Cách Tính Vòng Quay Hàng Tồn Kho Nhanh Và Chuẩn Xác

Công thức tính hàng tồn kho

Là một nhà bán lẻ, ai lại không muốn tăng doanh số và giảm chi phí? Vòng quay hàng tồn kho là chỉ tiêu giúp chủ cửa hàng nắm được tình hình kinh doanh cũng như lên kế hoạch nhập hàng hợp lý. Vậy bạn đã biết cách tính vòng quay hàng tồn kho chưa? Vòng quay hàng tồn kho trung bình ngành hợp lý là bao nhiêu? bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

1. định nghĩa vòng quay hàng tồn kho

vòng quay hàng tồn kho là gì? Đây là một chỉ tiêu tài chính để đo lường năng lực quản lý hàng tồn kho trong hoạt động kinh doanh. Dựa vào hệ số vòng quay hàng tồn kho trên báo cáo tài chính, làm sao chúng ta có thể biết được năng lực quản lý hàng tồn kho của công ty đó? Hệ số vòng quay hàng tồn kho càng cao thì hoạt động kinh doanh càng ổn định và hiệu quả. hàng hóa không bị ứ đọng, tồn đọng.

2. lý do để tính toán vòng quay hàng tồn kho

Tỷ số vòng quay hàng tồn kho đóng một vai trò rất quan trọng trong báo cáo tài chính. hệ số này cho biết:

 • khả năng quản lý hàng hóa của công ty qua các năm.
 • hệ số lớn nghĩa là tốc độ luân chuyển hàng hóa trong kho nhanh, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm đó cao. . ngược lại, hệ số thấp cho thấy hàng hóa luân chuyển chậm, lượng hàng tồn kho nhiều.
 • Nó cho thấy khả năng tiêu thụ sản phẩm nhanh hay chậm? Tràn hàng, ứ đọng hàng hóa của các công ty.
 • đánh giá rủi ro kinh doanh mỗi năm.
 • lập kế hoạch nhập khẩu hàng hoá với số lượng và thời gian thích hợp.

Tuy nhiên, thực tế tùy thuộc vào ngành nghề, thu nhập và dòng tiền mà hàng hóa tồn kho nhiều hay ít. vì vậy đừng cho rằng hàng tồn kho cao là không tốt.

3. công thức tính vòng quay tự do của các hàng

Xem thêm: Cách Làm Ma Túy Đá – Công Thức Làm Ma Túy Đá Làm Từ Cái Gì

Công thức tính vòng quay hàng tồn kho được tính bằng cách chia doanh thu của một kỳ cho giá trị trung bình của hàng tồn kho trong cùng kỳ.

Xem Thêm : Lợi nhuận là gì?

ở đâu:

 • doanh thu / giá vốn hàng bán trên báo cáo bán hàng trong phần mềm quản lý bán hàng.
 • giá trị hàng tồn kho bình quân = (giá trị hàng tồn kho đầu kỳ + hàng tồn kho cuối kỳ) / 2.

Đây là cách tính khoảng không quảng cáo trung bình đơn giản nhất mà bạn có thể dễ dàng thực hiện. Ví dụ: doanh số cửa hàng tạp hóa của bạn vào năm 2020 là 600 triệu, giá trị hàng tồn kho trung bình là 40 triệu. tốc độ quay vòng sẽ là 15, tức là trong 1 năm hàng tồn kho đã quay vòng 15 lần. vì vậy bạn mất 365 ngày / 15 lần = 24,3 ngày. nghĩa là khoảng 24 ngày nữa, cửa hàng của bạn sẽ hết hàng tồn kho. như vậy có thể ước lượng được thời gian nhập hàng.

Theo cách tính vòng quay hàng tồn kho này, vòng quay tự do là số lần hàng tồn kho trung bình được quay vòng trong kỳ. nếu chỉ số này cao thì tình hình kinh doanh được coi là tốt và hàng hóa bán được nhiều.

4. tỷ lệ hàng tồn kho nào là hợp lý?

Bạn đã biết cách tính vòng quay hàng tồn kho, vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là tốt? Trên thực tế, không thể đưa ra một con số cụ thể vì chỉ số tồn kho sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như loại hàng hóa, dòng tiền hay thị trường, … do đó, chỉ số này ở mỗi doanh nghiệp là khác nhau.

Xem thêm: Công thức tính mô đun đàn hồi | Dương Lê

ví dụ: với cửa hàng tạp hóa, tỷ lệ tồn kho hợp lý là 14-15, đại lý ô tô chỉ 2-3 lượt / năm, cửa hàng thời trang 4-6 lượt / năm hoặc cửa hàng phần cứng, phụ kiện và phụ tùng có khi lên đến 40 lượt / năm .

