Top 6 bài văn phân tích bài ca dao &quotCưới nàng anh toan dẫn voi…&quot lớp 10 mới nhất – Top hay nhất

Bạn đang quan tâm đến Top 6 bài văn phân tích bài ca dao &quotCưới nàng anh toan dẫn voi…&quot lớp 10 mới nhất – Top hay nhất phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

hướng dẫn làm bài văn phân tích câu ca dao “lấy chồng, ý ta dắt voi…” lớp 10 cuối cấp luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn học sinh. Với bài văn mẫu dưới đây mà tohaynhat.com mang đến cho các em, chắc chắn sẽ giúp các em làm bài tốt hơn.

Trong dân ca, dân ca cổ là nhạc cụ của các dân tộc cổ. và những bài hát bình dân cũng là những thể loại trữ tình bằng văn vần thể hiện đời sống nội tâm của con người. Nói cách khác, ca dao là những bài thơ dân gian đã kết tinh tài năng, trí tuệ, tình cảm của người nghệ sĩ dân gian trong sáng tác, là khuôn mẫu để học tập văn học. bài hát dân ca “Lấy vợ lấy chồng lấy chồng” cũng là một bài hát hay và hiểu rõ ràng bài hát này sẽ giúp các bạn có thêm kiến ​​thức để làm bài thi nhanh hơn.

Bạn đang xem: Cưới nàng anh toan dẫn voi

phân tích câu ca dao nổi tiếng “Lấy chồng người ta định đưa voi…” – bài tập 1

của xưa trong những ca khúc bình dân muôn thuở là tiếng nói hồn nhiên nhất của tâm hồn người lao động. còn cha mẹ thì mượn lời ca, tiếng hát, dân ca để có thể gửi gắm nỗi lòng của mình. trong xã hội trước đây, tục cưới xin cũng được coi là một chủ đề rất quen thuộc mà trên đó nhiều bài ca dao thường chú trọng đ ược sử dụng với những từ láy khéo léo, ca dao. dao đã tái hiện chân thực cảnh đám cưới. ăn hỏi và thách cưới qua bài hát nổi đình nổi đám dưới đây:

kết hôn với cô ấy, định mang một con voi,

Tôi sợ các lệnh cấm của quốc gia nên voi không nói chuyện

thủ lĩnh đàn trâu, sợ hãi dòng dõi của mình

cõng bò, lo sợ gia đình cô ấy sẽ thu hẹp lại

miễn là có động vật bốn chân

dẫn chuột béo, mời dân chúng, mời thị trấn

đưa tôi như thế này

điều gì sẽ xảy ra nếu tôi ngắt lời như …?

mọi người thách thức lợn thách thức gà

gia đình tôi thách thức một gia đình khoai lang:

những củ lớn là để mời mọi người

Giống như một loại củ nhỏ, bà con cùng chơi

có bao nhiêu lô, anh bạn!

để bọn trẻ chơi và chăm sóc nhà cửa

có bao nhiêu lốp xe, hành tây,

Cho lợn và gà ăn…

Thật dễ dàng nhận thấy khi đọc bài ca dao ấy, tiếng cười thánh thiện của người nông dân chan chứa niềm tin yêu và lạc quan trước cảnh nghèo khó. tuy nhiên, tác giả bình dân cũng đã biết chọn bối cảnh đám cưới phù hợp để bộc lộ tâm hồn. nhân vật trữ tình lấy cái nghèo để cười, để vui. có lẽ khi người ta cười nhạo mình, đó là lúc tính cách của họ được bộc lộ rõ ​​ràng nhất. Từ xa xưa, tiến hành một đám cưới đã được coi là một việc hạnh phúc. lễ cưới vốn dĩ là một câu chuyện vui, nhưng câu chuyện vui ấy lại buồn bởi câu chuyện bao nhiêu thì lại khiến người ta phải suy nghĩ vì vốn dĩ con người rất nghèo. Và khi mọi thứ khó khăn, làm thế nào bạn có thể có đủ phù dâu để kết hôn? có nhiều cặp đôi vì món đồ cưới này quá nặng mà nên duyên vợ chồng. bài hát nổi tiếng cũng được kể lại khéo léo và tự nhiên.

Khi đứng trước những sự kiện quan trọng trong cuộc đời, cả hai đã tâm sự với nhau và tranh luận trước khi chính thức tiến tới đám cưới trong thời gian tới. có thể thấy cậu bé là người đầu tiên nói trước, bày tỏ những suy nghĩ và băn khoăn của mình:

kết hôn với cô gái giả vờ lái voi

Tôi sợ quốc cấm nên voi không nói chuyện

thủ lĩnh đàn trâu, sợ hãi dòng dõi của mình

chăn nuôi bò, sợ gia đình cô ấy sẽ thu hẹp lại.

miễn là có động vật bốn chân

dẫn chuột béo, mời dân chúng, mời thị trấn

Với câu nói hào sảng, có vẻ cường điệu, cậu bé đã bộc lộ bản thân bằng động từ “giả vờ” và sau đó là hàng loạt lễ vật quan trọng như: voi dẫn, trâu dắt, bò dắt. và ngay lúc đó trẻ cũng đã tưởng tượng ra những món quà tuyệt vời vì mỗi lần trẻ nói ra đều kèm theo những lập luận thông minh. nếu bạn lái voi, bị nước cấm, trâu, chúng máu lạnh, con bò, gia đình bạn nổi gân. Điều đáng nói là tất cả những lập luận này đều không ngoa, nó hoàn toàn có thể chấp nhận được. Khi gia đình của một chàng trai nghèo không thể có đủ phù dâu ngôi sao, chính anh ta đã sử dụng hình thức phủ định để khéo léo nói về gia cảnh của mình. thì chính anh ta cũng giải thích lý do anh ta không khôn ngoan mang theo những món quà xa hoa cũng là vì tôn trọng pháp luật, một phần là anh ta lo lắng cho sức khỏe của người thân của cô gái. thực sự đây là một người bạn trai rất chu đáo và quan tâm! với phép tu từ có mức độ giảm dần: “voi – trâu – bò – chuột”. Khi một chàng trai dẫn đám cưới bằng một con chuột, không có nghĩa là chàng trai coi thường cô gái, nguyên nhân chính là vì anh đã tặng cô con chuột, cũng là một loài động vật bốn chân.

