Quang thông (LUMEN) là gì? Công thức tính quang thông của đèn Led – GIVASOLAR

Công thức tính quang thông

Tất cả các loại đèn led chiếu sáng hiện nay đều có các thông số kỹ thuật khác nhau, vì vậy khi mua đèn led, bạn nên hiểu kiến ​​thức cơ bản về các thông số này và mua cho phù hợp.

Khi mua đèn led nói chung hay đèn led năng lượng mặt trời nói riêng, bạn sẽ thấy các thông số trên sản phẩm, một số thông số phổ biến và quan trọng của đèn led là lumen hay còn gọi là độ phát quang . đây là yếu tố bạn cần lưu ý khi mua đèn để đưa ra quyết định chọn đèn led phù hợp với không gian sống của mình.

Vì vậy, để giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số này, trong bài viết này givasolar sẽ chia sẻ những thông tin liên quan: quang thông là gì? Biết quang thông của đèn LED, công thức tính toán và lựa chọn phù hợp.

1. Quang thông là gì?

định nghĩa: quang thông (ký hiệu lumen) là đại lượng trắc quang biểu thị công suất bức xạ của chùm sáng do nguồn sáng điểm phát ra. hay dễ hiểu hơn là tổng lượng ánh sáng do một nguồn sáng phát ra.

 • Đơn vị quang thông (trong hệ thống si, cgs): lumen
 • ký hiệu quang thông: lm

Vì quang thông cho biết độ sáng của nguồn sáng nên khi mua đèn led, bạn nên chú ý đến chỉ số quang thông. Nếu bạn muốn có một không gian thật sáng, hãy chọn đèn LED có quang thông cao và ngược lại. hoặc nếu bạn chọn đèn có quang thông nhỏ thì sẽ cần nhiều đèn để có đủ ánh sáng.

Quang thông là gì

2. quang thông dẫn:

Quang thông của đèn LED được đo bằng lumen (lm). Nếu bạn muốn chiếu sáng ở cường độ cao, hãy chọn những loại đèn có chỉ số quang thông cao. nếu bạn muốn tiết kiệm năng lượng hoặc sử dụng đèn có quang thông thấp, ít nhất phải chiếu sáng đủ.

Công thức tính quang thông của đèn led

đèn led hiện nay khá đa dạng. Ví dụ: đèn led âm trần quang thông thông dụng 600 – 1600lm, đèn tuýp led quang thông phổ biến 700 – 2000lm … tùy thuộc vào định mức quang thông của đèn mà người thiết kế và thi công đèn có thể dễ dàng tính toán được vị trí của đèn. đèn, khoảng cách của đèn, số lượng thích hợp để đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng.

3. tại sao bạn nên quan tâm đến chỉ số quang thông của đèn led:

Xem thêm: Hình học 12 Bài 2: Phương trình mặt phẳng

Trước đây, khi sử dụng các thiết bị chiếu sáng truyền thống như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, người ta thường quan tâm đến công suất (w) và cho rằng đèn có công suất lớn thì mức độ chiếu sáng càng cao. Điều này không đúng với một số loại đèn khác như đèn chùm, đèn treo tường, đèn bàn, đèn trần hoặc đèn sàn, v.v. sử dụng công nghệ dẫn hiện tại. trên thực tế, lượng ánh sáng do bóng đèn phát ra được đo bằng lumen quang thông, không tính bằng watt công suất.

lumen cho bạn biết lượng ánh sáng bạn cần. Vì vậy, khi bạn mua bóng đèn LED, bạn nên quan tâm đến lumen, không phải watt

Với ưu điểm vượt trội về chiếu sáng, không tiêu tốn quá nhiều điện và nhiệt, đèn led dây còn cực kỳ bền và tuổi thọ cao, hạn chế chi phí sửa chữa, thay thế. Các loại đèn LED như đèn LED âm trần, đèn LED chiếu điểm, đèn LED dây, đèn bàn, đèn LED âm tường,… được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội ngoại thất gia đình. và đặc biệt ngày nay, đèn led năng lượng mặt trời là thiết bị chiếu sáng ngoài trời tối ưu nhất.

làm thế nào để chuyển đổi từ watt sang lumen?

Xem Thêm : Cách tính công suất động cơ 1 pha, 3 pha bằng đồng hồ ampe kìm

lumen

Xem Thêm : Cách tính công suất động cơ 1 pha, 3 pha bằng đồng hồ ampe kìm

lumen

Xem Thêm : Cách tính công suất động cơ 1 pha, 3 pha bằng đồng hồ ampe kìm

lumen

Xem Thêm : Cách tính công suất động cơ 1 pha, 3 pha bằng đồng hồ ampe kìm

lumen

3. công thức tính quang thông của đèn led

quang thông được sử dụng để đo lượng ánh sáng do đèn phát ra, nó không được đo theo một hướng phát xạ ánh sáng cụ thể và giá trị này thường được chỉ định trên các sản phẩm đèn.

quang thông của đèn led năng lượng mặt trời

4. cách chọn hiệu suất phát sáng của đèn led với quang thông của đèn led?

không chỉ là số tham chiếu. nó còn phụ thuộc vào một số yếu tố như: hình dạng và kích thước của căn phòng, chiều cao của trần, loại đèn, khu vực chiếu sáng, bảng màu và nhu cầu của người sử dụng. tham khảo:

