NPV là gì? Cách tính, Ý Nghĩa, Ưu nhược điểm khi nhà đầu tư áp dụng

Công thức tính npv

Video Công thức tính npv

npv được sử dụng để đánh giá tính khả thi của dự án đầu tư. do đó, bất kỳ nhà đầu tư giao dịch nào muốn thành công đều phải hiểu rõ chỉ báo này. Do đó, chỉ tiêu NPV được sử dụng để tính Giá trị hiện tại ròng và là một trong những công cụ quan trọng được sử dụng để phân tích dòng tiền chiết khấu. Và để bạn có thể hiểu chi tiết hơn npv index là gì, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin cần thiết về khái niệm, công thức, ý nghĩa và ưu điểm cũng như một số hạn chế của npv. đừng bỏ lỡ nó!

npv là gì?

npv là từ viết tắt của cụm từ giá trị hiện tại ròng trong tiếng Anh, có nghĩa là giá trị hiện tại ròng , nghĩa là giá trị của tất cả các dòng tiền của một dự án nhất định trong tương lai. kỳ hạn được chiết khấu tính đến thời điểm hiện tại.

Hiện nay, npv được sử dụng khá thường xuyên trong việc tính toán ngân sách vốn, cũng như trong việc thực hiện các dự án đầu tư để có thể phân tích lợi nhuận và xem xét khả năng tồn tại của nó.

& gt; & gt; xem thêm : irr là gì?

cách tính van

index npv là một trong những công cụ được sử dụng nhiều nhất để phân tích khả năng sinh lời của các dự án đầu tư. npv là chênh lệch giữa giá trị hiện tại của dòng tiền vào trừ đi giá trị hiện tại của dòng tiền ra. cụ thể hơn, npv được tính theo công thức sau:

cong thuc tinh npv

Công thức tính NPV

Trong đó:

  • ct: là dòng tiền ròng của dự án tại thời điểm t
  • c0: là chi phí ban đầu của dự án thực hiện của dự án
  • t : thời điểm tính toán dòng tiền
  • r : tỷ lệ chiết khấu của dòng tiền
  • n : thời gian thực hiện dự án

ý nghĩa của chỉ mục npv

Thông qua công thức tính npv, bạn có thể thấy rằng chỉ số này có thể có giá trị dương hoặc âm, thậm chí bằng không, do đó, tương ứng với các giá trị đó, npv đại diện cho ý nghĩa mà chúng ta sẽ sớm biết:

  • vpn & gt; 0 , đây là một chỉ báo lý tưởng cho thấy lợi tức từ dự án hoặc khoản đầu tư của bạn lớn hơn chi phí ban đầu. điều này có nghĩa là dự án khả thi, nhà đầu tư có thể thực hiện được.
  • npv & lt; 0 tức là tỷ suất sinh lợi mà dự án mang lại nhỏ hơn tỷ suất chiết khấu của nó. điều này không có nghĩa là dự án thua lỗ, nó cũng có thể tạo ra lợi nhuận ròng hoặc lợi nhuận kế toán. tuy nhiên, vì tỷ suất sinh lợi được tạo ra nhỏ hơn lãi suất chiết khấu nên nó được coi là rỗng.
  • npv = 0, điều này cho thấy rằng dự án hoặc khoản đầu tư của bạn không lãi hay lỗ, tức là hòa vốn.

y nghia cua npv

Theo dõi chỉ số NPV giúp nhà đầu tư lựa chọn rót vốn vào dự án mang về lợi nhuận cao nhất

Xem thêm: Lực – Tổng hợp lực – Cân bằng của chất điểm và phân tích lực

Như vậy, thông qua phân tích về ý nghĩa của chỉ số NPV, các nhà đầu tư nên lựa chọn rót vốn vào những dự án có NPV dương và tránh càng ca càng tốt dự án có NPV âm. Chỉ số NPV càng cao chứng tỏ dự án càng đem về nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư.

ưu điểm của chỉ mục npv

Xem Thêm : CÔNG NGHỆ THỰC TẠI ẢO – Khoa Công Nghệ Thông Tin – Đại Học Kiến Trúc Hà Nội

npv đã được các nhà đầu tư tin tưởng vì chỉ số này có nhiều ưu điểm so với các chỉ số tài chính khác. ưu điểm của npv có thể kể đến như dễ sử dụng, dễ so sánh, dễ tùy chỉnh. và để hiểu rõ hơn về những lợi ích này, hãy xem các phần bên dưới.

– dễ sử dụng

Về cơ bản, chỉ số npv xác định giá trị hiện tại của thu nhập trong tương lai, vì vậy nó rất đơn giản, bất kỳ nhà đầu tư nào, ngay cả khi bạn không biết kinh tế, cũng có thể hiểu được.

