XÁC ĐỊNH ĐỘ NHỚT CỦA CHẤT LỎNG – Dược Điển Việt Nam

Bạn đang quan tâm đến XÁC ĐỊNH ĐỘ NHỚT CỦA CHẤT LỎNG – Dược Điển Việt Nam phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Công thức tính độ nhớt

Video Công thức tính độ nhớt

phụ lục 6.3

Độ nhớt của chất lỏng là một đặc tính của chất lỏng có liên quan chặt chẽ với lực ma sát nội tại chống lại sự di động tương đối của các lớp phân tử bên trong chất lỏng đó. độ nhớt động lực hay độ nhớt tuyệt đối, được ký hiệu bằng, là lực tiếp tuyến trên một đơn vị diện tích, được gọi là ứng suất cắt (tính bằng pascal), cần thiết để di chuyển một lớp chất lỏng 1 m2 song song với mặt phẳng trượt với tốc độ (v) là 1 m / s đối với chất lỏng song song cách (x) 1 m. tỷ số dv / dx là gradien vận tốc đối với vận tốc trượt d, được biểu thị bằng nghịch đảo của giây (s -1) và η = τ / d. đơn vị độ nhớt động là pascal giây (pas) hoặc newton giây trên mét vuông (n-s / m2) và ước số được sử dụng phổ biến nhất là milipascal giây (mpa-s). hơn nữa, đơn vị cơ bản của độ nhớt là poise (p) và ước số được sử dụng phổ biến nhất là centipoise (cp). 1 pa -s = 1000 mpa-s = 1 n-s / m2 1 p = 0,1 pa -s = 100 cp = 100 mpa-s độ nhớt động lực của nước cất ở 20 ° c xấp xỉ 1 centipoise. độ nhớt động học (v) là mối quan hệ giữa độ nhớt động lực học và khối lượng riêng (p) của chất lỏng (tính bằng kg / m3), cả hai được xác định ở cùng một nhiệt độ t.

ν = η / ρ đơn vị độ nhớt động học là m2 / s, ước số là mm2 / s. Hơn nữa, đơn vị của độ nhớt động học là stocker (st) và ước số thường được sử dụng là centistocker (cst). 1 st = 10-4 m2 / s 1 cst = 10-6m2 / s = 1 mm2 / s độ nhớt động học của nước cất ở 20 ° C xấp xỉ 1 cst. Khi tính toán độ nhớt động học của chất lỏng dưới dạng chất dự trữ hoặc bộ trung tâm, chuyển từ độ nhớt động học về độ xốp hoặc rết, khối lượng riêng của chất lỏng đó phải được biểu thị bằng g / cm3. độ nhớt thay đổi rõ rệt khi nhiệt độ thay đổi. khi nhiệt độ tăng thì độ nhớt giảm và ngược lại. do đó, độ nhớt của chất lỏng phải được xác định ở nhiệt độ không đổi, dao động không quá ± 0,1 ° C.

phương pháp xác định độ nhớt của chất lỏng

phương pháp i: phương pháp đo thời gian chảy của chất lỏng qua ống mao dẫn với nhiều nhớt kế ống mao dẫn có kích thước khác nhau, thích hợp để xác định độ nhớt của các chất lỏng khác nhau. mỗi loại có hàng số dụng cụ riêng (k). Trong số các loại nhớt kế mao quản, nhớt kế Ostwald được sử dụng rộng rãi nhất (hình 6.3.1).

Xem thêm: Thực đơn giảm cân 7 ngày Khoa học, Đơn giản & Hiệu quả

Xem Thêm : Cấu trúc Apologize. Cách dùng Apologize cần nhớ

xác định độ nhớt bằng nhớt kế oswald: dùng pipet dài đưa qua miệng ống b chất lỏng để xác định độ nhớt đã ổn định ở nhiệt độ 20 ° c ± 0,1 ° c (trừ khi có quy định khác). ). dây dẫn) trong bình chứa v, sao cho ít hoặc không có chất lỏng trong quá trình thử nghiệm bám vào thành ống b phía trên bầu v. Đặt nhớt kế ở vị trí thẳng đứng và nhúng bầu chữ v hoàn toàn trong môi trường ổn định nhiệt ở 20 ° C ± 0,1 ° C (trừ khi có quy định khác) trong 30 min. sau đó dùng quả bóng cao su (phụ kiện của nhớt kế) thổi từ miệng ống b để chất lỏng dâng lên trên tiêu chuẩn a, sau đó ngừng bơm, lấy quả bóng cao su ra khỏi miệng ống b để chất lỏng dâng lên mới thử chảy. tỷ lệ tự do bỏ phiếu v. Ghi lại thời gian để mặt khum dưới của chất lỏng cần thử nghiệm di chuyển từ điểm A đến điểm B. làm như vậy 5 lần, lấy giá trị trung bình của các kết quả đo được là thời gian t cần xác định. sai số của kết quả đo không quá 0,5%. Để tránh sai số lớn, cần chọn nhớt kế phù hợp sao cho thời gian t không nhỏ hơn 200 s. Tính độ nhớt động lực học hoặc độ nhớt động học v theo công thức sau:

