Chủ Nhật, Tháng Một 19

Công việc của người Kiến trúc sư là gì?

NGƯỜI KIẾN TRÚC SƯ LÀM CÔNG VIỆC GÌ?

Trong xã hội năng động và hiện đại ngày nay, thì Kiến trúc sư là một nghề đang được rất nhiều người ưa chuộng. Nhiều người có suy nghĩ đây là một công việc nhàn hạ, chỉ cần có năng khiếu là có thể làm được và thậm chí là kiếm được nhiều tiền. Chính vì vậy mà họ dễ dàng đưa ra chọn lựa trở thành một người Kiến trúc sư. Thế nhưng có làm thì mới biết được mình có phù hợp với những công việc của người Kiến trúc sư hay không. Sau đây hãy cùng tìm hiểu xem một người Kiến trúc sư làm những công việc gì, những tố chất cần có ở một người Kiến trúc sư và những thách thức mà họ phải đối mặt.

1. Nghề Kiến trúc sư

Nghề kiến trúc là một nghề nhạy cảm với những đổi thay của lịch sử và tiến trình xã hội mà thời đại đang diễn ra. Người kiến trúc sư cũng vậy, là nhân tố tác giả chuyển tải những chuyển biến xã hội đó, tác phẩm kiến trúc cũng phản ánh sự cảm quan cá nhân dễ lay động của chủ thể tác giả. Có thể nói, đôi lúc những cái hay cái dở của công trình cũng ẩn chứa nỗi lòng tác giả kiến trúc sư. Mối liên hệ hữu cơ này không thật sự rõ nét như việc sáng tạo của một họa sĩ, nhạc sĩ. Kiến trúc sư được trả tiền để tham gia thiết kế với một đội ngũ các chuyên gia kỹ thuật xây dựng, cùng kiến tạo nên công trình. Nhưng nếu hiểu đơn thuần công việc đó đơn giản là sự thuê mướn nhân công chuyên gia, thì điều đó đã giết chết sự sáng tạo của kiến trúc sư.

2. Công việc của người Kiến trúc sư

Công việc của người kiến trúc sư có thể được thể hiện qua hai mô tả sau:

Mô tả thứ nhất:

– Tư vấn thiết kế kiến trúc công trình, dự án chi tiết;

– Sáng tác, thiết kế kỹ thuật thi công các loại công trình kiến trúc dân dụng và công nghiệp;

– Triển khai thiết kế theo sự phân công của Lãnh đạo;

– Hỗ trợ Lãnh đạo cấp trên trong việc điều hành, quản lý công việc triển khai thiết kế theo từng dự án;

– Triển khai bản vẽ kỹ thuật thi công;

– Vẽ phối cảnh – Thiết kế ý tưởng.

Mô tả thứ 2:

– Thiết kế kiến trúc, tư vấn kiến trúc, nội thất cho khách hàng;

– Lập tiến độ và triển khai các bản vẽ thi công;

– Lập đề xuất và dự toán cho các dự án;

– Làm việc với các bên liên kết, đối tác, nhà thầu của dự án;

– Giám sát thi công các công trình;

– Kiểm tra và nghiệm thu các công trình;

– Tham mưu tư vấn về chuyên môn và thực hiện các nhiệm vụ khác của giám đốc.

3. Người Kiến trúc sư cần có tố chất gì?

a. Lòng đam mê

Đầu tiên, cũng như bao ngành nghề khác, một tố chất quan trọng để có thể theo đuổi nghề Kiến trúc đến cùng đó là lòng đam mê, yêu nghề mà có thể nói cụ thể là đam mê với nghệ thuật; yêu thích tìm tòi, khám phá và không ngừng tự học hỏi, nỗ lực vươn lên, sáng tạo cái mới.

b. Khả năng hội họa

Là một người Kiến trúc sư, đương nhiên bạn cần phải có khả năng vẽ. Vẽ Kiến trúc không yêu cầu quá cao như các ngành vẽ mỹ thuật hay mỹ thuật công nghiệp. Tuy nhiên vẽ Kiến trúc đòi hỏi bạn phải có năng lực tư duy thẩm mỹ trong không gian, nhận thức và tạo dựng cái đẹp trong không gian.

c. Khả năng tư duy logic

Khả năng hội họa đóng vai trò rất quan trọng, tuy nhiên vẽ chỉ là điều kiện cần, nhưng chưa đủ. Là một người Kiến trúc sư, bạn còn cần phải có khả năng tư duy logic.

