Truyện cười là gì, đặc trưng, phân loại và tính chất truyện cười

Bạn đang quan tâm đến Truyện cười là gì, đặc trưng, phân loại và tính chất truyện cười phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

đặc trưng của truyện cười

Chắc chắn tất cả chúng ta đều cảm thấy quá quen thuộc khi nói đến trò đùa . tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu hết những ý nghĩa mà thể loại thú vị này mang lại. Những thông tin mà cotich.net cung cấp trong suốt bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về truyện cười .

trò đùa là gì?

truyện cười là một thể loại truyện thuộc khối văn học dân gian . Đây là những tác phẩm tự sự ngắn gọn nhưng có cấu trúc rất tốt với những cái kết khá bất ngờ khiến người đọc phải bật cười. Đối với kho truyện cười Việt Nam , những câu chuyện hài hước đời thường sẽ là nguồn tư liệu vô cùng phong phú. với thủ pháp mỉa mai, châm biếm, câu chuyện sẽ trở nên dí dỏm hơn nhưng không kém phần nhân văn, sâu lắng.

đặc điểm của truyện cười

Thông thường, những câu chuyện cười sẽ có một trong những đặc điểm sau:

phân loại truyện cười

Thông thường, tùy theo cấu trúc của mỗi câu chuyện, mỗi tình huống truyện cười sẽ được chia thành hai nhóm. hai nhóm này là câu chuyện cười , câu chuyện cười tuần tự và nhóm không tuần tự. chi tiết của hai nhóm câu chuyện này như sau:

câu chuyện cười về dây chuyền

Với trình tự này, truyện cười cũng sẽ được chia thành hai nhóm phụ như sau:

những câu chuyện cười bất tận

với biểu mẫu bỏ dấu gạch ngang này, truyện cười cũng sẽ được chia thành ba nhóm phụ như sau:

bản chất của chuyện cười

Xem thêm: Cây tre Việt Nam – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

đối với truyện cười khi đọc, độc giả sẽ nhận được những tràng cười sảng khoái. để có được những tiếng cười này, các câu chuyện cười phải có nội dung dí dỏm. hơn nữa, bản chất của tiếng cười cũng khác nhau.

Thông thường, có khá nhiều câu chuyện chỉ mang lại tiếng cười và giải trí cho người đọc. trong số đó, hài là thể loại sẽ có nhiều tiếng cười nhất. tuy nhiên, đôi khi cùng với những pha gây cười hài hước, thể loại này cũng có thêm những lời chỉ trích nhẹ nhàng.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Đồ Án Nền Và Móng Nguyễn Văn Quảng, Nguyễn Hữu Kháng

hơn nữa, đối với truyện trào phúng, bản chất của thể loại này là phê phán, đánh giá những thói hư tật xấu hay phê phán những mặt tối của nhiều vấn đề trong xã hội. độc giả sẽ phì cười vì những sai sót của các nhân vật và tình huống trong truyện. tuy nhiên, sau khi đọc những câu chuyện này, độc giả sẽ có những suy nghĩ của riêng mình.

ví dụ về truyện cười

Để bạn có thể hình dung những thông tin trên một cách trực quan hơn, đây là một số ví dụ về truyện cười. Đây đều là những truyện cười phổ biến do ông bà ta viết ra, được sách nào truyền lại và sưu tầm. Đừng bỏ lỡ!

người chồng tham lam

Cô ấy có một người chồng đã gần già nhưng vẫn còn háu ăn. thường thì vợ ra ngoài nấu cơm hoặc đút thêm cơm cho ăn. nhưng tất cả thức ăn đều thừa. chị dâu tôi ngạc nhiên, sao cơm ít mà nhiều cơm.

một ngày, cô ấy đi đào cỏ. Khoảng trưa, anh ta đi trốn sau nhà. chồng nấu cơm xong liền vào phòng, bốc hai nắm gạo rồi bắc lên bếp cho thêm vào nồi. vì hai tay bưng cơm nên không biết mở nắp, loanh quanh một hồi, thằng nào há miệng ngậm được. bếp lửa đỏ rực. lửa liếm mặt và liếm râu.

nghĩ đến đó, cảm thấy xấu hổ, anh chàng leo lên giường, đắp chiếu và rên rỉ. hỏi vợ, nói rằng anh ấy mệt. chị giả mang trầu cau đi bói toán. Trở lại một lúc sau, anh thuật lại lời thầy bói: “nửa người trên bị tụt xuống, hai tay túm lấy gấu, miệng bịt vung, lửa cháy ngùn ngụt, cháy hết râu. ” .

Xem thêm: Serie Hướng Dẫn Cách Thổi Sáo, Cách Học Thổi Sáo Cho Người Mới Bắt Đầu

Người chồng biết ý, mặt đỏ bừng vì xấu hổ. Kể từ đó, mỗi khi nấu cơm, cô ấy không cho thêm gạo vào nồi nữa.

hai bạn thật lười biếng

một người đàn ông lười biếng đến mức nằm ngửa dưới gốc cây sung, há miệng chờ đợi, quả sung rơi vào bên trong và sau đó anh ta nuốt chửng. đợi mãi, không có quả sung nào rơi ngay vào miệng, chỉ một chút ra ngoài.

Đột nhiên, có người đi ngang qua, gọi lại, yêu cầu anh ta gắp trái vả cho vào miệng. tuy nhiên, tôi bắt gặp một người đàn ông cũng lười biếng không kém, anh ta dùng chân chộp lấy một quả sung trên mặt đất và cho vào miệng.

anh chàng kia thấy vậy và thốt lên:

Xem Thêm : [HƯỚNG DẪN] Cách Sử Dụng Notion Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu

– chết tiệt, sao em lười thế!

có một con sâu

vị quan có râu đến nhà ăn cơm với vị quan không có râu. có hạt gạo dính vào râu của quan, người hầu của quan vội lẩm bẩm:

Xem thêm: Kim loại kiềm thổ là gì? Cấu tạo và tính chất của kim loại kiềm thổ

– đại lão gia, trong bộ râu đại nhân có một viên ngọc bội.

nghe xong, quan trực tiếp vuốt râu làm rơi hạt gạo.

Quan tòa đến nhà anh ta và nói với đầy tớ của anh ta:

– bạn thấy đấy! những người bảo vệ tuần tra rất thông minh! giá như bạn có thể học được như anh ấy, điều đó cũng tuyệt phải không? vài ngày sau, quan tòa đi ăn cơm trưa. có sợi mì dính vào mép quan án, lính hầu thấy vậy vội lẩm bẩm:

– ông nội đã lớn, ông có một con sâu trên môi!

qua bài viết, bạn đã có được những thông tin khá thú vị về truyện cười . Mình hi vọng những thông tin này giúp bạn hiểu sâu hơn về thể loại truyện này. Nếu cần biết thêm nhiều thể loại văn học khác như truyện dân gian hay truyện cổ tích hay thì đừng quên truy cập website cotich.net nhé. !

xem thêm:

 • những điều có thể bạn chưa biết về truyện cổ tích
 • vai trò của yếu tố thần kì trong truyện cổ tích
 • những câu nói hay về tình bạn và ý nghĩa sâu sắc

  Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
  Danh mục: Kiến thức

                         

  Vậy là đến đây bài viết về Truyện cười là gì, đặc trưng, phân loại và tính chất truyện cười đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

  Related Articles

  Back to top button