Cô gái bình tĩnh, cô ấy rất bình tĩnh, cô ấy không phủ nhận nhưng cô ấy luôn thông cảm cho cô gái.

anh ấy chủ động, tôi chủ động.

điều gì sẽ xảy ra nếu tôi ngắt lời như …?

Qua đây, cô gái luôn hiểu cho nhà trai. rồi họ cũng cùng cảnh nghèo nên thông cảm cho nhau. chính vì điều này đã đưa họ đến với nhau vì tình cảm chứ không phải vì lợi ích vật chất. Cũng với tấm lòng chân thành của mình, cô gái luôn tin yêu và bày tỏ thành ý.

mọi người thách thức lợn thách thức gà

gia đình tôi thách thức một gia đình khoai lang:

những củ lớn là để mời mọi người

Giống như một loại củ nhỏ, bà con cùng chơi.

có bao nhiêu lô, anh bạn!

để bọn trẻ chơi và chăm sóc nhà cửa;

có bao nhiêu lốp xe, hành tây,

Cho lợn và gà ăn…

có thể thấy trò thách cưới rất phổ biến! với một thách thức như vậy không có nghĩa là anh ta không tôn trọng các quy tắc của thị trấn. còn nhân dân là người đứng ra tổ chức và chứng kiến ​​đám cưới của hai người, lúc bấy giờ cô gái đã dành cho những củ kiệu to và ngon. bóng đèn nhỏ hơn để có thể mời bà con vì toàn là con đen, con đỏ,… nghèo khó nên bà con thông cảm, thấu hiểu. Những đứa trẻ trông cũng vô tư, hồn nhiên với những chú gấu trúc, đến nỗi chúng sẽ ăn mà không đòi hỏi gì khác. tất cả những món quà mà cô dám cưới đều quá đơn giản và tầm thường. Qua lời kể của cô gái, dường như cô luôn mở lòng và mở lòng với chàng trai, tất cả những điều đó dường như đã giúp anh thoát khỏi tình huống khó xử và bối rối.

Độc giả sẽ nhận thấy cô gái nói “em yêu” nghe như thế nào và tình cảm đến nhường nào. hình ảnh ngôi nhà khoai lang – chúng ta nghe quá nhiều, nhưng đó là một lời đề nghị mà một người đàn ông có thể dễ dàng nhận được. Họ là những chàng trai cô gái đã vượt qua rào cản của những món quà xa xỉ, vượt qua rào cản lớn lao để đoàn kết bằng một tình cảm đáng trân trọng, bằng một tình yêu chân thành nhất và không gì thay thế được.

Tác giả nổi tiếng cũng sử dụng hình thức tái tạo vui nhộn của những chàng trai và cô gái đang yêu. Hơn nữa, chúng ta có thể cảm nhận được rằng bài hát nổi tiếng đã thể hiện những quan điểm rất đẹp về cuộc sống. với bài hát, tiếng cười vỡ òa trong cảnh nghèo khó, tiếng cười bộc phát trong cảnh thách cưới đã thể hiện quan điểm tiến bộ của người dân bình thường về hôn nhân và hạnh phúc lứa đôi. Đối với họ, hôn nhân là kết quả của tình yêu, dựa trên sự đồng cảm và chia sẻ cũng như luôn có nghị lực vượt qua mọi thứ vật chất tầm thường.

đọc ca dao tự nhiên như lời nói và tâm tư hằng ngày của con người, để lại những suy ngẫm sâu sắc về cuộc đời của mỗi người. Đọc bài hát nổi tiếng gợi cho mỗi người bài học về sự thấu hiểu và cảm thông trong tình yêu chân thật nhất mà không ai có thể quên được.

Phan tich bai ca dao cuoi nang anh toan dan voi 1 - Top 6 bài văn phân tích bài ca dao

bài hát “cưới một cô gái tôi định lái voi”

phân tích câu ca dao nổi tiếng “Lấy chồng người ta định đưa voi…” – bài tập 2

Bài ca dao thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của người lao động: dù sống trong cảnh nghèo khó nhưng họ luôn lạc quan, yêu đời. đám cưới tuy nghèo nhưng vẫn vui. những người bình thường đã tìm thấy niềm vui trong cảnh nghèo khó như vậy.

Đây là tiếng cười tự phát của những người bình thường trong các bài hát nổi tiếng. người lao động tự cười mình trong cảnh nghèo đói. chọn đúng bối cảnh đám cưới là lúc thể hiện rõ nhất sự nghèo khó để lấy vợ, lấy chồng vui vẻ, thể hiện tình yêu cuộc sống và niềm đam mê với cuộc sống. khi người ta cười mình thì tiếng cười đó càng bộc lộ rõ ​​bản lĩnh và quan niệm sống của họ. Vậy ở đây, người nông dân đã tự cười với chính mình như thế nào và tiếng cười đó cho chúng ta thấy tấm lòng của họ như thế nào?

Bài hát là một cuộc trò chuyện thú vị giữa một người đàn ông và một người phụ nữ. các tác giả bình dân đã mượn hình ảnh trào phúng, hài hước để thể hiện nội dung trữ tình. tình yêu của một chàng trai và một cô gái sắp kết hôn. Để tiến tới hạnh phúc trăm năm, đôi trai tài gái sắc vẫn phải qua cửa xin cưới, tiến hành hôn lễ, đây cũng là một hủ tục gây trở ngại cho nhiều cặp đôi.

Đối mặt với những biến cố quan trọng của đời người, chàng và nàng không còn có thể mơ mộng như lúc mới yêu. cả hai tâm sự và bàn bạc với nhau trước khi chính thức trình bày kế hoạch tổ chức đám cưới vào ngày mai với quan viên hai họ.

Điều thú vị bắt nguồn từ việc anh chàng chủ động kể về những món quà mình định mang đi đám cưới khi chưa kịp hỏi người yêu nhà gái đã thách đố gì. cậu bé ngây thơ đáng tin cậy:

cưới cô ấy, tôi định lấy con voi

Tôi sợ các lệnh cấm của quốc gia nên voi không nói chuyện

dắt trâu, sợ hãi dòng họ

cõng bò, lo sợ gia đình cô ấy sẽ thu hẹp lại

miễn là có động vật bốn chân

dắt chuột béo, mời dân chúng, mời thị trấn.

