Hướng dẫn cách giải Rubik tam giác (Pyraminx) cho người mới H2 Rubik Shop

Bạn đang quan tâm đến Hướng dẫn cách giải Rubik tam giác (Pyraminx) cho người mới H2 Rubik Shop phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Khối rubik tam giác (hay piraminx) là khối rubik bán chạy thứ hai trên thế giới sau khối 3×3. Mặc dù có hình dáng trang nhã và hơi khó hiểu nhưng cách giải tam giác của Rubik được coi là dễ nhất trong số các biến thể của Rubik hiện nay.

giới thiệu về rubik pyraminx

rubik pyraminx (còn được gọi là rubik tam giác) là một trò chơi xếp hình kim tự tháp (hoặc tứ diện) do uwe meffert phát minh vào đầu những năm 1970.

Bạn đang xem: Công thức rubik tam giác

Giới thiệu về Rubik tam giác

pyraminx đã từng bị bỏ rơi trong ngăn kéo, chỉ khi mốt lập phương rubik xuất hiện, meffert mới mang nó đến một công ty đồ chơi và nhận được bằng sáng chế. Hơn 10 triệu khối Pyraminx đã được bán vào Giáng sinh năm 1981 và 90 triệu chỉ trong 3 năm, một con số đáng mơ ước đối với bất kỳ món đồ chơi nào.

pyraminx cũng là một cuộc thi chính thức của wca (hiệp hội rubik thế giới), được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003. Kỷ lục thế giới hiện tại là 0,91 giây do dominik góirny, một người lập thể người Ba Lan thực hiện.

cấu trúc rubik pyraminx

Một hình chóp là một tứ diện được chia bởi các mặt phẳng song song trên mỗi mặt. điều này có nghĩa là kim tự tháp bao gồm: 4 đỉnh có thể quay độc lập với nhau, 6 viên đá cạnh và 4 quả cầu trung tâm nối đỉnh-cạnh (hình bát diện đều có 3 mặt tiếp xúc).

cách chơi rubik tam giác - cấu tạo

#title:

 • xanh lá cây: đỉnh.
 • đỏ: trung tâm.
 • vàng: cạnh.

pyraminx có tổng cộng 75.582.720 trạng thái khác nhau. tuy nhiên, việc giải quyết các phép nối đỉnh và cạnh là không đáng kể và việc bỏ qua chúng chỉ để lại 933.120 trạng thái. hơn nữa, các đỉnh có thể dễ dàng xoay để màu sắc của chúng thẳng hàng, giảm số trạng thái xuống chỉ còn 11,520. điều này làm cho pyraminx trở thành một trong những câu đố đơn giản nhất.

các biến thể của rubik pyraminx

vì 4 đỉnh của kim tự tháp có thể quay riêng biệt nên sau khi tạo kim tự tháp, meffert đã cho ra đời một biến thể khác, gọi là: tetraminx (hay rubik tứ diện khuyết đỉnh).

tetraminx - họ hàng gần của rubik tam giác

xa hơn nữa là pyramorphix, một kim tự tháp 2×2 đơn giản, pyraminx chính 4×4 và khối rubik xiên, cũng là một dạng sửa đổi của pyraminx.

các biến thể của rubik pyraminx - rubik tam giác

các ký hiệu và quy ước khi giải pyraminx

Xem Thêm : Cấu trúc và cách dùng after trong tiếng anh

Hãy đánh dấu bốn góc của hình chóp bằng bốn chữ cái sau: f , r , l, u . một chữ cái được hiểu là xoay theo chiều kim đồng hồ ↻ và dấu nháy đơn là ngược lại xoay theo chiều kim đồng hồ ↺. một lần xoay = 1/3 mặt, tương đương 120 độ.

các chữ cái f, r, l, u tương ứng với:

 • f (front): mặt trước.
 • r (phải): mặt phải.
 • l (left): mặt trái.
 • u (top): trên cùng.

