Lý thuyết về suất điện động cảm ứng, định luật Faraday, định luật Len-xơ

Bạn đang quan tâm đến Lý thuyết về suất điện động cảm ứng, định luật Faraday, định luật Len-xơ phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Suất điện động cảm ứng là một trong những kiến ​​thức quan trọng trong chương trình học vật lý lớp 11. Khi nắm vững kiến ​​thức này và các định luật liên quan, các bài tập về điện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Trong bài viết dưới đây, team marathon đã tổng hợp lý thuyết và kiến ​​thức cơ bản về suất điện động cảm ứng , định luật faraday và định luật lenz giúp các bạn dễ dàng ghi nhớ. hơn thế nữa.

suất điện động cảm ứng là gì?

Trong một mạch điện kín (biểu thị bằng c), emf cảm ứng là suất điện động tạo ra dòng điện cảm ứng. suất điện động cảm ứng trong vật lý ký hiệu là ec, đơn vị đo là vôn (v).

Bạn đang xem: Công thức suất điện động cảm ứng

nội dung của luật faraday

Một mạch kín (c) có từ trường không đổi, cường độ dòng điện thay đổi làm cho từ thông qua mạch thay đổi một lượng ∆Φ trong khoảng thời gian ∆t. trong trường hợp này:

  • Một lực tác dụng lên mạch (c) tạo ra công. công thức: ∆a = i∆Φ (i là cường độ dòng điện cảm ứng).
  • Dựa vào định luật Lenz, để gây ra sự biến thiên từ thông trong mạch thì công bên ngoài sinh ra sẽ là ∆a ‘= -∆a = -i∆Φ (1).
  • công “∆a” bằng phần năng lượng do bên ngoài cung cấp cho mạch (c) và được chuyển thành điện năng của suất điện động cảm ứng eclà: ∆a ” = eci∆t (2).

Kết hợp 2 phương trình (1) và (2), công thức của suất điện động cảm ứng là:

ec = -∆Φ ∆t (3)

nếu chỉ xét độ lớn thì | ec | = | ∆Φt |

từ các công thức trên, định luật faraday có thể được hiểu là: độ lớn của suất điện động cảm ứng xuất hiện trong một mạch kín nào đó tỷ lệ với tốc độ biến thiên của từ thông sinh ra trong mạch kín đó. .

mối quan hệ giữa định luật lenz và suất điện động cảm ứng

Trong trường hợp này, trước tiên bạn phải định hướng vòng lặp (c). sau đó, họ dựa trên pháp tuyến dương để tính từ thông Φ qua mạch kín (c) (Φ là một đại lượng đại số).

  • trong trường hợp Φ tăng, ec & lt; 0. Khi đó hướng của emf cảm ứng ngược với hướng của mạch (c).
  • Ngược lại, nếu Φ giảm, thì ec & gt; 0. Vì vậy, chiều của emf cảm ứng cùng chiều với chiều của mạch (c).

đăng ký học thử

Sự chuyển hóa năng lượng trong hiện tượng cảm ứng điện từ

Xem ngay: Công thức con lắc đơn và con lắc lò xo – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Xem Thêm : Tổng Hợp App Chỉnh Ảnh Kèm Công Thức Sửa Ảnh Đẹp 2022 – HaloTravel

Giả sử chúng ta có một vòng dây kín với từ trường không đổi, nếu chúng ta muốn tạo ra sự biến thiên từ thông thì phải tác dụng ngoại lực vào vòng dây để tạo ra sự dịch chuyển trong vòng dây. khi đó, ngoại lực này sẽ sinh ra công cơ học. lúc này, công cơ học của ngoại lực này đã tạo ra sự xuất hiện của suất điện động cảm ứng trong mạch hay nói cách khác là sinh ra dòng điện. Trong thí nghiệm này, chuyển đổi năng lượng là quá trình biến đổi cơ năng thành năng lượng điện.

& gt; & gt; & gt; xem thêm: cảm ứng điện từ là gì? thuyết cảm ứng điện từ

ứng dụng của cảm ứng điện từ

  • Trình tạo cc
  • máy phát điện xoay chiều

bài tập thực hành

Bài tập 1: một mạch điện kín hình vuông cạnh 10 cm được đặt vuông góc với từ trường đều có độ lớn biến thiên theo thời gian. Tính tốc độ biến thiên của từ trường, biết dòng điện cảm ứng i = 2 a và điện trở đoạn mạch r = 5 Ω.