Xem thêm: Công thức tính tỉ lệ gia tăng cơ học

Quang thông (LUMEN) là gì? Công thức tính quang thông của đèn Led - GIVASOLAR

 • Khu vực phòng tắm 500 – 600 lumen
 • Khu vực đọc sách 400 lumen
 • Khu vực hành lang 300 lumen
 • phải chọn đèn led có hiệu suất phát sáng là 70 lumen / w – 90 lumen / w, với mức độ sáng của đèn led phù hợp với không gian chiếu sáng trong văn phòng và nhà ở.
 • đối với những không gian lớn hơn như sân vận động, sân thể thao, nhà máy, hãy chọn hiệu suất chiếu sáng là 100 lumen / w – 110 lumen / w.
 • đối với đèn sân vườn được sử dụng làm ánh sáng điểm nhấn, 50 lumen thường là đủ cho màu sắc và độ chiếu sáng của khu vườn của bạn.

lumen cho đèn dẫn năng lượng mặt trời :

 • Quang thông (LUMEN) là gì? Công thức tính quang thông của đèn Led - GIVASOLARĐèn pha an ninh: 700-1300 lm
 • Đèn cảm biến chuyển động: 300-800 lm
 • Đèn ao / hồ bơi: 200-400 lm
 • Đèn chiếu sáng: 150-300 lm
 • Đèn treo tường: 50-185 lm
 • Đèn cổng: 120-180 lm
 • Đèn cảnh quan: 120 lm
 • Đèn chiếu sáng lối đi cắm đất 100 lm
 • Đèn chiếu sáng cầu thang: 12-100 lm

5. quang thông của đèn led so với đèn compact và đèn sợi đốt:

1 đèn led có công suất phát sáng là 18w sẽ cho quang thông của đèn led là 1620 lm, với đèn sợi đốt có công suất phát sáng là 100w sẽ cho quang thông là 1600 lm.

Theo các chuyên gia, đèn huỳnh quang và đèn compact hiện nay giảm quang thông sau 2000 giờ sử dụng xấp xỉ 20%, đối với đèn led, giá trị này phụ thuộc vào thiết kế của đèn. nếu thiết kế tốt, sau 6000 giờ, suy hao lumen khoảng 6%.

do đó, độ mờ của đèn led càng chậm, càng thấp, tuổi thọ của đèn led và độ bền của đèn càng lâu. Đèn LED có tuổi thọ lên đến 30.000 giờ

6. công thức tính số lượng bóng đèn led:

chiếu sáng (lumen / m2 = lux ) = (công suất đèn (w) * quang thông (lm / w) * số lượng đèn được sử dụng) / diện tích được chiếu sáng (m2)

số lượng đèn được sử dụng: (khu vực chiếu sáng * độ rọi tiêu chuẩn) / (công suất đèn * quang thông)

Ví dụ: cách tính số lượng bóng đèn LED cho phòng ngủ có diện tích bề mặt là 15 m2. nó có độ rọi 150 lx.

Xem Thêm : Nguyên tắc khi xác định giá tính thuế Giá trị gia tăng (GTGT) – Dịch vụ kế toán- thành lập doanh nghiệp Đại Lý Thuế Uy DanhI

khi đó quang thông của led sẽ là = 150 (lx) * 15 (m2) = 2250 lumen

ánh sáng dẫn từ 100 lumen mỗi watt

công suất chiếu sáng: 2250/100 = 22,5w

Xem thêm: Cấu Trúc Viết Lại Câu Thì Hiện Tại Hoàn Thành Và Bài Tập ứng Dụng

giả sử bạn chọn đèn led có công suất 5w thì số đèn cần dùng là: 22,5 / 5 = 4,5 tương đương với 5 bóng đèn led.

đây là công thức tính số lượng đèn led dựa trên điều kiện lý tưởng là tất cả đèn led đều hướng đến nơi chiếu sáng và không bị môi trường xung quanh hấp thụ.

p>

Ngoài yếu tố cường độ ánh sáng, sự thoải mái và tính thẩm mỹ của khu vực chiếu sáng cũng cần được quan tâm.

chẳng hạn, bạn cần tính số lượng bóng đèn cho một phòng ngủ có diện tích 15 mét vuông:

với một phòng ngủ rộng 15 mét vuông, chiều dọc yêu cầu là 150lx.

độ phát quang = 150 (lux) x 15 (m2) = 2250 lumen

một đèn LED cung cấp 80-110 lumen mỗi watt, hãy tính toán với 100 lumen.

tổng công suất yêu cầu: 2250/100 = 22,5w

Nếu bạn chọn đèn led có công suất 5w thì số bóng đèn cần dùng là: 22,5 / 5 = 4,5 ~ 5 bóng.

Đây là phương pháp tính toán sơ bộ dựa trên điều kiện lý tưởng là tất cả ánh sáng do đèn phát ra đều hướng đến khu vực chiếu sáng và không bị môi trường xung quanh hấp thụ. Ngoài ra, chúng ta cũng phải tính đến sự thoải mái và thẩm mỹ của ánh sáng. do đó, chúng ta không thể loại trừ yếu tố kinh nghiệm và yếu tố thẩm mỹ trong thiết kế và lựa chọn.

Những thông tin trên là cần thiết để hiểu rõ hơn về quang thông và chỉ biết khi chỉ thị lumen (lm) trên hộp đèn tại thời điểm mua hàng. Qua đó bạn cũng sẽ biết cách chọn loại đèn có chỉ số sáng cần thiết để chiếu sáng cho từng khu vực trong ngôi nhà của mình.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button