Khi không có k, bạn có thể tự xác định hằng số k bằng cách sử dụng chất lỏng có độ nhớt η hoặc v đã biết và tính k theo công thức (1) hoặc (2). nếu nhớt kế đã được sửa chữa, nó phải được hiệu chuẩn lại khi sử dụng lại. Nếu sử dụng nhớt kế mao quản với máy đo tự động, hãy vận hành thiết bị theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thời gian để chất lỏng cần thử nghiệm di chuyển từ điểm a đến điểm b sẽ được ghi lại tự động.

Xem thêm: Review chi tiết ngành Công nghệ thực phẩm

method ii : phương pháp đo thời gian rơi của quả bóng. Phương pháp này thích hợp với chất lỏng trong suốt và có độ nhớt cao (từ 8 poise đến 1000 poise). dụng cụ: (hình 6-3.2) gồm 1 ống nghiệm a, dài 30 cm, đường kính trong là 2 cm ± 0,05 cm. Trên thành ống có khắc 5 vạch xung quanh, mỗi vạch cách nhau 5 cm. ống nghiệm a đặt trong bình đẳng nhiệt b chứa nước, có nút ở trên. nắp có lỗ để đựng nhiệt kế chia độ 0,1 ° c, que khuấy c và phễu g. các quả cầu là những viên bi thép có đường kính 0,15 cm. người ta thả viên bi vào ống nghiệm qua một ống nhỏ d có đường kính trong là 0,3 cm. ống d có một lỗ nằm ngang trên mức cho thuốc thử vào ống a, đầu dưới của ống d nằm trên đầu ống a và cách mặt thuốc thử 3 cm. Trong trường hợp không có dụng cụ như vậy, có thể sử dụng các máy đo độ nhớt khác có hiệu suất tương tự, đảm bảo cung cấp các giá trị độ nhớt có cùng độ chính xác và độ chính xác như mô tả ở trên (ví dụ, máy đo độ nhớt hoppler). phương pháp đo: đổ chất lỏng cần xác định độ nhớt vào ống nghiệm a sao cho mực chất lỏng cao hơn đầu dưới của ống d là 3 cm. cho các viên bi vào một ống nghiệm nhỏ luồn qua lỗ phễu g. Giữ chất lỏng cần thử và các quả bóng trong môi trường ổn định nhiệt ở 20 ° C ± 0,1 ° C trong 30 phút (trừ khi có quy định khác). rồi thả từng viên bi vào chất lỏng cần thí nghiệm qua ống d. ghi thời gian rơi của 5 viên bi từ viên bi thứ hai đến viên bi thứ năm (15 cm). Lấy giá trị trung bình của 5 lần đo này là thời gian t cần xác định. tính toán độ nhớt động lực của chất lỏng cần thử theo công thức:

Xem Thêm : Công thức tính nồng độ mol, số mol và tính C nồng độ phần trăm

phương pháp iii dụng cụ thường được sử dụng là nhớt kế quay, dựa trên phép đo lực cắt trong môi trường chất lỏng được đặt giữa hai hình trụ đồng trục, một ống được quay bởi một động cơ, trong khi ống kia quay do chuyển động quay của ống thứ nhất. trong các điều kiện như vậy, độ nhớt (hoặc độ nhớt biểu kiến) trở thành đơn vị đo (m) của độ lệch góc đối với hình trụ thứ hai, tương ứng với mômen xoắn, được biểu thị bằng n-in. đối với một lớp chất lỏng rất mỏng, độ nhớt động lực η, biểu thị bằng pa-s, được tính theo công thức:

Xem thêm: Công thức tính gia tốc lớp 10 và công thức tính gia tốc rơi tự do

Hằng số k của máy được tính toán ở các tốc độ quay khác nhau bằng cách sử dụng chất lỏng có độ nhớt tiêu chuẩn. máy luôn được cung cấp một bảng với các hằng số liên quan đến bề mặt của các xi lanh được sử dụng và tốc độ quay của chúng. độ nhớt được tính theo công thức:

η = k (m / ω)

đo độ nhớt: đo độ nhớt theo hướng dẫn vận hành máy đo độ nhớt quay. nhiệt độ đo được chỉ ra trong chuyên khảo. Nếu không thể đặt tốc độ trượt chính xác như đã nêu, hãy đặt tốc độ trượt cao hơn và thấp hơn một chút rồi sử dụng phép nội suy để tính toán độ nhớt.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về XÁC ĐỊNH ĐỘ NHỚT CỦA CHẤT LỎNG – Dược Điển Việt Nam đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button