Cách tính công suất động cơ 1 pha, 3 pha bằng đồng hồ ampe kìm

Công thức tính công suất đông cơ điện 3 pha

Công suất của động cơ sẽ cho bạn biết động cơ hoạt động mạnh hay yếu, có đáp ứng được yêu cầu của công việc hay không. do đó, bạn phải biết cách tính toán công suất của động cơ để đảm bảo hiệu suất của thiết bị. Đây là cách xác định mã lực động cơ cho những ai chưa biết.

công suất động cơ là bao nhiêu?

Trước khi tiến hành tính mã lực động cơ, bạn cần hiểu mã lực động cơ là gì. Công suất động lực được hiểu đơn giản là một đại lượng đo được trong công và được sinh ra trong một đơn vị thời gian nhất định. biểu diễn lực kéo của động cơ khi thiết bị làm việc.

Công suất động cơ được đo bằng đơn vị jun (biểu thị là w), jun trên giây (cũng tính theo đơn vị w.h). Ngoài việc thể hiện lực kéo của động cơ, đơn vị này còn cho biết khả năng thực hiện công việc nhanh hay chậm được tính trong một đơn vị thời gian. công suất động cơ càng cao, động cơ có thể làm được nhiều việc hơn, mang lại khả năng làm việc nhanh hơn.

Ngoài ra, công suất động cơ còn được gọi là mã lực (ký hiệu hp), trong tiếng Anh là mã lực. đây là công cần thiết để nâng một khối lượng 75 kg lên độ cao 1 mét trong 1 giây hoặc 1 hp = 75 kgm / s.

ở mỗi quốc gia, số tiền này có thể khác nhau. ví dụ:

 • ở Vương quốc Anh: 1hp = 0,7457kw

  ở Pháp: 1 cv (mã lực) = 0,7355 kw

  trong đó: 1 kw = 1,36 cv = 1,34 mã lực

  cách xác định công suất động cơ bằng đồng hồ kẹp

  sau khi tìm hiểu kỹ hơn về công suất động cơ, dưới đây kyoritsuvietnam.net sẽ hướng dẫn các bạn cách tính công suất động cơ, từ đó bạn có thể biết cách kiểm tra công suất động cơ khi mất thẻ. tuy nhiên, việc đầu tiên cần làm là xác định xem động cơ cần kiểm tra là động cơ một pha hay động cơ ba pha. Cùng với đó, chuẩn bị thêm một đồng hồ kẹp để đo.

  công thức tính công suất của động cơ ba pha

  Xem thêm: Cách pha màu sơn đẹp chuẩn như chuyên gia ngay tại nhà 

  Để tính công suất của động cơ ba pha, công thức sau được áp dụng:

  mã lực (hp) = điện áp x amps x hiệu suất% x hệ số công suất x 1,73 / 746

  ở đâu:

  • Xem Thêm : Top 5 Thức ăn cho Baba giá rẻ, tốt nhất 2022 – GiaNongSan

   Điện áp: là giá trị trung bình của ba điện áp đo được: (ab + ac + bc) / 3

   cường độ dòng điện: là giá trị dòng điện trung bình của ba pha đo được: (a + b + c) / 3

   % eff: là hiệu suất của động cơ theo tên của động cơ.

   Hệ số công suất: là quan hệ giữa công suất thực (kw) và công suất biểu kiến ​​(kva). Trong trường hợp không có công cụ đo hệ số công suất, một nguyên tắc chung là ước tính hệ số công suất là 0,85.

   Xem Thêm : Phương pháp nhập trước xuất trước (FIFO)

   1,73: là hằng số dùng để tính công suất ba pha.

