Cách tính giá nhập kho hàng hóa, thành phầm, nguyên vật liệu

Công thức tính giá gốc

các phương pháp tính giá vốn thành phẩm, hàng hóa, nguyên vật liệu tồn kho. hướng dẫn cách tính giá vốn hàng hóa, nguyên liệu, thành phẩm nhập kho theo từng trường hợp cụ thể như: nhập khẩu, mua hàng toàn quốc, giá công khai theo hợp đồng, gia công, tự sản xuất …

1. cách tính giá lưu kho vật tư hàng hóa:

việc hạch toán nhập, xuất, tồn kho hàng hoá, nguyên vật liệu được hạch toán theo nguyên tắc giá gốc.

– giá gốc của hàng hóa mua vào , bao gồm: giá mua, chi phí mua hàng (vận chuyển, bốc xếp, bảo quản hàng hóa từ nơi mua đến kho của công ty, chi phí bảo hiểm), …), thuế nhập khẩu, thuế đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có), thuế GTGT hàng nhập khẩu (nếu không được khấu trừ). Trong trường hợp doanh nghiệp mua hàng hóa để bán lại nhưng vì bất kỳ lý do gì cần phải xử lý, sơ chế, sửa chữa và phân loại có chọn lọc để tăng giá trị hoặc khả năng bán được của hàng hóa thì giá trị mua hàng bao gồm chi phí gia công, sơ chế.

– giá gốc của nguyên vật liệu mua ở nước ngoài, bao gồm: giá mua ghi trên hóa đơn, thuế không được hoàn lại, chi phí vận chuyển, xếp dỡ và bảo quản, phân loại, bảo hiểm, … nguyên vật liệu và nguyên vật liệu từ nơi mua về kho công ty, chi phí đi lại của cán bộ thu mua, chi phí của bộ phận thu mua độc lập, các khoản chi phí khác liên quan trực tiếp đến việc mua nguyên vật liệu, số hao hụt tự nhiên trong định mức (nếu có )

+ Trường hợp hàng hoá nhập khẩu được khấu trừ thuế GTGT thì giá trị nguyên vật liệu mua vào được ghi nhận theo giá mua chưa có thuế GTGT.

+ Trường hợp không được khấu trừ thuế GTGT hàng nhập khẩu thì giá trị nguyên vật liệu mua vào đã bao gồm cả thuế GTGT.

– giá gốc của nguyên liệu, vật liệu tự chế biến, bao gồm: giá thực tế của nguyên liệu, vật liệu xuất khẩu, gia công và chi phí gia công.

– giá gốc của nguyên liệu, vật liệu nhận thầu phụ gia công, bao gồm giá thực tế của nguyên liệu, vật liệu nhận thầu phụ gia công, chi phí vận chuyển nguyên vật liệu đến nơi chế biến và từ nơi nhận gia công đến công ty, tiền để thuê ngoài chế biến.

Như thế này : Công thức tính chi phí lưu kho của hàng hóa và vật liệu cụ thể như sau:

a. cách tính giá nhập khẩu vật tư hàng hóa mua trong nước:

giá trị hóa đơn là: giá trị của hàng hóa trong hóa đơn gtgt hoặc hóa đơn bán hàng.

+ nếu doanh nghiệp của bạn thuộc đối tượng kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ: thì giá trị hóa đơn chưa bao gồm thuế GTGT.

+ nếu doanh nghiệp của bạn thuộc đối tượng kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp (hóa đơn bán hàng thông thường): thì giá trị của hóa đơn đã bao gồm thuế GTGT.

– chi phí mua hàng chẳng hạn như: chi phí vận chuyển, bốc xếp, lưu kho, các chi phí liên quan khác cho đến khi hàng hóa về đến kho tại dn.

Xem thêm: 9 cách làm chè trôi nước truyền thống dẻo thơm, không bị cứng

– chiết khấu bán hàng : chẳng hạn như chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, chiết khấu bán hàng …

ví dụ : kế toán thien ung là công ty kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ khi mua hàng, cụ thể như sau:

– Mua máy lạnh trước thuế giá là: 11,900,000, VAT 10: 1,190,000. Chi phí vận chuyển và lắp đặt là: 200.000 VAT 10%: 20.000

– giá tại kho = 11,900,000 + 200,000 = 12,100,000

Xem Thêm : Top 5 Thức ăn cho Baba giá rẻ, tốt nhất 2022 – GiaNongSan

b. cách tính giá vốn lưu kho và giá nguyên vật liệu thuê ngoài gia công .

c. cách tính giá vốn nhập kho của hàng hóa, nguyên vật liệu.

– Khi thuế GTGT hàng nhập khẩu được khấu trừ, giá trị hàng mua được ghi theo giá mua chưa có thuế GTGT.