Xem Thêm : Điện trở suất là gì? Công thức tính điện trở suất và bài tập có lời giải

giải pháp:

bài tập 2: một khung dẫn hình vuông, cạnh a = 10 cm, đặt cố định trong từ trường đều có vectơ cảm ứng từ vuông góc với bề mặt của khung. trong một khoảng thời gian = 0,05 s cho li độ của vật tăng không đổi từ 0 đến 0,5 t. Xác định độ lớn của suất điện động cảm ứng có trong hộp.

Xem Thêm : Điện trở suất là gì? Công thức tính điện trở suất và bài tập có lời giải

giải pháp:

bài tập 3 . Một khung dây phẳng diện tích 20 cm2 gồm 10 vòng dây được đặt trong từ trường đều. vectơ cảm ứng từ tạo với mặt phẳng của khung dây một góc 30o và có độ lớn 2.10−4t. từ trường giảm đều đến không trong 0,01 s. Tính suất điện động cảm ứng có trong cơ cấu dây dẫn trong quá trình biến thiên của từ trường.

Xem Thêm : Điện trở suất là gì? Công thức tính điện trở suất và bài tập có lời giải

giải pháp:

Xem ngay: Bảng công thức lượng giác chi tiết, dễ hiểu, tải về file pdf – TÀI LIỆU RẺ

bài tập 4: một mạch điện tròn kín (c) bán kính r, đặt trong từ trường đều, trong đó vectơ cảm ứng từ b hướng ban đầu song song với mặt phẳng chứa (c)) ( hình 24.4). cho (c) quay đều quanh một trục cố định Δ đi qua tâm của (c) và nằm trong mặt phẳng chứa (c); tốc độ quay không đổi ω. Xác định suất điện động cảm ứng cực đại ghi ở (c).

Xem Thêm : Điện trở suất là gì? Công thức tính điện trở suất và bài tập có lời giải

giải pháp:

học toán – lý – hóa – văn – anh – sinh để bứt phá điểm số 2022 – 2023 trong cuộc thi marathon giáo dục

<3 Với nội dung chương trình bám sát chương trình của bộ giáo dục và đào tạo, giáo dục marathon sẽ giúp học sinh lấy lại tư thế vững vàng, đánh bại điểm số và nâng cao thành tích học tập.

Trong cuộc thi marathon, học sinh sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên thuộc top 1% giáo viên giỏi trên toàn quốc . tất cả các giáo viên đều có trình độ thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo và dễ tiếp cận, giáo viên sẽ giúp học sinh tiếp thu kiến ​​thức nhanh chóng và dễ dàng.

<3 cá nhân hóa lộ trình học tập của bạn.

Với ứng dụng tích hợp nền tảng công nghệ và thông tin dữ liệu, mỗi lớp giáo dục marathon luôn đảm bảo đường truyền ổn định với tác động / độ trễ tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất .

Nhờ nền tảng học tập phát trực tuyến trực tuyến mô phỏng một lớp học ngoại tuyến, học sinh có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học ở trường.

Khi trở thành học sinh giáo dục marathon, các em còn nhận được sổ tay toán, lý và hóa “rất tốt” tóm tắt tất cả các công thức và nội dung chủ đề được biên soạn chi tiết, cẩn thận và cẩn thận để giúp học sinh học và ghi nhớ kiến ​​thức dễ dàng hơn.

giáo dục marathon cam kết mang lại kết quả 8+ hoặc tăng ít nhất 3 điểm cho học sinh. Nếu bạn không đạt được số điểm đã hứa, cuộc thi marathon sẽ hoàn trả 100% học phí cho bạn. Hãy nhanh tay đăng ký xem trực tuyến môn Toán, Lý, Hóa, Văn trực tuyến lớp 8 – lớp 12 năm học 2022 – 2023 trong cuộc thi giáo dục marathon ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39%, dưới 699k chỉ còn 399k.

các khóa học trực tuyến về giáo dục chạy marathon

trên đây là những lý thuyết cơ bản về suất điện động cảm ứng , mối quan hệ với định luật lenz và định luật faraday mà nhóm marathon đã tổng hợp và chia sẻ. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn vận dụng tốt hơn những kiến ​​thức này vào các bài tập của mình. Hãy theo dõi cuộc thi marathon giáo dục thường xuyên để học nhiều môn toán, lý và hóa ở trường trung học!

Xem ngay: Cô giáo dạy Văn khẳng định &quotkhông có lửa làm sao có khói&quot, ai ngờ gặp phải lớp chuyên Hóa &quotcà khịa&quot lại cực mạnh

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Lý thuyết về suất điện động cảm ứng, định luật Faraday, định luật Len-xơ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button