đồ phân tích ảnh sông Đà – mẫu 8

1. giới thiệu:

– nguyễn tuấn là một nhà văn tài hoa, uyên bác. có sở trường viết luận.

– “Người lái đò sông Đà” là một trong 15 bài tùy bút in trong tuyển tập văn chính luận “Sông Đà” của Nguyễn Tuân, được viết năm 1960, sau khi nhà văn đã nhiều lần lên Tây Bắc.

– Có thể nói: bài văn đã miêu tả hình ảnh con sông Đà, một con sông hung dữ, tàn khốc và cũng rất thơ mộng, trữ tình với một phong cách nghệ thuật độc đáo.

2. nội dung:

* sông đà được thể hiện như một con sông hung bạo và độc hại:

– thứ nhất, sự hiểm trở của dòng sông được nhà văn ghi nhận bằng địa thế của dòng sông “hai bên bờ đá tạo thành”, lòng sông “khép mình như một hẻm núi”. thác đổ ầm ầm mãi, “tiếng thác như than thở, rồi như van xin, rồi như khiêu khích, giễu cợt…”. đặc biệt, dòng sông bỗng trở nên hung bạo hơn khi sóng reo vui như gia cố vào đá “mặt nước gào thét xung quanh ta ào ào ào ào gãy mái chèo…”. Có thể nói, tiếng thác ghềnh của dòng sông mang đến những âm thanh ghê rợn “đá nước, đá xô ngược, sóng xô ngược gió, quanh năm gió thổi …”

– không chỉ vậy, sông đà còn là một con sông cực kỳ hiểm trở. cái gian ác của dòng sông được nhà văn ghi lại ở những dòng sông đầy thác ghềnh, lòng sông như một mảng măng đá sẵn sàng nuốt chửng những con tàu non nớt, quần đảo chia thành ba hàng dọc sông. , đòi ăn thịt tàu cho đến chết ”. ở đây, nguyễn tuấn đã rất thành công trong việc sử dụng một số nhân cách hóa để miêu tả sự xấu xa của dòng sông.

Kể từ đó, sông Đà “trở thành bộ mặt và trái tim của kẻ thù số một”. anh xuất hiện như một con thủy quái khổng lồ vừa nham hiểm, vừa hung dữ, vừa khôn ngoan và xảo quyệt.

p>

* bên cạnh sự hung bạo và hiểm độc, sông đà còn là dòng sông thơ mộng – hiền hòa:

– trước hết, nhà văn so sánh vẻ đẹp thơ mộng của dòng sông với hình ảnh người con gái Tây Bắc vừa xinh đẹp, vừa hoang dại, man mác: “dòng sông cho những dòng chảy như trữ tình, mái tóc, chân tóc ẩn trong mây trời Tây Bắc nở hoa, hoa gạo khói mèo đốt cánh đồng xuân “; hay” sông đà như ngàn, vạn sợi tóc mun … “.

– Cùng với hình dáng của dòng sông chảy hiền hòa, màu nước sông cũng thay đổi theo mùa: vào mùa xuân, nước sông có màu xanh ngọc bích. mùa thu, nước sông “róc rách và đỏ như da mặt người bầm dập vì rượu …”.

– không chỉ thơ mộng, sông Đà còn hiện lên trong cảm nhận của người viết như một dòng sông rất êm đềm. có những thời kỳ bãi sông “im lìm”, “bờ sông hoang vu như bãi sông thời tiền sử”. dòng sông hồn nhiên như một câu chuyện cổ tích xưa. “cái ngọt ngào ấy làm cho cảnh vật gợi cảm, say đắm lòng người. Hai bên sông là khung cảnh tươi vui của một cuộc sống mới bắt đầu bằng” những bãi ngô nhú lên vài chiếc lá ngô non đầu mùa … màu xanh như tia chớp của cá bơi lên mặt sông, bụng trắng như bạc rơi xuống. ”

thực sự, sông đà là một cảm hứng đẹp, đầy tính nghệ thuật và xúc động cho những ai một lần biết đến nó. vẻ đẹp của sông Đà vừa cổ điển vừa hiện đại.

