Tỉ số biến dòng điện là gì

Bạn đang quan tâm đến Tỉ số biến dòng điện là gì phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Công thức tính tỉ số biến dòng

biến dòng ct là gì? chức năng và nhiệm vụ của biến hiện tại ct là gì? chắc hẳn ai đang làm việc trong môi trường điện công nghiệp sẽ không lạ gì thiết bị này. vì vậy chúng ta hãy xem xét nó để hiểu rõ hơn!

Hãy cùng đọc!

biến dòng ct là gì?

Máy biến dòng ct là tên gọi khác của máy biến dòng, máy biến dòng ct, máy biến dòng, máy biến dòng đo lường, nó là thiết bị chuyên dụng để biến đổi dòng điện nguồn cao thành dòng điện chuẩn để cung cấp tải cho các thiết bị điện.

Máy biến dòng CT thường chỉ xuất hiện trong các tủ điện hoặc tủ điều khiển trong nhà máy. Sự xuất hiện của thiết bị này hầu như không được nhìn thấy trong dân dụng.

Nguyên nhân là do trong hệ thống điện công nghiệp, trong mạng điện 3 pha truyền tải điện áp rất lớn, cung cấp năng lượng điện cho các máy móc, dây chuyền sản xuất với công suất rất lớn. . Trong dân dụng, nguồn điện được điều khiển và hoạt động trên mạng điện một pha, thích hợp để cung cấp trực tiếp cho các thiết bị gia dụng tiêu thụ thấp.

cấu trúc biến dòng ct

Biến dòng ct có cấu trúc khá đơn giản. chúng bao gồm một cuộn dây quấn trên một khung sắt từ. bên trong khung trống. đối với dây dẫn được đo, dòng điện sẽ chạy qua.

Tuy có cấu tạo khá giống máy biến áp nhưng máy biến dòng CT có số vòng dây ít hơn. nó cũng có thể được xem như một cuộn dây thứ cấp. Tùy thuộc vào dòng điện cần đóng cắt mà cấu tạo của máy biến dòng cũng khác nhau.

các ví dụ thực tế với các tùy chọn cấp độ thay đổi hiện tại như: 300 / 5y, 100 / 5y, 100 / 1y

ý nghĩa của tỷ số dòng điện khả biến ct

Dựa vào ví dụ trên, chúng ta có thể hiểu đơn giản ý nghĩa của quan hệ biến hiện tại ct như sau:

Khi dòng điện có cường độ 300A chạy qua cuộn sơ cấp thì cuộn thứ cấp sẽ tạo ra dòng điện tương đương là 5A.

Hầu hết các thiết bị động lực hiện nay đều lấy dòng điện 5A làm tiêu chuẩn chung, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng máy biến dòng CT.

nhưng còn các thiết bị điều khiển thì sao? không thể truyền trực tiếp tín hiệu dòng điện 5a đến đầu vào của biến tần hoặc plc. bởi vì cái đó sẽ nổ, nó sẽ nổ ngay lập tức.

giải pháp cho vấn đề này là gì?

giải pháp cho biến dòng ct trong mạch điều khiển

Xem thêm: Lực ly tâm là gì? Công thức Ứng dụng của lực ly tâm

Để xử lý trường hợp này, trước đây chúng ta thường sử dụng nhiều bộ chuyển đổi tín hiệu hơn. để đưa tín hiệu này đến tín hiệu chuẩn 4-20ma, 0-5v hoặc rs485 tới plc hoặc biến tần để xử lý điều khiển.

Giải pháp này khắc phục được sự cố nhưng sẽ tạo ra nhiều thiết bị hơn.

do đó hiện nay có nhiều thiết bị có thể chuyển đổi trực tiếp tín hiệu điều khiển sang một thiết bị. ví dụ: dòng biến áp seneca ct t201 chẳng hạn.

biết biến dòng 4-20ma không?

