Cán cân xuất nhập khẩu là gì? Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu?

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu

nền kinh tế của một quốc gia có phát triển hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó cán cân xuất nhập khẩu là một trong những yếu tố để nhìn nhận tình hình kinh tế của quốc gia đó. . Như vậy, có thể nói cán cân xuất nhập khẩu có vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế, nhìn vào đó để có thể đánh giá được tình hình xuất nhập khẩu và có những hướng điều chỉnh nhất định, phù hợp nhất với hiện nay khoảnh khắc ở đất nước đó. vậy cán cân xuất nhập khẩu là gì? công thức tính và nhận xét cán cân xuất nhập khẩu?

1. Cán cân xuất nhập khẩu là gì?

cán cân xuất nhập khẩu tên bằng tiếng Anh là: ” cán cân xuất nhập khẩu “.

2. công thức tính và nhận xét cán cân xuất nhập khẩu:

2.1. công thức tính cán cân xuất nhập khẩu:

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu như sau:

cán cân xuất nhập khẩu = giá trị xuất khẩu – giá trị nhập khẩu.

Trong đó: giá trị hàng hóa xuất khẩu được hiểu đơn giản là giá trị hàng hóa và dịch vụ bán ra nước ngoài. còn trị giá nhập khẩu là giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từ nước ngoài để kinh doanh, buôn bán, thu lợi cho cá nhân, tổ chức, công ty.

2.2. nhận xét về cán cân xuất nhập khẩu:

a. đặc điểm của cơ cấu xuất nhập khẩu

– Cơ cấu xuất nhập khẩu là tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu và tạo thành tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của các vùng, các nước có quan hệ ổn định và phát triển. sự phát triển mạnh mẽ giữa các bộ phận này dựa trên những điều kiện kinh tế – xã hội nhất định trong một thời kỳ nhất định. Cơ cấu xuất nhập khẩu phản ánh kết quả của quá trình lao động, tạo ra giá trị vật chất và dịch vụ của nền kinh tế một cách chân thực nhất cũng như phản ánh ở cấp độ lao động, những người tham gia phân công lao động quốc tế. cơ cấu xuất nhập khẩu sẽ thay đổi theo sự phát triển của quốc gia đó.

– đặc điểm của cơ cấu xuất nhập khẩu:

+ cấu trúc xuất nhập luôn khách quan.

xem thêm: hợp đồng xuất khẩu và hợp đồng nhập khẩu cuối cùng năm 2022

+ cơ cấu xuất nhập khẩu thể hiện ở số lượng và chất lượng.

Xem thêm: So sánh xe 2 cầu và 1 cầu, xe 4×4 và 4×2, xe 4WD và 2WD – Bảo hiểm Ô tô Liberty

+ cấu trúc nhập-xuất luôn có các mục tiêu hướng dịch mặc định.

+ Cơ cấu xuất nhập khẩu phải luôn đảm bảo hiệu quả cho nền kinh tế của mỗi quốc gia.

+ cấu trúc lịch sử của xuất nhập khẩu, bắt đầu từ một cơ sở cấu trúc nhất định, kế thừa và phát triển.

+ cơ cấu xuất nhập khẩu luôn ở trạng thái phát triển từ phụ đến lớn, chưa hoàn thiện đến hoàn thiện nhất.

Xem Thêm : Các phép toán: cộng, trừ, nhân, chia

b. các yếu tố ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu:

cán cân xuất nhập khẩu còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, thường có 3 yếu tố chính như sau:

– Trước hết, ảnh hưởng bởi yếu tố xuất khẩu: Đây được cho là chất xúc tác chủ yếu có thể làm thay đổi toàn bộ cán cân xuất nhập khẩu của nhu cầu đối với hàng hóa nhập khẩu, cũng như từ các nhà đầu tư nước ngoài. đối tượng của nhu cầu đối với những hàng hóa này ngày càng thay đổi.

xem thêm: hóa đơn là gì? cách xác định ngày xuất hóa đơn hàng hóa

– Thứ hai, ảnh hưởng bởi tình hình nhập khẩu: cũng giống như xuất khẩu, đây được coi là yếu tố có xu hướng thay đổi mạnh, đây là một trong những yếu tố làm cho xu hướng tăng mạnh hơn khi gdp tăng, có khi cả tốc độ tăng của nhập khẩu. hàng hóa cũng tăng nhanh hơn gdp. tình hình nhập khẩu của nước ta cũng sẽ tăng theo xu hướng thay đổi của giá cả hàng hoá xuất khẩu. Trong trường hợp giá sản phẩm trong nước tăng nhưng thế giới không thay đổi, hoặc có thể thay đổi nhẹ thì kim ngạch xuất khẩu cũng sẽ tăng liên tục.

– Thứ ba, chịu tác động của tỷ giá hối đoái: đây được coi là yếu tố có khả năng tác động tương đối mạnh đến cán cân xuất nhập khẩu. Có thể nói, đây là yếu tố làm cho cán cân xuất nhập khẩu của một quốc gia có nhiều biến động. vì nếu tỷ giá nội tệ biến động cũng sẽ làm cho hoạt động xuất nhập khẩu cũng thay đổi theo.

đây là 3 yếu tố ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu, nếu một trong 3 yếu tố này thay đổi sẽ làm cho cán cân xuất nhập khẩu của một quốc gia thay đổi, nhưng không nhất thiết là tất cả chúng. 3 yếu tố phối hợp với nhau để thay đổi.

