Cử tri là gì? Đại cử tri là gì? Khác biệt giữa Phiếu đại cử tri và phiếu phổ thông?

Dai cu tri

Video Dai cu tri

Pháp luật luôn bảo vệ tinh thần vì mọi hoạt động đều phải phục vụ lợi ích của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. do đó, để thực hiện quyền lực của mình, nhà nước đã tạo mọi điều kiện để nhân dân thực hiện tối đa quyền lực của mình. Vậy cử tri là gì? cử tri là gì? sự khác biệt giữa phiếu đại cử tri và phiếu phổ thông?

tư vấn pháp lý về bầu cử theo phiếu đại cử tri đoàn: 1900.6568

1. người bỏ phiếu là gì?

cử tri là người có quyền biểu quyết trong các cuộc bầu cử các cơ quan đại biểu của nhân dân (Quốc hội, Hội đồng nhân dân) và có quyền bỏ phiếu bãi nhiệm những đại biểu do mình bầu ra khi trúng cử. câu nói đó đã không đáng để mọi người tin tưởng.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, cử tri phải là công dân Việt Nam trên 18 tuổi, trừ người mất trí, người đang bị tạm giữ, người đang thi hành án phạt tù, người đang bị giam giữ, cải tạo và người bị tước quyền bỏ phiếu của tòa án hoặc luật pháp.

cử tri xuất hiện trong danh sách cử tri; Thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành, danh sách cử tri sẽ do Ban dân vận xã, huyện, thị trấn lập theo bảng bầu cử và phải được công bố chậm nhất là ba mươi ngày trước ngày bầu cử. chỉ những người có tên trong danh sách cử tri mới được tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân.

2. cử tri đoàn là gì?

Các đại cử tri là đại diện của cử tri, họ sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên do cử tri chọn và họ cũng là đại diện của ứng cử viên tổng thống. một khi cử tri phổ thông quyết định đại cử tri nào sẽ bỏ phiếu, điều đó có nghĩa là họ đã bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống mà “đại cử tri” đã đồng ý trình bày thay mặt cho họ.

Tiếng Anh

cử tri là: cử tri

Xem thêm: Trap girl là như thế nào? Định nghĩa mở rộng của từ Trap

cử tri đoàn Tiếng Anh là: electoral college

3. quy trình lựa chọn cử tri theo luật của các tiểu bang thống nhất:

Xem Thêm : Những người có căn cô chín

Mỗi tiểu bang có một số đại cử tri nhất định tạo nên một cử tri đoàn dựa trên quy mô dân số của tiểu bang đó. nghĩa là bang nào càng đông dân thì càng có nhiều cử tri. Về mặt kỹ thuật, cử tri Mỹ đi bỏ phiếu để chọn đại cử tri, chứ không phải ứng cử viên tổng thống trực tiếp. Tổng cộng, Hoa Kỳ có 538 cử tri. các đại cử tri sẽ đại diện cho nhân dân (cử tri được bầu) để bầu ra tổng thống.

Để trở thành tổng thống, ứng cử viên cần ít nhất 270 phiếu đại cử tri. Một ứng cử viên vẫn đủ điều kiện vào Nhà Trắng miễn là họ có hơn 270 phiếu đại cử tri, ngay cả khi họ thua đối thủ trong cuộc bỏ phiếu phổ thông.

xem thêm: ai không được phép bỏ phiếu?

Để trở thành cử tri, một người phải trải qua hai vòng bầu cử. Đầu tiên, các đảng ở mỗi bang sẽ chọn nhiều ứng cử viên tiềm năng từ các cử tri đoàn trước Ngày bầu cử. sau đó, vào ngày bầu cử, cử tri phổ thông của mỗi bang sẽ bầu các đại cử tri của bang đó bằng cách bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống.

Quy trình bỏ phiếu như sau:

vòng 1

Xem thêm: Hướng Dẫn Chơi Need For Speed Most Wanted 2012, Free, Xin Hỏi Cách Chơi Game Nfs 2012

trước tiên, các đảng ở mỗi tiểu bang chọn nhiều ứng cử viên có thể có từ cử tri đoàn trước ngày bầu cử. sau đó, vào ngày bầu cử, cử tri phổ thông ở mỗi bang sẽ chọn các đại cử tri của bang đó bằng cách bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống. Các đảng về cơ bản sẽ đề cử một danh sách các đại cử tri tiềm năng tại đại hội đảng của bang của họ hoặc có thể lựa chọn thông qua một cuộc bỏ phiếu trong ủy ban trung ương của đảng. đây là những người có đóng góp đáng kể cho các quan chức hoặc lãnh đạo của đảng hoặc nhà nước được bầu chọn hoặc những người có quan hệ chính trị hoặc cá nhân với ứng cử viên tổng thống của đảng họ. cũng như các quy tắc quốc gia của bên đó.