Những lời đường mật bộc lộ hoàn cảnh, tâm tư, tính cách, tâm tư, nguyện vọng của chàng trai. nhà nghèo lắm mà cưới nhau sao không có quà cưới như thường? sự khoe khoang, khoác lác của chàng trai được tác giả bộc lộ qua những câu nói: cưới nàng về, chàng định đầu voi đuôi chuột… một ý đồ ngớ ngẩn và khó thành hiện thực. chàng trai trẻ đã khôn ngoan đưa ra những món quà chỉ có thể tồn tại trong trí tưởng tượng của anh ta. đó là voi, trâu, bò … đều là những động vật quý hiếm hoặc đắt tiền mà cả đời bạn cũng không mua được.

Để trấn an người mình yêu, bằng cách ăn nói khoa trương và vênh váo, chàng thanh niên đã mạnh dạn nhắc lại ba lần với sự tự tin như đinh đóng cột: dắt voi, dắt trâu, dắt bò. chàng trai đã “tưởng tượng” ra một lễ cưới thật sang trọng và quy củ. ai ngờ mỗi quảng cáo là một lần thay đổi, mỗi lần thay đổi lại được giải thích bằng một lý do nực cười: đầu voi đuôi chuột / sợ quốc cấm, đầu trâu bò / sợ máu bò / sợ thắt lưng buộc bụng. lúc đầu lập luận của cậu bé cũng có vẻ chấp nhận được. anh ta giải thích lý do tại sao anh ta không khôn ngoan trao những món quà nói trên: một phần vì tôn trọng pháp luật, một phần vì lo lắng cho sức khỏe của người thân cô gái (từ đó sợ phải lặp lại ba lần). Thật là một người bạn trai chu đáo và cẩn thận, ai mà ngờ được sự chân thành của anh ấy.

đọc kỹ, chúng ta sẽ thấy rằng với cách nói nhỏ gọn: voi – trâu – bò – chuột, anh thanh niên đã khéo léo đánh đồng voi, trâu, bò với chuột, vì chúng đều là động vật bốn chân! sự hóm hỉnh còn được vẽ bằng những hình ảnh ngộ nghĩnh: nó cõng con chuột béo nghĩa là mâm cúng cũng tươm tất, tươm tất để mời dân chúng, chẳng thua kém gì những mâm cúng khác.

Với sự châm biếm sắc bén, các tác giả nổi tiếng đã thể hiện sự xấu hổ và biện minh của đứa trẻ. bịp bợm, bịp bợm dù lý trí khôn ngoan xảo quyệt đến đâu cho đến cuối cùng sự thật cũng được phơi bày trước mắt cô gái.

Như đã nói ở trên, dù cô gái không đề cập đến điều kiện tổ chức lễ cưới nhưng chàng trai đã vội vàng thông báo về món quà cưới của mình. lời đề nghị ban đầu là rất lớn và xa hoa, sau đó nó giảm dần và cuối cùng chỉ là một con chuột béo, khiến tất cả mọi người hoang mang và sốc. Có phải câu thành ngữ “đầu voi đuôi chuột” bắt nguồn từ đây không?

nhưng ngược lại, cô gái trong ca dao điềm đạm, điềm đạm, không coi thường, không từ chối mà còn ca ngợi – cô đã chủ động. sao dám chen ngang như … vì cô gái đã “đi trong bụng” người yêu? cô không lạ gì việc chàng trai đỏng đảnh muốn tổ chức đám cưới hoành tráng trong khi nhà nghèo, không có tiền. cô gái thông minh đã nắm được điểm yếu của chàng trai. trước sự chân thành của vợ tương lai, anh bình tĩnh bày tỏ ý định của mình:

mọi người thách thức lợn thách thức gà

nhà mình dám cưới nhà khoai

Kết hôn là chuyện trọng đại nhất đời người con gái, vậy mà dám có… nhà có khoai! lạ để nói! nhưng đủ rồi, vì nhà mình nghèo, mà nhà mình cũng nghèo. thái độ không mặc cảm mà còn chấp nhận cái nghèo khiến cho lời mời cưới lạ lùng bỗng hóm hỉnh, duyên dáng. Hơn thế nữa, lời thách cưới của cô gái còn ẩn chứa một triết lý sống của người thợ xưa: coi tình yêu quý hơn của cải.

Cô gái không hề nhắc đến những đồ vật trong đám cưới như voi, trâu, bò, chuột … mà anh chàng vừa kể. hai từ đối lập, con người và gia đình tôi, thể hiện hai cách nghĩ khác nhau. Chúng tôi cũng rất bất ngờ khi cô gái thách cưới bằng một màn cầu hôn độc nhất vô nhị mà ít ai nghĩ tới: nhà khoai. cũng hài hước, dí dỏm nhưng anh chàng ngược đời, cởi mở; và các cô gái thật thà như đếm. vì món quà thách cưới quá đơn giản, quá đời thường! lời nói của cô như mở lòng, mở lòng với chàng trai, khiến anh thoát khỏi tình huống khó xử, ngượng ngùng.

một củ khoai lang, nghe thì có vẻ nhiều nhưng thực ra đó là một lời đề nghị tầm thường, chàng trai nào cũng có thể giành được. dân tộc ta bao đời nay sống bằng cây lúa, ngô, sắn. lễ vật tuy bình thường nhưng ý nghĩa sâu sắc và thấm thía.

Để người yêu yên tâm, cô giải thích chi tiết:

những củ lớn là để mời mọi người

như một củ nhỏ của người thân.

con người là chức sắc của nhân dân, mỗi khi có ma chay, cưới hỏi đều phải nghĩ đến đầu tiên. cô gái cẩn thận chọn những chiếc to để mời mọi người theo nghi lễ. để chữa bệnh cho người thân, cô gái sử dụng bóng đèn nhỏ hơn. cùng cảnh ngộ “thân cò, thân chim” mà không biết cảm thông, chia sẻ.

Sau khi lo cho thị phi và người thân, cô gái trở về với gia đình:

có bao nhiêu lô, anh bạn!

để bọn trẻ chơi và chăm sóc nhà cửa.

cậu bé đang gọi! như thổn thức từ tận đáy lòng của người con gái. cô ấy muốn cùng người mình yêu đồng cam cộng khổ. cô tính toán kỹ lưỡng: bao nhiêu lô sẽ cho trẻ chơi và bảo trì ngôi nhà. Tôi xin lỗi nhưng không sao cả! Trẻ con, hồn nhiên lắm, không đòi hỏi gì cả, vì chúng hiểu rằng gia đình chúng cũng rất nghèo.