Xem thêm: Vòng Quay Hàng Tồn Kho Là Gì? Phân Tích Vòng Quay Hàng Tồn Kho

c. vai trò của cán cân xuất nhập khẩu

Cán cân xuất nhập khẩu phản ánh mức xuất nhập khẩu của một quốc gia, do đó, nó có vai trò trực tiếp trong xuất nhập khẩu:

– để xuất:

+ là yếu tố dùng để kích thích sự tăng trưởng của nền kinh tế, có tác dụng rất tích cực trong việc cải thiện và nâng cao mức sống của người dân, làm tăng hàng hóa tiêu dùng nội bộ của đất nước.

p>

+ tình hình xuất khẩu cũng làm thay đổi cơ cấu kinh tế, giúp phát triển và làm bàn đạp cho các ngành kinh tế liên quan, giúp thúc đẩy quá trình phát triển

xem thêm: hóa đơn xuất nhập khẩu cho công ty nước ngoài

+ xuất khẩu sẽ giúp thu được nguồn vốn chính, nguồn vốn này sẽ được đầu tư và là nguồn vốn chính để nhập khẩu các mặt hàng cần thiết khác.

Xem Thêm : Cách làm phomai tươi: cách làm phô mai tươi từ sữa công thức cho bé – Chả lụa hai lúa

– để nhập:

+ Nhập khẩu cũng sẽ là yếu tố góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nước ta, bổ sung thêm nhiều nguyên liệu, sản phẩm, hàng hoá cho người tiêu dùng trong nước, thoả mãn nhu cầu của người tiêu dùng trong nước và nhu cầu của thị trường.

+ Nhập khẩu cũng đóng một vai trò trong việc cải thiện nền kinh tế của một quốc gia và phát huy thế mạnh của quốc gia đó.

+ Ngoài ra, việc nhập khẩu hàng hoá còn giúp phá thế độc quyền đối với các sản phẩm cơ bản, giúp xoá bỏ nền kinh tế đóng cửa.

3. cán cân xuất nhập khẩu ở Việt Nam:

Xem thêm: Tính chất hóa học của nước, thành tố quan trọng nhất với sự sống – Thế Giới Điện Giải

Hiện nay, cơ cấu xuất nhập khẩu của nước ta được chia thành hai loại chính như sau:

– Cơ cấu xuất nhập khẩu hàng hoá: Cơ cấu xuất nhập khẩu hàng hoá là một bộ phận của cơ cấu thương mại và cũng là tổng thể của tất cả các mối quan hệ trong nền kinh tế. đây là mối tương quan của các mặt hàng, ngành hàng có mối tương quan với thị trường xuất nhập khẩu. Hiện nay, nước ta cũng đang đa dạng hóa cơ cấu xuất nhập khẩu với nhiều con đường khác nhau như:

+ xuất khẩu các mặt hàng chuyên sản xuất theo ngành. Cụ thể, các sản phẩm sẽ được chia thành sản phẩm công nghiệp nặng, khoáng sản, công nghiệp nhẹ, nông nghiệp, công nghiệp …

xem thêm: thuế nhập khẩu ưu đãi là gì? Điều kiện để được hưởng thuế suất ưu đãi đối với hàng hóa xuất nhập khẩu?

+ Các mặt hàng xuất khẩu được phân loại theo công dụng và chức năng cụ thể. trong đó, sản phẩm xuất khẩu sẽ thuộc nhóm nguyên vật liệu dùng cho sản xuất hoặc tiêu dùng.

+ hàng xuất khẩu dựa trên trình độ kỹ thuật của sản phẩm đó, ví dụ: thô sơ, gia công, sơ chế, ..

+ hơn nữa, hàng hóa xuất khẩu phụ thuộc vào các yếu tố sản xuất

– Cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu: đây là sự phân chia giá trị khá rõ ràng và cụ thể theo nền kinh tế của một quốc gia, thị trường tiêu thụ sản phẩm đó. Do cấu trúc này thể hiện rất rõ sự mở rộng quan hệ giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới về quan hệ thương mại. cơ cấu xuất nhập khẩu sẽ là sự tổng hòa của nhiều yếu tố khác nhau: chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, …

Như chúng ta đã biết, sự thay đổi kinh tế xã hội diễn ra vô cùng nhanh chóng, đối với mỗi quốc gia, cán cân xuất nhập khẩu ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế. Sự thay đổi cơ cấu hàng hoá xuất nhập khẩu đã tác động rất lớn đến mối quan hệ với quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, cũng như hội nhập kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, để có thể đánh giá một cách khách quan và chính xác thực trạng cơ cấu xuất nhập khẩu ở Việt Nam trong giai đoạn vừa qua.

Để phát triển và đứng vững trên thị trường, cần phải thay đổi cán cân xuất nhập khẩu, tất nhiên trong số đó phải kể đến Việt Nam. sự thay đổi cơ cấu xuất nhập khẩu sẽ tác động mạnh mẽ đến quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, hội nhập kinh tế của một quốc gia. tuy nhiên, phần lớn, cơ cấu xuất nhập khẩu của nước ta trong những giai đoạn gần đây cũng có thể được đánh giá một cách khách quan. chuyển đổi cơ cấu sẽ giúp nước ta sáng tạo và nắm bắt được nhiều xu hướng mới, bởi trên thực tế, cơ cấu nước ta gặp phải những vấn đề như: tốc độ tăng sản phẩm vô hình nhanh hơn sản phẩm vật chất; Nhóm hàng lương thực, nguyên liệu, nhiên liệu giảm mạnh, trong khi tỷ trọng của công nghiệp khai khoáng và công nghiệp chế biến ngày càng tăng. do đó, cần thay đổi cơ cấu xuất nhập khẩu để có những bước tiến mới trong thời gian tới.

Điều này cũng đưa ra những giải pháp và chủ trương trong thời gian tới vẫn cần có những tầm nhìn cụ thể về kế hoạch công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. và những mục tiêu, quan điểm chỉ đạo này được thể hiện rõ nét qua sự chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button