Bất kỳ hệ thống điện nào cũng có các yêu cầu để giám sát và điều khiển hoạt động của nó. trước đây, chức năng này được thực hiện bởi các thiết bị cơ điện khác nhau. tuy nhiên, các thiết bị này có hạn chế lớn là phải lắp đặt gần điểm đo và việc xác minh các thông số sẽ cần rất nhiều công đoạn và hồ sơ.

Với sự phát triển của ngành công nghệ, việc thay thế các thiết bị cơ khí này bằng các thiết bị điện tử tương đương, chẳng hạn như máy biến dòng CT 4-20mA, 0-5V hoặc RS485, đã cho phép hệ thống giám sát trở nên linh hoạt hơn. Thông thường, một hệ thống hiện đại phải có khả năng giao tiếp, truyền thông tin từ điểm đo đến các điểm khác, nơi dữ liệu này được xử lý, ghi lại và sử dụng để kiểm soát các thông số của hệ thống.

Xem Thêm : Khối lượng riêng của thép là gì – Công thức tính khối lượng thép

Các máy biến dòng CT này là bộ chuyển đổi đặc biệt để chuyển đổi điện áp và dòng điện thô trong hệ thống điện thành tín hiệu điện hữu ích và có ý nghĩa được sử dụng để truyền trở lại hệ thống đo lường.

biến dòng ct hoạt động như thế nào?

Về hoạt động, máy biến dòng CT có 2 chế độ làm việc cơ bản là chế độ ngắn mạch và chế độ hở mạch. Ý tôi là, như thế nào? Hãy thảo luận tiếp theo!

Chế độ ngắn mạch : của dòng điện sơ cấp và thứ cấp có tải z2: tỷ số giữa dòng điện ngắn mạch sơ cấp với dòng điện định mức gọi là đa dòng của máy biến dòng. khi bội số này lớn thì sai số ct tăng lên và sai số này phụ thuộc vào dòng thứ cấp hay tải. Thông thường với các mạch bảo vệ, bội số dòng của ct hiện tại phải đạt đến giá trị sao cho sai số của nó nhỏ hơn 10%.

Chế độ hở mạch : Khi thứ cấp bị hở mạch, bên thứ cấp sẽ xuất hiện điện áp cảm ứng với biên độ rất lớn gây nguy hiểm cho người và thiết bị thứ cấp. Để tránh bão hòa trong các mạch từ, một máy biến dòng khe hở không khí cũng được sản xuất, còn được gọi là máy biến dòng tuyến tính.

dòng điện ct mà tỷ lệ dòng điện tỷ lệ nghịch với số vòng. do đó, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi tỷ số chuyển đổi dòng điện bằng cách thay đổi số vòng dây của cuộn dây ở phía sơ cấp hoặc thứ cấp.

biến dòng sắp xếp ct

Hiện tại, máy biến dòng được chia thành 3 loại phổ biến: máy biến dòng quấn, mạch vòng và máy biến dòng khối

Máy biến dòng điện hiện nay có 3 loại phổ biến: khối, vòng và cuộn dây. Hãy xem mỗi loại có gì!

CT cuộn dây của máy biến dòng: Cuộn sơ cấp của máy biến dòng sẽ được nối trực tiếp với các dây dẫn để đo cường độ dòng điện lưu thông trong mạch. dòng điện trong cuộn thứ cấp phụ thuộc vào tỷ số cuộn dây của máy biến dòng

dòng điện vòng: dòng điện chạy trong mạch sẽ được truyền và chạy trực tiếp qua lỗ vòng trong máy biến dòng ct.

biến dòng khối: Đây là dạng phổ biến. được sử dụng rộng rãi trong các tủ công tắc, tủ điều khiển. thiết kế của nó trông giống như một cuộn dây sơ cấp. nhưng điểm đặc biệt là nó chỉ có một vòng dây. chúng tách biệt hoàn toàn với nguồn cao áp hoạt động trong mạch và luôn được nối với dòng tải trong thiết bị điện.

