Vòng quay Vốn lưu động là gì? Cách tính Vòng quay vốn lưu động

Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Vòng quay vốn lưu động là một chỉ tiêu quan trọng và cần thiết đối với người sử dụng báo cáo tài chính. Nó được sử dụng để đánh giá khả năng hoạt động liên tục của một công ty và liệu nó có đủ nguồn lực để thanh toán các nghĩa vụ ngắn hạn của mình hay không.

Qua bài viết này, thanh nam sẽ giúp bạn đọc biết được: Vòng quay vốn lưu động là gì? công thức tính vòng quay vốn lưu động và những thông tin hữu ích về vòng quay vốn lưu động ….

  • xem thêm: tổng hợp các tỷ số tài chính quan trọng nhất trong phân tích tài chính doanh nghiệp

1. vốn lưu động là gì?

vốn lưu động là một chỉ số tài chính được sử dụng để đánh giá năng lực của một công ty trong ngắn hạn thông qua việc sử dụng các tài sản có sẵn để tuân thủ một cách kịp thời với các khoản nợ phải trả, chẳng hạn như: thanh toán cho nhà cung cấp, trả lương, thuế, …..

Vốn lưu động còn được gọi là vốn lưu động.

thông tin thêm: vốn lưu động là gì? tính toán vốn lưu động

2. Vòng quay vốn lưu động là gì?

Xem thêm: Cách Trộn Kem Body Siêu Trắng Không Rít, Công Thức Trộn Kem Body Siêu Trắng Không Bết Rít – habila.net

vòng quay vốn lưu động, tiếng Anh là working capital cycle

Xem Thêm : Lý thuyết về Sự rơi tự do, công thức và cách giải bài tập sự rơi tự do

vòng quay vốn lưu động là chỉ tiêu phản ánh doanh nghiệp có thể hoàn thành bao nhiêu chu kỳ kinh doanh trong một năm hoặc trong một năm, doanh nghiệp có thể quay vòng bao nhiêu lần. vốn .

3. cách tính vòng quay vốn lưu động

Dựa trên định nghĩa về vòng quay vốn lưu động, chúng ta có thể thấy rằng công thức xác định vòng quay vốn lưu động như sau:

vòng quay vốn lưu động = doanh thu thuần / vốn lưu động bình quân

ở đâu:

Xem thêm: Cách Tính Giá Trị Trung Bình Và Độ Lệch Chuẩn Và Phương Sai, Độ Lệch Chuẩn

thu nhập ròng là chỉ tiêu phản ánh thu nhập từ việc bán hàng hóa, thành phẩm, thu nhập từ cung cấp dịch vụ và các khoản thu nhập khác trừ đi các khoản giảm trừ (chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán, hàng bán bị trả lại) trong kỳ báo cáo. làm cơ sở để tính toán kết quả kinh doanh của công ty

vốn lưu động bình quân được xác định theo công thức: vốn lưu động bình quân = tổng vốn lưu động của 12 tháng / 12.

4. Ý nghĩa của vòng quay vốn lưu động là gì ?:

tỷ lệ luân chuyển công việc cho chúng ta biết số lần doanh nghiệp quay vòng trong một năm vốn lưu động trung bình

  • Tốc độ luân chuyển vốn lưu động càng tăng trưởng thu nhập ròng hoặc hiệu quả sử dụng vốn lưu động càng lớn thì vốn lưu động cần thiết cho hoạt động sản xuất kinh doanh quay vòng nhanh hơn và tạo ra doanh thu cao hơn và nhiều tiền hơn cho doanh nghiệp.
  • vòng quay vốn lưu động thấp hơn tăng doanh thu. thu nhập ròng giảm hoặc cho thấy hiệu quả sử dụng vốn lưu động thấp dẫn đến tốc độ luân chuyển vốn lưu động cần thiết cho hoạt động sản xuất rất chậm, dòng tiền từ doanh nghiệp tạo ra thu nhập chậm nên thu nhập sẽ giảm. Các sản phẩm có vòng quay vốn lưu động thấp sẽ kém hiệu quả và trong trường hợp thị trường biến động mạnh, sẽ không linh hoạt để chuyển đổi nhanh chóng hoặc chuyển sang sản phẩm khác.

Xem Thêm : Công thức tọa độ đỉnh của parabol, tọa độ giao điểm của parabol với các trục tọa độ | Toán lớp 10

Đối với mỗi ngành hoặc lĩnh vực, có các hệ số ngành khác nhau, để áp dụng tốt hơn hệ số này, nhà quản lý nên so sánh với các công ty cùng ngành hoặc so sánh với các công ty khác trong ngành, hệ số này sẽ cho biết doanh nghiệp của họ có phát triển mạnh về vòng quay vốn lưu động ?

5. kỳ quay vòng vốn lưu động

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của vòng quay vốn lưu động, chúng ta đi đến khái niệm sau: kỳ quay vòng vốn lưu động.

Xem thêm: Bạn đã thử qua trà sữa nướng chưa? Bạn muốn làm trà sữa nướng

công thức được xác định như sau:

Kỳ quay vòng vốn lưu động = 365 (ngày) / vòng quay vốn lưu động.

Công thức này cho chúng ta biết cần bao nhiêu ngày để tạo ra 1 vòng quay vốn lưu động. Từ đó, doanh nghiệp có thể tính toán lượng vốn lưu động sử dụng cho từng thời kỳ phù hợp nhất, tận dụng tối đa các nguồn lực còn lại để đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng và phát triển doanh nghiệp.

Kỳ luân chuyển vốn lưu động này càng ngắn thì vốn lưu động luân chuyển càng nhanh, hiệu quả sử dụng vốn lưu động càng lớn và ngược lại.

Xuyên suốt bài viết này, thanh nam đã hướng dẫn bạn đọc tìm hiểu: Vòng quay vốn lưu động là gì? công thức tính vòng quay vốn lưu động và những thông tin hữu ích cần biết về vòng quay vốn lưu động ….

Mọi thắc mắc vui lòng để lại bên dưới trong phần bình luận, đội ngũ chuyên gia của thanh nam luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của bạn đọc. .

  • xem thêm: tổng hợp các tỷ số tài chính quan trọng nhất trong phân tích tài chính doanh nghiệp

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button