Cách suy nghĩ của cô gái rất cụ thể và chi tiết:

có bao nhiêu lốp xe, hành tây,

Cho lợn và gà ăn…

tấm lòng chân thành của cô gái dành cho buôn làng, người thân, con cái và cả với con lợn, con gà. dường như anh ấy muốn mọi người chia sẻ niềm hạnh phúc của mình.

Tôi có thể tìm được một cô gái chu đáo và tự tin như cô gái này ở đâu? người thanh niên không còn lo lắng, băn khoăn. đám cưới của hai người sẽ thuận buồm xuôi gió, nút thắt của chàng trai đã được cô gái tháo gỡ một cách cẩn thận và khéo léo, họ lặng lẽ bước vào cuộc sống vợ chồng hạnh phúc trăm năm. kết thúc có hậu của tình yêu!

Xem thêm: Top công thức nhuộm màu nâu hạt dẻ

nghệ thuật hài hước và châm biếm kết hợp với nhau trong việc khắc họa hình ảnh một chàng trai cố gắng thể hiện sự nghèo khó của mình và trong việc khắc họa một thái độ chân thật, cởi mở và dịu dàng như “nhẹ nhàng siết chặt, ngọt ngào đến tận xương tủy” của cô gái. .

Bài hát thành công vì nó so sánh được hai tính cách, hai cách suy nghĩ khác nhau. Đó là sự đối lập giữa phẩm giá, sự chạy đua theo các hủ tục lạc hậu và sự khôn ngoan, giản dị trong cuộc sống của quần chúng lao động.

đang đọc một bài hát châm biếm chuyện cưới được nàng định lái voi …, đằng sau những tiếng cười khoe khoang, đôi khi là những giọt nước mắt. bằng tình yêu thương và sự đồng cảm trong cuộc sống, hòa hợp vợ chồng trong suy nghĩ và công việc, các cặp đôi đang yêu nhất định sẽ sống hạnh phúc. đó cũng là ước mơ của những người bình thường từ thời cổ đại.

phân tích câu ca dao nổi tiếng “Lấy chồng người ta định đưa voi…” – bài tập 3

ca dao, tục ngữ là một loại hình văn học dân gian đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt, bởi nó có lối viết vô cùng sinh động, những câu thơ đan xen chặt chẽ, dễ đọc, dễ nhớ, thể hiện được tâm tư tình cảm của người dân. nông dân. làm việc trong chế độ cũ.

cưới nàng, định lấy voi

Tôi sợ quốc cấm nên voi không nói chuyện.

thủ lĩnh đàn trâu, sợ hãi dòng dõi của mình

đàn bò, sợ gia đình cô ấy sẽ mắc bệnh.

miễn là có động vật bốn chân

dắt chuột béo, mời dân chúng, mời thị trấn.

anh ấy là người hướng dẫn tôi,

điều gì sẽ xảy ra nếu tôi ngắt lời như …?

mọi người thách thức lợn thách thức gà,

gia đình tôi thách thức một gia đình khoai lang:

Xem thêm: Thương nghiệp là gì? Tình hình thương nghiệp tại Việt Nam

những củ lớn là để mời mọi người,

Giống như một loại củ nhỏ, bà con cùng chơi.

có bao nhiêu lô, anh bạn!

để bọn trẻ chơi và chăm sóc nhà cửa;

có bao nhiêu lốp xe, hành tây,

nhìn vào con lợn, con gà đang ăn…

Bài hát nói lên cảm xúc của một cặp đôi yêu nhau thật lòng. họ không muốn bị chia cắt bởi phong tục thách thức hôn nhân cũ.

Trước đây, khi người đàn ông muốn cưới một cô gái thì phải mua đồ thách cưới do nhà gái yêu cầu. chỉ khi đó, họ mới sinh con gái cho một chàng trai.

Phong tục thách cưới xưa thường là những thứ quý giá như trâu bò, lợn, gà, tiền vàng … khiến nhiều đứa trẻ dù có yêu một cô gái đến đâu nhưng không có đủ lễ vật. Họ đã phải cảm thấy có lỗi với chính mình. nhìn thấy người yêu của mình kết hôn với người khác

Bài hát nổi tiếng này thể hiện mong muốn của chàng trai là tìm được một cô gái yêu mình chân thành, không ham vật chất. chàng sẽ được nhà gái thông cảm và dám cưới những thứ tầm thường như củ khoai, dẫn đám cưới bằng con chuột bốn chân.

Ước mơ giản dị lấy được vợ của một đứa trẻ nghèo phản ánh phong tục cổ xưa của dân tộc ta là bất chấp đám cưới.

Qua bài hát nổi tiếng này, người xưa muốn phê phán tục thách cưới quá cao đối với những gia đình có con gái đến tuổi lấy chồng. họ thường coi cô gái như một món hàng được nuôi để bán cho người khác kiếm lời. đó là lý do nhiều ông bố của con gái thường thách cưới rất cao khiến chàng trai khổ sở khi lấy được vợ.

Nhiều gia đình chồng ghê lắm, họ tìm mọi cách vay tiền để may váy cưới cho cô dâu. nhưng khi con gái về làm dâu, chúng tìm mọi cách hành hạ, bắt họ phải vất vả kiếm tiền mới cưới được người con gái này theo kiểu “tiền mất tật mang”

cưới nàng, định lấy voi

Tôi sợ quốc cấm nên voi không nói chuyện.

thủ lĩnh đàn trâu, sợ hãi dòng dõi của mình

đàn bò, sợ gia đình cô ấy sẽ mắc bệnh.

miễn là có động vật bốn chân

Trong những câu ca dao này, chàng trai nghèo đã gửi gắm ước nguyện của mình cho người con gái là nếu được, anh sẽ dẫn theo một con voi, một con trâu hoặc một con bò, tất cả đều là những thứ quý giá và đắt tiền để xin cưới. con gái. nhưng hoàn cảnh của cậu con trai vô cùng khó khăn

Trong những câu thơ này, nghệ thuật châm biếm được người xưa sử dụng rất tinh tế, vừa thể hiện sự hài hước vừa thể hiện sự mỉa mai với tục thách đố.

mọi người thách thức lợn thách thức gà

gia đình tôi thách thức một gia đình khoai lang:

những củ lớn là để mời mọi người

Giống như một loại củ nhỏ, bà con cùng chơi.

có bao nhiêu lô, anh bạn!