Xem thêm: Công suất là gì? Công thức tính công suất, đơn vị của công suất ?

Máy biến dòng ct trong mạch thường có gắn một ampe kế để theo dõi dòng điện. Trong đó thiết kế ct biến dòng này tạo ra dòng điện thứ cấp chuẩn, cường độ dòng điện này dù đạt mức cực đại cũng không bị lệch khỏi dải cường độ dòng điện cho phép của ampe kế.

tại sao máy biến dòng ct lại quan trọng trong các hệ thống công nghiệp khác nhau?

chức năng cô lập

Trong thiết kế ct dòng điện biến đổi, dòng điện đầu vào được cách ly hoàn toàn với dòng điện đầu ra. Cũng giống như trong môi trường công nghiệp có nhiều tạp âm từ nhiều nguồn khác nhau làm ảnh hưởng đến tín hiệu đo không chính xác. Việc sử dụng biến dòng ct có thể loại bỏ tiếng ồn, do đó tín hiệu đầu ra có thể đáng tin cậy.

chức năng chuyển đổi

Máy biến dòng ct có thể chuyển đổi bất kỳ dòng điện không tiêu chuẩn nào thành tín hiệu điện tiêu chuẩn của ngành, dễ dàng hơn nhiều cho việc sử dụng thiết bị đầu cuối.

tăng cường tín hiệu để truyền khoảng cách xa

Máy biến áp hiện tại CT có thể tăng cường, ổn định và biến đổi tín hiệu điện, do đó, tín hiệu đầu ra có thể được truyền đi trong khoảng cách xa, chẳng hạn như tín hiệu 4-20mA có thể truyền lên đến 1000 mét.

>

bảo mật hoạt động

Khi CT của máy biến dòng chịu điện áp hoặc dòng điện cao, nó sẽ chuyển sang chế độ bảo vệ, cắt quá độ và cách ly hoàn toàn đầu vào và đầu ra. vì vậy nó sẽ giữ an toàn cho thiết bị đầu cuối, nó sẽ giữ an toàn cho toàn bộ hệ thống.

tại sao lại sử dụng biến dòng ct có thương hiệu tốt?

Một số lý do mà tôi nghĩ ra sau khi tham gia cải tạo một số hệ thống nhà xưởng như sau:

  • Máy biến áp CT là một thiết bị quan trọng ảnh hưởng đến khả năng làm việc của tải và đầu cuối.
  • Cần độ chính xác, ảnh hưởng đến quá trình truyền và xử lý tín hiệu.
  • thiết bị không có nhãn hiệu dẫn đến linh kiện kém gây ra một số ảnh hưởng nghiêm trọng như: lỗi, mất ổn định, không ổn định, không cắt nhiễu, chuyển đổi kết quả, không tin tưởng cuối cùng hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống của bạn.

cách tính toán và chọn biến dòng ct cơ bản nhất

chẳng hạn, trong thực tế, một biến dòng ct thường có nhiều số gắn liền với nó.

chẳng hạn như: 800/1200/2000 / 5a

Xem Thêm : Công thức tính chiều cao hình hộp chữ nhật và bài tập có lời giải

vậy chúng ta nên hiểu các thông số này như thế nào để khi nhà cung cấp không có sẵn các thông số chính xác, chúng ta nên làm gì với biến dòng ct tương đương?

Quay lại ví dụ trước, chúng ta có thể hiểu:

biến hiện tại có tham số 8 00/1200/2000 / 5a , có nghĩa là biến hiện tại này có thể sử dụng một trong ba cấp với ba tỷ lệ biến khác nhau:

800/5 cho tỷ lệ biến = 800/5 = 160

1200/5 cho tỷ lệ biến = 1200/5 = 204

Xem thêm: Giải thích thuật ngữ, nội dung và phương pháp tính một số chỉ tiêu thống kê mức sống dân cư – General Statistics Office of Vietnam

2000/5 tương ứng với tỷ lệ biến = 2000/5 = 400

Điều gì xảy ra nếu nhà cung cấp có sẵn loại 800/1200/2000 / 1a ?