   746: là hằng số để chuyển đổi watt sang mã lực (746 w = 1 hp).

   công thức tính công suất của động cơ một pha

   Xem thêm: Cách Làm Ma Túy Đá – Công Thức Làm Ma Túy Đá Làm Từ Cái Gì

   Trên thực tế, tính toán công suất động cơ một pha tương tự như tính toán công suất động cơ ba pha. bạn có thể áp dụng công thức trên nhưng cường độ dòng điện 1 pha trong công thức sẽ không cần chia cho 3 mà lấy trực tiếp số liệu đo được để tính. công thức cụ thể để tính công suất của động cơ một pha như sau:

   mã lực (hp) = điện áp x amps x hiệu suất% x hệ số công suất x 1,73 / 746

   ở đâu:

   • Điện áp: là mức điện áp của dòng điện có thể đo được bằng đồng hồ kẹp

    cường độ dòng điện: là dòng điện đo được

    % eff: là hiệu suất của động cơ theo tên của động cơ.

    hệ số công suất: là tỷ số giữa công suất thực (kw) và công suất biểu kiến ​​(kva), hệ số công suất là 0,85.

    Xem Thêm : Phương pháp nhập trước xuất trước (FIFO)

    1,73: là hằng số dùng để tính công suất ba pha.

    746: là hằng số để chuyển đổi watt sang mã lực (746 w = 1 hp).

    Xem thêm: Thuộc lòng công thức Vật lý 12 chương 2 “ăn” chắc điểm cao CCBOOK – ĐỌC LÀ ĐỖ

    Trên đây cũng là cách tính công suất của động cơ DC, bạn có thể sử dụng đồng hồ kẹp để xác định công suất trong động cơ ô tô, tiệm rửa xe, rơ mooc, …

    xem thêm:

    • hướng dẫn cách xác định, cách đấu dây nhanh động cơ một pha
    • hướng dẫn cách xác định cực của động cơ ba pha và cách đấu nối chính xác

    đề xuất đồng hồ kẹp tốt nhất để đo công suất động cơ

    đồng hồ kẹp kyoritsu 2040

    kyoritsu 2040 là một sản phẩm lý tưởng cho thợ điện, thợ sửa chữa, bảo trì chuyên nghiệp. Đồng hồ kyoritsu này có thể đo dòng điện xoay chiều và một chiều lên đến 600a, dải đo điện áp lên đến 600v, đo điện trở 0 – 60mΩ, đo tần số, liên tục, …

    Thiết bị được sản xuất trên dây chuyền hiện đại và chất liệu cao cấp, tuân theo tiêu chuẩn an toàn IEC 61010-1 Cat IV 600V nên người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

    p>

    đồng hồ kẹp kyoritsu 2055

    kyoritsu 2055 cung cấp khả năng đo cường độ dòng điện xoay chiều / dc lên đến 1000a, đo điện áp đến 600v với độ chính xác cực cao, giúp đồng hồ kẹp kyoritsu này cực kỳ phù hợp với nhiều mục đích kiểm tra và sửa chữa điện khác nhau.

    Ngoài 2 chức năng trên, thiết bị này còn cho phép người dùng đo tần số, điện trở, kiểm tra tính liên tục, … vô cùng đa năng. Đồng thời, máy còn tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế iec 61010-1, iec 61010-2-032, iec 61326 nên rất an toàn cho người sử dụng.

    đồng hồ kẹp hioki 3280-10f

    Máy đo kẹp Hioki 3280-10F là máy đo kẹp Hioki cầm tay linh hoạt có thể đáp ứng các yêu cầu kiểm tra điện năng khác nhau. Đồng hồ có khả năng đo dòng điện đến 1000A, đo điện áp DC và AC với dải tần lên đến 600V. Bằng cách đo đồng thời tính liên tục, điện trở cực kỳ linh hoạt và cực kỳ chính xác.

    Bên cạnh các tính năng đo công suất chính ở trên, thiết bị này còn đi kèm với nhiều tính năng hữu ích khác như giữ, giữ đỉnh, tối thiểu / tối đa, …

    Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến công suất động cơ như khái niệm, cách tính công suất động cơ, công thức tính, … hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong thời gian tới!

    >

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button