– trong trường hợp thuế GTGT của hàng hóa nhập khẩu không được khấu trừ thì giá trị mua vào đã bao gồm cả thuế GTGT.

– giá trị mua hàng là: giá trị thực mà công ty của bạn trả cho khách hàng, cụ thể như sau:

+ nếu bạn trả góp (trước và sau) khi nhận hàng:

– do có nhiều giao dịch và tại các thời điểm khác nhau sẽ có nhiều tỷ giá hối đoái khác nhau nên giá trị mua hàng sẽ phải lấy theo tỷ giá của từng thời điểm, cụ thể như sau:

– & gt; tỷ giá hối đoái vào ngày thanh toán trước.

– & gt; tỷ giá hối đoái hàng ngày.

Xem thêm: Cách lùi xe ô tô chuẩn nhất và những quy tắc &quotvàng&quot phải nhớ

– & gt; tỷ lệ ngày thanh toán.

(tất cả theo tỷ giá của ngân hàng mà công ty mở tài khoản giao dịch. Không lấy tỷ giá trên tờ khai hải quan), click “cách hạch toán hàng nhập khẩu” bên dưới

p>

+) nếu bạn thanh toán một lần trước khi nhận hàng:

– giá trị mua hàng = được tính theo tỷ giá hối đoái vào ngày thanh toán (theo tỷ giá hối đoái của ngân hàng mà người bán mở tài khoản giao dịch)

<3 đó là 21.500).

– dn sẽ được đăng ký như sau:

Nợ TK 331: 5.000 x 21.500

có tài khoản 112: 5000 x 21 500

– Ngày 10/5/2021, hàng hóa cập cảng (tỷ giá trên tờ khai là 22.500, tỷ giá này không được dùng để tính giá trị hàng hóa, tỷ giá này chỉ có cơ quan hải quan ) để tính thuế nhập khẩu). , ttĐb .. gtgt), dn sẽ được đăng ký như sau:

Nợ TK 156: 5.000 x 21.500 (theo tỷ giá hối đoái ngày trả trước 21.500)

Xem Thêm : Một Số Loại Ứng Suất Pháp Là Gì, Ứng Suất Pháp Trên Mặt Cắt Ngang

có tài khoản 331: 5000 x 21 500

+ nếu bạn thanh toán một lần sau khi nhận hàng:

– trong trường hợp này, sẽ có 2 tỷ giá hối đoái: tỷ giá hối đoái vào ngày giao hàng và tỷ giá hối đoái vào ngày thanh toán, cụ thể như sau:

– & gt; giá mua vào ngày giao hàng = tính theo tỷ giá của ngày hôm đó (theo tỷ giá của ngân hàng mà công ty mở tài khoản giao dịch)

– & gt; ngày thanh toán = được tính theo tỷ giá của ngày thanh toán (theo tỷ giá hối đoái của ngân hàng mà công ty mở tài khoản giao dịch).

Xem thêm: Giấm ăn là gì? Nhận biết các loại giấm thông dụng, phổ biến trong gian bếp

xem thêm chi tiết: cách hạch toán hàng nhập khẩu

– chi phí mua hàng : chi phí lưu kho, bãi, bốc xếp ….

2. cách tính giá thành nhập kho thành phẩm:

– Thành phẩm là những sản phẩm đã gia công xong do bộ phận sản xuất của công ty gia công hoặc nhận thầu phụ, đã được kiểm tra theo tiêu chuẩn kỹ thuật và được bảo quản.

p>

– Thành phẩm do các đơn vị sản xuất chính và sản xuất phụ của công ty sản xuất ra phải được đánh giá theo giá thành sản xuất (giá gốc), bao gồm: chi phí nguyên liệu, vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí chung. chi phí sản xuất và các chi phí khác liên quan trực tiếp đến việc sản xuất sản phẩm.

– thành phẩm được thầu phụ gia công được đánh giá theo giá thực tế của quá trình gia công, bao gồm: chi phí nguyên liệu, vật liệu trực tiếp, chi phí thầu phụ và các chi phí khác liên quan trực tiếp đến quá trình gia công.

sau đó:

a. Cách tính giá thành xuất kho của thành phẩm do công ty sản xuất:

– là chi phí sản xuất

b. cách tính giá thành lưu kho của thành phẩm thuê ngoài và gia công:

kế toán thien ung chúc các bạn thành công!

Các bạn muốn học làm kế toán thực tế, thực hành khai thuế, tính thuế, hoàn thiện sổ sách, lập báo cáo tài chính và quyết toán thuế cuối năm có thể tham gia: lớp học kế toán thực hành

cách tính giá nhập kho hàng hóa, thành phẩm

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button