để bọn trẻ chơi và chăm sóc nhà cửa;

có bao nhiêu lốp xe, hành tây,

nhìn vào con lợn, con gà đang ăn…

Những câu thơ này nói lên tâm tư, nguyện vọng của chàng trai mơ ước có được người yêu mình thấu hiểu tấm lòng chân thành, không khuất phục trước vật chất mà yêu thương mình. Tôi thách cưới một nhà khoai lang, một thứ quà rất đạm bạc mà ai cũng có, bởi ngày xưa lương thực chính của dân tộc ta là ngô và khoai.

Qua những câu thơ này, chúng ta có thể thấy cô gái là một người vô cùng nhìn xa trông rộng, biết vun vén tính toán. thực sự xứng đáng là một người vợ tốt.

Trái tim của cô gái dành cho chàng trai là chân thành, cô ấy không từ bỏ của cải và vinh hoa. Chỉ cần chàng trai thành tâm, cô gái sẽ đồng ý theo chàng về dinh mà không dám gả trâu, bò, lợn, gà … khiến chàng trai khó chịu.

lời thách cưới của cô gái thể hiện tấm lòng bao dung của đôi trai gái “núi nào cũng trèo, sông cũng lội, mấy bước cũng qua” của đôi trai gái.

Qua một bài ca dao, người xưa muốn phê phán tục thách cưới cổ hủ, lạc hậu khiến bao chàng trai nghèo không lấy được vợ. qua một bài ca dao thể hiện tình yêu sâu đậm của đôi bạn trẻ khi yêu nhau thật lòng dù nghèo khó nhưng vẫn muốn gắn bó, yêu thương nhau “một túp lều tranh hai trái tim vàng”. >

Phan tich bai ca dao cuoi nang anh toan dan voi 2 - Top 6 bài văn phân tích bài ca dao

kết hôn với cô gái giả vờ lái voi

phân tích câu ca dao nổi tiếng “Em lấy chồng, anh đưa voi…” – bài tập 4

Từ xưa, khi văn học viết chưa ra đời, ca dao, tục ngữ đã trở thành một phương tiện văn học độc đáo của người Việt Nam. ca dao, tục ngữ đã ăn sâu vào tiềm thức và gắn bó mật thiết với đời sống của người dân Việt Nam, kể cả xưa và nay.

kết hôn với cô ấy, định mang một con voi,

Tôi sợ quốc cấm nên voi không nói chuyện.

con trâu đầu đàn, sợ máu của chúng,

đàn bò, sợ gia đình cô ấy sẽ mắc bệnh.

miễn là có động vật bốn chân,

dắt chuột béo, mời dân chúng, mời thị trấn.

anh ấy là người hướng dẫn tôi,

điều gì sẽ xảy ra nếu tôi ngắt lời như …?

mọi người thách thức lợn thách thức gà,

gia đình tôi thách thức một gia đình khoai lang:

Xem thêm: Thương nghiệp là gì? Tình hình thương nghiệp tại Việt Nam

những củ lớn là để mời mọi người,

Giống như một loại củ nhỏ, bà con cùng chơi.

có bao nhiêu lô, anh bạn!

để bọn trẻ chơi và chăm sóc nhà cửa;

có bao nhiêu lốp xe, hành tây,

nhìn vào con lợn, con gà đang ăn…

Bài hát thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của người lao động: dù trong hoàn cảnh nghèo khó nhưng họ vẫn luôn lạc quan, yêu đời. tình yêu của đôi trai gái trong hoàn cảnh nghèo khó vẫn đẹp đẽ, chân thành. đám cưới giữa họ diễn ra đơn giản, mặc dù còn thiếu nhiều thứ.

sáu câu thơ đầu, chàng trai nghèo đã giao ước nguyện của mình cho con gái mình

kết hôn với cô ấy, định mang một con voi,

Tôi sợ quốc cấm nên voi không nói chuyện.

con trâu đầu đàn, sợ máu của chúng,

đàn bò, sợ gia đình cô ấy sẽ mắc bệnh.

miễn là có động vật bốn chân,

dắt chuột béo, mời dân chúng, mời thị trấn.

Cách nói phóng đại của cậu bé đầy dí dỏm và hài hước. hàng loạt câu nói bậy bạ, khoe khoang của đứa trẻ: “kế hoạch, dắt voi…” nhưng lại là sự dũng cảm, duyên dáng để khẳng định tấm chân tình của người con. để trấn an người yêu, bằng cách ăn nói khoa trương, cường điệu, chàng thanh niên đã mạnh dạn nhắc lại 3 lần với sự tự tin như đinh đóng cột: dắt voi, dắt trâu, dắt bò. Anh ta giải thích lý do tại sao anh ta không khôn ngoan mang những món quà nói trên: một phần vì tôn trọng pháp luật, một phần vì lo cho sức khỏe của người thân cô gái (vì sợ ba lần tái phạm). Thật là một người bạn trai chu đáo và cẩn thận, ai mà ngờ được sự chân thành của anh ấy.

Đó là lý do tại sao cô gái thốt lên:

anh ấy là người hướng dẫn tôi,

điều gì sẽ xảy ra nếu tôi ngắt lời như …?

Cô gái có hiểu rõ về chàng trai không? Dấu chấm lửng như một phần mở đầu không nhất thiết phải là câu trả lời cho anh chàng.

Trong tám câu sau, cô gái nhẹ nhàng bộc bạch nỗi lòng của mình về chuyện thách cưới:

mọi người thách thức lợn thách thức gà,

gia đình tôi thách thức một gia đình khoai lang:

Xem thêm: Thương nghiệp là gì? Tình hình thương nghiệp tại Việt Nam

những củ lớn là để mời mọi người,

Giống như một loại củ nhỏ, bà con cùng chơi.

có bao nhiêu lô, anh bạn!