Xem ngay: Tổng Hợp Ngữ Pháp Tiếng Anh Lớp 7 PDF đầy đủ Nhất

cách chơi rubik tam giác - ký hiệu và quy ước

cách xoay rubik tam giác - ký hiệu mặt F cách xoay rubik tam giác - ký hiệu mặt R cách chơi rubik tam giác - ký hiệu mặt L cách chơi rubik tam giác - ký hiệu mặt U

Cách giải Rubik tam giác (Pyraminx)

bước 1: giải quyết các đỉnh

Có 4 viên đá góc ở mỗi đỉnh của hình chóp. Việc đầu tiên bạn cần làm là xoay 4 viên đá ở góc sao cho trùng với màu của viên bi ở giữa. điều này sẽ chỉ tốn tối đa 1 lần di chuyển cho mỗi góc.

ví dụ:

cách chơi rubik tam giác - bước 1: giải viên đỉnh

bước 2: giải quyết các mảnh trung tâm

Khi bạn hoàn thành các khối lập phương ở góc, hãy cố gắng tìm và xoay 2/3 khối kim tự tháp (trên cùng + tầng hai) sao cho màu sắc của các quả bóng ở giữa phù hợp với tất cả các mặt.

khi hoàn tất, khối pyraminx của bạn sẽ giống như sau:

cách chơi rubik tam giác - bước 2: giải viên trung tâm

bước 3: giải quyết 3 viên đá cạnh ở tầng đầu tiên

Sau khi giải quyết các quả bóng ở trên cùng và ở giữa, hãy chọn màu cho mặt dưới cùng. trong hướng dẫn này, tôi sẽ chọn màu xanh lá cây để bạn dễ hình dung.

Có hai công thức ngắn giúp bạn đưa cạnh của lớp thứ hai lên tầng đầu tiên, được gọi là thuật toán bên phải thuật toán bên trái . nhiệm vụ của bạn chỉ là tìm, xoay u để khớp và sau đó thực thi công thức.

cách chơi rubik tam giác - bước 3: thuật toán phải

thuật toán phải: r u ‘r’

Xem Thêm : Hướng dẫn giải Rubik 3×3 tầng 2 chi tiết nhất cho người bắt đầu

cách chơi rubik tam giác - bước 3: thuật toán trái

thuật toán bên trái: l ‘u l

#note: nếu viên đá tiếp theo bạn đang tìm kiếm luôn ở tầng đầu tiên nhưng màu bị đảo ngược = & gt; sử dụng một trong hai thuật toán ở trên để lên tầng hai.

bước 4: giải quyết 3 viên đá cạnh còn lại trên tầng hai

Xem ngay: Magie Oxit là gì? Công thức hóa học và các ứng dụng

phần còn lại chỉ là hoán vị của 3 cạnh cuối cùng trên tầng hai. Cầm khối rubik trên tay như hình bên dưới để dễ nhìn hơn. nó có nghĩa là mặt xanh được giải quyết, chúng ta sẽ ở phía sau, mặt vàng ở dưới, mặt đỏ ở bên phải và mặt xanh ở bên trái.

Ba thuật toán sau sẽ giúp thay đổi vị trí của các cạnh, tùy thuộc vào việc chúng ta muốn xoay theo chiều kim đồng hồ, ngược chiều kim đồng hồ hay lật 2 góc.

Xem ngay: Tổng Hợp Ngữ Pháp Tiếng Anh Lớp 7 PDF đầy đủ Nhất

Xem ngay: Tổng Hợp Ngữ Pháp Tiếng Anh Lớp 7 PDF đầy đủ Nhất

cách chơi rubik tam giác - bước 3: hoán vị theo chiều kim đồng hồ

Hoán vị theo chiều kim đồng hồ: r ‘f’ r f ‘r’ f ‘r .

cách chơi rubik tam giác - bước 3: hoán vị theo chiều ngược kim đồng hồ

hoán đổi ngược chiều kim đồng hồ: r f r ‘f r f r’ .

cách chơi rubik tam giác - bước 3: lật 2 cạnh bên dưới

lật 2 cạnh dưới: r ‘l r l’ f l ‘f’ l .

Xem ngay: Tổng Hợp Ngữ Pháp Tiếng Anh Lớp 7 PDF đầy đủ Nhất

vậy là bạn đã giải xong tam giác rubik. Nếu có thắc mắc hoặc sai sót, hãy để lại comment trên h2 rubik hoặc gửi tin nhắn cho chúng tôi tại – facebook h2 rubik.

chúc bạn thành công!

Xem ngay: Tổng Hợp Ngữ Pháp Tiếng Anh Lớp 7 PDF đầy đủ Nhất

xem các cách khác để giải rubik:

Xem ngay: Nghị định 15/2015/NĐ-CP đầu tư theo hình thức đối tác công tư

 • cách giải một khối rubik 3×3
 • cách giải một khối rubik.
 • cách giải một khối rubik 4×4
 • cách giải giải rubik’s gương rubik’s rubik’s (gương rubik).

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Hướng dẫn cách giải Rubik tam giác (Pyraminx) cho người mới H2 Rubik Shop đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button