Cách Tính Giá Trị Trung Bình Và Độ Lệch Chuẩn Và Phương Sai, Độ Lệch Chuẩn

Công thức tính giá trị trung bình trong thống kê

Một trong những giá trị thường được tính toán trong lĩnh vực phân tích thống kê là độ lệch chuẩn. độ lệch chuẩn có tầm quan trọng lớn đối với việc tính toán các giá trị sau này trong phân tích thống kê. hãy cùng hệ thống hóa khái niệm và phương pháp và c ách tính độ lệch chuẩn qua bài viết dưới đây mà bạn đang xem: cách tính giá trị trung bình và độ lệch chuẩn

1. độ lệch chuẩn là gì?

độ lệch chuẩn, hay độ lệch chuẩn (tiếng Anh: standard precision) là một đại lượng thống kê mô tả được sử dụng để đo lường mức độ phổ biến của tập dữ liệu đã được lập bảng.

Kí hiệu cho độ lệch chuẩn là σ (khi nói về dân số / dân số) và s (khi nói về mẫu).

Độ lệch chuẩn càng lớn, phương sai của giá trị trung bình càng lớn. Nói cách khác, khi hai tập dữ liệu có cùng giá trị trung bình, tập hợp nào có độ lệch chuẩn lớn hơn là tập hợp có nhiều dữ liệu thay đổi hơn.

Trong trường hợp hai tập dữ liệu có giá trị trung bình không bằng nhau, việc so sánh độ lệch chuẩn của chúng là vô nghĩa vì không có phương sai.

2. cách tính độ lệch chuẩn

– đối với tập hợp / dân số, luôn nhớ rằng độ lệch chuẩn bằng bình phương của phương sai. Từ đó, chúng ta có công thức độ lệch chuẩn sau:

Xem thêm: Công thức tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công

ở đó

Xem Thêm : Lý thuyết về suất điện động cảm ứng, định luật Faraday, định luật Len-xơ

vì vậy, để tính toán độ lệch chuẩn, bạn sẽ cần tìm các giá trị bao gồm:

– đối với mẫu, độ lệch chuẩn được tính bằng công thức:

ở đâu:

Tóm lại, các bước để tính độ lệch chuẩn như sau:

trung bình là giá trị trung bình của các giá trị trong tất cả các tập dữ liệu hoặc là tổng các giá trị trong tập dữ liệu chia cho tổng các giá trị trong tập dữ liệu.

Xem thêm: Công thức tính tích dãy số cách đều – Blog Hướng Dẫn Cách Là Gì ?

phương sai là giá trị đặc trưng cho mức độ chênh lệch (phương sai) của dữ liệu trong tập dữ liệu so với giá trị trung bình của tập dữ liệu.

công thức phương sai:

Chúng tôi áp dụng các công thức được liệt kê ở trên để tính độ lệch chuẩn của tập dữ liệu / mẫu. xem thêm: cách vẽ tia phản xạ qua gương phẳng hoặc gương soi có đáp án. mặt phẳng và 2 điểm a, b

3. bài tập minh họa

Xem Thêm : Tất tần tật về Phép cộng, trừ, nhân, chia các phân thức đại số có đáp án

cho 2 nhóm với bảng dữ liệu sau. tính toán độ lệch chuẩn của hai nhóm:

với nhóm 1:

phương sai của nhóm 1 như sau:

Xem thêm: 10 Công Thức Cắt May Áo Khoác Nữ Tại Nhà Cực Kỳ Dễ Làm

từ đó, độ lệch chuẩn của nhóm 1 là:

với nhóm 2:

phương sai của nhóm 2:

phương sai của nhóm 2:

từ đó, độ lệch chuẩn của nhóm 2 là:

Trên đây là kiến ​​thức chung về cách tính độ lệch chuẩn của tập dữ liệu. Để làm quen hơn với kiến ​​thức phân tích thống kê này, bạn sẽ cần đầu tư thời gian và công sức vào thực hành. vì vậy đừng nản lòng khi bạn thấy những con số quá phức tạp hoặc công thức khó nhớ, bởi vì khi bạn đã hiểu và đã quen với phép tính thì việc tính độ lệch chuẩn sẽ không còn khó khăn nữa.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button