Số hiệu nguyên tử là gì?

Công thức tính số hiệu nguyên tử

Video Công thức tính số hiệu nguyên tử

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về nguyên tử và số hiệu nguyên tử, từ đó giúp bạn đọc giải đáp được số hiệu nguyên tử là gì? theo dõi:

nguyên tử là gì?

Nguyên tử là những hạt rất nhỏ trung hòa về điện, bên trong chứa hạt nhân ở tâm và được bao quanh bởi một đám mây các electron mang điện tích âm. Nguyên tử là một trong những đơn vị chức năng cơ bản của vật chất và được dùng để xác định cấu trúc của nhiều nguyên tố. những nguyên tử này cũng có trọng lượng rất nhỏ, bán kính của chúng tăng gấp đôi chỉ trong vài phần mười nanomet.

một nguyên tử sẽ bao gồm một hạt nhân nguyên tử (proton và neutron), một lớp vỏ nguyên tử hay nói cách khác là một electron. giữa chúng, proton và neutron nặng hơn nhiều so với electron và thường nằm trong lòng nguyên tử hay nói cách khác là hạt nhân. nhiều lần một proton nặng 1.800 electron và một electron sống trong các đám mây bao quanh hạt nhân.

Các nguyên tử sẽ đi vào các trạng thái khác nhau của vật chất, vì vậy nó phụ thuộc rất nhiều vào các điều kiện vật lý như độ ẩm, sự bám bẩn và áp suất mạnh. khi các điều kiện này được chỉnh sửa thành một số giới hạn không phải máy biến áp, quá trình chuyển pha xảy ra ở dạng vật chất. không dừng lại ở đó, mà ở một trạng thái, cấu tạo của vật chất cũng được thể hiện theo những cách khác nhau.

proton

Proton là một trong những loại hạt tổng hợp, hạt hạ nguyên tử, và là một trong hai loại hạt chính tạo nên hạt nhân của nguyên tử. bản thân một proton sẽ được tạo thành từ ba hạt quark nhỏ hơn (2 hạt lên và 1 hạt đi xuống). do đó, proton có điện tích dương (+ 1e) hoặc +1602 × 10−19.

khối lượng 1,6726 x 10−27, dao động bằng khối lượng của một nơtron và 1836 lần khối lượng của một êlectron.

Proton là một trong những hạt ổn định nhất. tuy nhiên, cũng có những chất có thể được biến đổi thành neutron thông qua quá trình bắt giữ điện tử. Quá trình này sẽ không diễn ra một cách tự nhiên mà rất cần sự hỗ trợ của các nguồn năng lượng.

p + + e− → n + ve

nơtron

neutron là một trong những loại hạt hạ nguyên tử, cùng với neutron tạo thành hạt nhân của nguyên tử. nơtron trung hòa về điện và có khối lượng 1,67492716 × 10−27 kg. neutron và proton được gọi chung là nucleon.

mỗi neutron sẽ bao gồm hai quark xuống và một quark lên. những neutron đó thường đóng một vai trò quan trọng trong nhiều phản ứng phản hạt nhân.

điện tử

electron là một trong những hạt hạ nguyên tử, với ký hiệu e⁻ hoặc β⁻. điện tích của electron sẽ bằng trừ đi một điện tích cơ bản. các electron thường thuộc hệ đầu tiên của họ lepton và được coi là các hạt cơ bản vì không có các hạt nhỏ hoặc cấu trúc con.

khối lượng của êlectron dao động 1/1836 so với khối lượng của prôtôn. Các electron có tầm quan trọng cơ bản trong nhiều hiện tượng kỳ lạ như điện từ, hóa học, từ tính và dẫn nhiệt.

hạt nhân nguyên tử là gì?

Hạt nhân của một nguyên tử hay hạt nhân là hạt ở trung tâm của một nguyên tử được tạo thành từ các proton và neutron. Nói cách khác, hạt nhân nguyên tử là một liên kết hỗn hợp của các proton mang điện tích dương và neutron trung hòa về điện. các electron của nguyên tử sẽ liên kết với hạt nhân thông qua tương tác điện từ và tuân theo các nguyên tắc của cơ học lượng tử.

Xem thêm: Biên độ là gì? Công thức tính biên độ? Biên độ trong thống kê

Hạt nhân nguyên tử được cấu tạo dày đặc bởi vật chất, với tỷ lệ lực trên vật chất lớn lên tới 100 triệu tấn trên cm3. chiếm gần như toàn bộ trọng lượng của nguyên tử. Theo nghiên cứu hiện nay, hạt nhân nguyên tử về cơ bản nằm trong vùng số giới hạn có kích thước khoảng 10-15 đường kính. và bao gồm hai yếu tố sau:

proton có điện tích +1, ký hiệu là p. khối lượng của một proton là một trong những đơn vị chức năng của cacbon (đvC).

neutron là một hạt không tích điện với ký hiệu n. khối lượng của nơtron là một trong những đơn vị chức năng của cacbon.

