Cos phi là gì? Bật mí cách tính hệ số cos phi đơn giản nhất

Công thức tính cos phi

hệ số cos phi là gì? chúng (được gọi là cos phi) là giá trị được nhiều người quan tâm khi điều khiển động cơ. giá trị này càng cao thì công suất động cơ đạt được càng lớn. trong đó, giá trị lý tưởng khi đạt giá trị là 1. tuy nhiên do thường có sai lệch nên giá trị này không bao giờ xảy ra. nhưng việc tăng giá trị của cos phi là vô cùng quan trọng. hãy cùng thietbikythuat tìm hiểu điều này nhé!

Hệ số cos phi là gì?

Hệ số cos phi là gì?

Khái niệm hệ số cos phi là gì?

một tên khác là hệ số công suất hoặc hệ số pf. Chúng là tỷ số giữa công suất hoạt động và công suất phản kháng.

hay nói một cách khác, cos phi là góc được tạo thành bởi công suất biểu kiến ​​và công suất hoạt động. giá trị này đạt cực đại là 1. và cos phi càng lớn thì công suất hiệu dụng càng lớn. tăng giá trị của cos phi có ý nghĩa với công suất của động cơ.

cách tính cos phi theo lũy thừa

cos phi (ký hiệu k) = p / q.

Xem thêm: Giá trị thặng dư là gì? Công thức tính tỷ suất giá trị thặng dư

ý nghĩa của các đại lượng trong công thức xác định cos phi là:

 • p = công suất hiệu dụng: khả năng thực hiện công việc của thiết bị, tính bằng w hoặc kw. đây là giá trị được ghi trên động cơ kéo (động cơ và nhiều loại khác).
 • q = công suất phản kháng: đóng vai trò quan trọng trong việc khởi động động cơ cảm ứng. Chúng được tạo ra bởi các thành phần phản kháng trong hệ thống điện xoay chiều (xoay chiều). đơn vị đo thường là var hoặc kvar.
 • s = công suất biểu kiến, là tổng của công suất hiệu dụng và công suất phản kháng. đơn vị chính là va hoặc kva.

cách tính hệ số cos phi theo đặc tính hiện tại

Xem Thêm : 5 công thức chỉnh màu Lightroom siêu đẹp và hợp trend 2022 – Fptshop.com.vn

cos phi (ký hiệu k) = p / s. (với p = u x i x k).

ý nghĩa của các đại lượng trong công thức này:

chúng ta thấy rằng p luôn nhỏ hơn s. Theo công thức này, cos phi không bao giờ đạt đến giá trị ngưỡng là 1. Chúng chỉ tiến tới hoặc tịnh tiến về 1. Do đó, việc tăng hệ số của cos phi lên 1 để tăng công suất hiệu dụng là vô hạn. quan trọng.

Nguyên lý sử dụng bộ chuyển đổi giá trị

Nguyên lý sử dụng bộ chuyển đổi giá trị

Đo hệ số cos phi như thế nào?

Việc xác định hệ số cos phi là quan trọng để cải thiện hệ số công suất bằng tụ điện cos phi. đây là một số thiết bị điển hình giúp thực hiện việc này:

công cụ chuyển đổi cos phi

Xem thêm: Mẫu nguyển tử Bo và quang phổ của Hidro, trắc nghiệm vật lý lớp 12

bộ này sẽ chuyển đổi cos phi thành giá trị 4-20ma / 0-10v. nguyên tắc hoạt động dựa trên công thức sau: p = u x i x cos phi với cos phi = p / ui.

xác định cos phi yêu cầu ct 0-5a đi qua tải thiết bị điện. tiếp tục cấp nguồn cho 230vac để lấy tín hiệu ct 0-5a. sau đó tìm tham số giá trị cos phi.

giúp dễ dàng tìm giá trị của hệ số phi cos bằng cách nhận tín hiệu dòng điện và điện áp. hiện tại tín hiệu đầu ra tiêu chuẩn là 4-20ma hoặc 0-10v.

phi cosin mét

Xem Thêm : Lý thuyết về suất điện động cảm ứng, định luật Faraday, định luật Len-xơ

Bạn có thể sử dụng đồng hồ đo điện s203ta-d để xác định giá trị này. Chúng giúp đo lường tất cả các thông số của các hệ thống điện khác nhau từ dòng điện, điện áp, công suất đến cos phi…

Ngoài ra, thiết bị này còn có thể đo tất cả các thông số khác như công suất hiệu dụng, công suất phản kháng, tổng công suất …

Bảng quy luật phạt điện phản kháng và giá trị cos phi tương ứng

Bảng giá trị cos phi tương ứng theo từng mốc

Ý nghĩa của hệ số cos phi là gì?

Xem thêm: Liên hệ bản thân về công tác cán bộ

Nếu muốn tiết kiệm điện năng tiêu thụ, bạn nên tăng hệ số cos phi. Hiện nay, để giảm công suất phản kháng truyền tải, chúng ta thường sử dụng các tụ bù công suất hoặc đặt gần tải để làm tươi trực tiếp.

Ý nghĩa cơ bản của việc nâng cao hệ số cos phi là:

 • tăng công suất hiệu dụng trong toàn bộ hệ thống điện
 • giảm điện áp tiêu thụ của mạng
 • tăng khả năng truyền tải của đường dây tải điện và áp suất của máy biến áp . do đó giảm chi phí nâng công suất máy biến áp.

một số cách để tăng hệ số công suất

 • sử dụng động cơ có công suất khác với tải đúng.
 • động cơ đang thiếu tải nên điện áp giảm.
 • yêu cầu sử dụng tải khi động cơ có tải. khởi động.
 • thay động cơ đồng bộ bằng động cơ không đồng bộ.
 • chọn máy biến áp tải phù hợp nhất với thiết bị.

Bộ bù cos không hiệu quả là gì?

Để tăng cos phi có thể dùng máy bù hoặc tụ bù công suất. bộ bù được gọi là bộ bù đồng bộ hoặc tụ điện. chúng được áp dụng trong các trung tâm quyền lực để duy trì sự ổn định của hệ thống. Trong khi đó, tụ điện được sử dụng cho các nhà máy và công ty.

Máy bù tăng hệ số cos phi

Máy bù tăng hệ số cos phi

Hiện nay, tụ bù có thể mắc nối tiếp hoặc song song vào toàn bộ hệ thống mạch điện. Từ đó nâng cao giá trị cos phi lên mức tốt nhất. Hoặc chúng có thể đạt trị số 0.9 là đạt mức hiệu quả.

qua bài viết này, bạn đã hiểu cos phi là gì và các cách để xác định giá trị này. nâng cos phi giúp tăng hiệu suất động cơ và giảm chi phí tiêu thụ điện năng. điều này đóng một vai trò tích cực và cực kỳ quan trọng đối với người dùng.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button