để bọn trẻ chơi và chăm sóc nhà cửa;

có bao nhiêu lốp xe, hành tây,

nhìn vào con lợn, con gà đang ăn…

Cô gái không hề nhắc đến những đồ vật trong đám cưới như voi, trâu, bò, chuột … mà anh chàng vừa kể. hai từ đối lập, con người và gia đình tôi, thể hiện hai cách nghĩ khác nhau. Chúng tôi cũng rất bất ngờ khi cô gái thách cưới bằng một màn cầu hôn độc nhất vô nhị mà ít ai nghĩ tới: nhà khoai. cũng hài hước, dí dỏm nhưng anh chàng ngược đời, cởi mở; và các cô gái thật thà như đếm. vì món quà thách cưới quá đơn giản, quá đời thường! lời nói của cô như mở lòng, mở lòng với chàng trai, khiến anh thoát khỏi tình huống khó xử, ngượng ngùng.

cậu bé đang gọi! như thổn thức từ tận đáy lòng của người con gái. cô ấy muốn cùng người mình yêu đồng cam cộng khổ. cô tính toán kỹ lưỡng: bao nhiêu lô sẽ cho trẻ chơi và bảo trì ngôi nhà. Tôi xin lỗi nhưng không sao cả! Trẻ con, hồn nhiên lắm, không đòi hỏi gì cả, vì chúng hiểu rằng gia đình chúng cũng rất nghèo.

Qua tám câu thơ hiện lên hình ảnh một cô gái thông minh, hiểu lòng chàng trai, không màng vật chất mà chân thành yêu anh. giữa một cô gái và một chàng trai là một tình yêu chân thành, không phân biệt vật chất.

Nghệ thuật châm biếm hài hước được các tác giả sử dụng phổ biến vừa khiến người đọc, người nghe bật cười sảng khoái, vừa lên án những phong tục tập quán xưa cũ coi trọng vấn đề kinh tế, nhưng đồng thời cũng thể hiện ước mơ. của tình yêu vượt lên trên tình vợ chồng

Ca khúc nổi tiếng với ngôn ngữ quen thuộc đã thắp sáng ước mơ giản dị của những người lao động xã hội xưa về một tình yêu giản dị, không màng đến vật chất với tất cả sự lạc quan, yêu đời.

p>

phân tích câu ca dao nổi tiếng “Lấy chồng người ta định mang voi…” – bài tập 5

Dân ca: Dân ca được coi là một thể loại của văn học dân gian dường như có khả năng phản ánh sâu sắc mọi mặt đời sống vật chất và tinh thần của người lao động. và có lẽ bản thân phong tục cưới xin cũng là một nét tài trong gia đình mà ca dao thường quan tâm và miêu tả. Rõ ràng với cái nhìn dí dỏm và hài hước, tác giả nổi tiếng đã phản ánh phong tục đám cưới cổ xưa qua bài hát nổi tiếng sau:

kết hôn với cô ấy, định mang một con voi,

Tôi sợ quốc cấm nên voi không nói chuyện.

con trâu đầu đàn, sợ máu của chúng,

đàn bò, sợ gia đình cô ấy sẽ mắc bệnh.

miễn là có động vật bốn chân,

dắt chuột béo, mời dân chúng, mời thị trấn.

anh ấy là người hướng dẫn tôi,

điều gì sẽ xảy ra nếu tôi ngắt lời như …?

mọi người thách thức lợn thách thức gà,

gia đình tôi thách thức một gia đình khoai lang:

Xem thêm: Thương nghiệp là gì? Tình hình thương nghiệp tại Việt Nam

những củ lớn là để mời mọi người,

Giống như một loại củ nhỏ, bà con cùng chơi.

có bao nhiêu lô, anh bạn!

để bọn trẻ chơi và chăm sóc nhà cửa;

có bao nhiêu lốp xe, hành tây,

nhìn vào con lợn, con gà đang ăn…

Bài hát thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của người lao động, dù trong hoàn cảnh nghèo khó nhưng người dân lao động vẫn luôn lạc quan, yêu đời. và cả đám cưới thật nghèo mà vẫn diễn ra vui vẻ. những người bình thường đã tìm thấy niềm vui trong hoàn cảnh nghèo khó như vậy.

Đây có thể coi là tiếng cười tự phát của những người bình thường trong các bài hát nổi tiếng. người lao động tự cười mình trong cảnh nghèo đói. Dường như chúng tôi chọn đúng bối cảnh đám cưới khi mà biểu hiện rõ nhất của cái nghèo là lấy vợ, nhưng là để vui, thể hiện tình yêu cuộc sống và khát vọng sống. có lẽ khi người ta tự cười mình thì tiếng cười đó càng bộc lộ rõ ​​hơn dũng khí và quan niệm sống của họ. vì vậy chúng ta thấy ở đây, người nông dân đã tự cười với chính mình như thế nào và tiếng cười đó cho chúng ta thấy tấm lòng của họ như thế nào?

và bài hát giống như một cuộc trò chuyện thú vị giữa một người đàn ông và một người phụ nữ. có lẽ chính các tác giả bình dân đã mượn những hình ảnh trào phúng, hài hước để thể hiện nội dung trữ tình. và người đọc có thể nhận ra tình yêu của chàng trai cô gái sắp cưới. và cũng giống như để đi đến hạnh phúc trăm năm, đôi trai tài gái sắc vẫn phải qua cửa ải mới nên duyên vợ chồng, đây cũng là tục lệ gây trở ngại cho nhiều cặp đôi khi đã thành vợ thành chồng. chồng.

Đứng trước sự kiện trọng đại của đời người như vậy, chúng ta có thể thấy chàng và nàng không còn mơ mộng như lúc mới yêu. Có vẻ như hai người rất tin tưởng nhau và đã bàn bạc kỹ lưỡng trước khi chính thức trình bày kế hoạch tổ chức đám cưới vào ngày mai với quan viên hai họ.

và có thể nói, những điều thú vị bắt đầu khi anh chàng chủ động đếm quà mà đến bây giờ dường như anh chàng vẫn còn tính mang theo trong đám cưới khi chưa hỏi cô dâu người yêu là ai. gia đình kết hôn những gì. chàng trai hồn nhiên tâm sự những suy nghĩ của mình với cô gái:

cưới nàng, định lấy voi

Tôi sợ quốc cấm nên voi không nói chuyện.

thủ lĩnh đàn trâu, sợ hãi dòng dõi của mình

đàn bò, sợ gia đình cô ấy sẽ mắc bệnh.

miễn là có động vật bốn chân,

dắt chuột béo, mời dân chúng, mời thị trấn.