Cùng với khả năng sáng tạo về nghệ thuật, bạn phải có khả năng tính toán, học khá các môn tự nhiên, đặc biệt là Toán, Lý, đây là yêu cầu quan trọng để các sản phẩm kiến trúc không chỉ đẹp mà còn đảm bảo được tính công năng và tính kinh tế.

d. Kỹ năng trình bày

Trình bày là một trong những kỹ năng quan trọng nhất, bởi cho dù người Kiến trúc sư có thiết kế được một công trình tuyệt vời đến đâu nhưng lại không thể thuyết phục khách hàng lựa chọn thiết kế của mình thì cũng sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nữa. 

e. Khả năng chịu áp lực công việc

Môi trường làm việc trong ngành Kiến trúc đòi hỏi sự cạnh tranh cao độ nên có áp lực cao; công việc của người Kiến trúc sư cũng phải làm việc với khách hàng liên tục và đáp ứng yêu cầu của khách hàng nên không phải lúc nào cũng dễ dàng. Do đó, khả năng chịu áp lực cũng là một yếu tố cần có của nghề.

Trên đây là một tố chất cơ bản, cần thiết để có thể theo đuổi ngành Kiến trúc, ngoài ra còn cần thêm nhiều tố chất khác nữa mà bạn sẽ dần dần tích lũy trong quá trình học tập và làm việc.

4. Thách thức của người Kiến trúc sư

Phải làm việc với nhiều chuyên gia thuộc các lĩnh vực khác nhau, người Kiến trúc sư phải thông thạo và am hiểu công việc của mình để điều khiển và nối kết các vấn đề, bảo vệ thông suốt đồ án trước hội đồng với tư cách Kiến trúc sư chủ trì.
Với bản thân, người Kiến trúc sư phải tự vượt qua mọi cái dễ dãi, thông lệ nếu muốn khẳng định mình. Hàng năm nước ta có hàng nghìn Kiến trúc sư tốt nghiệp các trường đại học. Có được một vị trí, tiếng nói chuyên môn trong giới là điều không dễ. Nhà thơ, họa sĩ có thể xuất thần sáng tác bài thơ hay, bức tranh đẹp. Người Kiến trúc sư nếu có phút giây thăng hoa đó, chỉ mới là phác thảo. Từ đây đến khi tác phẩm kiến trúc hoàn thành phải đo bằng năm tháng.
Đối với xã hội, ngoài trách nhiệm công dân, người Kiến trúc sư phải là người hướng dẫn thẩm mỹ kiến trúc chứ không được làm người xu thời. Chỉ cần chiều theo ông chủ, nhà đầu tư hay thị hiếu trưởng giả của một lớp người nào đó, người Kiến trúc sư sẽ mau chóng có công việc, mau chóng có tiền, nhưng cũng tự đánh mất bản thân.
Tác phẩm kiến trúc tổng hòa nhiều mối quan hệ, từ kinh tế đến nhu cầu xã hội, từ kỹ thuật đến nghệ thuật và thường được bày ra trước công chúng. Công trình xấu đẹp thế nào mọi người đều biết cả. Người Kiến trúc sư phải có bản lĩnh và trách nhiệm của một Kiến trúc sư chân chính để luôn hãnh diện với kiến trúc của mình, để người sử dụng hài lòng với không gian kiến trúc và không làm phí tiền xây dựng của nhà đầu tư.
người kiến trúc sư
Công việc của người Kiến trúc sư

ĐĂNG KÝ HỌC NGÀNH KIẾN TRÚC CÔNG TRÌNH

Chia sẻ thông tin
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on Pinterest
Call Now ButtonTƯ VẤN 24/24