Dựa trên tính toán ở trên, chúng tôi thấy rằng tỷ số hiện tại biến đổi này lớn hơn 5 lần so với những gì chúng tôi cần

có nghĩa là dòng con nhỏ hơn 5 lần so với biến hiện tại mà chúng ta cần,

thì kết luận là không sử dụng được .

làm cách nào để kiểm tra xem biến dòng ct có hoạt động chính xác không?

Để tìm hiểu cách kiểm tra biến hiện tại ct, trước tiên chúng ta hãy xem lại cấu trúc của biến hiện tại.

vâng, máy biến dòng được chế tạo giống như cuộn cảm. thì chúng ta sẽ có một số cách để kiểm tra như:

  • dùng mửa để chia tỷ lệ r, kiểm tra xem mạch cuộn dây có còn mở không. hay bị cháy?
  • dùng ampe kiềm để so sánh với lúc ct biến dòng hoạt động, xem có sai số quá lớn hay không? nếu hai tham số không bằng nhau, thì khả năng cao là biến dòng ct bị hỏng.

Ngoài ra còn có một số cách như:

  • dùng máy phát điện xoay chiều nhỏ cấp nguồn cho máy biến dòng ct để kiểm tra đặc tính v_a của ct
  • dùng megaom kế ở 500v (hoặc 2500v nếu trung áp) để kiểm tra độ cách điện giữa sơ cấp và cách điện thứ cấp với đế
  • nếu điện áp trung bình và cao, sử dụng bút thử điện áp cao để kiểm tra

sự khác biệt giữa máy biến dòng đo lường và máy biến dòng bảo vệ

máy biến dòng đo lường

Máy biến dòng đo lường được thiết kế để mạch từ bão hòa nhanh chóng. tức là dòng điện sơ cấp chỉ vượt quá 2-3 lần dòng điện định mức thì lõi của mạch từ đã bị bão hòa. Nói cách khác, khi dòng điện sơ cấp tăng lên 2 hoặc 3 lần so với định mức thì dòng điện sơ cấp cũng tăng tương ứng. nhưng sau đó dòng điện thứ cấp sẽ giữ nguyên cho dù dòng điện sơ cấp tăng bao nhiêu. điều này nhằm đảm bảo sự an toàn của thiết bị đo lường.

máy biến dòng bảo vệ

Máy biến dòng bảo vệ có mạch từ bão hòa chậm hơn, làm cho chức năng chính của bảo vệ hệ thống là chức năng chính của chúng. dòng sơ cấp có thể đạt tới vài chục lần dòng định mức thì lõi thép mạch từ mới bão hòa. tạo điều kiện phát hiện sự cố ở đường dây thứ cấp, rơ le mới hoạt động khi có sự cố.

thì câu hỏi đặt ra là: biến dòng đo lường có thể dùng để bảo vệ và ngược lại không?

  • qua đặc điểm của từng loại mà chúng ta vừa tìm hiểu ở trên; Không thể thay đổi chức năng cho hai loại máy biến dòng CT này. mỗi chàng trai chỉ làm công việc của mình.

kết luận,

Phần nào, bài viết đã cung cấp cho người đọc đầy đủ thông tin về biến dòng ct. Qua bài viết này các bạn cũng đã hiểu được cách thức hoạt động của biến stream rồi chứ? Tầm quan trọng của máy biến dòng CT trong hệ thống điện công nghiệp? Cũng như hiểu được hai loại máy biến dòng CT đo và bảo vệ máy biến dòng khác nhau như thế nào!

bài viết có tham khảo nhiều tài liệu trong và ngoài nước. do đó không thể tránh khỏi những sai sót. Chúng tôi mong nhận được phản hồi từ bạn!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tỉ số biến dòng điện là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button