và bạn có thể thấy rằng lời tâm sự bộc lộ hoàn cảnh, tâm tư, tính cách, tâm tư, nguyện vọng của người con. dân nghèo lắm mà không có quà cưới theo phong tục à? dễ dàng nhận thấy tác giả bộc lộ tính thích khoe khoang và khoác lác của cậu bé qua cách dùng từ “toan” độc đáo

“Cưới cô ấy đi, tôi định mang voi…”

Có thể nói, đây là một ý đồ phi lý khó có thể thành hiện thực. Người đàn ông trẻ này dường như cũng đã khôn ngoan làm ra những món quà chỉ có trong trí tưởng tượng của mình. đó là những con voi, con trâu, con bò … đều là những con vật quý hiếm hoặc đắt tiền mà có khi cả đời bạn cũng không mua được.

và để có thể trấn an người yêu, chính trong cách ăn nói khoa trương và cường điệu của anh ta, chúng ta có thể thấy chính một người đàn ông đã mạnh dạn nhắc lại ba lần với sự tự tin như đinh đóng cột rằng anh ta lái voi, lái trâu, lái bò. . chàng trai dường như cũng đã khéo léo “tưởng tượng” ra một lễ cưới vô cùng xa hoa và gia đình. và cuối cùng chẳng ai ngờ mỗi lần thông báo là một lần thay đổi, mỗi lần thay đổi lại được giải thích bằng một lý do nực cười dẫn đến voi / sợ quốc cấm, trâu / sợ máu lạnh trâu bò / sợ gia đình biến động. Tôi dường như nhận ra rằng những lập luận của cậu bé thoạt đầu cũng có vẻ chấp nhận được. và qua đó, ông giải thích lý do không khôn khéo mang lễ vật nói trên một phần là vì tôn trọng pháp luật, một phần vì lo cho sức khỏe của họ hàng nhà gái. và đây quả thực là một người bạn trai chu đáo và cẩn thận, dám nghi ngờ sự chân thành của mình.

Khi đọc kỹ, có vẻ như chúng ta sẽ thấy việc nói giảm tiếng nói lái những động vật lớn như voi – trâu – bò – chuột. và trên thực tế, chính người thanh niên đã khéo léo đánh đồng con voi, con trâu và con bò với con chuột, vì chúng đều là động vật bốn chân. độc giả dường như đã thấy một sự hóm hỉnh cũng được vẽ bằng những bức tranh ngộ nghĩnh: khiêng một con chuột béo ú, nghĩa là lễ vật cũng tươm tất, tươm tất để đi mời người ta, không thua gì tất cả các lễ vật khác.

Và cũng bằng sự châm biếm sắc bén, các tác giả nổi tiếng đã thể hiện sự xấu hổ cũng như lời bào chữa của cậu bé. và điều đó bao gồm lừa dối, lừa dối hết sức xảo quyệt, và thậm chí có những lý lẽ khôn ngoan cho đến phút cuối, sự thật dường như đã được phơi bày trong mắt cô gái. >

nhưng thật bất ngờ, ngược lại, cô gái trong bài hát bình dân lại điềm đạm, bình tĩnh, không coi thường, không từ chối mà còn nịnh bợ chàng trai kia. đó là “người đã khiến tôi phải làm việc đó.” thêm vào đó, cô gái có vẻ không mặn mà với việc chàng trai muốn tổ chức đám cưới hoành tráng trong khi nhà nghèo, dường như bản thân tiền bạc cũng không có. cô gái ở đây cũng đủ thông minh để nắm bắt điểm yếu của chàng trai. Với tấm lòng chân thành của người vợ tương lai, anh bình tĩnh bày tỏ ý định của mình:

mọi người thách thức lợn thách thức gà

gia đình tôi thách thức một gia đình khoai lang.

Có thể thấy, hôn nhân là chuyện trọng đại nhất của đời người con gái nhưng chỉ dám có… một củ khoai lang. chúng ta có thể thấy cô gái không hề hay nhắc đến những động vật quý hiếm như chàng trai kể trên. lễ vật của cô gái thực sự quá bình thường. nhưng qua đây thể hiện tình cảm yêu thương thắm thiết giữa hai người. cô gái dường như cảnh báo chàng trai

những củ lớn là để mời mọi người

như một củ nhỏ của người thân.

con người là chức sắc của nhân dân, mỗi khi có ma chay, cưới hỏi đều phải nghĩ đến đầu tiên. cô gái dường như cũng đã cẩn thận lựa chọn những bóng đèn lớn để mời mọi người theo nghi lễ. và đối xử với các thành viên trong gia đình cũng rất quan trọng và con gái sử dụng bóng đèn nhỏ hơn.

cậu bé đang gọi! Tôi nghe mà thấy lòng mình thổn thức như thổn thức từ tận đáy lòng của người con gái. có lẽ bản thân cô ấy cũng muốn cùng người yêu mình đau đớn, khổ sở. anh cũng rất tự tin khi đã tính toán tỉ mỉ: bao nhiêu lô sẽ cho các cháu vào chơi, cất nhà. và chàng trai thật hạnh phúc khi cưới được một cô gái biết quán xuyến mọi việc trong nhà như cô gái này

có lẽ đọc câu ca dao châm biếm “lấy chồng thì định lái voi…”, nhưng hình như đằng sau những tiếng cười khoe khoang đôi khi là những giọt nước mắt. bằng tình cảm yêu thương và sự đồng cảm sâu sắc trong cuộc sống, hợp nhau giữa vợ chồng trong suy nghĩ và công việc và đó chính là động cơ để các cặp đôi yêu nhau sống hạnh phúc mãi mãi. . đó cũng là ước mơ của những người bình dân từ xa xưa.

Phan tich bai ca dao cuoi nang anh toan dan voi - Top 6 bài văn phân tích bài ca dao

phân tích bài hát nổi tiếng “lấy gái anh định lái voi”

phân tích câu ca dao nổi tiếng “Lấy chồng người ta định đưa voi…” – bài tập 6

Đời sống của người lao động Việt Nam vốn đã rất khó khăn, khổ cực, đến nỗi: “cọc cạch chất lên núi; cong thì chạy, cọc cứ chạy”. tuy nhiên, họ vẫn là những người lạc quan, yêu đời một cách kỳ lạ. Sự lạc quan ấy đã giúp họ vượt qua những trở ngại của cuộc sống để có một đời sống tinh thần vô cùng đa dạng và phong phú. ca dao: ca dao đã phản ánh chân thực điều này. loạt bài hát đối đáp giữa lời trai và gái chiếm tỷ lệ lớn trong kho tàng bài hát nổi tiếng.

thách cưới là một phong tục truyền thống của dân tộc ta. Người đàn ông muốn cưới thường phải có tiền mua lễ vật, những lễ vật này nhà gái có quyền yêu cầu. cũng có những người đàn ông không lấy được vợ vì nhà quá nghèo, không có tiền mua quà. chẳng hạn như hình ảnh con hạc trong tác phẩm Nam hạc diên niên. do nhà gái thách cưới nhiều quá, không đủ tiền nên phải bỏ nhà ra đi, lên rẫy cao su làm thuê.

