Tính bán kính hình tròn khi biết diện tích theo 3 cách đơn giản

Bạn đang quan tâm đến Tính bán kính hình tròn khi biết diện tích theo 3 cách đơn giản phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Công thức tính bán kính hình tròn

1. Cách tính bán kính của một vòng tròn địa lý từ đường kính của nó

Trước khi tính bán kính của một hình tròn có diện tích, chúng ta sẽ tính đại lượng này dựa trên đường kính. Bán kính của đường tròn là khoảng cách từ tâm đến đường tròn. Bán kính của hình tròn bằng nửa độ dài của đường kính. Ký hiệu là r. Cách dễ nhất để tính bán kính của hình tròn là theo đường kính. chi tiết như sau.

 • Bài toán này yêu cầu tính bán kính của hình tròn có đường kính là 8 cm.
 • Áp dụng công thức tính bán kính của hình tròn có đường kính d = 2 x r. trong đó d là ký hiệu đường kính và r là bán kính. Vậy r = d: 2. Thay vào số trên ta sẽ có bán kính r = 8; 2 = 4 cm.

Lưu ý: Độ dài bán kính luôn tính bằng đơn vị tiêu chuẩn (mét, cm, milimét …). Điều này không giống với đơn vị bình phương, vì vậy câu trả lời cho bán kính r phải luôn đúng. Diện tích hình tròn cũng có thể được tính nhanh khi biết đường kính.

tính bán kình hình tròn theo đường kính

Tính bán kính hình tròn theo đường kính là cách dễ và nhanh nhất. Ảnh: Internet

2. Công thức tính bán kính hình tròn theo chu vi

Xem Thêm : Thực Đơn Keto Giảm Cân Cấp Tốc Trong 7 – 28 Ngày An Toàn & Siêu Ngon

Với bài toán tìm bán kính hình tròn sẽ có 3 mức độ khó tăng dần. Gồm: (1) Tính bán kính theo đường kính đã cho. (2) Tính bán kính dựa vào chu vi đã cho. (3) Tính bán kính của hình tròn theo diện tích. Nếu chúng ta có thể dễ dàng tính được phương pháp trên khi biết đường kính, thì khi biết chu vi, chúng ta cần phải đi thêm một vài bước nữa. Dưới đây là công thức tính bán kính hình tròn khi biết chu vi.

2.1. Viết công thức tính bán kính từ chu vi hình tròn

 • Ta có công thức tính chu vi hình tròn là c = 2 x r x pi. trong đó c là chu vi, r là bán kính của hình tròn và pi là một số gần bằng 3,14.
 • Áp dụng đại số, học sinh chuyển đổi công thức để tính bán kính. Bây giờ r = c: (pi x 2)

2.2. Tính bán kính của hình tròn

 • Bây giờ vì tiêu đề cho chu vi của hình tròn nên học sinh thay giá trị này vào vị trí c.
 • Ví dụ, giá trị của chu vi hình tròn thử nghiệm là 15 cm. Ta thêm công thức đã biến đổi vào phép tính: r = 15: (3,14 x 2). Bây giờ chúng ta sẽ nhận được bán kính hình tròn r = 2,39 cm.

Lưu ý : Thông thường, khi kết quả có số thập phân, nó cần được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Ngoài ra, cần lưu ý rằng chu vi cũng là một đơn vị đo lường thường được sử dụng, thường không được sử dụng. Nó được đo bằng hình vuông, vì vậy câu trả lời đúng phải được viết.

chu vi hình tròn

Có thể tính bán kính hình tròn thông qua chu vi cho sẵn trong đề thi. Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn cách tính bán kính hình tròn khi biết diện tích

Tính bán kính của hình tròn theo diện tích là một bài toán khó. Sở dĩ muốn tính bán kính từ diện tích học sinh phải biết căn bậc hai. Ngoài ra, rất dễ bị nhầm lẫn trong quá trình chuyển đổi, hãy chú ý đến các đơn vị trong giải pháp. Dưới đây là các bước để tính bán kính của hình tròn có diện tích đã biết.

3.1. Suy ra bán kính khi biết công thức về diện tích hình tròn

 • Ta có công thức tính diện tích hình tròn là s = ​​pi x r 2
 • Từ công thức trên ta sử dụng các phép tính đại số để đưa bán kính r về một phía không gian. Cụ thể, chúng ta sẽ có r 2 = s: pi.
 • Vì vậy, đối với bán kính cuối cùng r, chúng ta cần lấy căn bậc hai của số r 2
 • Ví dụ một bài toán cần tính một hình tròn có bán kính là 21 cm 2. Áp dụng công thức vừa suy ra ta sẽ có r 2 = 21: 3,14 = 6,69

3.2. Tính bán kính của hình tròn có căn bậc hai của diện tích

 • Trong bước trước, chúng tôi đã tính toán giá trị của bán kính bình phương là 6,69. Vì vậy, để tính bán kính, chúng ta cần thêm một bước, căn bậc hai của giá trị đó.
 • Đặc biệt khi căn bậc hai là 6,69 (chính xác là trên máy tính), chúng ta có đường kính là 2,59 cm.
 • Một câu trả lời xác định một hình tròn có bán kính 2,59 cm.

tính bán kính hình tròn khi biết diện tích

Từ diện tích hình tròn để tính bán kính học sinh phải làm khá nhiều bước. Ảnh: Internet

4. Những lưu ý với bài toán tính bán kính hình tròn khi biết diện tích

Xem Thêm : 1. Định lý Viet (Vi-et) Tổng hợp đầy đủ nhất! || DINHLUAT.COM

Như đã đề cập trong danh sách, có nhiều dạng bài toán khác nhau trong việc tính bán kính của hình tròn. Nhưng khó nhất vẫn là đề thi yêu cầu tính bán kính hình tròn đã cho có diện tích. Để đạt điểm cao ở dạng toán này, học sinh cần lưu ý những điều sau.

 • Căn bậc hai cần được tính. Bước này là bước cuối cùng để lấy kết quả bán kính. Trên thực tế, nhiều học sinh thường quên căn bậc hai dẫn đến không tìm được phân số cho bình phương bán kính.
 • Để tính căn bậc hai cần có máy tính bỏ túi. Thường thì kết quả là số thập phân nên học sinh khó tính ra con số chính xác.
 • Diện tích luôn sử dụng đơn vị hình vuông, trong khi bán kính luôn sử dụng đơn vị độ dài. Hãy rất cẩn thận khi viết câu trả lời của bạn theo đơn vị độ dài. Nếu bạn viết đơn vị bình phương, không có phân số.

Trên đây là cách tính bán kính hình tròn khi biết diện tích hình tròn. Về cơ bản, cách tính này không khó. Bạn thậm chí có thể nhanh chóng tính toán diện tích hình tròn bằng các hàm excel. Nhưng học sinh không nên chủ quan, đặc biệt các bước trong bài giải cần được trình bày rõ ràng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn làm bài tốt trong kỳ thi. Ngoài ra, hãy tham khảo các công thức toán học được mô tả trong danh sách trước.

Delo

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tính bán kính hình tròn khi biết diện tích theo 3 cách đơn giản đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button