vòng 2

cử tri phổ thông sẽ đồng thời bầu tổng thống và đại cử tri. điều này được thực hiện trên chính lá phiếu, tên của cử tri tiềm năng có thể xuất hiện hoặc có thể không xuất hiện trên lá phiếu (nếu vậy, tên của họ sẽ ở dưới tên của ứng cử viên tổng thống), tùy thuộc vào quy trình bầu cử và phương thức bỏ phiếu ở mỗi bang. ở một số bang, cử tri được tự do bỏ phiếu cho bất kỳ ứng cử viên nào. nhưng trên thực tế, họ có xu hướng bỏ phiếu cho những ứng cử viên mà họ đã cam kết ủng hộ từ trước.

Tuy nhiên, cũng có một tình huống mà tiếng nói của cử tri đoàn không phản ánh đầy đủ quan điểm của cử tri phổ thông khi cử tri đoàn không duy trì cam kết ủng hộ ứng cử viên tổng thống như sự lựa chọn của cử tri phổ thông.

Xem Thêm : Đầu số 0845 là mạng gì và những lưu ý khi mua đầu số 0845

các đại cử tri được chọn bởi các bên trước cuộc bầu cử tổng thống và thường bằng cách bỏ phiếu tại đại hội. Các cử tri tập trung tại mỗi thủ đô của tiểu bang sau Ngày Bầu cử để bỏ phiếu. kết quả đã được chính thức công bố trước thượng viện vào ngày 6 tháng 1 và tân tổng thống của chúng tôi. uu. ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

xem thêm: Có bắt buộc phải bỏ phiếu không? Hình phạt cho việc không bỏ phiếu?

4. Những lý do người Mỹ chọn bỏ phiếu theo hệ thống cử tri đoàn:

Các cha đẻ của Hoa Kỳ đã có nhiều lý do để “thiết kế” hệ thống bầu cử này. james madison, tổng thống thứ tư của các tiểu bang thống nhất và là một trong những người lập ra hiến pháp Mỹ – đã đưa ra trường hợp rằng đa số không phải lúc nào cũng đúng, rằng các cuộc bầu cử phải dựa trên phân tích đánh giá của các cử tri đủ điều kiện ở giai đoạn cuối cùng là bầu trực tiếp. tổng thống.

nếu hệ thống phổ thông đầu phiếu, các ứng cử viên sẽ “nhắm” sự quan tâm và hứa hẹn tranh cử vào các bang có dân số đông, nơi tập trung các thành phố lớn và khu công nghiệp, khiến các bang nhỏ và vùng nông thôn ít nhận được sự quan tâm. ví dụ: các ứng cử viên sẽ nhắm mục tiêu các bang lớn như California, texas nhưng bỏ qua các bang nhỏ như montana, wyoming.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Remote Máy Lạnh Mitsubishi Tiếng Nhật Bản, Cách Sử Dụng Máy Điều Hòa Tại Nhật Bản

do đó, bỏ phiếu của cử tri đoàn sẽ bảo vệ các bang nhỏ và các khu vực nông thôn. vì các bang nhỏ cũng có một số phiếu đại cử tri nhất định, điều này khiến các ứng cử viên tổng thống cũng quan tâm và có những cam kết khi tranh cử tại các bang này. hiện tại, số phiếu đại cử tri tối thiểu mà một bang có là 3.

Khi các bang lớn không phải là trọng tâm của ‘sự ưu ái’, thì ở các bang này sẽ giảm bớt gánh nặng của các vấn đề và mối quan tâm, đây không nhất thiết là vấn đề của cả nước.

5. sự khác biệt giữa phiếu đại cử tri và phiếu phổ thông

Được giao trực tiếp cho từng công dân, cử tri sẽ bỏ phiếu trực tiếp mà không cần tổ chức, cá nhân nào thực hiện quyền bầu cử thay cho họ. mỗi cử tri được giao một lá phiếu.

Cuộc bỏ phiếu này được sử dụng để chọn các đại cử tri của mỗi tiểu bang, những người này sau đó sẽ chọn các ứng cử viên tổng thống.

cuộc bầu cử đại cử tri còn 2 vòng.

Vòng 1: Các đảng ở mỗi tiểu bang chọn một loạt các ứng cử viên tiềm năng từ cử tri đoàn trước Ngày bầu cử. sau đó, vào ngày bầu cử, cử tri phổ thông ở mỗi bang sẽ chọn các đại cử tri của bang đó bằng cách bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống. kết quả cuối cùng là mỗi ứng cử viên tổng thống sẽ có một danh sách các cử tri có khả năng ủng hộ họ.

vòng 2: sẽ diễn ra vào ngày bầu cử. khi mỗi cử tri ở mỗi bang bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống mà họ ủng hộ, họ cũng chọn các đại cử tri ở bang của họ.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button