Có nhà cao cũng có nhà thấp. việc này tùy theo yêu cầu của nhà gái, nhà trai muốn cưới phải đồng ý việc này. Vì vậy, hãy lắng nghe những gì cậu bé trong bài hát nổi tiếng nói:

cưới nàng, định lấy voi

Tôi sợ các lệnh cấm của quốc gia nên voi không nói chuyện

thủ lĩnh đàn trâu, sợ hãi dòng dõi của mình

cõng bò, lo sợ gia đình cô ấy sẽ thu hẹp lại

miễn là có động vật bốn chân

dắt chuột béo, mời dân chúng, mời thị trấn.

Mở đầu bài hát không phải là lời thách cưới của cô gái mà là lời của chàng trai về việc dẫn cưới. Cùng xem anh chàng muốn mang gì đến đám cưới nhé. Bằng những thủ đoạn khoa trương, khoa trương, chàng trai bày ra những đồ vật trong đám cưới như voi, trâu, bò, chuột. trong sáu câu là lời con, ba câu đầu, ba cặp sáu là dấu ngoặc kép, ba câu cuối của các cặp câu là lời tế tự của con. với cấu trúc, ham muốn cái này nhưng lại sợ cái kia. và các bài báo đề nghị kết hôn có giá trị thấp hơn: vo – & gt; trâu – & gt; bò – & gt; con chuột. ba con vật đầu tiên là những thứ rất có giá trị. nhưng anh chàng có lý do chính đáng để sợ “nước cấm”, “máu đón”, “co rút”. tất cả các lý do hợp lý và hợp lệ. sau đó bạn sẽ chọn con vật nào để dẫn đám cưới đáp ứng yêu cầu “bây giờ bốn chân”, tức là “chuột”. Phải nói rằng anh chàng đã rất thông minh khi ngụy biện như thế này.

Trên thực tế, không ai tổ chức đám cưới với một con chuột. lời nói của anh chàng có thể được coi là khoe khoang. nhưng hãy nghe câu trả lời của cô gái, chúng ta sẽ biết họ hiểu nhau đến mức nào:

anh ấy là người hướng dẫn tôi,

điều gì sẽ xảy ra nếu tôi ngắt lời như …?

mọi người thách thức lợn thách thức gà,

gia đình tôi thách thức một gia đình khoai lang:

Xem thêm: Thương nghiệp là gì? Tình hình thương nghiệp tại Việt Nam

những củ lớn là để mời mọi người,

Giống như một loại củ nhỏ, bà con cùng chơi

có bao nhiêu lô, anh bạn!

để bọn trẻ chơi và chăm sóc nhà cửa;

có bao nhiêu lốp xe, hành tây,

nhìn vào con lợn, con gà đang ăn…

Cô gái không đòi hỏi những thứ xa hoa, “một con voi chín ngà, một con gà mái chín cựa …”, cô gái không thách thức tiền bạc. người con gái chỉ dám lấy chồng là “con nhà khoai”. vì vậy, cô gái hiểu hoàn cảnh của chàng trai nên không đòi hỏi những thứ xa xỉ. Nhưng bà chỉ muốn có một “ngôi nhà có khoai”, tức là những thức ăn quen thuộc mà người nông dân nào cũng có. điều này khẳng định phẩm giá của cô gái, đồng thời thể hiện sự thông cảm và thấu hiểu của những người lao động cũ.

Nếu cô gái dám lấy chồng cao, chàng trai nhất định sẽ không lấy được vợ. vì những người nông dân nghèo khổ quanh năm bán mặt cho đất, quay lưng với trời để có được của cải vật chất. cô chỉ có khoai, sắn … cô gái thể hiện mình là người không ham vật chất. lối nói bông đùa được thể hiện ở câu đầu: anh chủ động, em coi trọng, không ngừng ngắt lời như… người ta thách “lợn”, “gà”. nhưng cô gái đã không thách thức cao như vậy. đặc biệt hơn là “một nhà khoai” được cô gái tính toán kỹ lưỡng, củ to mời làng; củ nhỏ mời bà con; rất nhiều cho trẻ em để ăn; thân rễ, hẹ làm thức ăn cho gà, lợn. -đây là người đàn ông biết quan tâm, tính toán, có trách nhiệm với gia đình nhà gái; và cô gái tỏ ra là một cô gái thực thụ, biết quán xuyến việc nhà, tiết kiệm.

Bài ca dao thể hiện khát vọng, mong muốn lấy được vợ dù trong hoàn cảnh khó khăn của chàng trai, đồng thời khơi gợi tiếng cười sảng khoái trong lòng người đọc. Dù trong hoàn cảnh có cam go, khó khăn đến đâu thì vẫn tạo ra được những trận cười vui nhộn, dí dỏm như thế này. yêu đời hơn và vượt qua khó khăn một cách dễ dàng. đây là phẩm chất đáng quý của người Việt Nam chúng ta.

hi vọng với những bài văn mẫu nghị luận về bài ca dao “lấy chồng người ta định lái voi…” mà tophanhat.com mang đến cho các em học sinh trên đây sẽ giúp các em hiểu rõ. đọc thêm bài về nội dung, nghệ thuật. Từ đó, bạn có thể viết cho riêng mình một bài văn hay nhất, độc đáo nhất. chúc may mắn với việc học của bạn!

tâm hồn trăng hoa

Xem thêm: (Doc) Hướng Dẫn Luyện Quý Tử Thiên Chinh, (Doc) Hướng Dẫn Luyện Quy Tử

                       

Vậy là đến đây bài viết về Top 6 bài văn phân tích bài ca dao &quotCưới nàng anh toan dẫn voi…&quot lớp 10 mới nhất – Top hay nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button