3. kết luận:

– ngắn gọn, với trí tưởng tượng phong phú; óc thị giác và khả năng quan sát cẩn thận, chính xác; ngôn ngữ da diết … nguyễn tuấn đã cung cấp cho chúng ta những kiến ​​thức vô cùng phong phú về một vùng sông nước nổi tiếng của vùng đất Tây Bắc. đó là một dòng sông với tính cách như một ông già “ốm yếu, bệnh tật” với những ai đã từng quen biết mình.

– Sông Đà nói chung và “Người lái đò sông Đà” là những bài thơ văn xuôi trữ tình ca ngợi cảnh đẹp quê hương đất nước, thể hiện niềm tin yêu vào cuộc sống mới đang ấp ủ trên đất nước ta.

lược đồ phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của sông Đà

1. mở đầu

Người lái đò sông Đà là một bài văn rất đặc sắc của Nguyễn Tuân trích từ tập Sông Đà. hình tượng dòng sông mang hai đặc điểm nổi bật là hung bạo và trữ tình được tác giả khắc họa đậm nét trong bài văn. Khi miêu tả tính cách hung bạo của sông Đà, tác giả sử dụng những cụm từ có nhịp điệu man mác, hình ảnh thơ hùng vĩ. nhưng khi ca ngợi con sông Đà trữ tình, gợi cảm, ông đã dùng những câu dài, mềm mại, nghe như tiếng hát ngâm nga.

2. nội dung bài đăng

* vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của sông Đà

những thác ghềnh giờ đây chỉ còn lại trong hoài niệm. con thuyền trôi êm đềm: câu mở đầu đoạn văn bằng phẳng gợi cảm giác say sóng, mơ mộng; tâm trí âm thầm lặp lại cùng một thông điệp để tạo ra thơ.

thiên nhiên hài hòa với vẻ nguyên sơ và kỳ vĩ: đồi núi trập trùng đang ra chồi non, đàn hươu ăn sương đang ăn chồi non.

So sánh bờ sông hoang vu với bờ sông thời tiền sử, sự hồn nhiên như câu chuyện cổ tích xưa mở ra liên tưởng về sự bao la, lãng mạn và hiện thực của dòng sông.

con người đan xen giữa cảnh tương tác và hiện thực: tiếng còi, con nai ngộ nghĩnh ngước lên hỏi khách sông đà. cảnh làm cho người yêu trẻ của dòng sông chạm vào thực tế và trong một giấc mơ.

* nghệ thuật của một ngòi bút lãng mạn tài hoa và tinh tế. nhà văn mang đến cho người đọc những hình ảnh sống động, gây ấn tượng sâu sắc:

đóng băng và di chuyển: chuyển động của con cá đủ khiến chúng ta sợ hãi.

sự tĩnh lặng chứa đựng sự ngạc nhiên bởi những thay đổi liên tiếp: con thuyền lững lờ trôi, con nai cúi thấp tai, sương trên cỏ, tiếng sương rít, những tia nắng xanh của đàn cá quằn quại. cảnh và vật ở trạng thái động, không gượng ép và mang hơi thở năng động của cuộc sống đa chiều

* nhà văn đã mở lòng mình với dòng sông, hòa mình vào đó để lắng nghe nhịp sống mới, để nhớ, thêm yêu dòng sông, đất nước mình:

chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dòng sông Đà, lòng anh dậy lên cảm xúc liên tưởng đến lịch sử và tình cảm với cố nhân: ám chỉ cuộc sống trần gian.

đối diện với vẻ đẹp hoang sơ, nhà văn nghĩ đến tiếng còi tàu, cuộc sống hiện đại.

<3

3. kết thúc

Trong suốt đoạn trích, cảnh quan và con người được liên kết chặt chẽ với nhau; xem các đặc điểm của van nguyễn tuân theo. độc giả của “sông đà” trân trọng tài năng và tấm lòng của những con người dành cả cuộc đời để đi tìm cái đẹp, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của tất cả độc giả chúng ta.

Xem thêm: Thuyết Minh Về Cầu Sông Hàn Đà Nẵng ❤️️ 10 Bài Văn Hay

                       

Vậy là đến đây bài viết về Dàn ý Phân tích hình tượng con sông Đà (9 Mẫu) – Văn 12 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button