Nhìn chung, các ngành có tỷ suất lợi nhuận thấp có xu hướng có vòng quay hàng tồn kho cao hơn các ngành có tỷ suất lợi nhuận cao.

Xem Thêm : Lux là gì? Công thức tính độ rọi lux và các ứng dụng trong thực tế | Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao

Tuy nhiên, hệ số quá cao cũng không tốt vì điều đó có nghĩa là số lượng sản phẩm trong kho không nhiều. Nếu nhu cầu thị trường tăng đột biến trong các đợt khuyến mãi, giảm giá, ra mắt sản phẩm mới,… thì khả năng hàng hóa trong kho không đủ cung cấp ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. khách hàng sẽ tìm đến các nhà bán lẻ khác và bạn sẽ mất thị phần.

vì vậy, nếu bạn không biết cách tính vòng quay hàng tồn kho, tốt nhất hãy để những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này tư vấn cho bạn và đưa ra chiến lược phù hợp. hoặc so sánh với hệ số của năm, quý, tháng trước rồi điều chỉnh cho phù hợp.

5. làm thế nào để tối ưu hóa vòng quay hàng tồn kho?

Xem thêm: Công thức tính nồng độ mol, nồng độ phần trăm dung dịch

Tối ưu hóa khoảng không quảng cáo sẽ giúp bạn ngăn việc nhập quá nhiều hoặc thiếu sản phẩm ảnh hưởng đến doanh thu.

 • cách tính lượng dự trữ an toàn là nhập sản phẩm vào một ngày cố định.
 • số lượng và chủng loại càng nhiều thì việc bố trí kho càng quan trọng, vì điều này sẽ giúp quản lý dễ dàng hơn. .
 • Kiểm kê tài sản thường xuyên giúp xác định số liệu thực tế khớp với sổ sách. Đồng thời kiểm tra chất lượng sản phẩm, hạn sử dụng. Hoặc bạn có thể quản lý hàng tồn kho bằng phần mềm điểm bán hàng.
 • kích thích bán hàng: tăng nhu cầu mua hàng bằng các chương trình khuyến mại và tiếp thị
 • chiết khấu khi nhập hàng: thương lượng với nhà cung cấp để nhập hàng với giá tốt nhất.
 • Phân loại hàng hóa: chia nhỏ thành 2 nhóm hàng bán chạy và bán chậm để có chính sách nhập hàng. Ngoài ra, hãy phân loại những người mua phù hợp cho từng nhóm.
 • Khuyến khích khách hàng đặt hàng trước: Đối với những sản phẩm có giá trị cao, bạn có thể nhắc những khách hàng đã đặt hàng trước xem sản phẩm thực tế. Khách hàng có quan tâm đến sản phẩm đó không? đồng thời ước lượng được số lượng nhập hàng
 • giảm kỳ theo dõi: thông thường với công ty lớn họ thường tính vòng quay hàng tồn kho theo năm. tuy nhiên, đối với cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng bán lẻ mới mở chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý thì có thể tính theo quý hoặc tháng.

6. quản lý hàng tồn kho hiệu quả với vinshop

Cửa hàng tạp hóa có đặc điểm là có vốn luân chuyển, hàng hóa nhiều và đa dạng nên rất dễ tích trữ. do đó, bạn cần quản lý và kiểm soát hàng tồn kho chặt chẽ. Ứng dụng cửa hàng tạp hóa công nghệ vinshop sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn thực hiện điều này. cách sử dụng ứng dụng vinshop rất thân thiện và ai cũng có thể sử dụng sau khi được hướng dẫn.

Ngoài việc hỗ trợ nhập sản phẩm giá tốt 24/7, chẳng hạn như máy bán hàng tại 1 điểm bán, ứng dụng còn giúp chủ cửa hàng quản lý sản phẩm hiệu quả. thông tin về thương hiệu sản phẩm, chủng loại, số lượng, giá nhập, giá ưu đãi, giá ưu đãi, hàng tồn kho, v.v. nó sẽ được liệt kê toàn bộ, chi tiết trên ứng dụng và được trừ tự động tại thời điểm đặt hàng. mọi hoạt động được cập nhật nhanh chóng, chính xác, không sai sót, không mất thời gian hạch toán kế toán, biết hàng nào cận date, …. từ đó giúp quản lý hàng tồn kho và kinh doanh hiệu quả hơn bao giờ hết.

bạn có thể thấy cách tính vòng quay hàng tồn kho không khó như nhiều người nghĩ. chỉ cần áp dụng đúng công thức trên để đo lường hiệu suất giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. chúc bạn thành công!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button