– dễ so sánh

mặt khác, npv cũng giúp các nhà đầu tư dễ dàng so sánh dự án này với dự án khác. bản chất của npv là đưa mức lãi / lỗ của dự án về thời điểm hiện tại để mọi người dễ dàng nhìn ra những con số, từ đó đánh giá khả năng tồn tại của từng dự án. công việc của nhà đầu tư chỉ là chọn phương án đầu tư có npv dương cao nhất.

trong trường hợp tất cả các dự án đều có npv âm, tức là không có khoản đầu tư nào tạo ra giá trị trong tương lai, bạn không nên “tiêu tiền một cách vô ích”.

uu diem cua npv

Ưu điểm của NPV là giúp nhà đầu tư dễ dàng so sánh dự án này với dự án khác

Xem thêm: Tính chất hoá học của Photpho (P), cấu tạo phân tử và bài tập về Photpho – hoá 11 bài 10

– Dễ dàng tùy chỉnh

một ưu điểm nữa mà npv có được là có thể tùy chỉnh theo mục đích sử dụng cũng như nhu cầu tài chính cụ thể. Ví dụ, nếu dự án có thêm rủi ro, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ chiết khấu để dễ dàng so sánh và đánh giá.

một số hạn chế của npv

npv mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, tuy nhiên nó cũng tồn tại một số hạn chế. Hạn chế của tỷ lệ NPV xuất phát từ việc khó ước tính chính xác, không tính đến chi phí cơ hội, không thể hiện bức tranh toàn cảnh của dự án và không tính đến quy mô đầu tư. dự án. cụ thể như sau:

– khó ước tính chính xác

Xem Thêm : Phèn Chua Là Gì? Các Tác Dụng Tuyệt Vời Của Phèn Chua

bạn biết đấy, khi tính toán npv, nhà đầu tư cần biết chính xác tỷ lệ chiết khấu cho từng dòng tiền cụ thể, cũng như thời điểm tính toán các dòng tiền đó. tuy nhiên, chúng rất khó xác định. đó là lý do tại sao việc tính toán chỉ số npv không thể hoàn toàn chính xác.

– không tính đến chi phí cơ hội

Tính toán npv giúp nhà đầu tư so sánh các dự án trong cùng một thời điểm. tuy nhiên, nó không xem xét chi phí cơ hội của khoản đầu tư đó. chi phí cơ hội ở đây là không có vốn để đầu tư vào dự án khác có lợi nhuận cao hơn trong tương lai. và xem xét chi phí này, không có khả năng lựa chọn đầu tư với xe tải tích cực cao nhất vào thời điểm này.

nhuoc diem cua npv

Nhược điểm của NPV là không giúp các nhà đầu tư nhìn rõ được chi phí cơ hội của khoản đầu tư.

Xem thêm: Qui tắc 72 là gì? Lấy ví dụ và liên hệ thực tế quy tắc 72?

– Không thể hiện được bức tranh tổng thể của dự án

một hạn chế khác của chỉ số npv là nó không cho thấy bức tranh toàn cảnh về dự án, lợi ích xã hội và tổn thất của nó. Để khắc phục nhược điểm này, ngoài NPV, nhà đầu tư sẽ xem xét nhiều chỉ số khác, chẳng hạn như irr…

– không tính đến quy mô của dự án đầu tư

Cuối cùng, số liệu npv không tính đến quy mô dự án. Để làm rõ hơn điều này, chúng tôi cung cấp cho bạn một ví dụ cụ thể sau:

nhà đầu tư xem xét 2 dự án, dự án a và dự án b. dự án a cần vốn đầu tư 5 tỷ đồng và tạo ra một chiếc xe tải là 1,2 tỷ đồng. Trong khi đó, dự án B cần vốn đầu tư 2 tỷ và có thể tạo ra một chiếc xe tải 800 triệu đồng. Vì vậy, trong trường hợp này, nếu chỉ dựa trên tỷ lệ NPV, các nhà đầu tư sẽ thích dự án A hơn vì nó tạo ra NPV cao hơn. tuy nhiên, dự án b là dự án tạo ra lợi tức cao hơn trên tổng vốn đầu tư ban đầu.

đây là hạn chế của npv khi nó không tính đến quy mô của dự án đầu tư.

kết luận

như vậy qua bài chia sẻ npv số 8 các bạn đã có cái nhìn cụ thể nhất về npv là gì, cách tính, ưu điểm và hạn chế của chỉ số này. đây thực sự là một trong những chỉ số quan trọng giúp bạn đánh giá chất lượng công trình. tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế nhất định. do đó, để nhìn thấy đúng tiềm năng của dự án, đừng quên sử dụng các chỉ số khác để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button