Giữa chúng, các neutron hòa bình sẽ có thời gian tồn tại từ 10 đến 15 phút và sau đó có khả năng phân rã thành proton, electron và phản neutrino.

số nguyên tử là gì?

Xem Thêm : Công thức nấu nước lèo hủ tiếu để kinh doanh thành công

số nguyên tử còn được gọi là số nguyên tử, số proton. đây là số proton được tìm thấy bên trong hạt nhân của một nguyên tử. số này được đồng bộ với số tải lõi. Số nguyên tử thường chỉ được sử dụng để đảm bảo tính duy nhất của một nguyên tố hóa học. trong một nguyên tử không có năng lượng, số nguyên tử sẽ bằng số electron.

ký hiệu cho số nguyên tử là gì?

số hiệu nguyên tử được ký hiệu là z. Ký hiệu z bắt nguồn từ từ tiếng Đức zahl – từ này có nghĩa là số. Trước khi sự kết hợp của những ý tưởng sáng tạo tiến bộ từ hóa học và vật lý, nó chỉ thể hiện vị trí số của một nguyên tố trong bảng tuần hoàn, nó có thứ tự dao động nhưng không hoàn toàn logic và phải chăng so với thứ tự của nhiều nguyên tố theo khối lượng nguyên tử. Chỉ sau năm 1915, người ta mới nhận ra rằng số z cũng là điện tích hạt nhân và các tính chất vật lý của nhiều nguyên tử.

số khối là gì?

số khối (a) (xấp xỉ khối lượng nguyên tử) là tổng số proton (z) và tổng số nơtron (n) trong hạt nhân đó. chúng ta có a = z + n (1)

Trong một nguyên tử, tổng số hạt cơ bản được tính theo công thức:

∑ = p + n + e = 2p + n = a + z

ví dụ: hạt nhân của Liti có 3 proton và 4 neutron, số khối nguyên tử là bao nhiêu?

giải pháp: a = z + n = 3 + 4 = 7

lưu ý: (1) n = a – z.

p. Ví dụ: nguyên tử có a = 23 và z = 11. tính số nơtron, electron?

giải pháp: p = 11, e = 11

Xem thêm: [Vted.vn] – Công thức tổng quát tính thể tích của một khối tứ diện bất kì và các trường hợp đặc biệt | Học toán online chất lượng cao 2022 | Vted

n = a – z = 23 – 11 = 12

số khối a, điện tích hạt nhân z đặc trưng cho một nguyên tố hóa học.

cách tính số nguyên tử

– dựa vào z sẽ xác định nguyên tử đó thuộc nguyên tố hóa học nào

– lưu ý: z = số proton (p) = số electron (e) = e

số khối: a = z + n

tổng số hạt = 2.z + n

tổng số nhà cung cấp dịch vụ tính phí = z + e = 2z

ví dụ: tổng số hạt cơ bản trong nguyên tử x là 82, trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 22 hạt, do đó x là

hướng dẫn:

Xem Thêm : Ancol là gì? Công thức chung, tính chất và cách nhận biết

chúng ta có: 2.z + n = 82

2.z – n = 22

z = (82 + 22) / 4 = 26

x là niềm tin

công thức nhanh: z = (s + a) / 4

Xem thêm: Hướng dẫn 10 cách pha chế trà sữa đơn giản tại nhà

ở đâu:

z: số nguyên tử

s: tổng số hạt

a: sự khác biệt giữa các hạt tích điện và không tích điện

ký hiệu nguyên tử

Để thể hiện rõ ràng các đặc tính của một nguyên tố hóa học, ngoài việc sử dụng các ký hiệu, các hướng dẫn sau cũng được ghi lại:

trong số đó:

x: là ký hiệu của phần tử

z: là số nguyên tử

a: là số khối, a = z + n.

khối lượng của nguyên tử

khối lượng nguyên tử được tạo thành từ các proton và neutron trong hạt nhân của chính nó. tổng các hạt nhân này trong nguyên tử được gọi là số khối. số khối này chỉ đơn giản là một trong các số tự nhiên và đơn vị chức năng là nucleon.

Ví dụ, nguyên tố cacbon có số khối là 12, vì vậy nó có thể có 12 nucleon. giữa chúng sẽ có 6 proton và 6 neutron.

Khối lượng thực tế của một nguyên tử khi nó ở trạng thái nghỉ thường được biểu thị bằng đơn vị chức năng của trọng lượng nguyên tử, được gọi là “u” hoặc da (dalton). đơn vị chức năng này được đảm bảo bằng 1/12 trọng lượng còn lại của nguyên tử cacbon-12 trung hòa về điện, có trọng lượng dao động là 1,66 x 10−27 kg.

trong đó là nội dung bài viết chia sẻ kiến ​​thức về nguyên tử là gì, khối lượng và số hiệu của chính nó. Tôi hy vọng những kỹ năng được chia sẻ trong nội dung bài viết sẽ giúp bạn học tập tốt hơn.

Trên đây là một số nhận xét của chúng tôi về số nguyên tử là gì? Chúng tôi mong nhận được ý kiến ​​và đóng góp của bạn.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button