Dung kháng của tụ điện là gì? Công thức tính dung kháng – Học Đấu Thầu

Bạn đang quan tâm đến Dung kháng của tụ điện là gì? Công thức tính dung kháng – Học Đấu Thầu phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Điện dung của tụ điện là một trong những đại lượng quan trọng trong kiến ​​thức điện tử cơ bản. Tiếp theo các bài viết trước, học viện it.vn sẽ chia sẻ kiến ​​thức về điện dung của tụ điện, cũng như công thức tính của nó.

Dung kháng của tụ điện là gì? Công thức tính dung kháng

Bạn đang xem: Công thức tính dung kháng là

điện dung của tụ điện là gì?

với tín hiệu xoay chiều , tụ điện sẽ cho phép dòng điện chạy qua nó và với tín hiệu một chiều , tụ điện sẽ chỉ cho phép dòng điện chạy trong khoảng thời gian thoáng qua đầu tiên (tức là khi tụ điện đang sạc hoặc phóng điện). và khi được sạc đầy hoặc xả hết, nó sẽ không cho dòng điện chạy qua nữa.

Điện dung là đại lượng đặc trưng cho khả năng chống lại dòng điện xoay chiều của tụ điện. có tên chính là điện dung, không phải trở kháng vì người ta muốn phân biệt với điện trở thường. nghĩa là, nó là điện trở của tụ điện trong tín hiệu xoay chiều.

Xem Thêm : Hình học 12 Bài 2: Phương trình mặt phẳng

Giá trị điện dung của tụ điện trong mạch điện xoay chiều cũng sẽ có tác động đến cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch này. nghĩa là khả năng chống lại dòng điện xoay chiều của tụ điện phụ thuộc ít nhiều vào giá trị điện dung của tụ điện.

điện dung của tụ điện chính là bao nhiêu? công thức tính điện dung

Xem ngay: ETANOL là gì? Tính chất, Cách điều chế, Công dụng & Lưu ý khi dùng

Đặc biệt, khi biến hóa tần số của nguồn tín hiệu cấp vào thì những bạn sẽ thấy sức cản trở dòng điện xoay chiều của tụ điện cũng biến hóa theo , và phụ thuộc vào vào tần số của nguồn tín hiệu .Những hình dạng tụ điện thường thấy

công thức tính điện dung

Điện dung của tụ điện trong tín hiệu xoay chiều được tính theo công thức sau:

zc = 1 / wc = 1/2 * fc

Xem Thêm : TOP 10 CÔNG TY THỰC PHẨM HÀNG ĐẦU VIỆT NAM – Báo cáo công ty

do đó, điện dung của tụ điện cũng sẽ phụ thuộc vào tần số của tín hiệu, cũng như giá trị của điện dung của tụ điện. giá trị điện dung của tụ càng lớn thì zc càng nhỏ. nghĩa là khi tụ điện có giá trị điện dung càng cao thì càng dẫn được dòng điện xoay chiều. Tương tự, tần số của tín hiệu càng cao, zc càng thấp, có nghĩa là dòng điện chạy qua mạch càng cao.

Xem ngay: Top 10 loại sữa tốt nhất cho bé 2 tuổi được ưa chuộng nhất

kết luận

– tụ điện được phép chạy dòng điện xoay chiều. Giá trị của dòng điện chạy qua đoạn mạch này mạnh hay yếu phụ thuộc rất nhiều vào điện dung của tụ, tức là nó cũng sẽ phụ thuộc vào giá trị điện dung của bản thân tụ, phụ thuộc vào tần số của nguồn tín hiệu. vì vậy trong tín hiệu xoay chiều bạn hoàn toàn có thể sử dụng tụ điện như một phụ kiện để hạn chế dòng sạc. Giả sử bạn có một thiết bị điện mà bạn muốn hạn chế dòng điện, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tụ điện mắc nối tiếp với tải hoặc một đoạn mạch phía sau tụ điện đó. – giá trị của điện dung của tụ phụ thuộc vào tần số của nguồn tín hiệu. nên khi bạn sử dụng mạch rc này cũng sẽ gây ra hiện tượng mạch lọc tín hiệu.

Ví dụ: khi bạn muốn lọc ra một dải tần nhất định, bạn cũng cần chuyển đổi tín hiệu âm thanh thành tín hiệu điện. tín hiệu điện đó sẽ bao gồm nhiều dải tần khác nhau và đã đi qua một mạch lọc. bây giờ nếu bạn muốn lọc âm bổng bạn sẽ cần kết nối bộ lọc với mạch và lấy tín hiệu đầu ra từ điện trở. tất cả các tín hiệu âm bổng tần số cao sẽ cho phép đầu ra biên độ cao và ngăn chặn biên độ với tín hiệu điện tần số thấp.

ở trên là chia sẻ của học viện nó. vn vào điện dung của tụ điện. Mong rằng những kỹ năng và kiến ​​thức này hoàn toàn có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và vận dụng. Nếu có vấn đề gì hãy để lại ý kiến ​​của bạn ngay dưới bài viết này hoặc gửi email trực tiếp cho hocvienit. vn để có câu trả lời tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

mọi chi tiết liên hệ: công ty cổ phần học viện it mst: 0108733789 tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – direct line: 0981 223 001 > facebook: www.fb.com/hocvienit< .Đăng ký kênh youtube để theo dõi các bài học của huấn luyện viên giỏi nhất: http://bit.ly/youtube_hocvienit hệ thống trung tâm đào tạo: https://blogchiase247.net/lien-he/ it.vn Academy – chuyển giao công việc thực tế cùng bạn đi đến thành công!

Xem ngay: Biên độ là gì? Công thức tính biên độ? Biên độ trong thống kê

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Dung kháng của tụ điện là gì? Công thức tính dung kháng – Học Đấu Thầu đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button