Giá trị thặng dư là gì? Công thức tính tỷ suất giá trị thặng dư

Công thức tính giá trị thặng dư

giá trị còn lại là gì? Một số thông tin trao đổi dưới đây mà luận việt gửi tới các bạn kiến ​​thức về giá trị thặng dư, các nhân tố ảnh hưởng đến giá trị thặng dư, tỷ suất giá trị thặng dư hữu ích sẽ trang bị thêm cho bạn hành trang chinh phục tri thức đó.

1. Khái niệm giá trị thặng dư là gì?

Trong kinh tế học, lợi thế thương mại là một ước tính về giá trị tiền tệ mà một tài sản sẽ có sau khi thời gian hữu dụng của nó kết thúc.

Theo quan điểm của triết học, giá trị thặng dư là giá trị do công nhân làm thuê sản xuất ra vượt quá giá trị sức lao động của họ nhưng bị nhà tư bản chiếm đoạt.

Để hoạt động sản xuất, nhà tư bản phải bỏ tiền ra để mua tư liệu sản xuất và sức lao động. mục tiêu cuối cùng là thu được một số thặng dư (thặng dư) vượt quá những gì họ đã chi cho quá trình sản xuất. số tiền vượt quá này là lợi nhuận vốn.

Giả sử một công nhân trong một giờ tạo ra 1000 đồng. giờ thứ hai trở đi, cùng một nội dung công việc và cơ số lao động như giờ thứ nhất thì người thợ thu được 1100 đồng. 100 đồng chênh lệch là giá trị thặng dư của tác phẩm.

3. ý nghĩa của giá trị còn lại

Trong kế toán, khái niệm này thường được sử dụng để tính chi phí khấu hao tài sản. Vì đây là giá trị cuối cùng của tài sản nên nó phải được trừ vào giá mua để tìm ra tổng số tiền có thể khấu hao.

Sử dụng phương pháp đường thẳng, con số này sau đó được chia cho thời gian sử dụng hữu ích trong các năm để tính chi phí khấu hao hàng năm được ghi nhận. khái niệm này cũng thường được sử dụng trong các thủ tục định giá.

Xem thêm: Độ dốc ống thoát nước bao nhiêu là chuẩn nhất?

Xem Thêm : Tần số alen là gì? Công thức tính – bài tập và phương pháp giải | Science Vietnam

Trong tài chính, giá trị còn lại được sử dụng để xác định giá trị của các dòng tiền do một công ty tạo ra trong kỳ được sử dụng để dự báo.

Nếu dự báo là trong 10 năm, giả sử công ty vẫn đang hoạt động kinh doanh, thì dòng tiền dự kiến ​​cho các năm còn lại nên được định giá. trong trường hợp này, chúng sẽ được chiết khấu theo giá trị hiện tại ròng và được cộng vào giá trị thị trường của dự án hoặc công ty.

4. các yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập vốn

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá trị còn lại, một số yếu tố trong số đó là:

 • năng suất lao động
 • cường độ lao động
 • kỹ năng lao động
 • vốn
 • công nghệ sản xuất sản phẩm
 • thiết bị, máy móc
 • cấp quản lý

trong điều kiện kinh tế hiện nay, thay vì tăng cường độ lao động chân tay, các công ty sẽ đầu tư sử dụng máy móc thiết bị hiện đại. sử dụng khối óc, chất xám để giúp năng suất cao hơn, tạo ra sản phẩm chất lượng cao hơn.

giá trị thặng dư dựa trên sức lao động của con người, nhưng thay vì có cách gây áp lực cho người lao động, chúng ta có thể cải thiện bằng cách sử dụng nhiều máy móc, thiết bị và thông tin công nghệ vào công việc.

xem thêm: mối quan hệ hiện tại là gì? tính toán và tác động của mối quan hệ hiện tại

4. phương thức sản xuất giá trị thặng dư

Xem thêm: Phương pháp tổng hợp Aspirin trong phòng thí nghiệm

Có hai phương pháp sản xuất chính:

 • phương pháp sản xuất thặng dư tuyệt đối

Giá trị thặng dư tuyệt đối là giá trị thặng dư thu được do kéo dài thời gian lao động quá giới hạn thời gian lao động cần thiết. nghĩa là, việc kéo dài số ngày làm việc trong khi thời gian làm việc không đổi sẽ dẫn đến tăng thời gian làm việc thặng dư.

 • phương thức sản xuất giá trị thặng dư tương đối

Phương thức sản xuất giá trị thặng dư tương đối là giá trị thặng dư có thể thu được từ việc giảm thời gian lao động cần thiết là một hàm của sự gia tăng năng suất lao động thu được.

Xem Thêm : Công thức tính chiều cao hình hộp chữ nhật và bài tập có lời giải

Có thể hiểu một cách đơn giản, khi năng suất lao động tăng lên thì giá trị sức lao động sẽ giảm xuống. đồng thời, thời gian lao động cần thiết cũng sẽ được giảm bớt. thì thời gian làm việc dư thừa sẽ tăng lên.

Hai phương pháp sản xuất giá trị thặng dư trên đây sẽ giúp bạn hiểu giá trị thặng dư là gì cũng như các phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối và tương đối. Cả hai phương pháp này đều có thể áp dụng cho kinh tế học. để mở rộng quy mô phát triển kinh tế của doanh nghiệp hiện có.

5. công thức tính tỷ suất giá trị thặng dư

Tỷ lệ Vốn chủ sở hữu được tính toán bằng cách sử dụng các số liệu liên quan đến Vốn chủ sở hữu cần thiết để tạo ra Vốn chủ sở hữu đó theo tỷ lệ phần trăm.

Xem thêm: Cách phối trộn phân đơn theo công thức

Điều đó có nghĩa là: trong một ngày làm việc, ông chủ (nhà tư bản) dành bao nhiêu phần trăm thời gian làm việc cần thiết của người lao động để họ được hưởng tiền lương.

công thức giá trị còn lại

tỷ lệ giá trị còn lại là: m ‘= m / v * 100%

 • m ‘là tỷ suất giá trị thặng dư
 • m là giá trị thặng dư và v là tư bản khả biến.

Cũng có một công thức khác: m ‘= t’ / t * 100%

 • m ‘là tỷ suất giá trị thặng dư
 • t’ là thời gian lao động thặng dư
 • t là thời gian lao động cần thiết.

Trên đây là tất cả những trao đổi cơ bản nhất về công bằng là gì, chia sẻ thông tin hữu ích và hiểu biết sâu sắc để giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về công bằng tại nơi làm việc. luận việt hi vọng với phần trao đổi trên sẽ giúp các bạn tăng thêm niềm tin vào kiến ​​thức của mình.

nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào trong quá trình tìm hiểu về tài sản sở hữu nhà. liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 . hoặc email: [email protected] để được đội ngũ chuyên gia luận văn Việt Nam giải đáp. Chúc các bạn thành công!

nguồn : Nhóm luận văn Việt Nam

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button